Trang / Đôi khi căng thẳng có thể có lợi cho cơ thể? Sau đây là 10 lý do.

Đôi khi căng thẳng có thể có lợi cho cơ thể? Sau đây là 10 lý do.

Vitammintot/17.07.2021

Đôi khi căng thẳng có thể có lợi cho cơ thể? Sau đây là 10 lý do.

Căng thẳng hầu như luôn là kẻ xấu trong cuộc sống, nhưng — thật bất ngờ! — Mức độ nhỏ hoặc vừa phải của nó thực sự có thể khiến bạn cảm thấy mạnh mẽ hơn, thông minh hơn và hạnh phúc hơn.

Căng thẳng không phải là xấu.

Trên thực tế, một chút có thể tốt cho bạn. Cái mà các nhà tâm lý học gọi là “eustress” là loại căng thẳng mà bạn cảm thấy khi hào hứng, chẳng hạn như buổi hẹn hò đầu tiên hoặc khi bạn đang xem một bộ phim kinh dị hoặc gặp thành công một thử thách trong công việc. Hãy tiếp tục đọc để biết 10 cách đáng ngạc nhiên mà căng thẳng có thể tốt cho bạn (vâng, thực sự!).

Căng thẳng có thể làm cho não của bạn phát triển

Bạn biết câu nói cũ, “Điều gì không giết chết bạn làm cho bạn mạnh mẽ hơn”? Điều đó cũng có thể được áp dụng cho căng thẳng, vì thời gian căng thẳng ngắn thực sự có thể giúp não cải thiện. Trong một nghiên cứu được công bố vào năm 2013 trên eLife, các nhà nghiên cứu đã đặt những con chuột vào một tình huống căng thẳng ngắn hạn , và trải nghiệm này giúp tăng gấp đôi sự phát triển của các tế bào não mới. Các loài gặm nhấm cũng đã làm tốt hơn trong bài kiểm tra trí nhớ sau đó. Các nhà nghiên cứu cho rằng điều tương tự cũng xảy ra ở mọi người – căng thẳng có thể kiểm soát được sẽ làm tăng sự tỉnh táo và hiệu suất.

Bethany Teachman, Tiến sĩ, giáo sư tâm lý học tại Đại học Virginia ở Charlottesville, giải thích:

“Khi chúng ta gặp căng thẳng, chúng ta sẽ tăng cảm giác hưng phấn, điều này báo hiệu cho chúng ta biết rằng có điều gì đó quan trọng đang xảy ra,” Bethany Teachman, giáo sư tâm lý học tại Đại học Virginia ở Charlottesville. “Nếu chúng ta đánh giá tình hình là thách thức nhưng có thể kiểm soát được, thì sự khơi dậy sẽ giúp chúng ta tập trung và hướng nỗ lực vào việc giải quyết thách thức. Hãy nghĩ xem khó có thể thuyết trình hay trình diễn hay như thế nào nếu bạn không cảm thấy hứng thú chút nào. ” (Kiểm tra thêm một số thông tin về sự phát triển não bộ: 10 cách não bộ của bạn thay đổi khi bạn già đi.)

Căng thẳng có thể cải thiện trí nhớ của bạn

Ghi nhớ các chi tiết của một cuộc gặp gỡ căng thẳng là rất quan trọng cho sự sống còn. Những con vật có khả năng ghi nhớ tốt hơn các tình huống nguy hiểm có thể tránh được chúng trong tương lai. Tiến sĩ khoa học thần kinh Daniela Kaufer cho biết: “Nếu một con vật gặp phải kẻ săn mồi và tìm cách trốn thoát, điều quan trọng là phải nhớ cuộc gặp gỡ đó đã xảy ra ở đâu và khi nào”.

Berkeley, CA. “Khi đó, thật hợp lý, việc tiếp xúc với căng thẳng vừa phải có thể tăng cường trí nhớ của bạn về sự kiện này. Tương tự như vậy, nếu bạn đang đi bộ xuống một con hẻm và có ai đó đe dọa bạn, điều quan trọng là phải nhớ chính xác vị trí của bạn để tránh con hẻm đó trong tương lai. “

Bộ não liên tục phản ứng với căng thẳng. Kaufer nói: “Về mặt sinh học, việc tiếp xúc với căng thẳng vừa phải gây ra sự gia tăng thế hệ các tế bào chuyên biệt tham gia ghi nhớ sự kiện căng thẳng. (Hãy coi chừng 8 điều này sẽ trở nên khó khăn hơn khi bạn căng thẳng.)

Căng thẳng có thể cung cấp cho bạn năng lượng

Căng thẳng ngắn hạn có thể làm tăng năng lượng của bạn lên một hoặc hai bậc, đặc biệt nếu đó là loại tốt. Deborah Serani, PsyD, tác giả cuốn Sống chung với trầm cảm và là giáo sư trợ giảng tại Đại học Adelphi cho biết: “Căng thẳng tích cực, được gọi là‘ eustress ’, là một trải nghiệm mang lại một hình thức kích thích có lợi.

“Những tình huống thách thức chúng ta, hoặc thú vị và kích thích, gây căng thẳng cho tâm trí và cơ thể của chúng ta — nhưng trải nghiệm đó không nhất thiết gây ra sự khó chịu. Thay vào đó, tinh thần thúc đẩy chúng ta, làm nhạy bén các giác quan của chúng ta và giúp chúng ta giải quyết vấn đề một cách thành công ”.

Căng thẳng tốt thực sự tạo ra các con đường thần kinh mới và kích thích endorphin có lợi cho sức khỏe. Chúng ta đang nói về những thách thức như phát biểu, được thăng chức tại nơi làm việc, biểu diễn trên sân khấu, sinh con hoặc chuyển đến một ngôi nhà mới. Hãy coi nó như một loại bài tập thể dục — nó gây căng thẳng cho cơ thể nhưng khiến bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng hơn là kiệt sức.

Căng thẳng có thể giúp bạn không bị ốm

Đúng là căng thẳng mãn tính, lâu dài có thể khiến bạn dễ bị ốm hơn — nhưng căng thẳng “tốt” ngắn hạn thực sự có thể bảo vệ bạn khỏi bị ốm. “Eustress làm tăng chức năng miễn dịch của bạn,” Tiến sĩ Serani nói. Nghiên cứu, bao gồm đánh giá các nghiên cứu được công bố vào năm 2013 trên tạp chí Psychoneuroendocrinology, cho thấy mức độ căng thẳng có thể kiểm soát được có thể thúc đẩy khả năng phục hồi và khả năng chống lại bệnh tật.

Căng thẳng có thể khiến con bạn trở nên tồi tệ hơn

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2017 trên tạp chí Stress: The, tin tốt cho những phụ nữ mang thai đang trải qua những lo lắng và căng thẳng bình thường đối với nhu cầu của cuộc sống hiện đại: Tình trạng căng thẳng ngắn hạn không có tác động tiêu cực đến sự phát triển của thai nhi.

Tạp chí Quốc tế về Sinh học của Stress. Tất nhiên, không ai khuyên phụ nữ mang thai nên tìm cách giải tỏa căng thẳng, nhưng nếu bạn cảm thấy lo lắng một chút thì cũng không sao. Một nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng những người trải qua căng thẳng ngắn ngủi trong thời kỳ đầu đời – như một thời gian ngắn phải xa mẹ – thực sự ít lo lắng hơn và chức năng não tốt hơn khi trưởng thành. Tuy nhiên, căng thẳng lâu hơn ở trẻ sơ sinh và thời thơ ấu vẫn có liên quan đến các kết quả tiêu cực.

Căng thẳng giúp bạn có được khu vực

Năng lượng tăng vọt mà căng thẳng ngắn hạn mang lại cho bạn cũng có thể giúp bạn tập trung. Các nhà tâm lý học gọi cảm giác này là “dòng chảy” và căng thẳng tốt có thể giúp bạn đạt được nó.

“Một tác nhân gây căng thẳng như chạy marathon, tham gia kỳ thi, bắt đầu một công việc mới, thuyết trình, gặp gỡ một người bạn mới, có sở thích mới, kết hôn hoặc trở thành cha mẹ mới sẽ bắt đầu sinh học thần kinh theo cách đó. Tiến sĩ Serani nói. Đây là lý do tại sao một số người làm việc tốt hơn dưới áp lực — căng thẳng ngắn hạn giúp não của bạn không hoàn thành một nhiệm vụ mà nó cần phải làm và tắt mọi thứ khác.

Căng thẳng có thể mang lại cho bạn sự tự tin

Khi đối mặt với một thách thức không nằm ngoài khả năng gặp phải, bạn đang trải qua căng thẳng thực sự sẽ giúp bạn thành công. Tiến sĩ Serani cho biết: “Những gì nghiên cứu cho chúng ta biết về sự thích thú là nó truy cập vào hệ thống nội tiết thần kinh của chúng ta khác với sự lo lắng, đó là sự căng thẳng quá mức cho phép,” Tiến sĩ Serani nói. “Eustress kích thích hoạt động sinh hóa tăng cường sức khỏe như endorphin nhiều hơn là đau buồn”.

Ví dụ, nếu bạn cảm thấy tim mình đập loạn xạ trước một buổi thuyết trình lớn, hãy nghĩ đó là lúc cơ thể bạn đang cố gắng vượt qua thử thách, thay vì cơ thể bạn đang hoảng sợ. Thực hiện chuyển đổi tinh thần nhỏ bé đó có thể giúp bạn giải tỏa căng thẳng tốt, vì vậy, nó có nhiều khả năng giúp ích cho hiệu suất của bạn hơn là làm tổn thương nó.

Căng thẳng giúp bạn điều chỉnh tốt hơn

Đối phó với một số căng thẳng là một phần bình thường của cuộc sống, và những người có thể nhìn nhận nó theo hướng tích cực có thể tận hưởng nhiều lợi ích hơn và ít tác động tiêu cực hơn.

Tiến sĩ Teachman nói: “Tác động của căng thẳng phụ thuộc rất nhiều vào ý nghĩa mà chúng ta gán cho tình huống, nhận thức của chúng ta về mức độ khó khăn trong việc quản lý tình huống và nguồn lực cá nhân của chúng ta đủ để đáp ứng nhu cầu đó. “Nếu chúng ta tin rằng tác nhân gây căng thẳng là một mối đe dọa không thể vượt qua, chúng ta có khả năng phải trải qua những hậu quả tiêu cực của căng thẳng vì chúng ta nghĩ rằng tình hình đã lấn át các nguồn lực đối phó của chúng ta.

Thay vào đó:

nếu chúng tôi xem tình hình là một thách thức khó khăn nhưng chúng tôi có khả năng quản lý, thì chúng tôi có động lực thực hiện các bước để đáp ứng thách thức bởi vì chúng tôi tin rằng chúng tôi có khả năng đó. ”

Điều quan trọng không phải là tránh căng thẳng, mà là tìm ra những cách lành mạnh để quản lý nó khi nó xảy ra. Để làm được điều này, hãy xem phản ứng căng thẳng của cơ thể là hữu ích chứ không phải khiến bạn suy nhược. Hãy coi nó như một nguồn năng lượng bạn có thể sử dụng để giải tỏa căng thẳng trong cuộc sống. Ví dụ, hãy tưởng tượng “phạm vi phản ứng cho một kỳ thi lớn sắp tới,”

 Tiến sĩ Teachman nói:

“Một học sinh nghĩ rằng không có cách nào để anh ấy có thể làm tốt trong kỳ thi và cảm thấy bị đánh bại bởi căng thẳng, và thậm chí không thèm học. Một học sinh khác đối mặt với kỳ thi tương tự dự đoán nó sẽ rất khó khăn nhưng nghĩ rằng em có thể làm tốt nếu học tập chăm chỉ. Cùng một tác nhân gây căng thẳng có thể dẫn đến những phản ứng rất khác nhau. Sẽ rất hữu ích khi nhớ rằng thường có nhiều cách để xem một tình huống và rằng chúng ta đã xử lý căng thẳng trong quá khứ. “

Căng thẳng có thể giúp bạn giải quyết căng thẳng hơn

Nghe có vẻ ngớ ngẩn, nhưng quản lý căng thẳng giúp bạn quản lý căng thẳng hơn. Các nhà tâm lý học gọi đây là sự cấy vào căng thẳng. Tiến sĩ Teachman nói: “Sẽ rất hữu ích nếu bạn biết được những phản ứng ứng phó nào phù hợp với bạn trong các tình huống khác nhau, nhờ đó bạn xây dựng một danh sách các chiến lược mạnh mẽ để quản lý các loại thách thức khác nhau.

“Có kinh nghiệm thành công trong việc quản lý tốt một tình huống căng thẳng sẽ giúp bạn xây dựng hiệu quả bản thân, đó là niềm tin rằng bạn có đủ nguồn lực và khả năng để đạt được mục tiêu của mình. Khi chúng tôi cảm thấy mình có thể làm việc hiệu quả, điều đó tạo động lực cho chúng tôi để đón nhận những thách thức lớn hơn ”.

Ngay cả khi tình huống không diễn ra tốt đẹp, bạn vẫn có thể học hỏi kinh nghiệm. Điều gì đã làm và không hiệu quả và bạn có thể phản ứng khác nhau như thế nào trong tương lai? Tiến sĩ Teachman cho biết thêm: “Nếu chúng ta coi những tình huống căng thẳng là cơ hội để học hỏi, thay vì là mối đe dọa thất bại, thì“ chúng ta có vị trí tốt hơn để quản lý hiệu quả các thách thức ”.

Bạn có nhiều khả năng thấy cuộc sống của mình có ý nghĩa hơn

Trải qua những tình huống căng thẳng có thể khiến bạn trân trọng cuộc sống hơn. Đó có thể là do những người tham gia nhiều hơn vào các hoạt động và các mối quan hệ thường đầu tư hơn vào cuộc sống.

Vì vậy, nếu bạn sắp xếp lại cách bạn nhìn nhận căng thẳng theo cách này, bạn có thể khuyến khích những tác động tích cực của nó. “Khi bạn nghĩ về căng thẳng, hãy nhớ rằng bản thân từ này không phải lúc nào cũng có nghĩa xấu,” Tiến sĩ Serani nói. “Một lượng vừa phải có thể giúp bạn đương đầu với cuộc sống theo những cách có ý nghĩa.” Tiếp theo, hãy tham khảo 33 cách này để giúp quản lý căng thẳng dễ dàng hơn nhiều.

Nguồn : Thehealthy.com – 10 Surprising Ways Stress Can Be Good for Your Body

Dịch: BS Hoa

Trả lời

Trò Chuyện
Xin Chào! Selip Việt Nam có thể giúp gì cho bạn?
Hãy gọi cho chúng tôi