Trang / Hướng dẫn sử dụng vitamin cho phụ nữ sau sinh

Hướng dẫn sử dụng vitamin cho phụ nữ sau sinh

Vitamintot/11.11.2021

Hướng dẫn sử dụng vitamin cho phụ nữ sau sinh

Nếu bạn giống như hầu hết các bà mẹ mới làm mẹ, mọi nơi trong bạn đều cho bạn biết bạn đã dành bao nhiêu năng lượng và nỗ lực để mang một đứa trẻ đến với thế giới.

Cơ thể của bạn đã thực hiện một công việc kỳ diệu trong việc tạo ra một con người khác, nhưng nó lại thu hút rất nhiều lượng vitamin và khoáng chất dự trữ của bạn để làm được điều đó. Một phần trong kế hoạch chăm sóc bản thân sau sinh của bạn nên bổ sung và bổ sung vào kho chất dinh dưỡng cần thiết để bạn phát triển.

Tại sao vitamin sau khi sinh lại quan trọng

Mang thai làm cạn kiệt một số chất dinh dưỡng trong cơ thể, bao gồm folate, canxi và vitamin B6. Hơn nữa, nếu bạn đang cho con bú, liều lượng khuyến nghị hàng ngày của nhiều chất dinh dưỡng thậm chí còn cao hơn so với khi mang thai.

Thông thường:

phụ nữ đang cho con bú không đáp ứng đủ lượng canxi, kẽm, magiê và các chất dinh dưỡng quan trọng khác được khuyến nghị. Khi cho con bú, chế độ ăn uống của bạn Nguồn cung cấp vitamin A, B1, B2, B6, B12, D, axit docosahexaenoic (DHA), choline và i-ốt, một phần sẽ hướng đến việc tạo sữa.

Dinh dưỡng tối ưu giúp hình thành cơ thể và trí não của em bé. Não bộ phát triển nhanh nhất trong giai đoạn sơ sinh và trẻ mới biết đi, vì vậy nếu bạn nghĩ về nó, sữa của bạn đang phát triển cơ sở thần kinh mà con bạn sẽ sử dụng trong suốt cuộc đời về nhận thức.

Mặc dù một chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng có thể giúp bạn đáp ứng nhu cầu chất dinh dưỡng của mình, nhưng các chuyên gia khuyên rằng nên uống bổ sung sau khi sinh để đảm bảo rằng lượng dinh dưỡng dự trữ của bạn đang được bổ sung đúng cách.

Chúng tôi đã chọn như thế nào

Chúng tôi đã chọn các loại vitamin sau khi sinh và trước khi sinh dựa trên mức độ phổ biến của người dùng và khả năng chi trả. Mặc dù chúng tôi đề xuất các sản phẩm sau đây, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng tốt hơn các sản phẩm tương tự không có trong danh sách này. Nói chuyện với bác sĩ của bạn để thảo luận về loại vitamin nào có thể tốt nhất cho bạn.

Những điều cần thiết sau khi sinh

Ritual tạo ra một sản phẩm tinh khiết không chứa chất độn, chất bảo quản và chất gây ô nhiễm truyền thống. Được tạo ra để dễ hấp thu, bạn có thể uống những viên nang phóng thích chậm này cùng với thức ăn hoặc không. Thân thiện với người ăn chay, chúng chứa 15 chất dinh dưỡng có thể vi lượng để hỗ trợ quá trình tiết sữa, sức khỏe não bộ và khả năng miễn dịch.

MegaFood Baby & Me 2 Prenatal Multi

Hỗn hợp pha chế theo công thức bác sĩ của MegaFood là món ăn chay, thân thiện với người ăn kiêng và được làm từ thực phẩm. Nó bao gồm choline và các chất dinh dưỡng khác rất quan trọng để hỗ trợ bạn và em bé của bạn trong giai đoạn sau khi sinh.

Actif Vitamin hữu cơ sau khi sinh

Chứa hơn 25 loại vitamin và thảo mộc, công thức tiên tiến này được tạo ra để hỗ trợ nhu cầu dinh dưỡng của các bà mẹ đang cho con bú và được thiết kế để tăng cường tiết sữa, mức năng lượng và tâm trạng. Nó bao gồm choline, giúp thúc đẩy sự phát triển não khỏe mạnh. Được làm từ 100% thành phần tự nhiên, các loại sinh tố thuần chay này không chứa GMO, gluten và BPA.

Nature Made Prenatal Multi + DHA

Được làm bằng các vitamin và khoáng chất quan trọng để hỗ trợ bạn và con bạn, những loại gel mềm này từ Nature Made là một lựa chọn tốt. Công thức một lần mỗi ngày cung cấp hỗ trợ dinh dưỡng mà không cần sử dụng gluten hoặc chất độn nhân tạo.

Tuy nhiên, nhiều người đánh giá cho biết món ăn có vị tanh nồng, vì vậy hãy ghi nhớ điều đó nếu bạn có khẩu vị nhạy cảm. Ngoài ra, công thức này không bao gồm choline.

Full Circle Prenatal Multivitamin

Nếu bạn chọn tiếp tục uống vitamin trước khi sinh sau khi sinh nở, thì những viên nang Full Circle Prenatal này là một lựa chọn chất lượng cao. Công ty hứa hẹn một sản phẩm tinh khiết, mạnh mẽ, nhẹ nhàng cho dạ dày và dễ hấp thụ. Các viên nang chứa choline, folate không tổng hợp và glycine cùng với một số chất dinh dưỡng quan trọng giúp tăng cường sức khỏe tổng thể của bạn.

Tìm kiếm sức khỏe tối ưu trước khi sinh có thể nhai được

Thực phẩm bổ sung này từ Seeking Health không chứa gluten, không có sữa, không chứa đậu phộng, không có hạt cây, không có trứng và không có người ăn chay, vì vậy nó là một lựa chọn tuyệt vời cho những người bị dị ứng thực phẩm.

Ngoài ra, nó cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng được khuyến nghị cho những người mang thai và cho con bú, bao gồm sự pha trộn độc đáo của các axit amin. Với gừng trong hỗn hợp, Seeking Health nhằm mục đích làm cho chất bổ sung này dễ dàng cho dạ dày.

Nordic Naturals sau sinh Omega-3

Những loại gel mềm omega-3 sau khi sinh này có lợi cho sự trao đổi chất, tâm trạng và sự phát triển của não bộ. Thích hợp cho những người có dạ dày nhạy cảm, chúng dễ hấp thụ và có vị ngon. Gel mềm được sản xuất hợp lý và bền vững mà không sử dụng màu nhân tạo hoặc chất bảo quản.

Lưu ý :

rằng chất bổ sung này chỉ chứa omega-3 và vitamin D3. Nó không phải là một loại vitamin tổng hợp, vì vậy bạn có thể cần phải dùng thêm một loại thuốc bổ sung để đáp ứng các nhu cầu chất dinh dưỡng khác sau sinh.

Mama Bird Postnatal Multi +

Vitamin tổng hợp dùng một ngày này mang lại sự tiện lợi trong khi cung cấp chất dinh dưỡng cho bạn và thai nhi. Đủ nhẹ nhàng để uống mà không cần thức ăn, đó là hỗn hợp 100% rau hữu cơ có chứa men vi sinh cùng với hơn 25 loại vitamin. Không chứa đậu nành và tảo bẹ, công thức này giúp tăng cường mức năng lượng, sự tập trung và chức năng nhận thức.

Bạn cần uống vitamin sau sinh trong bao lâu?

Có khả năng là bạn đã uống vitamin trước khi sinh. Trong nhiều trường hợp, các bác sĩ khuyên bạn nên tiếp tục dùng cùng một loại vitamin trước khi sinh sau khi con bạn được sinh ra.

Các y sĩ khuyên:

 bạn nên uống vitamin sau sinh miễn là bạn đang cho con bú. Và một số chuyên gia nói rằng tốt nhất hãy thực hành nó để tiếp tục vượt qua điều đó… đặc biệt nếu bạn đang có kế hoạch sinh thêm con. Bạn không muốn bắt đầu một thai kỳ khác trên một bể trống.

Những phụ nữ chọn không cho con bú cũng nên tiếp tục bổ sung vitamin trước khi sinh ít nhất 6 tháng sau khi sinh để đảm bảo rằng lượng dinh dưỡng dự trữ của họ được bổ sung.

Vitamin sau khi sinh cho bà mẹ đang cho con bú

Trong thời kỳ cho con bú, nhu cầu của bạn về một số chất dinh dưỡng thậm chí còn cao hơn so với khi mang thai. Vì lý do đó, điều quan trọng là phải tiếp tục bổ sung vitamin, khoáng chất và các hợp chất quan trọng khác trong chế độ ăn của bạn trong suốt hành trình nuôi con bằng sữa mẹ.

Một số chất dinh dưỡng quan trọng nhất đối với các bà mẹ đang cho con bú bao gồm:

Sắt

Những người mới làm mẹ đôi khi bị thiếu sắt, đặc biệt nếu họ bị thiếu máu khi mang thai.

“Mệt mỏi, khó thở khi gắng sức tối thiểu và mức năng lượng thấp là những triệu chứng điển hình của tình trạng thiếu sắt. Nina Dahan, RD, điều phối viên của Trung tâm Dinh dưỡng tại Trung tâm Y tế Maimonides ở New York, cho biết một xét nghiệm máu đơn giản sẽ cho biết cả nồng độ sắt trong máu và lượng sắt dự trữ.

“Thông thường, bác sĩ sản phụ khoa sẽ đề nghị xét nghiệm máu này sau 6 tuần, nhưng bạn có thể chủ động và yêu cầu xét nghiệm sớm hơn. Đảm bảo bổ sung chất sắt cùng với vitamin C để tăng lượng vào cơ thể. Tích trữ sắt càng sớm, bạn càng nhanh chóng chấm dứt một trong những tác dụng phụ khó chịu của chất bổ sung sắt – táo bón. “

Khuyến nghị hàng ngày về lượng sắt cho phụ nữ đang cho con bú, từ 19 đến 50 tuổi, là 10 miligam (mg) Trusted Source. Tuy nhiên, Dahan khuyên bạn nên để bác sĩ y tế của bạn sử dụng kết quả xét nghiệm máu của bạn để điều chỉnh liều lượng phù hợp với nhu cầu riêng của bạn.

Ngoài việc bổ sung, tiêu thụ các thực phẩm giàu chất sắt bao gồm thịt nội tạng, thịt đỏ và động vật có vỏ có thể giúp bạn tăng lượng sắt dự trữ một cách tự nhiên.

Iốt

Bạn sẽ cần khoáng chất này để giữ cho tuyến giáp luôn hoạt động tốt và giúp phát triển não và hệ thần kinh của thai nhi.

Các loại thực phẩm như muối i-ốt, cá, các sản phẩm từ sữa và thực phẩm làm từ ngũ cốc nguyên hạt đều chứa một số i-ốt. Nhưng nếu bạn chọn thực phẩm bổ sung, Viện Y tế Quốc gia (NIH) khuyến cáo rằng phụ nữ đang cho con bú nên bổ sung 290 microgam (mcg) Nguồn i-ốt đáng tin cậy mỗi ngày.

Hãy nhớ rằng hầu hết các loại vitamin trước khi sinh không chứa i-ốt. Theo Hiệp hội tuyến giáp Hoa Kỳ, 40% vitamin trước khi sinh không chứa bất kỳ iốt nào.

Nếu vitamin trước khi sinh của bạn không chứa i-ốt và bạn không tiêu thụ thực phẩm giàu i-ốt thường xuyên, có thể cần bổ sung i-ốt riêng để đảm bảo mức tối ưu.

Vitamin D

NIH khuyến nghị lượng tiêu thụ hàng ngày là 600 IUTrusted Source (15 mcg) cho các bà mẹ đang cho con bú. Liều lượng này có đảm bảo rằng con bạn nhận được đủ vitamin D từ sữa mẹ của bạn hoặc lượng vitamin D của bạn duy trì trong mức khỏe mạnh không? Thực ra là không.

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyến cáo rằng trẻ sơ sinh bú sữa mẹ hoàn toàn hoặc bú sữa công thức dưới 1 lít mỗi ngày nên bổ sung 400 IU vitamin D mỗi ngày, bắt đầu từ ngày đầu tiên cho đến khi trẻ được sinh nhật đầu tiên.

Một số trẻ không thích mùi vị của những giọt vitamin D; một số bà mẹ không thích sự lộn xộn. Nhưng một nghiên cứu năm 2015 cung cấp cho bạn giải pháp hoàn hảo. Bằng cách tăng lượng vitamin D của bạn lên 6.400 IU mỗi ngày, con bạn sẽ được cung cấp đủ. Nếu bạn đang lên kế hoạch sử dụng chiến lược này, hãy kiểm tra xem chất bổ sung của bạn có cung cấp cho bạn 6.400 IU mỗi ngày hay không.

Những bà mẹ không thể hoặc không cho con bú cũng thường cần nhiều vitamin D hơn những gì hiện được khuyến nghị hoặc có trong hầu hết các loại vitamin trước khi sinh. Hãy nhờ bác sĩ kiểm tra nồng độ vitamin D và sau đó bổ sung vitamin D3 cho phù hợp.

Vitamin B12

Thực phẩm bổ sung B12 được khuyên dùng cho những bà mẹ tuân thủ chế độ ăn chay không bao gồm các sản phẩm động vật, chẳng hạn như chế độ ăn thuần chay và thực dưỡng. Chế độ ăn như vậy có thể dẫn đến sự thiếu hụt vitamin B12 ở mẹ và / hoặc em bé vì loại vitamin này chủ yếu có sẵn từ protein động vật.

Không tiêu thụ đủ vitamin B12 trong chế độ ăn uống của bạn có thể ảnh hưởng đến chất lượng dinh dưỡng Đây là lý do tại sao việc bổ sung đủ B12 thông qua chế độ ăn uống của bạn là rất quan trọng.

Choline

Hầu hết các bà mẹ không nhận đủ chất dinh dưỡng xây dựng não bộ này. Choline là một chất dinh dưỡng tương tự như vitamin B. Một nghiên cứu năm 2019 Thực phẩm bổ sung của bạn có thể chứa choline ở dạng choline bitartrate, phosphatidylcholine hoặc lecithin.

Ngoài ra, bạn có thể tăng cường ăn thịt, trứng, thịt gia cầm, cá và sữa, vì những sản phẩm này cung cấp nguồn choline tự nhiên. Những phụ nữ theo chế độ ăn thuần chay và ăn chay có thể sẽ cần bổ sung choline vì họ thường có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Axit docosahexaenoic (DHA)

DHA là chất béo không bão hòa đa omega-3 giúp phát triển não, mắt và hệ thần kinh của em bé. Giống như tất cả các omega-3, DHA không được tạo ra trong cơ thể, vì vậy bạn cần đảm bảo lượng hấp thụ của mình thông qua thực phẩm hoặc chất bổ sung.

Những lựa chọn thực phẩm tốt cho DHA là cá hồi, cá ngừ, cá mòi và cá thu. Cố gắng ăn những thứ này ít nhất một hoặc hai lần một tuần.

Nếu bạn chọn thực phẩm bổ sung, hãy tìm thực phẩm bổ sung cung cấp ít nhất 250 đến 375 mg DHATrusted Source cộng với EPA. Bởi vì nhiều chất bổ sung trước khi sinh không chứa DHA, bạn có thể cần phải bổ sung omega-3 riêng biệt, như dầu cá chất lượng cao, để đáp ứng nhu cầu của bạn.

Các loại vitamin trị rụng tóc sau khi sinh

Rụng tóc là một trong những điều bạn đã không đăng ký khi mang thai. Nhưng đối với hầu hết phụ nữ, đó là một phần của thỏa thuận trọn gói. May mắn thay, rụng tóc sau sinh thường do thay đổi nội tiết tố và thường là tạm thời.

Protein, sắt, folate, kẽm và vitamin A, C, D và E đều thúc đẩy sự phát triển của tóc và móng, vì vậy bạn cần đảm bảo rằng chất bổ sung của mình bao gồm những chất này. Tiếp tục bổ sung trước khi sinh và tuân theo một chế độ ăn uống giàu chất dinh dưỡng là một số cách tốt nhất để giữ cho mái tóc của bạn khỏe mạnh sau khi mang thai.

Vitamin sau khi sinh cho sức khỏe tâm thần

Có tới 80 phần trăm các bà mẹ Nguồn Tin cậy cho biết cảm thấy em bé buồn tẻ trong một hoặc hai tuần sau khi sinh con. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh đã công bố nghiên cứu vào năm 2020 khẳng định rằng trầm cảm sau sinh ảnh hưởng đến 1 trong 8 phụ nữ Mỹ.

Việc tự chăm sóc và hỗ trợ từ gia đình và bạn bè có thể giúp bạn đón một em bé chào đời trở thành một cột mốc ngọt ngào trong cuộc đời. Nhưng còn vitamin sau sinh thì sao?

Nghiên cứu gần đây Nguồn tin cậy chỉ ra tầm quan trọng của axit béo omega-3 trong việc giảm các triệu chứng trầm cảm ở thời kỳ sau sinh. Trên thực tế, các nghiên cứu tương tự đã xác nhận tầm quan trọng của DHA và EPA (hai loại omega-3 cụ thể) trong thai kỳ – không chỉ đối với sự phát triển của em bé mà còn để ngăn ngừa trầm cảm sau sinh.

Tương tự như vậy:

thiếu hụt vitamin D có thể góp phần gây ra rối loạn tâm trạng sau sinh. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng liều lượng 2.000 IU hàng ngày có thể giúp ngăn ngừa các triệu chứng trầm cảm sau sinh. Hãy nhờ bác sĩ kiểm tra nồng độ vitamin D để bạn bổ sung một cách hợp lý.

Một số nghiên cứu đã đề xuất mối liên hệ giữa mức độ thấp của folate, kẽm, selen và B12 với chứng trầm cảm chu sinh, nhưng cho đến nay, kết quả vẫn chưa được kết luận.

Tuy nhiên, thật an toàn để đặt cược rằng bạn sẽ cảm thấy tốt hơn nếu nhận được liều lượng chất dinh dưỡng được khuyến nghị hàng ngày và cảm thấy tốt hơn hầu như luôn dẫn đến sức khỏe tâm thần tốt hơn.

Vitamin trước khi sinh và sau khi sinh

Băn khoăn về sự khác biệt giữa vitamin trước khi sinh và sau khi sinh?

Mặc dù không có hại gì nếu chỉ uống hết lọ thuốc bổ trước khi sinh (tại sao lại lãng phí?), Các chất bổ sung sau khi sinh thường được chế tạo để bao gồm lượng vitamin A, C, D, K và các khoáng chất như canxi và magiê cao hơn. Các cấp cao hơn đảm bảo rằng có đủ để đi xung quanh. Cả bạn và con bạn đều nhận được những gì bạn cần.

Tiến sĩ Christie M. Cobb, một bác sĩ sản khoa cho biết:

“Hầu hết phụ nữ có thể dự định uống cùng một loại vitamin trước khi sinh, nhưng nên hỏi bác sĩ sản khoa nếu họ có bất kỳ nguy cơ thiếu hụt cụ thể nào dựa trên tiền sử bệnh, chế độ ăn uống và lối sống của họ. GYN ở Little Rock, Arkansas.

Nếu bạn chọn tiếp tục với các chất bổ sung trước khi sinh, hãy nhớ kiểm tra xem liều lượng choline hàng ngày có ngang bằng hay không. Bà nói: “WHO khuyến nghị nên tăng lượng choline lên 550 mg mỗi ngày trong thời kỳ cho con bú.

Điểm mấu chốt

Bước đầu tiên để nuôi dạy một đứa trẻ khỏe mạnh là đảm bảo mẹ khỏe mạnh. Đặc biệt là đối với các bà mẹ đang cho con bú, đảm bảo rằng bạn đang hoạt động tốt nhất sẽ đảm bảo con bạn nhận được những gì chúng cần để phát triển.

Chọn một loại vitamin sau khi sinh bao gồm nhiều loại vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng quan trọng khác bao gồm DHA, choline, sắt, kẽm, folate, B12 và vitamin D.

Hãy nhớ rằng bạn có thể cần phải uống các chất bổ sung riêng biệt tùy thuộc vào những gì có trong vitamin sau khi sinh của bạn, vì vậy hãy nhớ xem lại danh sách thành phần trong chai của bạn.

Cho dù bạn chọn loại thực phẩm bổ sung nào sau khi sinh, hãy đảm bảo rằng đó là thương hiệu chất lượng cao. Sức khỏe, mái tóc và hạnh phúc của bạn đều sẽ được hưởng lợi.

Nguồn: Healthline.com – Your Guide to Postnatal Vitamins

Trả lời

Trò Chuyện
Xin Chào! Selip Việt Nam có thể giúp gì cho bạn?
Hãy gọi cho chúng tôi