Trang / CHÍN BÍ QUYẾT ĐỂ KHÔNG BỊ TIÊU CHẢY TẤN CÔNG

CHÍN BÍ QUYẾT ĐỂ KHÔNG BỊ TIÊU CHẢY TẤN CÔNG

CHÍN BÍ QUYẾT ĐỂ KHÔNG BỊ TIÊU CHẢY TẤN CÔNG

  1. Tránh lạm dụng kháng sinh

Kháng sinh diệt các vi khuẩn đường tiêu hóa, cả hại khuẩn lẫn lợi khuẩn. Làm mất cân bằng hệ vi sinh, gây nhiễm trùng cấp tính, dẫn đến tiêu chảy. Lạm dụng kháng sinh còn gây ra tình trạng kháng thuốc, tương lai sẽ khó có thể điều trị nhiễm khuẩn bằng thuốc. Nếu thực sự cần dùng đến kháng sinh , phải có sự chỉ định của bác sĩ, không tự ý uống thuốc, đặc biệt là những thuốc phổ rộng.

  1. Rửa tay thường xuyên

Tieeu chảy dễ lây lan khi tiếp xúc với vật gây bệnh, phân người bệnh, các loại vi khuẩn , ký sinh trùng như Giardiar và Crytoosporidiosis, thậm chí cả mồ hôi. Do vậy, cần rửa tay bằng xà phòng ít nhất 20 giây, nhất là sau khi đi vệ sinh hoặc sử dụng các đồ dùng công cộng.

  1. Ăn chín, uống sôi

Các loại thực phẩm như thịt, trứng cần được nấu chín hẳn vì chúng có thể chứa vi khuẩn và ký sinh trùng gây tiêu chảy mãn tính. Ngoài ra, cũng cần uống nhiều nước để loại bỏ độc tố một cách tự nhiên.

  1. Thận trọng khi đi bơi

Bơi là hoạt động được yêu thích nhưng đây cũng là con đường lây lan bệnh tật nhiều nhất. Nếu người mắc tiêu chảy mới khỏi bệnh đến hồ bơi sẽ có thể khiến nguồn nước ở đây bị nhiễm khuẩn gây tiêu chảy. Do vậy, nếu vừa khỏi bệnh, bạn không nên đến hồ bơi vội. Với những người khỏe mạnh, sau khi bới cần tắm ngay và không được nuốt nước bể bơi.

  1. Rửa sạch thực phẩm

Thực phẩm tươi sống cần rửa sạch trước khi ăn. Ngoải ra, rau và trái cây tươi cần ăn ngay, tránh để quá lâu.

  1. Không thay đổi chế độ ăn đột ngột

Thay đổi chế độ ăn đột ngột làm đảo lộn hệ thống tiêu hóa nên dễ dẫn đến tiêu chảy. Nên ăn các loại trái cây, sữa, ngũ cốc, rau xanh mới một cách cẩn thận, từ từ để tránh ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất.

  1. Xây dựng thói quen lành mạnh

Phân động vật là nguồn gây bệnh vô cùng tai hại, do đó cần tránh xa chúng. Nếu đồ ăn rói xuống đất thì nên loại bỏ vì kí sinh trùng có mặt ở khắp nơi trên đất. Cũng không nên để cơ thể bị căng thẳng, mệt mỏi, lo lắng vì đó cũng là một trong các nguyên nhân gây tiêu chảy.

  1. Bảo vệ nguồn nước

Bể nước nên cách xa nhà vệ sinh, xa nơi chế biến thức ăn nhằm hạn chế tối đa nguy cơ lây bệnh.

  1. Để riêng dụng cụ chế biến đồ ăn sống và chín

Các dụng cụ sơ chế, nấu nướng đồ ăn chín, sống không được dùng chung. Bát đũa, dụng cụ nấu nướng cần để nơi khô ráo, sạch sẽ, tránh côn trùng, chuột bọ và gián.

Nguồn: Ths.Bs. Dương Phước Hưng (2016). Sổ tay phòng ngừa và điều trị tiêu chảy hiệu quả. Nhà xuất bản Y học.

 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

MEN SỐNG BẠCH MAI

MEN COLIBACTER

Trả lời

Trò Chuyện
Xin Chào! Selip Việt Nam có thể giúp gì cho bạn?
Hãy gọi cho chúng tôi