Trang / Những lưu ý khi sử dụng Thực phẩm chức năng giúp giảm cân hoặc Thuốc

Những lưu ý khi sử dụng Thực phẩm chức năng giúp giảm cân hoặc Thuốc

Vitamintot/06.07.2021

Những lưu ý khi sử dụng Thực phẩm chức năng giúp giảm cân hoặc Thuốc

Thị trường thực phẩm chức năng đã bùng nổ với ước tính trị giá 46 tỷ đô la ở Mỹ. Và dự kiến ​​sẽ tiếp tục mở rộng. Nếu bạn tin vào những lời quảng cáo, các chất bổ sung có thể cải thiện trí nhớ, sức khỏe khớp, sức khỏe tim mạch, chức năng tình dục và tăng cường sức khỏe của bạn theo nhiều cách khác. Nhưng hãy nói rõ: nhiều thực phẩm chức năng – có lẽ là hầu hết – hoàn toàn chưa được chứng minh và có thể giúp cải thiện sức khỏe hoặc chống lại bệnh tật. Tệ hơn nữa, như một nghiên cứu gần đây cho thấy, một số thực sự có thể gây hại cho bạn.

Tại sao thực phẩm chức năng lại phổ biến như vậy?

Dưới đây là một số lý do:

Chúng có vẻ an toàn. Bởi vì bạn không cần đơn thuốc để mua chúng, nhiều người cho rằng chúng ít nhất an toàn như aspirin hoặc acetaminophen (Tylenol) và ít có khả năng gây ra tác dụng phụ hơn thuốc kê đơn.

Chúng được quảng cáo là “hoàn toàn tự nhiên”. Những sản phẩm như vậy có vẻ an toàn hơn nhiều so với một loại thuốc được tổng hợp bởi một công ty dược phẩm.

Lời chứng thực và khuyến nghị. Những người nổi tiếng đáng tin cậy và “người thật” đang chứng thực những sản phẩm này và đưa ra lời chứng thực về mức độ tuyệt vời của chúng. (Điều đáng chú ý là nhiều người trong số những người này đang được trả tiền cho công việc quảng cáo của họ.)

Giới thiệu từ bạn bè và gia đình. Họ có thể làm cho nó có vẻ như không dùng thực phẩm bổ sung đang gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.

Thiếu bằng chứng cho thấy thực phẩm bổ sung không có tác dụng đối với nhiều người. Lập luận thường được đưa ra rằng thiếu bằng chứng không có nghĩa là điều gì đó không hoạt động; nó có thể chỉ có nghĩa là nghiên cứu phù hợp vẫn chưa được thực hiện.

Nếu một chất bổ sung có hại, nó có bị cấm không? Chắc chắn FDA hoặc một cơ quan quản lý khác sẽ biết liệu thực phẩm bổ sung có gây hại hay không và đảm bảo rằng nó bị cấm.

Đây có vẻ như là những lý lẽ thuyết phục. Tuy nhiên, như một nghiên cứu gần đây đã chứng minh, có lẽ chúng không đủ thuyết phục.

Câu chuyện về deterenol

Một nghiên cứu năm 2021 trên tạp chí y tế Clinical Toxicology đã phân tích các chất bổ sung nhằm mục đích khuyến khích giảm cân hoặc cải thiện thành tích thể thao. Các nhà nghiên cứu đã xác định được 17 nhãn hiệu thực phẩm bổ sung có sẵn ở Mỹ đã liệt kê deterenol như một thành phần và mua chúng trực tuyến.

Tại sao lại dùng deterenol?

 Mặc dù thực tế là nó chưa bao giờ được chấp thuận cho con người sử dụng ở Hoa Kỳ, chất kích thích tiềm ẩn nguy hiểm này đã được tìm thấy trước đây trong các chất bổ sung chế độ ăn uống không kê đơn được bán trên thị trường để giảm cân hoặc cải thiện thành tích thể thao. Nó có thể gây kích động, đánh trống ngực và thậm chí là ngừng tim.

FDA đã cấm sử dụng deterenol trong thực phẩm chức năng vào năm 2004. Cơ quan chống doping thế giới cũng đã cấm sử dụng do lo ngại về an toàn.

Trong phân tích của họ, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy deterenol với các liều lượng khác nhau. Họ cũng tìm thấy tám chất kích thích bị cấm khác. Hai nhãn hiệu có sự kết hợp của bốn chất kích thích bị cấm khác nhau.

Vấn đề lớn là gì?

Đầu tiên, bất kỳ ai sử dụng các chất bổ sung này đều có thể vô tình gặp rủi ro lớn về sức khỏe. Cũng có khả năng bị truất quyền thi đấu thể thao.

Và sự kết hợp của các thành phần được tìm thấy trong các sản phẩm này có thể tương tác với nhau hoặc với các loại thuốc khác mà bạn dùng. Các tác giả nghiên cứu lưu ý rằng “… những loại cocktail có chất kích thích này chưa bao giờ được thử nghiệm trên người và độ an toàn của chúng vẫn chưa được biết rõ.”

Thật không may, đây không phải là một ví dụ cá biệt: các chất bổ sung để tăng cường hoạt động tình dục nam giới hoặc để giảm cân đã bị thu hồi vì chúng chứa các loại thuốc không được tiết lộ cho người dùng. Tất nhiên, các thành phần “bổ sung” có thể làm cho các sản phẩm bị nhiễm độc hiệu quả hơn các đối thủ cạnh tranh của chúng, điều này có thể cải thiện doanh số bán hàng. Và những ví dụ này có thể chỉ là phần nổi của tảng băng chìm: có thể có nhiều chất bổ sung bị nhiễm độc khác ngoài kia mà chúng ta không biết.

Còn FDA thì sao?

FDA quy định các chất bổ sung chế độ ăn uống, nhưng như đã lưu ý trên trang web của mình, FDA không được phép đánh giá các sản phẩm này về độ an toàn và hiệu quả trước khi chúng được bán. Các hành động của FDA chủ yếu xảy ra sau khi một sản phẩm được đưa ra thị trường, chẳng hạn như thu hồi nếu sản phẩm được chứng minh là không an toàn hoặc các tuyên bố tiếp thị là sai hoặc gây hiểu lầm.

Rõ ràng, theo dõi chặt chẽ mọi thực phẩm bổ sung trên thị trường là một công việc to lớn và vượt xa những gì FDA có thể làm. Đơn giản là chúng ta không thể chỉ dựa vào FDA để giữ cho chúng ta an toàn khỏi các chất bổ sung bị nhiễm độc.

Một người yêu thực phẩm bổ sung phải làm gì?

Nếu bạn đang dùng thực phẩm bổ sung, hãy nghĩ xem tại sao bạn lại dùng nó và liệu sự cân bằng giữa rủi ro và lợi ích rõ ràng có lợi cho bạn hay không. Kiểm tra với bác sĩ của bạn. Đọc về những gì bạn đang dùng, nhưng hãy chọn các nguồn thông tin của bạn một cách cẩn thận. Gắn bó với các trang web đáng tin cậy như CDC, NIH hoặc các trung tâm y tế học thuật. Tìm kiếm các sản phẩm đã được xác minh bởi các công ty thử nghiệm độc lập như ConsumerLab, NSF International, hoặc Dược điển Hoa Kỳ (USP).

Và hãy cân nhắc việc dừng các chất bổ sung không được bác sĩ khuyên dùng, không làm những gì bạn mong đợi (chẳng hạn như giảm đau khớp) hoặc nếu bạn không chắc chắn tại sao mình lại dùng chúng. Áp dụng một chút muối (hoặc hai) cho các giai thoại trực tuyến, câu chuyện “tôi có một người bạn” và lời chứng thực của người nổi tiếng. Tốt hơn hết, hãy điều chỉnh chúng hoàn toàn.

Điểm mấu chốt

Thực phẩm chức năng có thể kém an toàn và hiệu quả hơn bạn tưởng. Quy định về chất bổ sung chế độ ăn uống ít nghiêm ngặt hơn nhiều so với thuốc kê đơn, và có quá nhiều chất bổ sung có sẵn từ quá nhiều nguồn để kiểm soát tất cả chúng.

Mặc dù hầu hết các chất bổ sung có thể vô hại, nhưng nhiều loại thực phẩm chức năng có thể không làm được gì nhiều hoặc ít để cải thiện sức khỏe. Từ mà tôi luôn nghĩ đến khi tôi nghĩ về thực phẩm chức năng là: hãy cẩn thận. Hãy tự hỏi bản thân xem bạn có thực sự biết những gì có trong chai và liệu bạn có thực sự cần nó hay không. Nói chung, tốt nhất là chỉ lấy những gì bạn thực sự cần. Điều đó đúng với các loại thuốc kê đơn. Và nó cũng đúng đối với thực phẩm bổ sung.

Nguồn : health.harvard.edu – Using weight loss or sports supplements? Exercise caution

Dịch : BS Hoa

Trả lời

Trò Chuyện
Xin Chào! Selip Việt Nam có thể giúp gì cho bạn?
Hãy gọi cho chúng tôi