Trang / Chỉ số BMI có phải là chỉ số dự đoán chính xác về sức khỏe không?

Chỉ số BMI có phải là chỉ số dự đoán chính xác về sức khỏe không?

selip.vn/04.01.2022

Chỉ số BMI có phải là chỉ số dự đoán chính xác về sức khỏe không?

Chỉ số khối cơ thể (BMI) là một công cụ đánh giá sức khỏe tiêu chuẩn ở hầu hết các cơ sở y tế.

Mặc dù nó đã được sử dụng trong nhiều thập kỷ như một phép đo sức khỏe dựa trên kích thước cơ thể, nó đã bị chỉ trích rộng rãi vì đơn giản hóa quá mức về sức khỏe thực sự có nghĩa là gì.

Trên thực tế, nhiều tuyên bố BMI đã lỗi thời và không chính xác và không nên được sử dụng trong các cơ sở y tế và thể dục.

Bài viết này cho bạn biết tất cả những gì bạn cần biết về BMI, lịch sử của chỉ số BMI, liệu nó có phải là một công cụ dự đoán chính xác về sức khỏe hay không và các lựa chọn thay thế cho chỉ số này.

BMI là gì?

“BMI” là viết tắt của “chỉ số khối cơ thể”. Chỉ số BMI được phát triển vào năm 1832 bởi một nhà toán học người Bỉ tên là Lambert Adolphe Jacques Quetelet .

Ông đã phát triển thang đo BMI để nhanh chóng ước tính mức độ thừa cân và béo phì trong một nhóm dân số nhất định nhằm giúp các chính phủ quyết định nơi phân bổ các nguồn lực y tế và tài chính.

Thật thú vị, Quetelet nói rằng BMI không hữu ích trong việc nghiên cứu các cá nhân đơn lẻ mà là đưa ra một bức ảnh chụp nhanh về sức khỏe tổng thể của một quần thể. Tuy nhiên, nó được sử dụng rộng rãi để đo sức khỏe của các cá nhân .

Thang đo BMI dựa trên một công thức toán học để xác định xem một người có cân nặng “khỏe mạnh” hay không bằng cách chia cân nặng của họ tính theo kg cho chiều cao tính bằng mét bình phương :

BMI = cân nặng (kg) / chiều cao (m2)

Ngoài ra:

BMI có thể được tính bằng cách chia trọng lượng theo pound cho chiều cao tính bằng inch bình phương và nhân với 703:

BMI = (cân nặng (lbs) / chiều cao (in2)) x 703

Bạn cũng có thể sử dụng máy tính BMI trực tuyến, chẳng hạn như máy tính được cung cấp bởi Nguồn tin cậy của Viện Y tế Quốc gia.

Theo tính toán này, chuyên gia chăm sóc sức khỏe có thể đề xuất thay đổi lối sống và sức khỏe nếu bạn không thuộc nhóm cân nặng “bình thường”.

Một số quốc gia đã áp dụng thang đo BMI này để thể hiện tốt hơn quy mô và tầm vóc của dân số của họ. Ví dụ, đàn ông và phụ nữ châu Á đã được chứng minh là có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn với chỉ số BMI thấp hơn so với những người không phải châu Á .

Mặc dù điều này có thể cung cấp cho chuyên gia chăm sóc sức khỏe một cái nhìn nhanh về sức khỏe của một người dựa trên cân nặng của một người, nhưng nó không xem xét các yếu tố khác, chẳng hạn như tuổi tác, giới tính, chủng tộc, di truyền, khối lượng chất béo, khối lượng cơ và mật độ xương.

TÓM TẮT

Chỉ số khối cơ thể (BMI) là phép tính ước tính lượng mỡ trong cơ thể của một người bằng cách sử dụng chiều cao và cân nặng của họ. Chỉ số BMI từ 18,5–24,9 được coi là cân nặng “bình thường” với nguy cơ sức khỏe kém thấp, trong khi bất kỳ mức nào cao hơn hoặc thấp hơn có thể cho thấy nguy cơ sức khỏe kém cao hơn.

Nó có phải là một chỉ số tốt về sức khỏe không?

Bất chấp những lo ngại rằng chỉ số BMI không xác định chính xác liệu một người có khỏe mạnh hay không, hầu hết các nghiên cứu cho thấy nguy cơ mắc bệnh mãn tính và tử vong sớm của một người tăng lên khi chỉ số BMI thấp hơn 18,5 (“nhẹ cân”) hoặc 30,0 trở lên (“béo phì” ).

Ví dụ, một nghiên cứu hồi cứu năm 2017 với 103.218 trường hợp tử vong cho thấy những người có chỉ số BMI từ 30,0 trở lên (“béo phì”) có nguy cơ tử vong cao hơn 1,5–2,7 lần sau 30 năm theo dõi .

Một nghiên cứu khác trên 16.868 người cho thấy những người thuộc nhóm BMI “béo phì” tăng 20% ​​nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân và bệnh tim, so với những người thuộc nhóm BMI “bình thường” .

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những người thuộc nhóm “thiếu cân” và “béo phì nghiêm trọng” hoặc “cực kỳ béo phì” chết trung bình tương ứng là 6,7 năm và 3,7 năm, so với những người ở nhóm BMI “bình thường”

Các nghiên cứu khác :

đã chỉ ra rằng chỉ số BMI lớn hơn 30,0 bắt đầu làm tăng đáng kể nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe mãn tính như bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim, khó thở, bệnh thận, bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu và các vấn đề về vận động .

Hơn nữa, giảm 5–10% chỉ số BMI của một người có liên quan đến việc giảm tỷ lệ hội chứng chuyển hóa, bệnh tim và bệnh tiểu đường loại 2 .

Do hầu hết các nghiên cứu cho thấy nguy cơ mắc bệnh mãn tính tăng lên ở những người béo phì, nhiều chuyên gia y tế có thể sử dụng BMI như một bức tranh tổng quát về nguy cơ của một người. Tuy nhiên, nó không nên là công cụ chẩn đoán duy nhất được sử dụng (18 Nguồn đáng tin cậy, 19 Nguồn tin cậy).

 TÓM TẮT

Mặc dù BMI bị chỉ trích vì đơn giản hóa quá mức về sức khỏe, hầu hết các nghiên cứu đều ủng hộ khả năng ước tính nguy cơ mắc bệnh mãn tính của một người, đặc biệt là nguy cơ tử vong sớm và hội chứng chuyển hóa của một người.

Giảm chỉ số BMI

Mặc dù nghiên cứu cho thấy chỉ số BMI thấp (dưới 18,5) và cao (30 hoặc cao hơn) với nguy cơ sức khỏe tăng lên, nhưng vẫn có nhiều sai sót khi sử dụng nó.

Không xem xét các yếu tố sức khỏe khác

BMI chỉ trả lời “có” hoặc “không” về việc một người có cân nặng “bình thường” hay không mà không có bất kỳ bối cảnh nào về tuổi tác, giới tính, di truyền, lối sống, tiền sử bệnh hoặc các yếu tố khác của họ.

Chỉ dựa vào BMI có thể bỏ lỡ các phép đo quan trọng khác về sức khỏe, chẳng hạn như cholesterol, lượng đường trong máu, nhịp tim, huyết áp và mức độ viêm nhiễm, đồng thời đánh giá quá cao hoặc đánh giá thấp sức khỏe thực sự của một người.

Hơn nữa:

 mặc dù thành phần cơ thể của nam giới và phụ nữ khác nhau – với nam giới có nhiều cơ bắp hơn và ít khối lượng mỡ hơn phụ nữ – BMI sử dụng cùng một phép tính cho cả hai nhóm .

Thêm vào đó, khi một người già đi, khối lượng chất béo trong cơ thể của họ tăng lên một cách tự nhiên và khối lượng cơ giảm đi một cách tự nhiên. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chỉ số BMI cao hơn từ 23,0–29,9 ở người lớn tuổi có thể bảo vệ khỏi tử vong sớm và bệnh tật .

Cuối cùng, chỉ đơn giản sử dụng BMI để xác định sức khỏe của một người mà bỏ qua các khía cạnh khác của sức khỏe, bao gồm sức khỏe tinh thần và các yếu tố xã hội học phức tạp như thu nhập, khả năng tiếp cận thực phẩm bổ dưỡng và giá cả phải chăng, kỹ năng và kiến ​​thức về thực phẩm và môi trường sống.

Giả sử tất cả các trọng lượng đều bằng nhau

Mặc dù 1 pound hoặc kg cơ nặng tương đương với 1 pound hoặc kg mỡ, nhưng cơ dày đặc hơn và chiếm ít không gian hơn. Kết quả là, một người rất gầy nhưng có khối lượng cơ cao có thể nặng hơn trên bàn cân.

Ví dụ: một người nặng 200 pound (97 kg) cao 5 feet 9 inch (175 cm) có chỉ số BMI là 29,5, được phân loại là “thừa cân”.

Tuy nhiên, hai người có cùng chiều cao và cân nặng có thể trông hoàn toàn khác nhau. Một người có thể là một vận động viên thể hình với khối lượng cơ bắp cao, trong khi người kia có thể có khối lượng chất béo cao hơn.

Nếu chỉ xem xét chỉ số BMI, điều này có thể dễ dàng phân loại một người là “thừa cân” hoặc “béo phì” mặc dù khối lượng chất béo của họ thấp. Do đó, điều quan trọng là phải xem xét khối lượng cơ, mỡ và xương của một người bên cạnh trọng lượng của họ (Nguồn tin cậy 23, Nguồn tin 24, Nguồn tin cậy 25).

Không xem xét sự phân bố chất béo

Mặc dù chỉ số BMI lớn hơn có liên quan đến kết quả sức khỏe kém hơn, nhưng vị trí của chất béo trên cơ thể có thể tạo ra sự khác biệt lớn hơn.

Những người có chất béo tích trữ quanh vùng bụng, được gọi là kiểu cơ thể hình quả táo hoặc hình quả táo, có nguy cơ mắc bệnh mãn tính cao hơn những người có chất béo tích trữ ở hông, mông và đùi, được gọi là kiểu cơ thể gynoid hoặc hình quả lê .

Ví dụ:

trong một đánh giá của 72 nghiên cứu bao gồm dữ liệu từ hơn 2,5 triệu người, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người có phân bố chất béo hình quả táo có nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân cao hơn đáng kể, trong khi những người có phân bố chất béo hình quả lê có nguy cơ tử vong thấp hơn rủi ro .

Trên thực tế, các tác giả nhấn mạnh rằng BMI không xem xét nơi lưu trữ chất béo trên cơ thể, điều này có thể phân loại nhầm một người là không khỏe mạnh hoặc có nguy cơ mắc bệnh (30 Nguồn tin cậy).

Có thể dẫn đến sai lệch về trọng lượng

Người ta mong đợi rằng một chuyên gia y tế sử dụng phán đoán tốt nhất của họ, có nghĩa là họ sẽ lấy kết quả BMI và coi bệnh nhân của họ như một cá thể duy nhất.

Tuy nhiên, một số chuyên gia y tế chỉ sử dụng chỉ số BMI để đo lường sức khỏe của một người trước khi đưa ra các khuyến nghị y tế, điều này có thể dẫn đến sai lệch về cân nặng và chăm sóc sức khỏe kém chất lượng .

Những người có chỉ số BMI cao hơn thường báo cáo rằng bác sĩ của họ chỉ tập trung vào chỉ số BMI của họ, ngay cả khi cuộc hẹn của họ là vì một mối quan tâm không liên quan. Thông thường, các vấn đề y tế nghiêm trọng thường không được chú ý hoặc được nhìn nhận một cách không chính xác là các vấn đề liên quan đến cân nặng.

Trên thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng BMI của một người càng cao, họ càng ít có khả năng đi khám sức khỏe định kỳ do sợ bị đánh giá, không tin tưởng vào chuyên gia chăm sóc sức khỏe hoặc trải nghiệm tiêu cực trước đó. Điều này có thể dẫn đến chẩn đoán, điều trị và chăm sóc muộn (33 Nguồn tin cậy).

Có thể không phù hợp với tất cả các quần thể

Mặc dù chỉ số BMI được sử dụng rộng rãi ở tất cả người lớn, nhưng nó có thể không phản ánh chính xác sức khỏe của một số nhóm dân tộc và chủng tộc nhất định.

Ví dụ, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người gốc Châu Á có nguy cơ mắc bệnh mãn tính ở mức giới hạn BMI thấp hơn so với người da trắng .

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những điểm giới hạn thay thế này giúp xác định tốt hơn nguy cơ sức khỏe của người dân châu Á. Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để so sánh những điểm khác biệt này với những người Mỹ gốc Á đa thế hệ .

Ngoài ra:

 người Da đen có thể bị phân loại nhầm là thừa cân mặc dù có khối lượng mỡ thấp hơn và khối lượng cơ cao hơn. Điều này có thể cho thấy rằng nguy cơ mắc bệnh mãn tính xảy ra ở điểm giới hạn BMI cao hơn so với những người thuộc các chủng tộc khác, đặc biệt là ở phụ nữ Da đen.

Trên thực tế:

 một nghiên cứu năm 2011 cho thấy phụ nữ Da đen được coi là khỏe mạnh về mặt trao đổi chất ở ngưỡng giới hạn cao hơn 3,0 kg / m2 so với những người không phải Da đen, điều này càng đặt ra câu hỏi về tính hữu ích của BMI đối với tất cả các nhóm chủng tộc và dân tộc .

Cuối cùng,:

chỉ dựa vào BMI mà bỏ qua tầm quan trọng văn hóa của kích thước cơ thể đối với các nhóm khác nhau. Ở một số nền văn hóa, khối lượng chất béo cao hơn được coi là khỏe mạnh hơn và đáng mơ ước hơn. Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe nên xem xét “sức khỏe” có ý nghĩa như thế nào đối với mỗi cá nhân .

Xem xét rằng các quyết định quan trọng về sức khỏe, chẳng hạn như thủ tục phẫu thuật và can thiệp giảm cân, dựa trên BMI và cân nặng, điều quan trọng là tất cả các chuyên gia y tế phải vượt qua chỉ số BMI để đảm bảo họ đưa ra các khuyến nghị lấy bệnh nhân làm trung tâm.

 TÓM TẮT

BMI chỉ coi cân nặng và chiều cao của một người là thước đo sức khỏe chứ không phải từng cá nhân. Tuổi tác, giới tính, chủng tộc, cấu tạo cơ thể, tiền sử bệnh tật và các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến cân nặng và tình trạng sức khỏe của một người.

Các lựa chọn thay thế tốt hơn

Mặc dù có nhiều sai sót về chỉ số BMI, nó vẫn được sử dụng như một công cụ đánh giá chính vì tiện lợi, tiết kiệm chi phí và có thể truy cập được trong tất cả các cơ sở chăm sóc sức khỏe.

Tuy nhiên, có những lựa chọn thay thế cho BMI có thể là những chỉ số tốt hơn về sức khỏe của một người – mặc dù mỗi lựa chọn đều có những ưu và nhược điểm riêng .

Chu vi vòng eo

Sự định nghĩa

Vòng eo lớn hơn – lớn hơn 35 inch (85 cm) ở phụ nữ hoặc 40 inch (101,6 cm) ở nam giới – cho thấy lượng mỡ cơ thể nhiều hơn ở vùng bụng, có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh mãn tính cao hơn.

Lợi ích

Dễ dàng đo lường, chỉ cần một thước dây.

Nhược điểm

Nó không xem xét các dạng cơ thể khác nhau (ví dụ: hình quả táo so với hình quả lê) và hình dáng (ví dụ: khối lượng cơ và xương).

Tỷ lệ eo trên hông

Sự định nghĩa

Một tỷ lệ cao (lớn hơn 0,80 ở phụ nữ hoặc lớn hơn 0,95 ở nam giới) cho thấy lượng chất béo tích trữ cao hơn ở vùng dạ dày và có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim và mãn tính cao hơn.

Một tỷ lệ thấp (thấp hơn hoặc bằng 0,80 ở phụ nữ hoặc thấp hơn hoặc bằng 0,95 ở nam giới) cho thấy khả năng tích trữ mỡ hông cao hơn, có liên quan đến sức khỏe tốt hơn.

Lợi ích

Dễ dàng đo lường, chỉ cần một thước đo và máy tính.

Nhược điểm

Nó không xem xét các dạng cơ thể khác nhau (ví dụ: hình quả táo so với hình quả lê) và hình dáng (ví dụ: khối lượng cơ và xương).

Tỷ lệ phần trăm mỡ cơ thể

Sự định nghĩa

Tỷ lệ mỡ cơ thể là lượng mỡ cơ thể tương đối của một người.

Lợi ích

Nó phân biệt giữa khối lượng chất béo và khối lượng không có chất béo và là một đại diện chính xác hơn về nguy cơ sức khỏe so với chỉ số BMI.

Nhược điểm

Các công cụ đánh giá tiện lợi (chẳng hạn như phép đo nếp gấp da, phân tích trở kháng điện sinh học di động và cân tại nhà) có nguy cơ sai số cao.

Các công cụ chính xác hơn (chẳng hạn như máy đo hấp thụ tia X năng lượng kép, cân dưới nước và BodPod) đắt tiền và không thể tiếp cận được đối với nhiều người.

Xét nghiệm

Sự định nghĩa

Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm là các phép đo máu và dấu hiệu quan trọng khác nhau có thể chỉ ra nguy cơ mắc bệnh mãn tính (ví dụ: huyết áp, nhịp tim, cholesterol, mức đường huyết, viêm nhiễm).

Lợi ích

Các bài kiểm tra này cung cấp đánh giá chi tiết hơn về sức khỏe trao đổi chất của một người và không chỉ dựa vào chất béo cơ thể như một phép đo sức khỏe.

Nhược điểm

Hầu hết thời gian, một giá trị phòng thí nghiệm đơn lẻ không đủ để chẩn đoán hoặc chỉ ra rủi ro.

Bất kể công cụ đánh giá được sử dụng là gì, điều quan trọng đối với các chuyên gia chăm sóc sức khỏe là không chỉ dựa vào một bài kiểm tra. Ví dụ: chuyên gia chăm sóc sức khỏe có thể đo chỉ số BMI và vòng eo của một người và nếu có mối quan tâm, có thể tiến hành xét nghiệm máu.

Điều quan trọng là phải đối xử với mỗi bệnh nhân như một cá nhân để xác định sức khỏe có ý nghĩa như thế nào đối với họ – về thể chất, tinh thần, cảm xúc và tinh thần.

TÓM TẮT

Các công cụ đánh giá cơ thể khác có thể được sử dụng thay vì chỉ số BMI, chẳng hạn như vòng eo, tỷ lệ mỡ cơ thể và xét nghiệm máu. Tuy nhiên, mỗi loại đều có những ưu và nhược điểm riêng.

Điểm mấu chốt

Chỉ số khối cơ thể (BMI) là một công cụ đánh giá sức khỏe gây nhiều tranh cãi được thiết kế để ước tính lượng mỡ cơ thể và nguy cơ sức khỏe kém của một người.

Nghiên cứu thường cho thấy nguy cơ mắc bệnh mãn tính cao hơn khi BMI tăng trên phạm vi “bình thường”. Hơn nữa, chỉ số BMI thấp (dưới 18,5) cũng có liên quan đến kết quả sức khỏe kém.

Điều đó nói rằng, chỉ số BMI không thể xem xét các khía cạnh khác của sức khỏe, chẳng hạn như tuổi tác, giới tính, khối lượng chất béo, khối lượng cơ, chủng tộc, di truyền và tiền sử y tế. Hơn nữa, việc sử dụng nó như một công cụ dự đoán duy nhất về sức khỏe đã được chứng minh là làm tăng sự thiên lệch về cân nặng và bất bình đẳng về sức khỏe.

Mặc dù BMI có thể hữu ích như một điểm khởi đầu, nó không phải là phép đo duy nhất về sức khỏe của bạn.

Nguồn: Heathline.com – Is BMI an Accurate Predictor of Health?

Trả lời

Trò Chuyện
Xin Chào! Selip Việt Nam có thể giúp gì cho bạn?
Hãy gọi cho chúng tôi