Trang / Các triệu chứng và biến chứng của Covid-19 mới

Các triệu chứng và biến chứng của Covid-19 mới

6/1/2021 4:29 PM

Các triệu chứng và biến chứng của Covid-19 mới

CDC và các nhân viên y tế báo cáo các triệu chứng mới của Covid-19, từ mất vị giác hoặc khứu giác cho đến “ngón chân covid”.

 

Các triệu chứng Covid-19 mới

Các triệu chứng mới của Covid-19 dường như xuất hiện hàng ngày, với việc gần đây đã bổ sung sáu triệu chứng vào danh sách của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC). Nhưng ngay cả định nghĩa CDC cũng không bao gồm toàn bộ các triệu chứng mà nhân viên y tế đang gặp phải, William Schaffner, MD, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt ở Nashville cho biết. Các triệu chứng chính của Covid-19 vẫn chủ yếu là hô hấp – ho và khó thở, kèm theo sốt – nhưng không dừng lại ở đó.

Matthew G. Heinz, bác sĩ bệnh viện và bác sĩ nội khoa tại Trung tâm Y tế Tucson ở Arizona, giải thích: “Có một phản ứng viêm sâu sắc đang diễn ra ở khắp mọi nơi trong cơ thể. “Nó không chỉ ảnh hưởng đến một hệ thống cơ quan cụ thể.”

Các dấu hiệu của Covid-19 đang xuất hiện trên khắp cơ thể. Bởi vì vi rút rất mới, nghiên cứu vẫn còn sơ bộ, nhưng đây là những gì được biết cho đến nay về một số triệu chứng và biến chứng đáng lo ngại hơn.

 

Mất mùi hoặc vị

Triệu chứng này xuất hiện trên danh sách CDC cập nhật các triệu chứng Covid-19. Aaron Glatt, MD, người phát ngôn của Hiệp hội Bệnh truyền nhiễm Hoa Kỳ, cho biết nó cũng xảy ra với một số loại virus khác, nhưng nhiều hơn thế với loại coronavirus mới.

 

Một số nghiên cứu:

đã ghi lại điều này, bao gồm một nghiên cứu được công bố vào tháng 4 năm 2020 trên Diễn đàn Quốc tế về Dị ứng & Rhinology (IFAR), cho thấy 68% bệnh nhân Covid-19 (40 trong số 59) cho biết họ bị mất khứu giác (được gọi là anosmia). Tổng cộng 71% cho biết không có mùi vị, so với 16% và 17% những người có kết quả xét nghiệm âm tính. Tiến sĩ Heinz cho biết, triệu chứng này có xu hướng xuất hiện sớm ở bệnh và bệnh nhân có xu hướng trẻ hơn, theo một nghiên cứu vào tháng 4 năm 2020 được công bố trên Tạp chí Thần kinh học Châu Âu. Tin tốt lành, theo một nghiên cứu khác vào tháng 4 năm 2020 trên IFAR, là những người mất vị giác và khứu giác thường bị bệnh nhẹ hơn.

 

 Triệu chứng này :

trông rất giống với chilblains, đỏ, sưng và ngứa các ngón chân (hoặc ngón tay) khi thời tiết lạnh. Tuy nhiên, không giống như chilblains, ngón chân Covid xuất hiện trong thời tiết ấm hơn, ghi nhận một báo cáo vào tháng 4 năm 2020 trên Tạp chí của Học viện Da liễu Hoa Kỳ. Giống như mất vị giác và khứu giác, ngón chân covid dường như là một triệu chứng ban đầu của virus. Và, Tiến sĩ Heinz nói, “có liên quan đến các triệu chứng nhẹ hơn hoặc có thể là triệu chứng duy nhất.

” Nó cũng có xu hướng xuất hiện ở những người trẻ hơn. Tiến sĩ Schaffner cho biết thêm, nó có thể liên quan đến hiện tượng đông máu trong các mạch máu nhỏ hơn. Hãy đọc một trường hợp nghiêm trọng của Covid-19 đã khiến người đàn ông này phải trả giá bằng ngón chân và một nửa chân của mình.

 

Phát ban

Các ngón chân co cứng dường như chỉ là một trong số các triệu chứng da liên quan đến Covid-19, theo một báo cáo vào tháng 3 năm 2020 trên Tạp chí của Học viện Da liễu và Da liễu Châu Âu (JEADV). Báo cáo từ Ý cho thấy 20% hoặc 18 trong số 88 bệnh nhân Covid-19 có các triệu chứng liên quan đến da.

Một số trong số này xảy ra khi bắt đầu bệnh và một số khác sau khi nhập viện. Phát ban và nổi mề đay là phổ biến nhất, xuất hiện nhiều nhất trên thân của cơ thể, và hầu hết sẽ hết sau vài ngày. Những triệu chứng này dường như không liên quan đến mức độ nghiêm trọng của bệnh. Báo cáo đó và một bức thư khác vào tháng 4 năm 2020 trong JEADV cũng mô tả các tổn thương giống như thủy đậu ở một số bệnh nhân. Bạn có thể quan tâm đến cách xác định các triệu chứng phát ban không phải Covid-19.

 

Vấn đề về tim

Theo Kaiser Health News, tổn thương tim ở bệnh nhân Covid-19 cũng đã được ghi nhận, với một số người thậm chí tử vong vì ngừng tim. Một số cơn đau tim có liên quan đến Covid-19, tiết lộ một bức thư vào tháng 4 năm 2020 trên NEJM.

Điều này có thể là do vi-rút thực sự có thể lây nhiễm vào cơ tim, nhưng cũng có thể các vấn đề về tim là kết quả của phản ứng của cơ thể đối với kẻ xâm lược, với vai trò của đông máu. Tiến sĩ Heinz cho biết thêm: “Khả năng đông máu tăng lên cũng có thể ảnh hưởng đến tim mạch. “Đó là một khái niệm tương tự về việc thiếu lưu lượng máu đến chính cơ tim.”

Những người đã có sẵn bệnh tim, bao gồm cả tăng huyết áp, đã có nguy cơ cao bị biến chứng do Covid-19.

 

Thay đổi trạng thái tinh thần

Mặc dù dữ liệu vẫn còn sơ bộ, các chuyên gia đã quan sát thấy trạng thái tâm thần bị thay đổi hoặc sự nhầm lẫn ở một số bệnh nhân mắc Covid-19, theo các nghiên cứu tháng 4 năm 2020 được công bố trên JAMA Neurology và NEJM. Một lần nữa, không phải lúc nào cũng rõ ràng liệu vi-rút có gây ra những thay đổi hay không, đặc biệt là khi các triệu chứng xuất hiện ở người lớn tuổi.

Tiến sĩ Heinz, người đứng đầu cơ quan đối phó trong nước của Chính quyền Obama đối với cuộc khủng hoảng Ebola cho biết: “Chỉ cần một bệnh nhân 75 tuổi bị sốt có thể khiến họ trở nên ngốc nghếch một chút. “Điều đó làm phức tạp khả năng của chúng tôi để nói rằng nó có liên quan đến vi rút này. Nó có thể là một cái gì đó cụ thể, nhưng [nó] cũng có thể là một người bệnh nặng ở một nơi không quen thuộc với những điều kiện khác. ” Giống như mọi khía cạnh khác của Covid-19, Tiến sĩ Heinz cho biết thêm, điều này “cần được xác định và nghiên cứu tốt hơn

 

Tiêu chảy, buồn nôn, nôn mửa và giảm cảm giác thèm ăn

Các triệu chứng tiêu hóa (GI) đang trở nên phổ biến hơn ở bệnh nhân coronavirus hơn người ta từng nghĩ, thậm chí làm tăng khả năng virus có thể lây truyền qua phân, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Gastroenterology vào tháng 4 năm 2020 cho thấy. Tiến sĩ Heinz xác nhận: “Có những triệu chứng khó chịu về GI và tiêu chảy.

Một cuộc điều tra khác trong khoa Tiêu hóa trên 116 bệnh nhân Covid-19 tại Đại học Stanford cho thấy gần một phần ba có các phàn nàn về GI, hầu hết đều nhẹ. Trong một nghiên cứu vào tháng 3 năm 2020, được công bố trực tuyến trên tạp chí Alimentary Pharmacology & Therapeutics, các nhà nghiên cứu đã báo cáo rằng triệu chứng GI phổ biến nhất ở trẻ em và người lớn là tiêu chảy.

Các triệu chứng liên quan bao gồm chán ăn (xuất hiện ở một phần ba đến gần một nửa số bệnh nhân, Tiến sĩ Schaffner nói), buồn nôn, nôn mửa và đau bụng. Đôi khi, bệnh nhân gặp phải các triệu chứng GI ngay cả khi không có triệu chứng hô hấp.

 

Chấn thương thận

Khoảng 15% bệnh nhân Covid-19 có thể bị chấn thương thận, một nghiên cứu vào tháng 4 năm 2020 trên Tạp chí Bệnh thận Hoa Kỳ tiết lộ. Và coronavirus đã được tìm thấy trong thận, khiến các vết thương có thể là “sự kết hợp của chính virus được vận chuyển đến các cơ quan đó gây ra một số cuộc xâm nhập cộng với phản ứng viêm được tạo ra khi virus ở trong các mô đó,” Tiến sĩ Schaffner giải thích.

Cũng như đột quỵ và các vấn đề về tim, đông máu có thể liên quan. Hàng tấn mao mạch nhỏ thực hiện chức năng lọc của thận, loại bỏ chất thải. Tiến sĩ Heinz cho biết: “Khi bạn có một dòng thác đông máu, chúng sẽ kết nối và chặn lại. Những người bị bệnh thận đã có nguy cơ cao phát triển bệnh nặng do coronavirus. Dưới đây là những điều bạn cần biết về thử nghiệm coronavirus.

 

Viêm mắt

Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe đã nhận thấy tình trạng viêm quanh mắt của bệnh nhân Covid, còn được gọi là viêm kết mạc, Tiến sĩ Glatt, người cũng là chủ tịch y khoa và nhà dịch tễ học bệnh viện tại Mount Sinai South Nassau và giáo sư y khoa tại Trường Y Icahn tại Mount Sinai ở New Thành phố York.

Một lần nữa, bằng chứng chỉ là sơ bộ, nhưng một nghiên cứu vào tháng 4 năm 2020 ở Acta Ophthamologica cho thấy hơn 1/4 trong số 56 bệnh nhân bị Covid-19 có các triệu chứng ở mắt, 11% trong số họ xuất hiện trước các triệu chứng khác.

Và một nghiên cứu được công bố vào tháng trước trên Tạp chí Y tế Virology cho thấy 1,1% bệnh nhân bị Covid-19 nhập viện bị viêm kết mạc. Triệu chứng này phổ biến hơn gấp ba lần ở những bệnh nhân bị bệnh nặng, có nghĩa là nó có thể là dấu hiệu của nhiều biến chứng hơn.

 

Hội chứng Guillain Barre

Trong khoảng thời gian từ ngày 28 tháng 2 đến ngày 21 tháng 3 năm nay, các bác sĩ tại ba bệnh viện ở miền bắc nước Ý đã ghi nhận năm bệnh nhân coronavirus mắc hội chứng Guillain-Barre. Căn bệnh hiếm gặp này có liên quan đến các bệnh nhiễm virus khác nhau, và nó thúc đẩy hệ thống miễn dịch tấn công các dây thần kinh khỏe mạnh.

Trong báo cáo NEJM vào tháng 4 năm 2020, các triệu chứng chính ở bệnh nhân Covid là yếu và cảm giác nóng bỏng ở chân, sau đó là liệt mặt, xuất hiện sau các triệu chứng khác từ 5 đến 10 ngày. Trong khi đó, nghiên cứu Thần kinh học JAMA trên 214 bệnh nhân ở Vũ Hán đã đề cập trước đó, cho thấy 36,4% có các triệu chứng thần kinh như chóng mặt, co giật và đau dây thần kinh. Hầu hết các bệnh nhân đều mắc bệnh nặng.

 

Hội chứng sốc nhiễm độc

Đã có báo cáo về trẻ em bị bệnh toàn thân gợi nhớ đến hội chứng sốc nhiễm độc và bệnh Kawasaki. Hầu hết đã xét nghiệm dương tính với coronavirus nhưng một số thì không. Vào ngày 4 tháng 5, Sở Y tế Thành phố New York đã đưa ra thông báo rằng 15 trẻ em ở thành phố đó đã bị ốm nặng và phải nhập viện với các triệu chứng tương tự, bao gồm cả sốt, và yêu cầu các bác sĩ cảnh giác thêm các trường hợp khác.

Hội chứng sốc nhiễm độc do vi khuẩn gây ra và một trong những triệu chứng chính là sốt đột ngột từ 102 tuổi trở lên, theo Học viện Bác sĩ Gia đình Hoa Kỳ. CDC cho biết bệnh Kawasaki cũng được đánh dấu bằng sốt cấp tính.

Nguồn : The Healthlike 

Bs : Trung

 

 

Trả lời

Trò Chuyện
Xin Chào! Selip Việt Nam có thể giúp gì cho bạn?
Hãy gọi cho chúng tôi