Trang / 8 sự kiện chính để tăng cường trao đổi chất của bạn.Chất béo nâu là gì?

8 sự kiện chính để tăng cường trao đổi chất của bạn.Chất béo nâu là gì?

Vitamintot/08.05.2021

Chất béo nâu là gì? 8 sự kiện chính để tăng cường trao đổi chất của bạn

8 sự thật quan trọng để thúc đẩy quá trình tập luyện trao đổi chất của bạn

Loại chất béo đặc biệt này – được tìm thấy với một lượng nhỏ – có thể đốt cháy calo với tốc độ rất cao. Dưới đây là cách kích hoạt các tế bào mỡ nâu của bạn để giúp tăng tốc độ giảm cân.

Chất béo nâu đốt cháy nhiều calo hơn

Không giống như chất béo trắng – chiếm phần lớn chất béo trong cơ thể chúng ta và được sử dụng để lưu trữ bất kỳ lượng calo dư thừa nào mà chúng ta tiêu thụ – chất béo nâu thực sự đốt cháy calo để tạo ra nhiệt (trong điều kiện thích hợp). Trên thực tế, khi được kích hoạt hoàn toàn, chất béo nâu tạo ra nhiệt lượng gấp ba trăm lần so với bất kỳ mô nào khác trong cơ thể. Chỉ hai ounce chất béo nâu có khả năng đốt cháy vài trăm calo mỗi ngày – tương đương với 30 phút tập thể dục. Hầu hết người lớn có các túi mỡ nhỏ màu nâu.

Mỡ nâu thường nằm ở hai bên cổ – đôi khi chảy xuống vai và cánh tay – và ở vùng ngay trên xương đòn. Các vị trí phổ biến khác bao gồm lưng trên giữa hai xương bả vai và dọc theo hai bên của cột sống trên. Lượng chất béo nâu thường tối đa lên đến vài ounce. Bởi vì chúng rất nhỏ và nằm sâu dưới da, chúng không có vẻ như phình ra, giống như tay cầm tình yêu.

Nhiệt độ lạnh kích hoạt chất béo nâu

Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu Thụy Điển đã quét năm đối tượng sau khi họ trải qua hai giờ ở nhiệt độ từ 63 ° F đến 66 ° F. Trong quá trình quét, các đối tượng làm mát nhiệt độ cơ thể của họ hơn nữa bằng cách liên tục đặt một chân vào nước đá trong 5 phút mỗi lần, sau đó là 5 phút ra khỏi nước. Các nhà điều tra không chỉ phát hiện ra rằng tất cả các đối tượng đều có chất béo nâu có thể phát hiện được, mà việc tiếp xúc thêm với nước đá lạnh đã làm tăng hoạt động của chất béo nâu của họ lên gấp 15 lần.

Chất béo nâu cải thiện sự trao đổi chất đường trong máu của bạn

Chất béo nâu có thể có đặc tính chống lại bệnh tiểu đường độc đáo: Những người có mức đường huyết thấp hơn có xu hướng có nhiều chất béo nâu hơn những người có mức độ cao hơn, điều này cho thấy rằng nó có thể đóng một vai trò trực tiếp trong việc kiểm soát lượng đường. Ví dụ, một nhóm các nhà điều tra thải độc thận gần đây đã phát hiện ra rằng một loại protein nhất định trong chất béo nâu có tác dụng tăng cường sự trao đổi chất của chất béo trắng. Khi họ nghiên cứu một dòng chuột thí nghiệm bị thiếu protein này, những con chuột tiêu thụ ít năng lượng hơn, tăng cân và phát triển bệnh tiểu đường.

Trong một nghiên cứu khác tại Trung tâm Bệnh tiểu đường Joslin (nơi tôi là giám đốc nghiên cứu), một nhóm nghiên cứu đã cấy một lượng nhỏ chất béo nâu từ một nhóm chuột vào cơ thể con của một nhóm khác. Kết quả thật đáng kinh ngạc: Sau 8 tuần, những con chuột được cấy ghép không chỉ gầy hơn so với nhóm dùng giả dược mà còn xử lý đường huyết tốt hơn và giảm tình trạng kháng insulin.

Chất béo nâu có thể làm tăng điểm thiết lập trao đổi chất của bạn

Điểm thiết lập này là mức trọng lượng cơ thể mà tại đó não bộ tự động bắt đầu làm chậm hoạt động trao đổi chất, khiến việc giảm thêm cân trở nên khó khăn hơn. Bằng cách thay đổi hoạt động trao đổi chất, chất béo nâu có thể giúp chống lại quá trình trao đổi chất chậm lại xảy ra khi mọi người bắt đầu ăn kiêng.

Nếu ai đó có thể đốt cháy thêm 200 hoặc 300 calo mỗi ngày thông qua chất béo nâu của họ, điều đó đủ để giảm một pound chất béo cơ thể chỉ trong vài tuần. Khi người Mỹ già đi, chúng ta thường tăng thêm 10 pound trọng lượng mỗi thập kỷ. Việc tăng cường đốt cháy calo từ chất béo nâu có thể đủ để đảo ngược sự tăng cân này và giúp những người lớn tuổi duy trì lượng chất béo cơ thể mà họ có khi còn trẻ.

Để kích hoạt chất béo nâu, hãy để da tiếp xúc với nhiệt độ mát

Nhiệt độ lạnh gửi một tín hiệu đến não của bạn, sau đó hoạt động để kích thích hoạt động của chất béo nâu theo hai cách: bằng cách tác động trực tiếp lên hệ thống mạch máu của bạn để tăng lưu lượng máu đến các kho dự trữ chất béo nâu của bạn và bằng cách gửi các xung thần kinh đến các tế bào mỡ nâu để kích thích thêm tăng cường hoạt động của tế bào.

Bạn phải lạnh đến mức nào?

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ngồi trong phòng 59 ° F trong hai giờ mặc quần áo mùa hè sẽ kích thích chất béo nâu đốt cháy thêm 100 đến 250 calo, tùy thuộc vào từng cá nhân. Một nhóm nghiên cứu Nhật Bản phát hiện ra rằng một nửa số đối tượng dưới 38 tuổi có dấu hiệu kích hoạt chất béo nâu trong điều kiện nhiệt độ 66 ° F. (Kết quả ít ấn tượng hơn đối với những người trên 38 tuổi.) Giảm bộ điều nhiệt của nhà bạn xuống giữa những năm 60 hoặc thấp hơn có thể đủ để kích thích ít nhất một số hoạt động của chất béo nâu.

Tập thể dục ở nhiệt độ mát mẻ

Tăng lượng calo bạn đốt cháy trong khi tập thể dục bằng cách kích thích cơ thể tích trữ chất béo nâu trong quá trình tập luyện. Tập thể dục ở nhiệt độ từ 62 ° F đến 64 ° F hoặc thấp hơn. Tốt hơn nữa: Hãy chắc chắn rằng làn da của bạn được tiếp xúc, bởi vì sự bay hơi của mồ hôi khi bạn tập thể dục sẽ làm tăng thêm tác dụng làm mát. Điều bạn không muốn làm: Tăng lượng mồ hôi bằng cách tăng nhiệt khi tập thể dục. Môi trường nóng hơn này thực sự sẽ làm ngừng hoạt động của chất béo nâu.

Cân nhắc chế độ ăn ít chất béo, nhiều carb

Mặc dù không có bằng chứng chắc chắn rằng bất kỳ loại thực phẩm hoặc chất dinh dưỡng cụ thể nào có thể kích hoạt chất béo nâu, nhưng điều thú vị là các bác sĩ X quang – những người muốn giảm hoạt động của chất béo nâu khi thực hiện quét bệnh nhân ung thư, bởi vì nhiệt tạo ra bởi chất béo nâu hoạt hóa khiến nó khó nhìn thấy hơn. hoạt động liên quan đến khối u — thường xuyên khuyến cáo bệnh nhân ăn chế độ ăn ít chất béo, ít carb trước khi chụp cắt lớp, vì điều này làm giảm hoạt hóa chất béo nâu. Điều này cho thấy rằng một chế độ ăn ít chất béo, nhiều carb sẽ thúc đẩy hoạt động của chất béo nâu. (Hãy thử những điều chỉnh chế độ ăn uống khác để giúp bạn giảm cân.)

Ăn nhiều táo hơn — bỏ vỏ

Axit ursolic – một chất có nồng độ cao trong vỏ táo – làm tăng chất béo nâu và khối lượng cơ, đồng thời giảm béo phì và cải thiện khả năng dung nạp glucose. Các loại thực phẩm khác có chứa axit ursolic bao gồm nam việt quất, quả việt quất, mận và mận khô, cũng như các loại thảo mộc oregano, cỏ xạ hương, hoa oải hương, húng quế, cây nham lê, cây vuốt quỷ, lá bạc hà, cây dừa cạn và táo gai. Các nghiên cứu trên động vật cũng đã phát hiện ra rằng mướp đắng thảo mộc có tác dụng làm tăng hoạt tính của chất nâu.

Tránh, đảo ngược và kiểm soát bệnh tiểu đường

Trong cuốn sách Đặt lại bệnh tiểu đường (Nhà xuất bản Người lao động, 2015), George King, MD, giám đốc nghiên cứu và giám đốc khoa học tại Trung tâm bệnh tiểu đường Joslin của Harvard, đã chuyển các nghiên cứu tiên tiến nhất về dinh dưỡng, chuyển hóa và hơn thế nữa thành kế hoạch ăn kiêng và lối sống. để ngăn ngừa và điều trị bệnh tiểu đường.

Nguồn : thehealthy.com – What Is Brown Fat? 8 Key Facts to Boost Your Metabolism

Dịch : Bs Hoa

Trả lời

Trò Chuyện
Xin Chào! Selip Việt Nam có thể giúp gì cho bạn?
Hãy gọi cho chúng tôi