Trang / Collagen thực sự có thể giúp bạn giảm cân?

Collagen thực sự có thể giúp bạn giảm cân?

Collagen thực sự có thể giúp bạn giảm cân?

Collagen có thể tăng cường sức khỏe làn da, nhưng vai trò của nó trong việc giảm cân là không rõ ràng. Dưới đây là những điều cần biết về việc uống collagen để giảm cân.

Bạn có nên uống collagen để giảm cân?

Nếu bạn tăng cân trong đại dịch Covid-19, bạn có thể đang tìm cách để giảm một vài cân. Nếu vậy, bạn không phải là người duy nhất bị tăng cân do cách ly. Một nghiên cứu trên tạp chí JAMA Network Open cho thấy một số người trong chúng ta có thể đã tăng tới 1,5 pound một tháng trong thời kỳ đại dịch.

Đó là nơi bổ sung bột collagen. Được thúc đẩy phần lớn bởi lời chứng thực từ những người nổi tiếng và những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội, mọi người đang đặt tiền mặt cho bột collagen hứa hẹn sẽ giúp họ giảm cân và tích lũy các lợi ích tiềm năng khác, chẳng hạn như làn da trông trẻ hơn và linh hoạt hơn các khớp nối.

Là sản phẩm được yêu thích từ lâu của những người trẻ tuổi đang tìm cách làm mờ nếp nhăn, thực phẩm chức năng bổ sung collagen đang là một danh mục hot trong những ngày này. Và sự nổi tiếng của họ chỉ được mong đợi là sẽ tăng lên. Theo một báo cáo của Grand View Research, thị trường collagen dự kiến ​​sẽ đạt 7,5 tỷ USD vào năm 2027.

Collagen là gì?

Collagen là protein cấu trúc chính được tìm thấy trong da, xương, tóc, móng tay, gân và dây chằng. Cơ thể chúng ta sử dụng protein trong thực phẩm để tạo ra nó một cách tự nhiên, nhưng có một lỗi: nguồn cung cấp tự nhiên của chúng ta giảm khi chúng ta già đi. (Dưới đây là một số lợi ích của bột collagen.)

Mặt khác, chất bổ sung collagen đến từ bên ngoài cơ thể, thường ở dạng viên uống hoặc bột. Chúng có nguồn gốc từ thực vật hoặc động vật. Những người ủng hộ nói rằng ăn chúng có thể làm căng da, tăng độ đệm giữa các khớp và thậm chí mang lại cho bạn mái tóc bóng mượt hơn.

Tod Cooperman, chủ tịch của ConsumerLab, một tổ chức thử nghiệm thực phẩm bổ sung độc lập ở White Plains, New York, cho biết: Mặc dù bạn có thể mua thực phẩm bổ sung collagen cho người ăn chay hoặc thuần chay, nhưng hầu hết collagen trong thực phẩm bổ sung được chiết xuất từ ​​da sống, xương hoặc vảy cá của động vật.

Thực tế dinh dưỡng bổ sung collagen

Dưới đây là một cái nhìn sơ lược về hàm lượng dinh dưỡng (và phần trăm giá trị hàng ngày, hoặc DV) của 14 gam collagen peptide (các miếng collagen nhỏ):

Lượng calo: 50

Chất béo: 0 g

Natri: 45 mg (2 phần trăm DV)

Carbohydrate: 0 g

Chất đạm: 12 g (25 phần trăm DV)

Chất xơ: 0 g

Canxi: 29 mg (2 phần trăm DV)

Kali: 0,98 mg

Cholesterol: 0 mg

Giảm cân không phải là điều kỳ diệu. Đó là một phép toán đơn giản: lượng calo bạn nạp vào phải nhỏ hơn hoặc bằng lượng calo bạn tiêu hao.

Mark Moyad, MD, giám đốc Jenkins / Pokempner về y tế dự phòng và thay thế tại Trung tâm Y tế Đại học Michigan ở Ann Arbor cho biết: “Thực tế là bột collagen có ít calo và giàu protein cho thấy rằng nó có thể hữu ích.

Với các chất bổ sung collagen dạng bột và lỏng, hàm lượng calo phụ thuộc phần lớn vào cách bạn sử dụng. Các loại không vị có thể được thêm vào bất cứ thứ gì, bao gồm:

Cà phê

Trà

Sinh tố

Nước trái cây

Yến mạch

Súp

Khuấy một ít bột collagen trong trà của bạn, loại trà này không chứa calo và bạn sẽ giảm cân hiệu quả hơn so với việc bạn ăn bổ sung trong thực phẩm có hàm lượng calo cao hơn.

Các hình thức bổ sung collagen để giảm cân

Khi mua collagen, các điều khoản kỹ thuật có thể khiến bạn vò đầu bứt tai. Sự khác biệt giữa collagen loại I và loại II là gì? Và “thủy phân” và “không biến tính” nghĩa là gì?

Các thuật ngữ này đề cập đến loại collagen và mức độ phân hủy của nó. Có 16 loại collagen trong cơ thể, nhưng loại collagen bạn thường thấy nhất trong các chất bổ sung là loại I. Loại collagen này có từ da, gân, răng, cơ quan nội tạng và xương, Tiến sĩ Cooperman nói. Loại II, III và IV ít được sử dụng để bổ sung, nhưng một số loại bột protein đa collagen sử dụng hỗn hợp.

Ngoài loại collagen được sử dụng, thực phẩm bổ sung sẽ có một trong ba dạng chính:

Thủy phân: Collagen đã được phân hủy thành các axit amin cơ bản của nó. Còn được gọi là collagen hydrolysate và collagen peptide.

Gelatin: Collagen đã được phân hủy từ các protein lớn thành các mảnh nhỏ hơn. Nó ít bị phân hủy hơn collagen thủy phân.

Không biến tính: Các phần rất nhỏ của collagen loại II hoạt động bằng cách ngăn chặn sự phân hủy các dự trữ collagen tự nhiên của bạn. Đây còn được gọi là collagen không biến tính, có nghĩa là nó không bị phá vỡ thành các protein hoặc axit amin nhỏ hơn.

Hầu hết các chất bổ sung sử dụng collagen thủy phân vì nó được chia nhỏ thành các mảnh nhỏ giúp dễ hấp thụ (và dễ dàng trộn vào chất lỏng lạnh).

Uống collagen giảm cân thiếu khoa học

Không phải ai cũng sử dụng chất bổ sung collagen như một biện pháp hỗ trợ giảm cân tiềm năng.

Tiến sĩ Moyad cho biết chính xác hoặc ngay cả khi bột protein collagen có thể hỗ trợ nỗ lực giảm cân của bạn như thế nào vẫn chưa được hiểu đầy đủ. Bột collagen có thể rất giàu protein, có thể khiến bạn cảm thấy no lâu hơn, hạn chế lượng calo và dẫn đến giảm cân.

Ông nói: “Điều này có thể nói về bất kỳ chế độ ăn giàu protein nào giúp kiểm soát lượng calo.

Trên thực tế, nước hầm xương – chứa nhiều collagen – có thể giúp giảm cảm giác đói và là thành phần chính trong một số chương trình giảm cân.

Scott Kahan, Giám đốc Trung tâm Quốc gia về Cân nặng và Sức khỏe tại Washington, D.C, cho biết không có nghiên cứu nào ủng hộ việc sử dụng collagen để giảm cân.

“Thật không may, không một loại thực phẩm chức năng nào có công dụng giảm cân kỳ diệu thực sự hiệu quả,” anh nói.

Những gì hoạt động?

“Đối với hầu hết, chiến lược có giá trị nhất sẽ là xây dựng một mạng lưới hỗ trợ để giúp hướng dẫn và củng cố những nỗ lực của họ,” Tiến sĩ Kahan nói. “Điều này có thể bao gồm một chuyên gia y tế hoặc chuyên gia dinh dưỡng hoặc một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hỗ trợ khác. Nó có thể bao gồm một nhóm hỗ trợ hoặc thậm chí một ứng dụng. ”

Hãy thử các chiến lược giảm cân đã được chuyên gia phê duyệt này. Ngoài ra còn có một số loại thuốc giảm cân được FDA chấp thuận có thể giúp ích về lâu dài, ông nói.

Rủi ro khi bổ sung collagen

Ngay cả khi bột collagen là một liều thuốc chữa bách bệnh để giảm cân, bạn vẫn không thể chắc chắn rằng bạn đang nhận được những gì bạn phải trả vì ngành công nghiệp thực phẩm bổ sung không được kiểm soát chặt chẽ như ngành dược phẩm, Tiến sĩ Moyad nói.

Bởi vì chúng có nguồn gốc từ động vật, các chất bổ sung có thể bị nhiễm kim loại nặng độc hại ở mức độ được coi là không an toàn, ông giải thích.

Trên thực tế, một nghiên cứu về 28 chất bổ sung collagen peptide bán chạy nhất trên Amazon.com cho thấy nhiều loại có chứa hàm lượng kim loại nặng độc hại có thể đo lường được. Nghiên cứu này được thực hiện bởi Hiệp hội Người tiêu dùng Hữu cơ và Dự án Nhãn sạch.

Tin tốt?

Một nghiên cứu của ConsumerLab đã chỉ ra rằng các sản phẩm có chứa lượng collagen dự kiến ​​của chúng.

Cách mua sản phẩm bổ sung collagen

Nếu bạn quyết định sử dụng chất bổ sung collagen dạng bột, hãy chọn một sản phẩm có con dấu chấp thuận của bên thứ ba từ ConsumerLab, NSF International hoặc Dược điển Hoa Kỳ (USP), Tiến sĩ Moyad gợi ý.

Biết những gì bạn đang dùng, anh ấy nói. Đảm bảo rằng công ty chia sẻ chứng chỉ phân tích (COA). Tài liệu này cung cấp kết quả của bất kỳ và tất cả thử nghiệm các chất bổ sung và các công ty có thể tự nguyện phát hành chúng.

Điều quan trọng là phải đọc nhãn và xem những gì khác được thêm vào bột collagen. Nhiều sản phẩm bổ sung biotin, giúp hỗ trợ sự phát triển của tóc và móng tay khỏe mạnh nhưng có thể làm sai lệch kết quả của một số xét nghiệm y tế, Tiến sĩ Moyad nói. Ví dụ, dùng biotin có thể mang lại kết quả thấp giả cho troponin, một chất đánh dấu giúp bác sĩ chẩn đoán các cơn đau tim.

Một số chất bổ sung có thêm đường. Điều đó có thể đánh bại mục đích của collagen vì đường có thể làm tăng tốc độ phân hủy collagen.

Về bản chất, các chất bổ sung collagen tương đối an toàn và ít gây ra tác dụng phụ, Tiến sĩ Moyad nói.

Lời cuối

Không có nhiều nghiên cứu cho thấy rằng bột collagen giúp giảm cân, nhưng nó chứa nhiều protein và ít calo nên nó có thể đóng một số vai trò. Đảm bảo rằng bạn chọn một thương hiệu có uy tín với con dấu phê duyệt của bên thứ ba để bạn có thể chắc chắn rằng bạn đang nhận được những gì bạn phải trả. Bạn nên tìm kiếm hướng dẫn từ bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng có đăng ký, những người có thể giúp bạn đạt được mục tiêu giảm cân của mình.

Nguồn : thehealthy.com  – Can Collagen Really Help You Lose Weight?

Dịch : Bs Hoa

Trả lời

Trò Chuyện
Xin Chào! Selip Việt Nam có thể giúp gì cho bạn?
Hãy gọi cho chúng tôi