Trang / Càng vận động nhiều, càng tốt cho trí nhớ

Càng vận động nhiều, càng tốt cho trí nhớ

Vitamintot/08.07.2021

Càng vận động nhiều, càng tốt cho trí nhớ

Tập thể dục thường xuyên từ lâu đã được biết đến để cải thiện và duy trì các khía cạnh chính của chức năng nhận thức như sự chú ý, học tập và trí nhớ. Nó cũng làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer ở ​​người lớn tuổi khỏe mạnh.

Một cấu trúc trong não được gọi là hồi hải mã được coi là nơi học tập và ghi nhớ. Hồi hải mã nằm ở thùy thái dương trung gian (MTL), một trung tâm hoạt động của não được kết nối tốt, đặc biệt nhạy cảm với các tác động của tập thể dục. Bệnh Alzheimer’s thường được mô tả là một hội chứng mất kết nối trong não bộ. Giờ đây, một nghiên cứu về những người lớn tuổi khỏe mạnh nhằm đánh giá tác động của tập thể dục đối với các kết nối thần kinh trong MTL.

Ai tham gia nghiên cứu?

Những người tham gia nghiên cứu là một nhóm 34 người Mỹ gốc Phi từ 55 tuổi trở lên có thể đi bộ mà không cần gậy, khung tập đi hoặc xe lăn và tham gia tập thể dục một cách an toàn. Ba nam giới và 31 nữ giới tham gia vào nghiên cứu. Độ tuổi trung bình của họ là 65.

Họ được tuyển dụng từ nhiều địa điểm cộng đồng khác nhau trong và xung quanh Newark, New Jersey, bao gồm nhà thờ, trung tâm cấp cao và văn phòng chính phủ về sức khỏe và người già. Những người tham gia bị loại trừ nếu họ bị suy giảm nhận thức hoặc sa sút trí tuệ nhẹ, hoặc nếu họ đang dùng bất kỳ loại thuốc nào có thể ảnh hưởng đến nhận thức.

Nghiên cứu này đòi hỏi những gì?

Nghiên cứu diễn ra trước đại dịch COVID-19, khi có thể an toàn khi tham gia vào một chương trình tập thể dục nhóm. Sau khi đánh giá sức khỏe, thể lực và nhận thức ban đầu, 17 trong số 34 người tham gia đã đăng ký chương trình tập thể dục nhịp điệu dựa trên khiêu vũ kéo dài 20 tuần, tập hai lần một tuần với thời lượng 60 phút mỗi buổi và được dẫn dắt bởi một huấn luyện viên chuyên nghiệp được chứng nhận. Những người tham gia được theo dõi tim trong suốt các phiên và tập thể dục ở cường độ vừa phải.

Nghiên cứu đã kiểm tra tác động của can thiệp tập thể dục trong 20 tuần so với không tập thể dục đối với tính linh hoạt của các kết nối thần kinh trong MTL. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng hình ảnh cộng hưởng từ chức năng (fMRI) để xem xét vùng não này. Họ cũng thực hiện các bài kiểm tra về khả năng học tập và trí nhớ đối với những người tham gia, đồng thời thu thập thông tin về thể chất, chỉ số khối cơ thể (BMI) và sức khỏe.

Nghiên cứu cho thấy điều gì?

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người tập thể dục có khả năng sắp xếp và cấu hình lại các kết nối thần kinh trong não của họ tốt hơn. Điều này cho phép họ học và lưu giữ thông tin tốt hơn, sau đó áp dụng một cách hợp lý thông tin đó trong một tình huống mới.

Không có cải thiện liên quan đến tập thể dục trong chỉ số khối cơ thể, sức khỏe thể chất hoặc thể dục nhịp điệu trong suốt 20 tuần can thiệp tập thể dục cường độ trung bình này. Các biện pháp độc lập về học tập hoặc trí nhớ cũng không được cải thiện.

Tuy nhiên, những người tham gia chương trình tập luyện cho thấy sự cải thiện về khả năng ứng dụng linh hoạt và tổng hợp lại thông tin từ quá trình học tập trong quá khứ. Ví dụ, họ có thể phát hiện chính xác hơn mối liên hệ giữa các vật thể có vẻ giống nhau như một con cá và một em bé dựa trên phản hồi trước đó cho nhiệm vụ này.

Ngoài ra :

 khái quát hóa, dựa vào khả năng của chúng ta để liên kết, tích hợp, tổng hợp lại và truy xuất kiến ​​thức, được cải thiện một cách tương ứng.

Ví dụ: nếu những người tham gia học được qua một loạt bài tập mà hình ảnh của một con cá và một em bé giống nhau vì cả hai đều xuất hiện cùng với một con ngựa vằn, thì sau đó họ có thể suy ra rằng sự ghép nối hình ảnh của một em bé và một quả cam có nghĩa là quả cam cũng được liên kết với ngựa rằn. Tất cả các quá trình tổng quát này đều diễn ra trong MTL, và trong giai đoạn đầu của bệnh Alzheimer, khả năng thực hiện các nhiệm vụ này bị suy giảm.

Những cải thiện về thần kinh (cấu trúc) và nhận thức (chức năng) được mô tả ở trên chỉ được thấy ở nhóm tập thể dục chứ không phải ở nhóm đối chứng.

Nghiên cứu này bổ sung kiến ​​thức về tập thể dục và trí não như thế nào?

Nghiên cứu này bổ sung thêm kiến ​​thức khoa học của chúng tôi bằng cách mô tả một con đường mà qua đó tập thể dục có thể ảnh hưởng tích cực đến cấu trúc của các mạng não quan trọng trong MTL và cho phép cải thiện chức năng nhận thức. Biên giới của khoa học thần kinh này cung cấp cái nhìn sâu sắc về cơ chế và hiệu quả của các biện pháp can thiệp khác nhau – chẳng hạn như tập thể dục – nhằm cải thiện sự suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác.

Hơn nữa, nghiên cứu cho thấy rằng tính linh hoạt của mạng MTL có thể được sử dụng như một dấu ấn sinh học để phát hiện sớm bệnh thoái hóa thần kinh hoặc đánh giá chức năng nhận thức trước và sau các can thiệp cụ thể.

Còn về giới hạn nghiên cứu?

Bởi vì những người tham gia nghiên cứu là người Mỹ gốc Phi và chủ yếu là phụ nữ, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng những phát hiện của họ có thể không áp dụng chung cho tất cả các dân số.

Mặc dù nghiên cứu không tìm thấy những cải thiện đáng kể về mặt thống kê trong các thước đo thể chất về sức khỏe như BMI và thể dục nhịp điệu do tập thể dục, nhưng có những lợi ích về cấu trúc và chức năng nhận thức, chẳng hạn như học hỏi và lưu giữ thông tin, và sau đó áp dụng một cách hợp lý thông tin đó trong một tình huống mới. Điều này khiến các nhà nghiên cứu ủng hộ việc bao gồm các biện pháp dựa trên thần kinh có lợi cho việc tập thể dục ở những người Mỹ gốc Phi.

Ngoài ra:

họ thừa nhận rằng tương tác xã hội có thể đã đóng một vai trò nào đó trong những cải tiến đã thấy.

Bất chấp những cảnh báo và cân nhắc này, những kết quả nghiên cứu này củng cố giá trị bảo vệ thần kinh của tập thể dục nhịp điệu. Hơn nữa, họ nhấn mạnh rằng ngay cả khi một chế độ tập thể dục được thực hiện sau này trong cuộc sống, nó vẫn có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm suy giảm nhận thức.

Nguồn : health.harvard.edu – More movement, better memory

Dịch: Bs Trung

Trả lời

Trò Chuyện
Xin Chào! Selip Việt Nam có thể giúp gì cho bạn?
Hãy gọi cho chúng tôi