Trang / Chiến lược tốt nhất giúp các bậc cha mẹ tăng cường sức khỏe tâm thần

Chiến lược tốt nhất giúp các bậc cha mẹ tăng cường sức khỏe tâm thần

selip.vn/12.01.2022

Chiến lược tốt nhất giúp các bậc cha mẹ tăng cường sức khỏe tâm thần

Cảm thấy không ổn? Các chuyên gia về sức khỏe tâm thần chia sẻ mẹo của họ để có những thay đổi đơn giản nhưng mang lại lợi ích lớn.

Bạn biết rằng chăm sóc sức khỏe tinh thần của bạn là rất quan trọng. Tuy nhiên, là cha mẹ, bạn cũng bị hạn chế về thời gian và năng lượng – những nguồn lực chỉ bị thu hẹp kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Chưa hết, với một chút thành ý, bạn hoàn toàn có thể quan tâm đến sức khỏe tinh thần của mình – ngay cả với một công việc đòi hỏi nhiều yêu cầu, ít hoặc không cần chăm sóc trẻ em và 1.000 nhiệm vụ khác mà bạn cần phải hoàn thành.

Dưới đây là các chiến lược tăng cường sức khỏe tâm thần tốt nhất (và hoàn toàn có thể làm được), theo các nhà trị liệu tâm lý.

Quan tâm đến các nhu cầu cơ bản của bạn

Laura Torres, LPC, một nhà trị liệu tâm lý ở Asheville, North Carolina, cho biết những điều cơ bản này bao gồm ăn uống thường xuyên, ăn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và vận động cơ thể.

Để thực sự biến điều này thành hiện thực, cô ấy khuyên bạn nên mang theo đồ ăn nhẹ và chai nước ở bất cứ đâu bạn đi và ăn khi bạn cho con ăn. Bạn cũng có thể tham gia vào các hoạt động thể chất thú vị cùng gia đình, chẳng hạn như đi dạo trong thiên nhiên, chơi một trò chơi vận động và tập một video yoga, cô ấy nói.

Ưu tiên giờ đi ngủ

Carlene MacMillan, MD, một bác sĩ tâm thần được đào tạo tại Harvard và là người sáng lập Brooklyn Minds cho biết: “Các bậc cha mẹ thường coi trọng thói quen đi ngủ của con cái họ nhưng sau đó lại bỏ bê chính chúng. Cô chỉ ra rằng: Thiếu ngủ khiến tâm trạng của chúng ta chìm đắm và “là một nguyên nhân làm gia tăng căng thẳng cho mọi người trong gia đình”.

Tạo một thói quen trước khi đi ngủ có thể rất đơn giản:

Điều chỉnh ánh sáng xanh phát ra từ tất cả các màn hình, vì “ánh sáng xanh cho não của bạn biết đã đến lúc phải thức”, MacMillan nói. Bạn có thể thực hiện việc này trong cài đặt của từng thiết bị hoặc tải xuống ứng dụng bộ lọc ánh sáng xanh. “Bạn cũng có thể mua bóng đèn thông minh cho phòng ngủ của mình để loại bỏ ánh sáng xanh vào ban đêm và phát ra nhiều ánh sáng hơn vào buổi sáng” hoặc đeo kính chặn ánh sáng xanh vào buổi tối.

Ngừng sử dụng thiết bị khoảng 30 phút trước khi đi ngủ.

Tham gia một hoặc hai hoạt động thư giãn, chẳng hạn như uống trà hoa cúc và lắng nghe bài thiền có hướng dẫn trong 10 phút.

Đặt ranh giới xung quanh zappers năng lượng

Điều gì có xu hướng làm tiêu hao năng lượng cảm xúc, thể chất và tinh thần của bạn hàng ngày? Ví dụ: bạn có thể giới hạn việc kiểm tra tin tức trong 15 phút mỗi ngày và đi ngủ trước 10 giờ tối.

Bạn có thể cất điện thoại vào ngăn kéo khi ở cùng con. Bạn có thể đổi ly cà phê chiều của mình bằng một cốc nước lớn. Những thay đổi nhỏ này có thể tạo ra tác động lớn.

Nghỉ giải lao về sức khỏe tâm thần

Tiến sĩ Rheeda Walker, nhà tâm lý học lâm sàng ở Houston, Texas và là tác giả của cuốn “Hướng dẫn không hối lỗi cho sức khỏe tâm thần của người da đen” cho biết: “Cha mẹ phải tìm cách giải lao. Một trong những cách này là sử dụng thời gian sử dụng thiết bị một cách chiến lược.

“30 phút nữa dành cho những đứa trẻ xem phim có thể ‘nghe có vẻ tệ’ nhưng nếu 30 phút khiến cha mẹ không thể mất kiểm soát và la mắng người mà họ yêu quý chỉ vì một vấn đề nhỏ, thì thời gian sử dụng thêm đó là 100% xứng đáng”, cô nói .

Hãy coi những phút đó như một cách tăng cường sức khỏe tinh thần: Trò chuyện với một người bạn, ghi lại cảm xúc của bạn, nghe một podcast hài hước, tiến bộ trong một dự án sáng tạo hoặc tập luyện cường độ cao.

Bám sát vào phương pháp điều trị của bạn

MacMillan nhấn mạnh tầm quan trọng của việc dùng bất kỳ loại thuốc điều trị tâm thần nào được kê đơn. Nếu bạn bị mất bảo hiểm vì đại dịch, cô ấy khuyên bạn nên xem các trang web như HoneybeeHealth.com để mua thuốc chi phí thấp. Nhiều hiệu thuốc cũng đang cung cấp thuốc và các bác sĩ cung cấp đơn thuốc 90 ngày để giảm bớt việc đi lại, cô nói thêm.

Tất nhiên, nếu bạn cảm thấy như thuốc của mình không có tác dụng hoặc bạn đang gặp phải các tác dụng phụ khó chịu, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Luôn nói lên câu hỏi và mối quan tâm của bạn.

Thực hành các hành vi vừa ăn

Nhà trị liệu tâm lý Kirsten Brunner, LPC, có trụ sở tại Austin, đã chia sẻ những gợi ý này về các hoạt động nhỏ nhưng mang lại lợi ích đáng kể:

bước ra ngoài để tận hưởng một chút không khí trong lành

ngồi trong xe để lấy lại hơi thở của bạn

xông hơi

xử lý cảm xúc của bạn với đối tác của bạn

xem một chương trình hài hước hoặc đầy cảm hứng

Mỗi sáng, Brunner thích chơi nhạc cổ điển nhẹ nhàng trong nhà bếp của mình: “Nó có tác dụng làm dịu cả gia đình”.

Tập trung vào các hoạt động giúp bạn lấp đầy

Làm điều này khi bạn ở một mình và với con bạn.

Điều này có nghĩa là làm việc trên cuốn tiểu thuyết của bạn và đọc những cuốn sách yêu thích của bạn cho con bạn nghe. Nó có thể có nghĩa là dạy chúng nướng bánh hạnh nhân trong khi hát các bài hát của Disney – giống như bạn đã làm với mẹ của mình. Nó có thể có nghĩa là vẽ tranh hoặc học một ngôn ngữ mới cùng nhau, vì đó cũng là điều bạn quan tâm.

Tìm cách kết nối sáng tạo

Torres nói: “Thật khó khăn cho các bậc cha mẹ khi sắp xếp lịch trình của họ với lịch trình bận rộn của các bậc cha mẹ khác để kết nối với nhau,” Torres nói. Nhưng điều đó không có nghĩa là không thể kết nối. Ví dụ, Torres yêu thích ứng dụng Marco Polo, ứng dụng này cho phép bạn gửi tin nhắn video cho bạn bè mà họ có thể nghe bất cứ lúc nào.

Bạn cũng có thể bắt đầu câu lạc bộ sách dành cho hai người hoặc lên lịch ngày tập thể dục: tập yoga qua Zoom, gặp nhau để đi xe đạp hoặc gọi điện cho nhau khi đi dạo quanh khu nhà.

Hãy nhẹ nhàng với chính mình

Lòng trắc ẩn có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe tinh thần, đặc biệt là khi bạn đang gặp khó khăn và căng thẳng. Torres nói: Vào những ngày khó khăn, hãy thừa nhận rằng bạn đang gặp khó khăn và hạ thấp kỳ vọng của mình – cho phép bản thân không ngại ngùng bỏ qua việc nhà, ăn một bữa ăn đông lạnh khác và tăng thời gian sử dụng thiết bị cho con bạn.

Nhắc nhở bản thân rằng bạn đang làm tốt nhất có thể, MacMillan nói thêm. Hãy để bản thân cảm nhận cảm xúc của bạn – và khóc khi bạn cần.

Nếu bạn cảm thấy ích kỷ khi chăm sóc sức khỏe tinh thần của mình, hãy nhớ rằng bạn là một con người xứng đáng được cảm thấy và được khỏe mạnh – giống như bất kỳ ai khác.

Và nếu bạn vẫn cảm thấy mâu thuẫn, hãy xem xét sự tương đồng này từ Brunner: Nuôi dạy con cái “là chặng đường dài nhất và vất vả nhất ở đó”.

Vì vậy, giống như bạn đổ đầy bình xăng, kiểm tra dầu và thêm không khí vào lốp xe cho một chuyến đi dài bằng ô tô, “bạn muốn đảm bảo rằng mình được nạp đầy năng lượng về tinh thần và thể chất” cho một trong những chuyến phiêu lưu tuyệt vời nhất bạn nhé ‘ Tôi sẽ từng trải nghiệm.

Nguồn: Healthline.com – The Best Strategies for Parents to Boost Their Mental Health

Trả lời

Trò Chuyện
Xin Chào! Selip Việt Nam có thể giúp gì cho bạn?
Hãy gọi cho chúng tôi