Trang / Làm thế nào để xây dựng một kế hoạch tự chăm sóc bản thân ?

Làm thế nào để xây dựng một kế hoạch tự chăm sóc bản thân ?

selip.vn/01.08.2021

Làm thế nào để xây dựng một kế hoạch tự chăm sóc bản thân ?

Tự chăm sóc bản thân chưa bao giờ quan trọng hơn thế. Nhưng điều đó không nhất thiết giúp bạn dễ dàng gắn bó với chế độ tự chăm sóc.

Giữa trách nhiệm công việc, nghĩa vụ gia đình và những thăng trầm trong cuộc sống, chúng ta thường không có đủ thời gian để xây dựng — ít hơn nhiều để duy trì — một chế độ tự chăm sóc bản thân.

Nhưng bây giờ có thể là lúc để bắt đầu nghiêm túc hơn một chút về việc cam kết thực hiện kế hoạch tự chăm sóc bản thân.

Tại sao phải thực hành tự chăm sóc bản thân?

Một cuộc khảo sát gần đây được thực hiện bởi Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ (APA) đã xem xét tình trạng căng thẳng ở Mỹ và phát hiện ra rằng phần lớn chúng ta đang bị căng thẳng.

Gần 8/10 người lớn được khảo sát cho rằng Covid-19 là “nguồn căng thẳng đáng kể” trong cuộc sống của họ. Gần bảy trong số 10 người nói rằng họ đã trải qua căng thẳng gia tăng trong suốt đại dịch.

APA cũng phát hiện ra rằng gần một nửa số người được khảo sát cảm thấy hành vi của họ bị ảnh hưởng tiêu cực do hậu quả của đại dịch. Cụ thể, chúng chỉ ra sự thay đổi tâm trạng bất ngờ, cảm xúc bộc phát và gia tăng căng thẳng.

Theo Hiệp hội Lo lắng và Trầm cảm Hoa Kỳ, điều này đặc biệt đáng lo ngại vì lo lắng ảnh hưởng đến 40 triệu người trưởng thành. Theo Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia, trầm cảm ảnh hưởng đến hơn sáu triệu người trưởng thành mỗi năm. Hơn bao giờ hết, điều quan trọng là phải ưu tiên chăm sóc bản thân.

Mẹo xây dựng kế hoạch tự chăm sóc bản thân

Để ưu tiên việc chăm sóc bản thân trong cuộc sống của bạn, dưới đây là mẹo về cách xây dựng thành công kế hoạch tự chăm sóc bản thân tùy chỉnh của riêng bạn.

Đưa ra các quy tắc của riêng bạn

Candice Williams, một cố vấn chuyên nghiệp được cấp phép và cố vấn thể thao tại Đại học Bang Ohio cho biết: “Mọi người có định kiến ​​về việc tự chăm sóc bản thân và nghĩ rằng họ phải tham gia vào các nhiệm vụ cụ thể. “Nhưng tự chăm sóc bản thân là những gì bạn tạo ra. Tôi luôn nói với khách hàng của mình rằng họ có thể đưa ra các quy tắc của riêng mình ”.

Bạn có thể chọn xây dựng chế độ tự chăm sóc bản thân hàng ngày, hàng tuần, hàng quý hoặc hàng năm. Có thể điều này bao gồm thiền định 15 phút và / hoặc viết nhật ký hàng đêm. Thêm thói quen ngủ đủ 8 giờ hoặc cam kết thực hiện các kỳ nghỉ nhỏ hàng quý.

Barbara Ford Shabazz, nhà tâm lý học lâm sàng và giám đốc chương trình tâm lý tại Đại học South University, cho biết mục tiêu chính của việc chăm sóc bản thân bao gồm tham gia “các hoạt động có ý nghĩa giúp giảm căng thẳng, đồng thời tăng cường sức khỏe và hạnh phúc tối ưu”. “Lập một kế hoạch là một nỗ lực mang tính cá nhân cao.”

Hãy thực tế

Williams khuyên bạn nên tạo một chế độ chăm sóc bản thân thực tế có cân nhắc đến trách nhiệm và nghĩa vụ hàng ngày của bạn. Cô nói: “Thường thì mọi người có tham vọng quá mức và tạo ra một kế hoạch tự chăm sóc bản thân mà họ không thể duy trì.

“Việc chăm sóc bản thân không nên căng thẳng,” Shabazz nói thêm. “Hãy thực tế về đầu tư chi phí và thời gian. Làm những gì bạn có thể với những gì bạn có. Đừng ngại thu hẹp quy mô hoặc điều chỉnh khi cần thiết. ” Và đừng đánh mất tốt thành hoàn hảo.

Cân bằng chủ ý với tính linh hoạt

Khi xây dựng một chế độ chăm sóc bản thân, điều quan trọng là phải có chủ đích bao gồm các hoạt động giúp thư giãn và tĩnh tâm. Nhưng hãy nhớ rằng bạn có thể phải thay đổi chế độ của mình nếu cần. Williams cũng khuyên bạn nên tổ chức để cảm thấy có cơ sở và ổn định hơn.

Duy trì ranh giới của bạn và nhận ra các rào cản của bạn

Williams nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thiết lập và duy trì ranh giới với trách nhiệm của bạn, chẳng hạn như công việc và với những người trong cuộc sống của bạn. Duy trì ranh giới cũng có thể giúp bạn xác định các rào cản có thể ngăn bạn duy trì chế độ tự chăm sóc. Williams nói: “Loại bỏ thứ gì đó mà bạn cảm thấy là một hành vi phân tâm không lành mạnh là một hành động tự chăm sóc bản thân.

Ranh giới cũng cần duy trì nếu bạn đang làm việc tại nhà do đại dịch. Williams khuyên bạn nên dành ra ít nhất 30 phút mỗi ngày để ăn trưa ngoài không gian làm việc của bạn và xác định thời gian cụ thể để trả lời email và thực hiện bất kỳ nhiệm vụ nào liên quan đến công việc.

Lập danh sách “Bạn”

Trong khi xây dựng chế độ tự chăm sóc, hãy cân nhắc tạo danh sách “bạn”. Điều này không bao gồm các thời hạn hoặc hoạt động liên quan đến công việc cho người khác. Williams gợi ý: “Viết các hoạt động tự chăm sóc bản thân vào những mẩu giấy nhỏ hoặc que kem rồi cho vào lọ. “Mỗi khi bạn muốn tham gia vào một hoạt động tự chăm sóc, hãy lấy từ lọ‘ danh sách của bạn ’ra.”

Shabazz khuyên bạn nên lên kế hoạch tự chế độ ăn uống theo cách tôn trọng con người của mình. “Điều bắt buộc là các nhu cầu về tinh thần, thể chất, tinh thần, tình cảm, tài chính, xã hội và nghề nghiệp của bạn phải được dành cho không gian và sự chú ý riêng biệt,” cô nói. “Xác định những cách bạn muốn chăm sóc bản thân trong từng miền. Hãy phát triển một danh sách tổng thể, giữ cho nó tiện dụng và tham khảo nó thường xuyên ”.

Bắt kịp thời điểm bằng cách rút phích cắm

Khi tham gia vào bất kỳ hoạt động chăm sóc bản thân nào, điều quan trọng là bạn phải nắm bắt được thời điểm.

Willams nói: “Một phần quan trọng của việc tự chăm sóc bản thân là hiện hữu trong thời điểm hiện tại và lưu tâm đến việc cơ thể và tâm trí của chúng ta đang phản ứng như thế nào đối với các trách nhiệm hàng ngày và điều đó tác động đến năng suất của chúng ta như thế nào,” Willams nói. “Điều này cho phép chúng tôi lùi lại một bước và kiểm tra lại nơi chúng tôi đang phát triển quá mức. Hãy nhớ rằng, bất cứ điều gì mà bạn không thể rời bỏ một bước, bạn đều là nô lệ của nó. “

Cam kết nhất quán

Hầu hết mọi thứ đều không hiệu quả nếu chúng không được thực hiện một cách nhất quán. “Nó sẽ không hiệu quả với bạn trừ khi bạn làm việc đó,” Shabazz nói. Nhất quán là chìa khóa.

Làm cho những điều nhỏ bé hoạt động. Akilah Reynolds, nhà tâm lý học được cấp phép tại The Black Girl Doctor cho biết: “Khi nói đến việc tự chăm sóc bản thân, chính những điều nhỏ nhặt sẽ góp phần tạo nên sự khác biệt lớn trong cuộc sống của bạn.

Tận dụng tối đa thời gian rảnh có hạn của bạn. “Hãy dành hai phút trong ngày để làm điều gì đó cho bản thân,” cô ấy gợi ý. “Thắp nến, nghe nhạc, đi dạo, ngồi yên, khiêu vũ, vươn vai. Bắt đầu từ nhỏ có thể có hiệu ứng domino ”.

Bạn vẫn không chắc chắn về cách xây dựng kế hoạch tự chăm sóc bản thân?

Nếu bạn muốn tạo một kế hoạch tự chăm sóc bản thân, nhưng bạn không chắc chắn chính xác cách xây dựng một kế hoạch để phù hợp với nhu cầu cụ thể của mình, hãy xem xét đăng ký hộp công cụ tự chăm sóc hàng tháng, Williams đề xuất. (Các tạp chí Silk + Sonder là một nơi tuyệt vời để bắt đầu.)

Hoặc ấm cúng để đọc tốt. Reynolds giới thiệu một trong những cuốn sách về self-help yêu thích của cô, Michelle Obama’s Becoming. Andranique Goodman, cố vấn chuyên nghiệp được cấp phép và giám đốc lâm sàng của Nhóm Trị liệu Tâm lý Nội tâm, gợi ý Hey, Be Calm: A 21 Day Guided Journaling Workbook of Daily Reflections and Intention Setting.

Nguồn: Thehealthy.com – How to Build A Self-Care Plan, According to Experts

Dịch: Bs Toàn

Trả lời

Trò Chuyện
Xin Chào! Selip Việt Nam có thể giúp gì cho bạn?
Hãy gọi cho chúng tôi