Trang / 7 sai lầm cần tránh khi bị tiểu đường khi áp dụng chế độ ăn ít carb

7 sai lầm cần tránh khi bị tiểu đường khi áp dụng chế độ ăn ít carb

7 sai lầm cần tránh khi bị tiểu đường khi áp dụng chế độ ăn ít carb

Carbohydrate làm tăng lượng đường trong máu: Điều này bạn đã biết.

 Vì vậy, việc cắt giảm tinh bột và chuyển sang chế độ ăn ít tinh bột là chiến lược dinh dưỡng phổ biến để giảm mức đường huyết và cải thiện việc kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2.

Điều đó nói lên rằng, việc tuân theo chế độ ăn ít carb, đặc biệt là nếu bạn mắc bệnh tiểu đường loại 2, không đơn giản như cắt giảm carb carb.

Dưới đây là bảy sai lầm phổ biến nhất, quan trọng nhất trong chế độ ăn kiêng low-carb cần tránh để quản lý lượng đường trong máu tốt hơn và sức khỏe tổng thể.

 

Không tìm hiểu kĩ về các chế độ ăn kiêng low-carb

“Low-carb” thực sự tạo nên điều gì khác nhau ở mỗi người và nhà nghiên cứu này sang nhà nghiên cứu khác.

Patti Urbanski, RD, CDCES, một chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng tại Chương trình Chăm sóc Bệnh tiểu đường của Bệnh viện St. Luke ở Duluth, Minnesota.

Người đã giúp tạo ra người Mỹ trong quá khứ, giải thích Khuyến nghị dinh dưỡng của Hiệp hội Tiểu đường

Điều đó nói rằng, trong các cơn đột quỵ rộng, nhận được ít hơn 26% lượng calo hàng ngày của bạn từ carbs có thể được coi là low-carb, theo một bài báo được xuất bản vào tháng 1 năm 2020 trên StatPearls.

Đối với một người ăn chế độ ăn 2.000 calo, điều đó có nghĩa là ăn ít hơn 130 gam carbs mỗi ngày.

Chế độ ăn kiêng “rất ít carb” bao gồm việc ăn ít nhất là 20 đến 50 gram carbs mỗi ngày. Chế độ ăn ketogenic, có một số điểm trùng lặp với chế độ ăn rất ít carb.

Thường có thể yêu cầu ăn ít hơn gram carbohydrate mỗi ngày. (Hầu hết người Mỹ nhận được khoảng 45% tổng lượng calo hàng ngày của họ từ carbs, cô ấy nói.)

 Sự khác biệt giữa Carbs tốt và xấu:

Cái nào phù hợp với bạn? Lori Zanini, RD, CDCES, có trụ sở tại Manhattan Beach, California, cho biết: “Có nhiều yếu tố phải được xem xét khi quyết định một cá nhân nên tiêu thụ bao nhiêu carbs hàng ngày.

“Một số yếu tố này bao gồm mức độ đường huyết được kiểm soát tốt như thế nào, thuốc hoặc insulin hiện tại, tình trạng sức khỏe bổ sung, sở thích thực phẩm, ngân sách và mục tiêu sức khỏe.”

 

Không thường xuyên thăm khám sức khỏe với chuyên gia y tế

Bác sĩ chuyên khoa tiểu đường của bạn có thể giúp bạn xác định cách tiếp cận low-carb phù hợp với bạn, nhưng nó cũng có thể giúp tránh bất kỳ tác dụng phụ xấu.

Nguy hiểm hoặc đe dọa tính mạng nào của việc áp dụng chế độ low-carb để giúp kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2.

Bạn và bác sĩ của bạn có thể cần giảm hoặc thay đổi loại thuốc để tránh lượng đường trong máu thấp, hoặc hạ đường huyết; biến chứng tim mạch.

Và nhiễm toan ceton do tiểu đường (DKA), là một trường hợp khẩn cấp về sức khỏe.

Điều này đặc biệt đúng đối với những người dùng insulin, thuốc thúc đẩy insulin hoặc thuốc huyết áp. Ngoài ra, thuốc ức chế SGLT2,thuốc uống hỗ trợ thận trong việc giảm lượng đường trong máu, có khả năng gây tử vong, với việc ăn ít carb càng làm trầm trọng thêm nguy cơ đó.

Những người đang sử dụng thuốc ức chế SGLT2 không nên thực hiện chế độ ăn kiêng low-carb hoặc trước tiên nên ngừng và thay đổi thuốc dưới sự giám sát của bác sĩ.

Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm, các ví dụ về chất ức chế SGLT2 bao gồm canagliflozin, dapagliflozin và empagliflozin.

 

Không theo dõi lượng đường trong máu

Thực hiện theo chế độ ăn ít carb có thể giúp ổn định lượng đường trong máu, nhưng theo chế độ ăn ít carb không đảm bảo chúng ổn định.

Vandana Sheth, RDN, CDCES, người phát ngôn của Hiệp hội Giáo dục và Chăm sóc Bệnh tiểu đường có trụ sở tại Los Angeles, giải thích:

Nếu không theo dõi cẩn thận, các giai đoạn tăng đường huyết cũng như hạ đường huyết có thể xảy ra.

Bà nói: “Khi bạn thực hiện chế độ ăn ít carb, việc theo dõi lượng đường trong máu có thể cung cấp thông tin quan trọng mà bạn có thể sử dụng để điều chỉnh khẩu phần bữa ăn cũng như liều lượng thuốc.

Để có được thông tin đầy đủ nhất và đưa ra quyết định sáng suốt nhất, hãy thử máy theo dõi đường huyết liên tục (CGM), máy đo đường huyết cứ sau 5 phút hoặc ít hơn một lần.

Medicare bao trả CGM cho những người sử dụng insulin, và bảo hiểm tư nhân của bạn cũng vậy.

 

Tập trung quá nhiều vào tổng lượng carb mà không để ý chất lượng carb

Để có một sức khỏe tốt nhất, việc tuân theo chế độ ăn ít carb không chỉ là về những gì bạn cắt giảm mà còn là về những gì bạn bổ sung vào kế hoạch dinh dưỡng của mình.

Zanini nói.

Xét cho cùng, một chế độ ăn uống lành mạnh đáp ứng tất cả các nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể và không vượt quá nhu cầu calo của cơ thể.

Nhưng khi mọi người cố gắng hạn chế trong việc giảm lượng carbs, họ có thể dễ dàng thay thế những carbs đó bằng chất béo có hàm lượng calo cao, cũng như thực phẩm không chứa đường hóa học và chất làm ngọt nhân tạo.

Bạn càng có thể tập trung vào thực phẩm nguyên chất, chưa qua chế biến thì càng tốt.

Những thực phẩm này chắc chắn có thể bao gồm các loại thực phẩm giàu chất béo như dầu ô liu, bơ, quả óc chó và cá hồi.

Nhưng lượng chất béo chính xác bạn nên ăn phụ thuộc vào việc bạn đang theo chế độ ăn ketogenic hay đang cố gắng xây dựng cơ nạc thông qua việc tăng cường chế độ ăn.

 

Lượng calo không phân phối đều mà tập trung vào một vài bữa chính trong ngày

Urbanski nói rằng bạn càng thực hiện mục tiêu tiêu thụ carb càng thấp thì việc duy trì chế độ ăn kiêng 24/7 càng trở nên khó khăn hơn.

Trong một số trường hợp, bạn có thể bị cám dỗ để “tiết kiệm” carbs của mình cho các bữa ăn chính hoặc đồ ăn nhẹ có hàm lượng carb cao, nhưng hãy chống lại sự thôi thúc.

Phân phối đều lượng carb trong ngày là rất quan trọng để ngăn ngừa sự sụt giảm lớn và tăng đột biến trong lượng đường trong máu, cũng như giữ cho mức năng lượng tăng lên và não bộ hoạt động ở tốc độ cao nhất.

Sheth khuyến cáo rằng hầu hết những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 nên tiêu thụ 30 đến 45 gam carbs mỗi bữa; để tìm ra sự cân bằng phù hợp cho bạn, hãy chia số lượng carbohydrate mục tiêu hàng ngày của bạn cho số bữa ăn bạn định ăn trong ngày.

Bữa ăn nhẹ cũng được tính vào tổng số này nhưng nhìn chung phải có hàm lượng carb thấp hơn so với bữa ăn chính.

 

Thiếu chất xơ, chất dinh dưỡng 

Zanini nói rằng chất xơ rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể, giảm huyết áp, cải thiện sức khỏe insulin và khuyến khích giảm cân bằng cách ổn định lượng đường trong máu và tăng mức độ no.

Lượng khuyến nghị hàng ngày của USDA cho người lớn đến 50 tuổi là 25 gam cho phụ nữ và 38 gram cho nam giới. Phụ nữ và nam giới trên 50 tuổi nên bổ sung lần lượt 21 và 30 gam mỗi ngày.

Khi theo một chế độ ăn ít carb, hãy chú ý kết hợp nhiều thực phẩm giàu chất xơ trong bữa ăn .

Sheth cho biết các lựa chọn có lượng carb thấp đến trung bình bao gồm rau xanh, quả mọng, các loại đậu, hạt chia, bánh mì và bánh ngô ít carb, giàu chất xơ.

Nếu  vẫn gặp khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu protein của mình hoặc bạn bắt đầu bị táo bón – một dấu hiệu cho thấy hệ tiêu hóa của bạn cần nhiều chất xơ hơn – bạn có thể thử bổ sung chất xơ bổ sung.

Điều quan trọng là sử dụng chúng như chất bổ sung; Sheth nói đừng sử dụng chúng như một chiếc nạng để thoát khỏi việc ăn thực vật giàu chất xơ.

Mặc dù các chất bổ sung chất xơ chắc chắn cung cấp chất xơ, nhưng chúng không chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất như trái cây và rau quả cũng có.

 

Uống quá ít nước

Nếu không được kiểm soát, ăn low-carb có thể làm tăng nguy cơ mất nước, cũng như mất cân bằng điện giải. Điều này xảy ra bởi vì khi cơ thể tích trữ carbohydrate, nó sẽ tích trữ nước cùng với nó.

Hơn nữa, để đáp ứng với lượng đường trong máu giảm, cơ thể không sản xuất nhiều insulin. Thận sẽ đào thải cả nước và natri ra khỏi cơ thể.

Ngoài ra, nếu kế hoạch low-carb của bạn liên quan đến việc loại bỏ nhiều thực phẩm chứa nhiều natri như khoai tây chiên khỏi chế độ ăn uống của bạn (đó là một điều tốt), nó cũng có thể làm giảm mức natri.

Cả mất nước và lượng natri quá thấp đều có thể gây choáng váng và chóng mặt, cũng như giữ cho các tế bào trong toàn bộ cơ thể hoạt động tối ưu.

Đối với lượng nước, Viện Hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật và Y học Quốc gia khuyến nghị 13 cốc chất lỏng mỗi ngày cho nam giới và khoảng 9 cốc mỗi ngày cho phụ nữ.

Nguồn: Everydayhealth.com – 7 Low-Carb Diet Mistakes to Avoid When You Have Diabetes

Dịch : Bs Hương

Trả lời

Trò Chuyện
Xin Chào! Selip Việt Nam có thể giúp gì cho bạn?
Hãy gọi cho chúng tôi