Trang / Bạn không thể giảm cân? Đây là lý do tại sao

Bạn không thể giảm cân? Đây là lý do tại sao

selip.vn/17.10.2021

Bạn không thể giảm cân? Đây là lý do tại sao

Đôi khi giảm cân dường như không thể.

Bạn có thể đang theo dõi lượng calo và carbs của mình, ăn đủ protein, tập thể dục thường xuyên và thực hiện tất cả những điều khác được biết là để hỗ trợ giảm cân, nhưng quy mô vẫn không nhúc nhích.

Vấn đề này thực sự khá phổ biến và có thể cực kỳ khó chịu.

Đọc tiếp để tìm hiểu lý do tại sao việc đạt được mục tiêu giảm cân của bạn có thể khó đến vậy – và liệu bạn có nên tiếp tục cố gắng hay không.

Bài viết này đề cập cụ thể đến phụ nữ, nhưng hầu hết các nguyên tắc ở đây áp dụng cho tất cả mọi người.

Giảm cân là một ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ đô la

Giảm cân là một hoạt động kinh doanh lớn trên quy mô toàn cầu.

Người ta ước tính rằng các chương trình và sản phẩm giảm cân tạo ra hơn 150 tỷ đô la lợi nhuận hàng năm chỉ riêng ở Hoa Kỳ và Châu Âu .

Các chương trình yêu cầu bạn mua thực phẩm đặc biệt, thực phẩm bổ sung và các sản phẩm khác có xu hướng tốn kém nhất.

Mặc dù “thuốc giảm mỡ” và các loại thuốc ăn kiêng khác phổ biến, chúng thường không được kiểm soát và có thể cực kỳ nguy hiểm .

Ngay cả những người không quá cân cũng có vẻ sẵn sàng chấp nhận những hậu quả có hại của việc uống thuốc giảm cân.

Một nghiên cứu bao gồm hơn 16.000 người trưởng thành đã phát hiện ra rằng khoảng một phần ba những người dùng thuốc giảm cân không bị béo phì trước khi họ bắt đầu dùng thuốc .

Rõ ràng, nhiều người đã tốn rất nhiều công sức và tiền bạc để giảm cân.

Và ngay cả khi bạn không tham gia chương trình giảm cân hay mua thuốc hoặc sản phẩm ăn kiêng, bạn vẫn có thể dành phần lớn thời gian rảnh rỗi và năng lượng của mình để theo đuổi việc gầy.

TÓM LƯỢC:

Ngành công nghiệp giảm cân tạo ra hàng tỷ đô la mỗi năm bằng cách tận dụng mong muốn gầy của nhiều người bằng bất cứ giá nào.

Tại sao nhiều phụ nữ không thể đạt được cân nặng mục tiêu của họ

Nhiều phụ nữ đã tiêu tốn rất nhiều tiền bạc, thời gian và công sức vào việc cố gắng giảm cân.

Tuy nhiên, một số dường như đạt được ít tiến bộ.

Một số yếu tố ảnh hưởng đến khả năng giảm cân của bạn.

Tình trạng sức khỏe

Một số bệnh hoặc rối loạn có thể làm cho việc giảm cân trở nên cực kỳ khó khăn, bao gồm:

Phù nề: Được cho là ảnh hưởng đến gần một trong số chín phụ nữ trên toàn thế giới, tình trạng này khiến hông và chân của phụ nữ tích tụ mỡ thừa rất khó giảm. Nó cũng thường dễ gây bầm tím và đau .

Suy giáp: Mức độ hormone tuyến giáp thấp dẫn đến sự chậm lại trong quá trình trao đổi chất, có thể cản trở nỗ lực giảm cân .

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS): Tình trạng này được đặc trưng bởi sự kháng insulin và sự tích tụ chất béo do nội tiết tố thúc đẩy ở vùng bụng. Nó được cho là ảnh hưởng đến 21% phụ nữ trong độ tuổi sinh sản .

Lịch sử ăn kiêng và giảm cân

Nếu trước đây bạn đã giảm và lấy lại cân nhiều lần hoặc ăn kiêng theo chế độ ăn kiêng, bạn có thể sẽ thấy khó khăn hơn trong việc giảm cân với mỗi lần thử tiếp theo.

Trên thực tế, một phụ nữ có lịch sử ăn kiêng yo-yo lâu năm sẽ có xu hướng khó giảm cân hơn một người có cân nặng tương đối ổn định.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng điều này chủ yếu là do những thay đổi trong việc lưu trữ chất béo xảy ra sau thời gian thiếu calo.

Về cơ bản, cơ thể bạn tích trữ nhiều chất béo hơn khi bạn bắt đầu ăn nhiều hơn sau một thời gian thiếu ăn, để cơ thể có nguồn dự trữ nếu lượng calo giảm trở lại .

Ngoài ra, một nghiên cứu trên động vật gần đây cho thấy rằng chế độ ăn kiêng yo-yo có thể gây ra phản ứng miễn dịch trong mô mỡ khiến việc giảm mỡ trở nên khó khăn hơn .

Vi khuẩn đường ruột cũng có thể đóng một vai trò nào đó. Các chu kỳ giảm và lấy lại cân lặp đi lặp lại dường như thúc đẩy những thay đổi trong vi khuẩn đường ruột dẫn đến tăng cân trong thời gian dài .

Tuổi

Lão hóa mang lại nhiều thách thức cho phụ nữ, bao gồm cả việc giảm cân khó hơn bao giờ hết.

Hơn nữa, những phụ nữ chưa từng nặng bao giờ có thể gặp khó khăn trong việc duy trì cân nặng bình thường khi họ già đi, ngay cả khi họ ăn uống lành mạnh.

Hầu hết phụ nữ tăng khoảng 5–15 pound (2,3–6,8kg) trong quá trình lão hóa do giảm khối lượng cơ và hoạt động thể chất, dẫn đến quá trình trao đổi chất diễn ra chậm hơn.

Ngoài ra, tăng cân trong thời kỳ mãn kinh là rất phổ biến do có nhiều thay đổi nội tiết tố xảy ra. Cố gắng giảm cân trong và sau khi mãn kinh có thể vô cùng khó khăn .

Ảnh hưởng đến thai kỳ

Thật không may, xu hướng mang cân nặng quá mức của bạn có thể một phần là do các yếu tố bạn không kiểm soát được.

Một trong số đó là di truyền, nhưng các yếu tố khác ít được biết đến hơn bao gồm các điều kiện bạn tiếp xúc khi còn trong bụng mẹ.

Chúng bao gồm chế độ ăn uống của mẹ bạn và số cân nặng mà bà ấy đã tăng trong khi mang thai.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những phụ nữ tăng cân quá mức trong thời kỳ mang thai có nhiều khả năng sinh ra những đứa trẻ lớn bị thừa cân hoặc béo phì trong thời thơ ấu hoặc khi trưởng thành .

Hơn nữa, lựa chọn chế độ ăn uống của phụ nữ mang thai có thể ảnh hưởng đến việc liệu con cô ấy có phát triển vấn đề về cân nặng trong tương lai hay không.

Một nghiên cứu trên động vật gần đây cho thấy những con chuột được cho ăn theo chế độ ăn “phương Tây” khi mang thai sẽ sinh ra những con có chuyển hóa chậm hơn và chúng trở nên béo phì ở một số thời điểm trong suốt cuộc đời của chúng .

TÓM LƯỢC:

Nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến khả năng giảm cân của bạn, bao gồm một số tình trạng sức khỏe nhất định, lịch sử ăn kiêng và giảm cân của bạn, những thay đổi liên quan đến tuổi tác và chế độ ăn uống của mẹ bạn và những thay đổi về cân nặng khi mang thai.

Kích thước cơ thể “lý tưởng”

Mặc dù chế độ ăn uống và thói quen tập thể dục của bạn đóng vai trò quyết định cân nặng của bạn, nhưng hình dạng và kích thước cơ bản của bạn phần lớn do gen của bạn quyết định.

Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy rằng cả cân nặng của bạn và nơi bạn có xu hướng tích trữ chất béo đều bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi kiểu gen duy nhất của bạn .

Thực hiện các bước để giảm mỡ bụng là một mục tiêu lành mạnh và đáng giá. Mặt khác, nếu bạn cố gắng ép cơ thể mình phù hợp với bất kỳ kích thước nào đang thịnh hành hiện nay, bạn đang làm việc chống lại tự nhiên và những nỗ lực của bạn cuối cùng có thể dẫn đến thất vọng.

Trong suốt lịch sử, các loại và kích thước cơ thể khác nhau được coi là “lý tưởng”.

Gần đây nhất là 100 năm trước, hơi đầy đặn là một đặc điểm nữ tính và mong muốn ở phụ nữ. Những phụ nữ gầy thậm chí còn cố gắng tăng cân để trở nên hấp dẫn hơn.

Tuy nhiên:

đối với một người gầy bẩm sinh cũng khó tăng cân như đối với một người lớn hơn tự nhiên để giảm cân.

Trong thời kỳ Phục hưng, nghệ sĩ người Hà Lan Peter Paul Rubens nổi tiếng với những bức tranh khỏa thân về những phụ nữ có thân hình đầy đặn, những người mà ông tin là hình ảnh thu nhỏ của vẻ đẹp.

Cho đến ngày nay, thuật ngữ “Rubenesque” được sử dụng để mô tả một người đẹp, có hình dáng đầy đặn.

Vào những năm 1800, các trường phái Ấn tượng Pháp, bao gồm Monet, Renoir và Cézann, đã vẽ những người phụ nữ thời nay được coi là xinh đẹp.

Nhìn vào những bức tranh này, bạn có thể dễ dàng thấy rằng nhiều phụ nữ lớn hơn nhiều so với những người mẫu trên sàn diễn thời nay.

Không thể phủ nhận rằng cơ thể phụ nữ “lý tưởng” đã thay đổi đáng kể trong 60 năm qua, trở nên thon gọn và săn chắc thay vì tròn trịa và mềm mại.

Tuy nhiên, phụ nữ trong quá khứ không bị ném bom bởi những hình ảnh thường không thể đạt được trên Internet và TV.

Phụ nữ ngày nay cũng phải đối mặt với vô số quảng cáo cho các chương trình và sản phẩm hứa hẹn sẽ giúp họ có được thân hình “lý tưởng” như ngày nay.

TÓM LƯỢC:

Trong nhiều thời kỳ trong lịch sử, phụ nữ lớn hơn được coi là nữ tính và hấp dẫn. Tuy nhiên, thân hình “lý tưởng” hiện đại là nhỏ hơn, gầy và săn chắc, điều này có thể không phải ai cũng đạt được.

Các quan điểm văn hóa khác nhau về trọng lượng

Mặc dù mọi người trên khắp Hoa Kỳ và hầu hết châu Âu coi một cơ thể mảnh mai là hấp dẫn, nhưng mọi người ở nhiều nơi trên thế giới lại thích một thân hình to và tròn hơn.

Trong nhiều nền văn hóa, việc mang thêm một số cân nặng đi kèm với khả năng sinh sản, lòng tốt, hạnh phúc, sức sống và sự hòa hợp xã hội.

Điều thú vị là các quốc gia giàu có nhất có xu hướng coi trọng sự gầy gò, trong khi điều ngược lại là đúng ở các quốc gia ít giàu có hơn .

Ví dụ:

các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu dữ liệu từ một số xã hội không phải phương Tây đã báo cáo rằng 81% thích phụ nữ đầy đặn hoặc béo vừa phải, trong khi 90% thích phụ nữ có hông và chân lớn .

Tuy nhiên, ngay cả ở các nước phát triển, những gì được coi là cơ thể “hoàn hảo” dường như rất khác nhau tùy theo sở thích cá nhân và khu vực.

Khi 18 nhà thiết kế đồ họa từ khắp nơi trên thế giới được yêu cầu sửa đổi cơ thể của một người mẫu ngoại cỡ thành thân hình “lý tưởng”, phạm vi kết quả có phần đáng ngạc nhiên.

Các phiên bản sửa đổi có chỉ số khối cơ thể (BMI) dao động từ chỉ 17 ở Trung Quốc đến 25,5 ở Tây Ban Nha, phù hợp với cân nặng từ 102–153 pound (khoảng 46–69 kg) cho một phụ nữ cao 5’5 ″ (165 cm) ) cao.

Ngoại trừ chỉ số BMI 17, được coi là thiếu cân, điều này cho thấy một loạt các kích thước và hình dạng cơ thể được xem là hấp dẫn và đáng mơ ước, bất kể chúng có giống với những gì thường được coi là “lý tưởng” hay không.

TÓM LƯỢC:

Thân hình “lý tưởng” rất khác nhau giữa các quốc gia và thường bị ảnh hưởng bởi sự giàu có của một xã hội và sự đa dạng của cư dân.

Nếu bạn thực sự cần giảm cân

Nếu kích thước của bạn đang ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, tiếp tục theo đuổi việc giảm cân là có ý nghĩa.

Béo phì, đặc biệt là bệnh béo phì, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh và giảm tuổi thọ. Hơn nữa, nó có thể khiến cuộc sống hàng ngày trở nên khó khăn do giảm khả năng vận động, mức năng lượng thấp và sự kỳ thị của xã hội.

Nghiên cứu cho thấy một số cách tốt nhất để tăng cường giảm cân bao gồm ăn protein vào bữa sáng và tránh carbs đã qua chế biến, cùng với các chiến lược khác trong bài viết này.

Dưới đây là một số phương pháp thực hành bổ sung có thể giúp bạn giảm cân:

Các nhóm hỗ trợ: Tham gia một nhóm có thể cung cấp sự khuyến khích, trách nhiệm và động lực. Ngoài các nhóm giảm cân chung ngoại tuyến, trực tuyến và trên Facebook, bạn có thể tìm thấy các cộng đồng trực tuyến cho lipedema và PCOS.

Ghi nhận sự tiến bộ, ngay cả khi chậm: Nhận ra rằng bạn có thể sẽ giảm cân từ từ và trải qua một số kỳ hạn giảm cân. Giảm thậm chí vài cân một tháng vẫn là một thành tích ấn tượng.

Hãy thực tế khi đặt mục tiêu cân nặng: Đừng cố gắng đạt được mức cân nặng “lý tưởng” của bạn. Giảm ít nhất 5% trọng lượng cơ thể của bạn đã được chứng minh là làm tăng độ nhạy cảm với insulin, và giảm thêm nữa có thể dẫn đến các lợi ích bổ sung .

Ăn mừng những chiến thắng không theo quy mô: Tập trung vào những cải thiện về khả năng vận động, năng lượng, các giá trị trong phòng thí nghiệm và những thay đổi có lợi cho sức khỏe khác là rất quan trọng, đặc biệt khi việc giảm cân dường như chậm đến mức điên cuồng.

Mặc dù kết hợp những chiến lược này vào cuộc sống của bạn không thể đảm bảo rằng bạn sẽ giảm cân, nhưng chúng có thể giúp cải thiện cơ hội của bạn.

TÓM LƯỢC:

Nếu béo phì đang ảnh hưởng đến sức khỏe, khả năng vận động và chất lượng cuộc sống của bạn, thì việc thực hiện các bước để giảm cân là một ý kiến ​​hay. Tham gia một nhóm hỗ trợ, đặt mục tiêu thực tế và kỷ niệm sự tiến bộ của bạn có thể hữu ích.

Chuyển Trọng tâm sang Sức khỏe Tối ưu – Không Giảm Cân

Đối với nhiều phụ nữ, mục tiêu giảm cân ít liên quan đến sức khỏe hơn là mong muốn có vẻ ngoài đẹp hơn.

Có lẽ bạn đã giảm được một số cân, nhưng không thể giảm “10–20 pound cuối cùng”.

Hoặc có thể bạn luôn lớn hơn một chút so với mức trung bình, nhưng lại cố gắng thu gọn lại với cỡ váy nhỏ hơn.

Bạn không đơn độc nếu bạn cảm thấy rằng bạn đã thử mọi chế độ ăn kiêng và khuyến nghị giảm cân nhưng vẫn không thể đạt được kết quả, mặc dù bạn đã cố gắng hết sức.

Nếu đúng như vậy:

 tốt nhất bạn nên chuyển trọng tâm của mình sang khỏe mạnh, mạnh mẽ và sôi nổi nhất có thể.

Tập trung vào thể lực: Khi nói đến sức khỏe, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thân hình cân đối quan trọng hơn là gầy. Hơn nữa, tập thể dục thường xuyên có thể mang lại nhiều lợi ích khác .

Phát triển mối quan hệ tốt hơn với thực phẩm: Thay vì ăn kiêng, hãy chọn thực phẩm bổ dưỡng, chú ý đến các dấu hiệu đói và no và học cách ăn uống theo trực giác .

Xem xét kết quả của những nỗ lực ăn kiêng trước đây của bạn: Hãy nhớ rằng giảm và lấy lại cân thường dẫn đến tăng tích trữ chất béo và tăng cân theo thời gian .

Ngoài việc giảm căng thẳng và thất vọng, chuyển trọng tâm của bạn để đạt được sức khỏe tối ưu, mục tiêu chính của bạn thậm chí có thể dẫn đến giảm cân tự nhiên theo thời gian.

TÓM LƯỢC:

Nếu bạn muốn giảm cân để trông đẹp hơn nhưng vẫn chưa thành công mặc dù đã làm tất cả những điều “đúng đắn”, tốt nhất bạn nên chuyển trọng tâm của mình. Thay vì cố gắng đạt được một trọng lượng nhất định, hãy đặt mục tiêu khỏe mạnh nhất có thể.

Học cách yêu và chấp nhận cơ thể của bạn

Phát triển sự đánh giá cao đối với cơ thể của bạn có thể có lợi cho sức khỏe, hạnh phúc và cách nhìn của bạn về cuộc sống.

Nghiên cứu cho thấy nỗ lực giảm cân lặp đi lặp lại không chỉ dẫn đến tăng cân mà còn có thể gây ra thay đổi tâm trạng và tăng nguy cơ phát triển các hành vi không lành mạnh như ăn uống vô độ .

Mặt khác, có bằng chứng cho thấy hài lòng với cân nặng của mình có thể dẫn đến hành vi lành mạnh hơn và sức khỏe tổng thể tốt hơn, bất kể kích thước của bạn là bao nhiêu .

Dưới đây là một số mẹo để học cách yêu và chấp nhận cơ thể của bạn:

Ngừng để những con số xác định bạn: Thay vì cố định về cân nặng, số đo hay kích cỡ quần áo, hãy nghĩ về cảm giác của bạn, bạn là ai và mục đích sống của bạn.

Tránh so sánh bản thân với người khác: Đừng bao giờ so sánh cơ thể của chính mình với cơ thể của người khác. Bạn là duy nhất và có nhiều phẩm chất tuyệt vời. Tập trung vào việc trở thành người tốt nhất có thể.

Tập thể dục để cảm thấy và hoạt động tốt hơn:

Thay vì tập luyện điên cuồng để cố gắng đốt cháy calo, hãy tham gia vào hoạt động thể chất vì nó mang lại cảm giác cho bạn. Bạn xứng đáng để cảm thấy tốt nhất của bạn bây giờ và trong những năm tới.

Nhận ra rằng có thể mất một thời gian để học cách trân trọng cơ thể của bạn sau nhiều năm cố gắng thay đổi nó. Nó có thể hiểu được. Chỉ cần thực hiện từng ngày một và cố gắng hết sức để tập trung vào điều tích cực.

TÓM LƯỢC:

Thay vì tiếp tục ưu tiên giảm cân, hãy học cách yêu và chấp nhận cơ thể của mình để bạn có thể khỏe mạnh và hoạt động hiệu quả trong suốt cuộc đời.

Điểm mấu chốt

Trong một xã hội hiện đại coi trọng việc gầy, không thể giảm cân có thể là nguyên nhân khiến nhiều phụ nữ thất vọng.

Và đúng là giảm cân thừa rất quan trọng khi nó gây nguy hiểm cho sức khỏe và tinh thần của bạn.

Nhưng cố gắng đạt được kích thước phi thực tế có thể gây hại nhiều hơn lợi.

Học cách yêu và chấp nhận cơ thể của bạn, tập thể dục và áp dụng các hành vi lối sống để giữ cho bản thân khỏe mạnh nhất có thể và tránh so sánh bản thân.

Làm như vậy có thể cải thiện đáng kể sức khỏe tổng thể, lòng tự trọng và chất lượng cuộc sống của bạn.

Nguồn: Healthline.com – Can’t Lose Weight No Matter What? Read This Now

Trả lời

Trò Chuyện
Xin Chào! Selip Việt Nam có thể giúp gì cho bạn?
Hãy gọi cho chúng tôi