Trang / Những gì bạn nên làm nếu bạn đã tiêm phòng và tiếp xúc với COVID-19

Những gì bạn nên làm nếu bạn đã tiêm phòng và tiếp xúc với COVID-19

selip.vn/03.08.2021

Những gì bạn nên làm nếu bạn đã tiêm phòng và tiếp xúc với COVID-19

Các quan chức y tế cho biết nguy cơ một người được tiêm chủng sẽ truyền loại coronavirus mới cho người khác là rất thấp.

Các quan chức y tế cho biết những người được tiêm chủng không nhất thiết phải cách ly nếu họ tiếp xúc với người có COVID-19.

Họ nói rằng những người được tiêm chủng có nguy cơ truyền coronavirus mới cho người khác thấp, mặc dù họ nên thận trọng với những người chưa được tiêm chủng và những người có hệ thống miễn dịch bị tổn thương.

Họ nói rằng một người được tiêm chủng nên đi xét nghiệm COVID-19 nếu họ bắt đầu có các triệu chứng của bệnh.

Bạn cần làm gì nếu đã tiêm phòng đầy đủ COVID-19 nhưng lại tiếp xúc với người đã có kết quả xét nghiệm dương tính với căn bệnh này?

Không nhiều, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) – trừ khi bản thân bạn bắt đầu biểu hiện các triệu chứng của COVID-19.

“Nếu bạn đã ở gần một người có COVID-19, bạn không cần phải tránh xa những người khác hoặc đi xét nghiệm trừ khi bạn có các triệu chứng,” theo hướng dẫn chính thức về COVID-19 của CDC dành cho những người được tiêm chủng đầy đủ.

Hướng dẫn cũng lưu ý rằng “những người được tiêm chủng đầy đủ giảm nguy cơ truyền SARS-CoV-2 cho những người chưa được tiêm chủng”.

Tiến sĩ Jennifer Horney, người sáng lập và giám đốc chương trình dịch tễ học tại Đại học cho biết:

“Chúng tôi có dữ liệu tốt rằng những người được tiêm chủng đầy đủ, ngay cả khi họ có kết quả dương tính, hầu hết không có triệu chứng và không lây bệnh cho những người không được tiêm chủng. của Delaware. “Đó là lý do khiến CDC từ bỏ quy định đeo mặt nạ đối với những người được tiêm chủng ngay từ đầu.”

Nhưng những người được tiêm chủng vẫn nên tự theo dõi các triệu chứng của Nguồn đáng tin cậy COVID-19 trong 14 ngày sau bất kỳ trường hợp phơi nhiễm nào, CDC cho biết.

Và nếu bạn gặp phải các triệu chứng COVID-19, bạn nên cách ly bản thân với những người khác và đi xét nghiệm vi rút coronavirus mới, ngay cả khi bạn đã được tiêm phòng đầy đủ.

Các triệu chứng điển hình của COVID-19 bao gồm sốt, ho, khó thở, mất vị giác hoặc khứu giác, tắc nghẽn và mệt mỏi. Một số triệu chứng của COVID-19 có thể bắt chước những triệu chứng của cảm lạnh thông thường, đặc biệt là ở những người mắc bệnh nhẹ.

Tuy nhiên, “Nếu bạn bị sốt, đó không phải là cảm lạnh”, Horney nói với Healthline.

Tiến sĩ Vasileios Margaritis, một nhà dịch tễ học tại Đại học Walden ở Minneapolis, nói với Healthline: “Bất kỳ ai có các triệu chứng của COVID-19, bất kể tình trạng tiêm chủng, đều nên đi xét nghiệm virus ngay lập tức.

Margaritis nói rằng một cuộc kiểm tra ban đầu nên được thực hiện ngay lập tức, với một cuộc kiểm tra tiếp theo được thực hiện từ 5 đến 7 ngày sau khi phơi nhiễm.

Horney nói:

“Biết tình trạng COVID-19 của bạn là điều quan trọng bất kể tình trạng tiêm chủng của bạn như thế nào.

Theo CDC, nếu xét nghiệm COVID-19 của bạn dương tính, bạn không nên tiếp xúc với người khác miễn là có các triệu chứng và cho đến khi ít nhất 10 ngày trôi qua kể từ lần xét nghiệm COVID-19 dương tính cuối cùng của bạn.

Caroline Gill Rifold, quản lý phòng chống nhiễm trùng và dịch tễ học bệnh viện tại CHA Hollywood khuyên: “Ngay cả khi những người được tiêm chủng không phát triển các triệu chứng sau khi phơi nhiễm, họ vẫn có thể cân nhắc việc tránh tiếp xúc với những người bị suy giảm miễn dịch và những người chưa được tiêm chủng có các tình trạng nguy cơ cao hơn để đảm bảo an toàn cho mọi người. Trung tâm Y tế Trưởng lão ở Los Angeles.

Đeo khẩu trang ngay cả khi bạn đã tiêm phòng

Riford lưu ý rằng lời khuyên về COVID-19 của CDC dành cho những người được tiêm chủng không được khắc trên đá.

Bà nói với Healthline:

“Hướng dẫn này có thể thay đổi khi chúng tôi tìm hiểu thêm về phạm vi bảo hiểm vắc xin và cách nó liên quan đến các biến thể COVID-19.

Trên thực tế, Tiến sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm, cho biết cuối tuần trước trên Nhà nước Liên minh của CNN rằng chính phủ liên bang đang xem xét liệu có nên đặt lại quy định bắt buộc đeo mặt nạ đối với những người Mỹ đã tiêm phòng vắc xin để giúp ngăn chặn sự lây lan của biến thể delta của COVID-19.

Đột biến mới nhất của COVID-19 rất dễ lây lan và đã dẫn đến một số xét nghiệm dương tính ở những người được tiêm chủng và ngày càng có nhiều trường hợp nghiêm trọng và đôi khi tử vong ở những người không được tiêm chủng.

Một số chính quyền địa phương, chẳng hạn như thành phố Los Angeles, cũng đã quay trở lại yêu cầu khẩu trang ở những nơi công cộng trong nhà khi đối mặt với các trường hợp COVID-19 đang gia tăng.

Riford nói:

 “Mặc dù vắc xin COVID-19 là công cụ tốt nhất mà chúng tôi có trong cuộc chiến chống lại COVID-19, nhưng chúng không bảo vệ 100% khỏi vi rút. “Một số chiến lược giảm thiểu rủi ro nhất định vẫn có thể cần được áp dụng bởi những người được tiêm chủng đầy đủ. Một trong những biện pháp bảo vệ tốt nhất mà một người có thể thực hiện là tiếp tục đeo khẩu trang. Khẩu trang khiến vi-rút gây ra COVID-19 lây lan từ người sang người khó hơn ”.

Ngay cả khi không bắt buộc phải đeo khẩu trang, “những người được tiêm chủng đầy đủ có thể chọn tiếp tục đeo khẩu trang ở những nơi có nguy cơ cao hơn như ở trong nhà với những người chưa được tiêm chủng, ở ngoài trời ở những địa điểm đông đúc như sự kiện thể thao và khi ở xung quanh những người bị suy giảm miễn dịch,” Riford nói.

Nguồn: healthline.com – If You’re Vaccinated and Are Exposed to COVID-19, Here’s What You Should Do

Dịch: Bs Huy

Trả lời

Trò Chuyện
Xin Chào! Selip Việt Nam có thể giúp gì cho bạn?
Hãy gọi cho chúng tôi