Trang / 10 lỗi phổ biến khi kiểm tra chất lượng thức ăn

10 lỗi phổ biến khi kiểm tra chất lượng thức ăn

selip.vn/14.04.2022

10 lỗi phổ biến khi kiểm tra chất lượng thức ăn

Xử lý thực phẩm an toàn hơn nhiều so với việc vứt bỏ sữa hết hạn hoặc rửa trái cây và rau quả của bạn. Mặc dù những hành động này là quan trọng, nhưng có một số sai lầm về an toàn thực phẩm phổ biến hơn có thể dẫn đến hậu quả lớn.

Đừng là một trong 48 triệu người Mỹ bị ốm do ngộ độc thực phẩm mỗi năm. Tránh 10 sai lầm phổ biến nhưng nguy hiểm về an toàn thực phẩm.

Sai lầm 1: Nếm thức ăn để xem còn ngon không

Không bao giờ nếm thức ăn của bạn để kiểm tra xem nó có bị hư hỏng hay không. Bạn không thể nếm, nhìn hoặc thậm chí ngửi thấy tất cả vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm, và chỉ cần nếm một chút thực phẩm bị ô nhiễm cũng có thể gây ra bệnh nghiêm trọng.

 Vứt bỏ tất cả thực phẩm hết hạn trước khi vi khuẩn có hại phát triển. Cân nhắc ủ thực phẩm có nguồn gốc thực vật đã hết hạn sử dụng như rau, trái cây, bánh mì và thức ăn thừa của người ăn chay.

Sai lầm 2: Đặt thức ăn đã nấu chín hoặc chế biến sẵn lên đĩa đựng thịt sống

Không bao giờ để thịt sống, thịt gia cầm hoặc hải sản chạm vào thịt đã nấu chín hoặc bất kỳ thực phẩm ăn liền nào, vì điều này có thể gây nhiễm khuẩn chéo.

Các mầm bệnh từ thực phẩm từ thịt sống có thể dễ dàng lây lan sang thực phẩm chế biến sẵn và gây ngộ độc thực phẩm. Luôn sử dụng đĩa, thớt và dụng cụ riêng biệt để giữ thịt sống, gia cầm và hải sản riêng biệt với thực phẩm ăn liền.

Sai lầm 3: Rã đông thực phẩm trên quầy

Không bao giờ rã đông thực phẩm trên quầy. Các mầm bệnh từ thực phẩm có hại nhân lên nhanh chóng khi thực phẩm nằm trong vùng nguy hiểm. Thay vào đó, hãy luôn rã đông thực phẩm trong tủ lạnh, nước lạnh hoặc trong lò vi sóng.

Sai lầm 4: Rửa thịt hoặc gia cầm

Không bao giờ rửa thịt hoặc thịt gia cầm sống vì nước có thể dễ dàng lây lan vi khuẩn sang bồn rửa, mặt bàn và các bề mặt bếp khác của bạn. Chỉ rửa trái cây và rau sống.

Sai lầm  5: Để thực phẩm nguội trước khi cho vào tủ lạnh

Không để thực phẩm trong tủ lạnh hơn hai giờ hoặc một giờ nếu nhiệt độ bên ngoài trên 90 ° F. Vi khuẩn gây bệnh có thể phát triển nhanh chóng khi để thực phẩm dễ hỏng trong vùng nguy hiểm  Luôn làm lạnh thực phẩm kịp thời. Nếu bạn đang tham gia một chuyến đi đường dài, di chuyển hoặc đi dã ngoại, hãy đóng gói thực phẩm dễ hỏng trong tủ mát cách nhiệt tốt với đá hoặc túi lạnh.

Sai lầm 6: Ăn bột bánh quy sống (và các loại thực phẩm khác có chứa trứng và bột mì chưa nấu chín)

Không bao giờ ăn bất kỳ quả trứng sống nào vì chúng có thể chứa Salmonella hoặc các vi khuẩn có hại khác. Thay vào đó, hãy nấu chín trứng kỹ lưỡng và tránh thực phẩm có trứng sống hoặc chưa nấu chín. Ngay cả bột thô không có trứng cũng không nên ăn vì bột thô có thể chứa E. coli và gây bệnh cho người ăn.

Sai lầm 7: Ướp thịt hoặc hải sản trên quầy. Dùng ướp thịt sống cho thức ăn chín.

Không bao giờ ướp thịt, gia cầm hoặc hải sản trên quầy hoặc sử dụng cùng một loại nước ướp cho thịt sống và thực phẩm chín. Nếu bạn ướp trên quầy, vi trùng có hại có thể sinh sôi nhanh chóng khi ở trong vùng nguy hiểm – từ 40 ° F đến 140 ° F. Ngoài ra, nếu bạn sử dụng cùng một loại nước ướp trên thịt sống và thịt chín, vi khuẩn có hại từ thực phẩm sống có thể lây lan sang thực phẩm chín. Luôn ướp thịt, hải sản và gia cầm sống trong tủ lạnh và chỉ sử dụng lại nước ướp nếu bạn đun sôi ngay trước khi sử dụng.

Sai lầm  8: Thịt, gia cầm, hải sản hoặc trứng nấu chưa chín kỹ

Thực phẩm nấu chín chỉ an toàn sau khi được làm nóng đến nhiệt độ bên trong đủ cao để tiêu diệt vi khuẩn có hại. Để tránh ăn thức ăn chưa nấu chín, bạn phải sử dụng nhiệt kế thực phẩm – cách duy nhất để xác định thực phẩm nấu chín có an toàn để ăn hay không. Đừng dựa vào thị giác, khứu giác hoặc vị giác để biết liệu thức ăn của bạn đã chín chưa.

Sai lầm 9: Không rửa tay

Vi khuẩn gây bệnh có thể tồn tại ở nhiều nơi – kể cả trên tay của bạn. Luôn rửa tay ít nhất 20 giây bằng xà phòng và nước ấm trước và sau khi xử lý thực phẩm.

Sai lầm 10: Không thay miếng bọt biển và giẻ lau bát đĩa

Trớ trêu thay, bọt biển và khay đựng bát đĩa lại là một số công cụ bẩn nhất trong nhà bếp của bạn. Bọt biển và khay đựng bát đĩa có thể chứa các mầm bệnh có hại từ thực phẩm và gây ra nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng. Luôn vệ sinh bọt biển của bạn ít nhất cách ngày và thay chúng mỗi tuần hoặc hai lần để bảo vệ tốt nhất khỏi vi trùng.

Nguồn: eatright.org .com – 10 Common Food Safety Mistakes

Trả lời

Trò Chuyện
Xin Chào! Selip Việt Nam có thể giúp gì cho bạn?
Hãy gọi cho chúng tôi