Trang / 8 Biện pháp khắc phục hậu quả trong mùa cảm lạnh và cảm cúm theo Y học cổ truyền

8 Biện pháp khắc phục hậu quả trong mùa cảm lạnh và cảm cúm theo Y học cổ truyền

Vitamintot/11.11.2021

8 Biện pháp khắc phục hậu quả trong mùa cảm lạnh và cảm cúm theo Y học cổ truyền

Khi thời tiết chuyển sang nhiệt độ thấp hơn, chúng ta lại bước vào một mùa lạnh và cúm. Đó là thời điểm trong năm khi cơ hội “tìm được thứ gì đó” tăng lên.

Nếu bạn bị cảm lạnh hoặc cúm, bạn có thể chủ động áp dụng phương pháp tiếp cận để hỗ trợ cơ thể phục hồi nhanh nhất có thể.

Mặc dù hiện tại không có cách chữa trị cảm lạnh thông thường hoặc cúm, nhưng chỉ cần để bệnh của bạn tự khỏi trong khoảng 10 ngày không phải là lựa chọn duy nhất.

Đầu tiên, việc tiêm phòng cúm có thể giúp bạn phòng ngừa rất lâu. Trên hết, bạn có thể tăng cường khả năng miễn dịch của mình hơn nữa để có thể ngăn chặn việc mắc phải thứ gì đó ngay từ đầu.

Nếu bạn cuối cùng bị ốm, có nhiều cách để giúp giảm mức độ nghiêm trọng của triệu chứng và tăng tốc độ phục hồi.

Một cách để làm điều đó là sử dụng các bài thuốc Y học Cổ truyền có thể kích thích khả năng chữa bệnh tự nhiên của cơ thể bạn.

Y học cổ truyền là gì?

TCM là một loại hệ thống y học cổ truyền có nguồn gốc từ Trung Quốc. Nó liên quan đến một bộ công cụ toàn diện về các thực hành bổ sung, bao gồm:

thảo dược

liệu pháp ăn kiêng

phương pháp tiếp cận vật lý như thái cực quyền và khí công

châm cứu

gua sha

giác hơi

xoa bóp, hoặc tuina

y học thể thao

Triết lý của TCM thường dựa trên các khái niệm của Trung Quốc về:

qi, năng lượng quan trọng được cho là để hướng dẫn các quá trình thể chất và tinh thần

âm và dương, năng lượng đối lập của cuộc sống

Wu Xing, hay thuyết ngũ hành

Theo Leng Tang-Ritchie, bác sĩ châm cứu và đông y (DAOM) và giám đốc dịch vụ lâm sàng tại Trường Cao đẳng Y tế và Khoa học Thái Bình Dương, các yếu tố khác nhau có thể dẫn đến cảm lạnh thông thường và cảm cúm tùy thuộc vào tình trạng bệnh ở mỗi người.

Tang-Ritchie nói: “Điều đó có nghĩa là chúng tôi điều trị theo cách khác nhau tùy thuộc vào việc các triệu chứng của bệnh nhân biểu hiện chủ yếu là nóng, lạnh hay thậm chí là ẩm ướt”.

Debbie Kung, DAOM và chuyên gia châm cứu được cấp phép (LAc) cho biết: “Trong y học phương Tây, chúng tôi mô tả nó là cảm lạnh hoặc cúm thông thường.

Ở TCM, cô ấy lưu ý, quan điểm tập trung vào cá nhân.

Kung nói: “Chúng tôi thực sự xem nó như những kịch bản khác nhau. “Đó có thể là vấn đề về khí, vấn đề về máu hoặc vấn đề âm dương – vì vậy nó có một chút khác biệt.”

Một ounce phòng ngừa

Tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn là bước đầu tiên để ngăn ngừa cảm lạnh hoặc cúm.

Bác sĩ châm cứu và y học Trung Quốc (DACM) Tom Ingegno khuyên: “Giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn khỏe mạnh là tốt nhất,” bác sĩ châm cứu và y học Trung Quốc (DACM) Tom Ingegno khuyên. “Việc đến thăm bác sĩ TCM của bạn vào cuối mùa hè và đầu mùa thu có thể giúp xây dựng hệ thống miễn dịch của bạn bằng các loại thảo mộc và châm cứu nhằm mục đích đặc biệt là giữ cho bạn khỏe mạnh.”

Vì vậy, làm thế nào để bạn giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn ở trạng thái tốt nhất?

Nghỉ ngơi nhiều.

Tập trung vào một chế độ ăn uống đa dạng dinh dưỡng với nhiều trái cây và rau quả.

Tìm cách xây dựng để quản lý căng thẳng, chẳng hạn như thiền định.

Bổ sung nhiều vitamin C.

Các phương pháp chữa bệnh bằng thảo dược truyền thống của Trung Quốc

Ngoài việc phòng ngừa, TCM sử dụng các loại thảo mộc và thực phẩm để giúp hỗ trợ chức năng chữa bệnh tự nhiên của cơ thể bạn.

Theo Irina Logman, DACM và chủ sở hữu của Trung tâm Toàn diện Nâng cao tại Carillon Miami, “Các bác sĩ có thể xác định các liên kết yếu trong cơ thể của bệnh nhân và kê đơn một kế hoạch điều trị để củng cố yếu tố đó”.

Cô ấy gợi ý nên mua một hỗn hợp thảo mộc được cá nhân hóa dựa trên đánh giá của một chuyên gia được cấp phép.

Logman nói: “Mặc dù các loại thảo mộc riêng lẻ đều tuyệt vời, nhưng điều kỳ diệu thực sự đến trong các công thức thảo dược của Trung Quốc.

Kung nói: “Các loại thảo mộc và thảo mộc của Trung Quốc về cơ bản là xương sống của y học Trung Quốc. “Các loại thảo mộc thực sự là thứ tốt nhất khi nói đến cảm lạnh thông thường và cúm.”

Tuy nhiên, Kung cảnh báo rằng có những điều quan trọng cần lưu ý khi dùng các loại thảo mộc, như:

chỉ dùng các loại thảo mộc được đề xuất bởi một người hành nghề TCM được hội đồng chứng nhận

nói với bác sĩ của bạn về bất kỳ loại thuốc nào khác bạn dùng hoặc các tình trạng bạn có

uống các loại thảo mộc nhất quán trong khoảng thời gian quy định

Những người hành nghề TCM được cấp phép, được hội đồng chứng nhận phải ghi nhớ hơn 3.000 loại thảo mộc, liều lượng và tương tác với các loại thảo mộc và thuốc khác.

Họ có thể cho bạn biết:

loại thảo mộc nào bạn có thể cần

có nên dùng chúng ở dạng viên nang, cồn thuốc hay dạng trà hay không

bạn nên lấy chúng bao lâu một lần

Kiên trì dùng các loại thảo mộc là chìa khóa để thấy được kết quả tốt nhất.

Một số công thức thảo dược phổ biến bao gồm:

kính chắn gió bằng ngọc bích, hoặc Yu Ping Feng San

hỗn hợp gừng, nghệ và quế

Gui Zhi Tang

Yin Qiao San

Bột kính chắn gió ngọc bích

Đây là một hỗn hợp thảo dược cổ điển được sử dụng ở Trung Quốc kể từ triều đại Yu Ping Feng San, được dịch là “ngọc bích chắn gió” trong tiếng Anh.

Hỗn hợp này là hỗn hợp bột của:

rễ xương cựa

thân rễ nguồn đáng tin cậy

gốc siler

Nó được sử dụng để tăng cường hệ thống miễn dịch và bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh nhiễm trùng do vi rút và vi khuẩn.

Làm ấm các loại thảo mộc như gừng, nghệ và quế

Khi ốm, bạn có thể dễ dàng pha cho mình một ấm trà với những loại thảo mộc nhà bếp thông dụng này.

Kung nói: “Khi bị cảm lạnh thông thường và cảm cúm, bạn muốn toát mồ hôi để giải thoát mọi thứ. “Những thứ này giúp làm nóng cơ thể theo cách không quá nguy hiểm. Nó đẩy và tiết mồ hôi và giúp làm ấm cơ thể. “

Gừng đã được biết đến là chất kháng vi-rút và kháng khuẩn, và nó giúp giảm buồn nôn. Cắt nhỏ gừng và ngâm trong nước nóng, thêm mật ong hoặc chanh cho vừa ăn.

Có đầy đủ chất chống oxy hóa cũng như lợi ích chống viêm, nghệ có thể được thêm vào nước hầm xương hoặc uống dưới dạng thuốc viên.

Giống như nghệ, quế cũng chứa đầy chất chống oxy hóa và chất chống viêm. Nó có thể giúp chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm.

Bạn có thể pha trà quế, chà là và gừng để giúp giảm các triệu chứng cảm lạnh và cảm cúm.

Gui Zhi Tang

Bạn có thể nhận ra các thành phần trong Gui Zhi Tang:

Quế

gốc hoa mẫu đơn trắng

gừng tươi

Quả chà là đỏ, hoặc quả táo tàu

rễ cây cam thảo

Chồng yêu

Hỗn hợp này được Tang-Ritchie khuyên dùng khi bị cảm lạnh hoặc cúm kèm theo:

ớn lạnh

nhức mỏi cơ thể

nước mũi trong

đổ mồ hôi nhẹ

Cô nói: “Công thức này sẽ làm giảm đau nhức cơ thể, khuyến khích đổ mồ hôi và hoạt động như một loại thuốc thông mũi. “Bệnh nhân nên uống nhiều chất lỏng ấm trong khi dùng công thức này.”

Yin Qiao San

Đối với cảm lạnh có xu hướng sốt nhẹ, ớn lạnh và đau họng nhẹ, Tang-Ritchie gợi ý công thức thảo dược Yin Qiao San. Nó bao gồm:

hoa kim ngân

Lá bạc hà

đậu nành lên men, hoặc natto

forsythia

lá tre

ngưu bàng ăn được

bong bóng gốc hoa

Công thức có thể giúp giảm khát và sốt và giảm đau họng.

Tang-Ritchie cho biết: “Cả hoa kim ngân và hoa forsythia đều có đặc tính kháng virus mạnh. “Đôi khi, Yin Qiao San được kết hợp với một công thức kháng vi-rút mạnh hơn có tên Gan Mao Ling (một phương thuốc chữa cảm lạnh thông thường) nếu chứng đau họng rõ rệt hơn.”

Chỉ dùng các loại thảo mộc do hội đồng quản trị chứng nhận, được cấp phép hành nghề TCM. Mặc dù nhiều thành phần ở trên là nhẹ, nhưng tốt nhất bạn nên kiểm tra với chuyên gia khi dùng bất kỳ loại thảo mộc nào thường xuyên.

Các phương pháp điều trị truyền thống của Trung Quốc đối với cảm lạnh và cảm cúm

TCM nhấn mạnh sự cân bằng và sức khỏe toàn diện, có nghĩa là nó thường liên quan đến nhiều hơn một cách tiếp cận.

Các phương pháp điều trị dưới đây có thể hỗ trợ ngăn ngừa và phục hồi cảm lạnh và cúm ngoài các loại thảo mộc.

Gua Sha

Gua sha bao gồm việc cạo da liên tục theo chuyển động hướng xuống bằng một dụng cụ sau khi thoa chất không mềm, như dầu xoa bóp hoặc dầu dưỡng. Bác sĩ TCM có thể thực hiện phương pháp này hoặc bạn có thể thực hiện tại nhà nếu bác sĩ chỉ cho bạn cách thực hiện.

Ingegno gợi ý: “Hãy thử gua sha ở ngực và lưng trên.

Ông lưu ý rằng mặc dù chúng ta thấy nhiều người có ảnh hưởng sử dụng công cụ gua sha để chăm sóc da mặt, nhưng một trong những công dụng thực sự của nó là phá vỡ tắc nghẽn trong phổi.

Ingegno cho biết thêm: “Bằng cách cạo những khu vực này và phá vỡ các mao mạch bề mặt, chúng tôi tăng cường lưu thông đến các khu vực có triệu chứng và kích thích phản ứng chữa bệnh, bao gồm cả sự gia tăng các tế bào máu trắng.

Châm cứu

Châm cứu bao gồm việc đưa những chiếc kim cực nhỏ vào các điểm cụ thể trên da để kích thích phản ứng mong muốn.

Nó có thể làm dịu tình trạng viêm do vi rút cảm lạnh hoặc cúm và giúp hệ thống miễn dịch bảo vệ cơ thể bằng cách thúc đẩy tuần hoàn, chữa lành vết thương và điều chỉnh cơn đau.

Giác hơi

Những người thực hành TCM có thể sử dụng giác hơi để tạo lực hút và tăng lưu lượng máu đến một khu vực bằng cách đặt cốc lên da. Điều này có thể làm giảm căng cơ và thúc đẩy sửa chữa tế bào và mô liên kết.

Tang-Ritchie giải thích: “Giác hơi và gõ gua sha ở phần lưng trên có thể giúp làm sạch tắc nghẽn ở ngực, giảm các triệu chứng và giảm bớt khó chịu khi thở,” Tang-Ritchie giải thích. “Chúng tôi sử dụng kết hợp các kỹ thuật này tùy thuộc vào tình hình cụ thể của từng trường hợp bệnh nhân”.

Moxib cạn kiệt

Phương pháp trị liệu bằng lá ngải cứu trong TCM bao gồm đốt moxa, một hình nón làm bằng lá ngải cứu xay trực tiếp trên da của bạn hoặc gián tiếp trên kim châm cứu trên cơ thể của bạn.

Theo một đánh giá nghiên cứu năm 2018Trusted Source, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng moxib cạn có thể làm tăng số lượng bạch cầu và khả năng miễn dịch.

Tổng quát

Y học Cổ truyền  cung cấp một bộ công cụ đa dạng về các phương pháp thực hành và thảo dược để giúp hỗ trợ bạn vượt qua mùa lạnh và cúm.

Như với tất cả các phương pháp điều trị y tế và bổ sung, hãy luôn tìm cách điều trị từ một chuyên gia y tế được cấp phép. Không bao giờ tự ý dùng các loại thảo mộc hoặc thực hiện bất kỳ phương pháp nào được đề cập mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ.

Thực hiện đúng cách, thực hành TCM có thể giúp bạn vượt qua mùa lạnh và cúm với một chút hỗ trợ thêm.

Nguồn: Healthline.com – 8 Cold and Flu Season Remedies from Traditional Chinese Medicine Doctors

Trả lời

Trò Chuyện
Xin Chào! Selip Việt Nam có thể giúp gì cho bạn?
Hãy gọi cho chúng tôi