Trang / Biến thể Delta Coronavirus chịu ảnh hưởng của Vắc xin Covid 19 như thế nào?

Biến thể Delta Coronavirus chịu ảnh hưởng của Vắc xin Covid 19 như thế nào?

Biến thể Delta Coronavirus chịu ảnh hưởng của Vắc xin Covid 19 như thế nào?

 

Dưới đây là cách Vắc xin COVID-19 hoạt động hiệu quả đối với các biến thể Delta

Các trường hợp COVID-19 đang gia tăng ở Hoa Kỳ và biến thể Delta đã được xác định ở tất cả 50 tiểu bang.

Biến thể Delta hiện là nguyên nhân gây ra hơn 98% ca nhiễm coronavirus mới ở Hoa Kỳ và đã có sự gia tăng số ca nhập viện.

Mặc dù vắc-xin cung cấp các phạm vi bảo vệ khác nhau, các chuyên gia cho rằng việc tiêm chủng đầy đủ là rất quan trọng.

Hoa Kỳ hiện đang đối phó với biến thể Delta của coronavirus, một biến thể rất dễ lây lan được xác định lần đầu tiên ở Ấn Độ vào tháng 12.

Cũng như các biến thể trước đó, biến thể Delta đã lan rộng ra nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm, đáng chú ý nhất là Vương quốc Anh, nơi xuất hiện khoảng 99% các trường hợp mới là do chủng Delta.

Hoa Kỳ lần đầu tiên thông báo rằng họ đã có một trường hợp COVID-19 được xác nhận với biến thể Delta vào tháng 3 năm nay. Hiện nó là biến thể thống trị trên toàn quốc, chiếm hơn 98% tổng số ca nhiễm mới trong cả nước.

Các trường hợp COVID-19 đang nhanh chóng tăng trở lại ở Hoa Kỳ. Số ca COVID-19 trung bình hàng ngày là hơn 150.000, theo số liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC).

biến thể delta

 

 

Tỉ lệ tiêm vắc xin thấp làm tăng nguy cơ nhiễm Virus

“Dân số chưa được tiêm phòng có nguy cơ nhiễm bệnh cao. Nếu biến thể này tiếp tục di chuyển nhanh chóng, đặc biệt là ở các khu vực có tỷ lệ tiêm chủng thấp, Hoa Kỳ có thể chứng kiến ​​sự gia tăng nhiễm SARS-CoV-2, ”Tiến sĩ Miriam Smith, trưởng khoa bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Long Island Forest Hills Teaching tại Queens, Thành phố New York.

Giám đốc CDC, Tiến sĩ Rochelle Walensky đã đưa ra cảnh báo về sự đột biến tiềm năng này vào đầu tháng này.

Trong một cuộc họp báo, bà cho biết dữ liệu sơ bộ cho thấy 99,5% số người chết vì COVID-19 kể từ tháng Giêng là không được tiêm chủng.

Bà nói: “Chúng tôi biết rằng biến thể Delta… hiện đang tăng mạnh trong khu vực với tỷ lệ tiêm chủng thấp.

Ở Missouri, nơi có tỷ lệ tiêm chủng gần 43%, các ca nhiễm coronavirus được xác nhận đã tăng mạnh vào tháng Bảy.

Ngược lại, Vermont hiện có một trong những tỷ lệ tiêm chủng cao nhất trong cả nước với 69%, tỉ lệ ca nhiễm thấp nhất.

Điều này lặp lại các phát hiện từ một nghiên cứu của Vương quốc Anh

Walensky nói: “Chúng tôi cũng biết rằng vắc xin được ủy quyền của chúng tôi ngăn ngừa bệnh nặng, nhập viện và tử vong do biến thể Delta.

Tiến sĩ Theodore Strange, Bệnh viện Đại học Staten Island ở New York, cho biết dữ liệu hỗ trợ điều này.

“Tính an toàn và hiệu quả của các loại vắc xin hiện nay là rất rõ ràng. Ba loại vắc xin này có tác dụng ngăn ngừa bệnh tật và sự lây lan của dịch bệnh, và chúng an toàn như bất kỳ loại vắc xin nào khác đã được sử dụng. Mặc dù một số tác dụng phụ đã được báo cáo, nhưng những vấn đề này rất hiếm và có thể điều trị được, ”ông nói với Healthline.

 

Hiệu quả của Vắc xin với biến thể Delta

Cả ba loại vắc-xin đều được chứng minh là có hiệu quả ở các mức độ khác nhau đối với biến thể ban đầu của coronavirus, SARS-CoV-2, gây ra COVID-19.

Tuy nhiên, kể từ khi biến thể Delta xuất hiện, các nhà khoa học đã cố gắng xác định xem liệu những loại vắc xin này có hiệu quả chống lại nó hay không.

Do nghiên cứu còn hạn chế cho đến nay, việc cố gắng xác định hiệu quả của từng loại vắc xin chống lại biến thể Delta vẫn còn là một thách thức. Tuy nhiên, đã có những kết quả đầy hứa hẹn từ nhiều nghiên cứu.

 

Nghiên cứu 1 và dữ liệu thực tế

Theo một phân tích được thực hiện bởi Public Health England, hai liều vắc-xin Pfizer-BioNTech dường như có hiệu quả khoảng 88% đối với bệnh có triệu chứng và 96% hiệu quả đối với việc nhập viện với biến thể Delta.

Nghiên cứu tương tự cho thấy rằng vắc-xin này có hiệu quả khoảng 80% trong việc ngăn ngừa nhiễm từ biến thể Delta. Các nhà khoa học đưa ra kết luận này sau khi phân tích 14.019 người bị nhiễm virus, 166 người phải nhập viện, ở Anh.

Nghiên cứu cho thấy vắc-xin có tác dụng bảo vệ chống lại nhiễm Delta và các trường hợp bệnh viện nhẹ hơn.

Y tế Công cộng Anh cũng đã chia sẻ dữ liệu thực tế vào tháng 5, củng cố tầm quan trọng của việc tiêm liều thứ hai của vắc-xin COVID-19. Phân tích cho thấy rằng một liều vắc-xin Pfizer-BioNTech chỉ cung cấp khoảng 33% khả năng bảo vệ khỏi bệnh có triệu chứng.

Đây là mức giảm so với 50% hiệu quả ước tính trước đó so với biến thể alpha.

Nghiên cứu cũng cho thấy vắc-xin Pfizer-BioNTech có hiệu quả 88% đối với biến thể Delta 2 tuần sau liều thứ hai.

 

Nghiên cứu 2

Một báo cáo được công bố trên tạp chí Nature đã phản ánh những phát hiện rằng một mũi vắc-xin hai liều đơn như Pfizer-BioNTech hoặc AstraZeneca “hầu như không có” bất kỳ sự bảo vệ nào.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng báo cáo rằng những người đã tiêm hai liều vắc-xin có khả năng bảo vệ chống lại sự lây nhiễm với biến thể Delta cao hơn đáng kể, với các nhà nghiên cứu ước tính mức độ hiệu quả là 95%.

Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng biến thể Delta ít nhạy cảm hơn với “huyết thanh từ những người được miễn dịch tự nhiên”, có nghĩa là những người đã từng bị nhiễm trùng có thể không được bảo vệ để chống lại sự tái nhiễm với biến thể Delta.

 

Nghiên cứu 3

Trong khi đó, một nghiên cứu ở Canada đã phát hiện ra rằng hai liều vắc-xin COVID-19 có tác dụng chống lại biến thể Delta giống như với alpha. Nó vẫn chưa được đánh giá ngang hàng.

Nghiên cứu cho thấy vắc xin Pfizer-BioNTech có hiệu quả khoảng 87% trong 14 ngày sau hai liều.

 

Nghiên cứu 4

Một nghiên cứu ở Scotland cũng cho thấy kết quả tương tự. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng vắc-xin Pfizer-BioNTech cung cấp khả năng bảo vệ “rất tốt” chống lại biến thể Delta và chứng minh hiệu quả 79% trong 14 ngày sau khi nhận liều thứ hai.

 

Nghiên cứu 5

Một nghiên cứu ở Israel khác lạ hơn và phát hiện ra rằng vắc-xin Pfizer-BioNTech không mang lại khả năng bảo vệ cao như ước tính trước đây. Nghiên cứu cho thấy vắc-xin này có hiệu quả khoảng 64% trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng với biến thể Delta và 64% hiệu quả đối với bệnh có triệu chứng sau hai liều.

Nhưng các nhà khoa học đã chỉ ra rằng dữ liệu đầy đủ vẫn chưa được công bố và nó có thể bao gồm các ca nhiễm không có triệu chứng do chương trình giám sát của Israel thu thập.

 

Nghiên cứu 6

Một nghiên cứu phân tích hiệu quả của vắc-xin ở Ấn Độ, nơi biến thể Delta xuất hiện lần đầu tiên, cho thấy vắc-xin Pfizer-BioNTech có hiệu quả 88% so với biến thể Delta sau hai liều.

Tuy nhiên, hiệu quả thấp hơn đáng kể sau một liều vắc-xin, vào khoảng 36%.

 

Nghiên cứu 7

Một nghiên cứu của Hoa Kỳ, vẫn chưa được đánh giá ngang hàng, cho thấy rằng hiệu quả của vắc-xin Pfizer đã giảm so với biến thể Delta.

Dữ liệu cho thấy vắc-xin cung cấp khả năng bảo vệ 42% chống lại nhiễm trùng có triệu chứng với biến thể Delta vào tháng 7, so với hơn 76% vào tháng 1.

Nghiên cứu cũng lưu ý rằng những người được tiêm chủng Pfizer có nguy cơ bị “nhiễm đột phá” cao gấp đôi so với vắc xin Moderna.

 

Nghiên cứu 8

Một nghiên cứu của Đại học Oxford về tác động của biến thể delta đối với hiệu quả của vắc-xin COVID-19 cho thấy rằng hai liều vắc-xin Pfizer hoặc AstraZeneca vẫn cung cấp khả năng bảo vệ đáng kể chống lại sự lây nhiễm với biến thể phổ biến hiện nay nhưng điều này sẽ mất dần trong vòng ba tháng.

Nghiên cứu chỉ ra rằng hiệu quả của vắc-xin Pfizer trong 90 ngày sau liều thứ hai giảm xuống 75%, so với 85% sau liều thứ hai. Tuy nhiên, sự suy giảm này rõ ràng hơn ở những người trên 35 tuổi. Nghiên cứu vẫn chưa được bình duyệt.

 

Nghiên cứu 9

Một nghiên cứu Nguồn đáng tin cậy, được gọi là HEROES-RECOVER và được xuất bản trong Báo cáo hàng tuần về bệnh tật và tử vong của CDC, cho thấy hiệu quả của vắc-xin chống lại sự lây nhiễm có triệu chứng và không triệu chứng với biến thể Delta đã giảm xuống 66% từ hơn 90%.

Nghiên cứu thực tế đã thử nghiệm trên 4.000 công nhân tiền trạm của Hoa Kỳ, hơn 4/5 người đã được tiêm vắc xin Pfizer-BioNTech hoặc Modern.

 

Đã đến lúc tiêm vắc-xin COVID-19 tăng cường?

Trong dữ liệu được công bố vào ngày 28 tháng 7, Pfizer cho biết liều thứ ba của vắc-xin COVID-19 đã “tăng cường” mạnh mẽ khả năng bảo vệ chống lại biến thể Delta so với chế độ hai liều tiêu chuẩn của nó.

Theo kết quả của cuộc thử nghiệm, liều thứ ba tạo ra lượng kháng thể chống lại biến thể Delta nhiều gấp 5 lần ở những người từ 18 đến 55 tuổi và lượng kháng thể nhiều hơn 11 lần ở những người từ 65 đến 85 tuổi. Nghiên cứu đang chờ đánh giá của đồng nghiệp.

Dữ liệu đã thúc đẩy Israel trở thành quốc gia đầu tiên quản lý rộng rãi lần bắn thứ ba. Hiện tại, những người trên 60 tuổi đang được gọi để đặt lịch hẹn.

Bộ Y tế Israel cho biết quyết định cũng tính đến dữ liệu của chính họ dựa trên số liệu thống kê y tế quốc gia, trong đó cho thấy những người được tiêm chủng vào tháng 4 dường như có 75% khả năng bảo vệ khỏi nhiễm trùng, trong khi mức độ bảo vệ đối với những người được tiêm chủng vào tháng 1 giảm xuống như thấp đến 16%.

Tuy nhiên, Smith nói với Healthline rằng các loại vắc xin hiện có đã có hiệu quả rộng rãi trong việc ngăn ngừa bệnh nặng, bao gồm cả những loại được xác định với các biến thể hiện đang được quan tâm.

CDC cho đến nay chỉ khuyến nghị phác đồ 3 mũi tiêm cho các nhóm dân số suy giảm miễn dịch như người ghép tạng và bệnh nhân ung thư.

 

Nguồn: Here’s How Well COVID-19 Vaccines Work Against the Delta Variant

https://www.healthline.com/health-news/heres-how-well-covid-19-vaccines-work-against-the-delta-variant

Ngày lấy: 11/9/2021

Trả lời

Trò Chuyện
Xin Chào! Selip Việt Nam có thể giúp gì cho bạn?
Hãy gọi cho chúng tôi