Trang / Dấu hiệu sức khỏe nếu bạn có vết nứt trên móng tay

Dấu hiệu sức khỏe nếu bạn có vết nứt trên móng tay

Vitammintot.com/14.02.2022

Dấu hiệu sức khỏe nếu bạn có vết nứt trên móng tay

Họ không làm cho những bộ móng tay đẹp nhất, nhưng họ có phải là một cái gì đó hơn một vấn đề thẩm mỹ?

Đây là những gì một bác sĩ da liễu và nghiên cứu đã nói.

Móng tay có vẻ như là một bộ phận cơ thể đẹp đẽ. Họ lớn lên. Bạn cắt chúng. Có thể sơn chúng. Và đó là về nó.

Nhưng trên thực tế, móng tay có thể cho bạn cái nhìn tổng thể về sức khỏe của bạn. Nếu có điều gì đó đang xảy ra trong cơ thể, móng tay của bạn có thể bắt đầu thay đổi, đôi khi phát triển thành các đường gờ. Tùy thuộc vào hình dạng của các gờ trên móng tay, bạn có thể muốn đặt lịch thăm khám bác sĩ.

Các đường gờ dọc móng có nghĩa là gì?

Các đường chạy từ dưới móng tay đến đầu là dạng gờ phổ biến nhất ở móng tay, ảnh hưởng đến khoảng 20 phần trăm người lớn. Trong phần lớn các trường hợp, đó chỉ là một dấu hiệu của sự lão hóa, Ivy Lee, MD, một bác sĩ da liễu được hội đồng chứng nhận có trụ sở tại Pasadena, California cho biết.

Móng tay được cấu tạo chủ yếu từ keratin, một loại protein cũng được tìm thấy trong tóc và lớp da bên ngoài. Cũng giống như việc da trở nên khô hơn và tóc khô ráp hơn, móng tay cũng thay đổi theo tuổi tác vì cơ thể khó giữ ẩm hơn.

Những thay đổi khác về móng

Nhưng nếu bạn thấy những thay đổi khác trên móng tay, chẳng hạn như tách ra hoặc thay đổi màu sắc, bạn có thể nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ, bác sĩ Lee nói. Trong một số trường hợp hiếm hoi, các đường gờ trên móng tay có thể là dấu hiệu của bệnh thiếu máu, viêm khớp dạng thấp hoặc các vấn đề tim mạch, theo nghiên cứu trên Tạp chí Da liễu Trực tuyến Ấn Độ. Ví dụ, một đường gân ở giữa móng tay có thể là dấu hiệu của sự thiếu hụt chất dinh dưỡng như protein hoặc axit folic. Hãy theo dõi 11 bí mật sức khỏe khác mà bàn tay của bạn đang cố gắng cho bạn biết.

Những đường gờ ngang móng có ý nghĩa gì?

Các đường gờ trên móng tay chạy dọc hai bên ít phổ biến hơn và có thể khiến bạn tạm dừng hơn. Còn được gọi là đường Beau, chúng có thể báo hiệu bệnh tật hoặc chỉ là tàn tích của một vết thương cũ, Tiến sĩ Lee cho biết.

Bà nói: “Chúng phát sinh do có sự ngừng phát triển tạm thời của móng trong ma trận móng gần, nơi móng tay được tạo ra,” cô nói. “Chúng thường lành tính nhất và do chấn thương cơ học: cắt sửa móng tay, kẹt ngón tay vào cửa, v.v.”

Tuy nhiên, đôi khi chúng chỉ ra một bệnh ngoài da như chàm, vẩy nến hoặc paronychia mãn tính (nhiễm trùng các nếp gấp móng tay khiến da sưng và đỏ), vì vậy hãy kiểm tra da và đầu ngón tay của bạn để tìm các dấu hiệu mẩn đỏ và phát ban. Bác sĩ da liễu của bạn có thể đưa ra phương án điều trị. Trong khi bạn đang làm móng, hãy xem xét những điều này mà móng tay có thể tiết lộ về sức khỏe của bạn.

Một triệu chứng của các vấn đề sức khỏe lớn hơn

Các vết hằn trên móng tay không phải là tất cả về da — chúng cũng có thể là dấu hiệu của các vấn đề toàn thân khác. Ví dụ, tuyến giáp hoạt động quá mức hoặc kém hoạt động có thể ảnh hưởng đến các hormone phụ trách sự phát triển của móng tay, da và tóc, dẫn đến móng tay bị gồ ghề trong một số trường hợp.

Nếu tất cả 20 móng tay và móng chân phát triển các đường của Beau cùng một lúc, đó thậm chí có thể là một bệnh nhiễm trùng như viêm phổi, quai bị hoặc giang mai, hoặc thậm chí là một vấn đề với tim, gan hoặc thận, theo nghiên cứu trên Indian Dermatology Online Tạp chí.

Đặc biệt nếu móng tay móng chân của bạn trở nên mỏng hơn, chẻ ngọn, đổi màu hoặc biến dạng, hãy lên lịch thăm khám với bác sĩ da liễu của bạn để tìm hiểu tận cùng vấn đề, Tiến sĩ Lee nói. Trong khi chờ đợi, hãy đọc tiếp 42 triệu chứng kỳ lạ khác có thể báo hiệu một căn bệnh nguy hiểm.

Nguồn: Thehealthy.com – Here’s What It Means If You Have Ridges on Your Nails

Trả lời

Trò Chuyện
Xin Chào! Selip Việt Nam có thể giúp gì cho bạn?
Hãy gọi cho chúng tôi