Trang / GIẢM CÂN NHANH CHÓNG VÀ NHỮNG KIẾN THỨC CƠ BẢN

GIẢM CÂN NHANH CHÓNG VÀ NHỮNG KIẾN THỨC CƠ BẢN

GIẢM CÂN NHANH CHÓNG VÀ NHỮNG KIẾN THỨC CƠ BẢN

Chế độ ăn kiêng và bổ sung  thực phẩm hoặc thuốc giảm cân hứa hẹn cho bạn cơ thể thon thả trong thời gian không lâu. Chỉ riêng ở Hoa Kỳ, người tiêu dùng chi 33 tỷ đô la mỗi năm cho các sản phẩm giảm cân.

Có bất kỳ sản phẩm trong số này thực sự giảm cân nhanh chóng? Chúng có an toàn không? Và những rủi ro của việc giảm cân nhanh như vậy là gì? WebMD (Tạp chí y tế uy tín của Mỹ) đã xem xét các bằng chứng có sẵn và tổng hợp lại.

Giảm cân nhanh chóng: Nó là gì?

Hầu hết các bước giảm cân nhanh chóng thuộc một trong các phương pháp sau:

Chế độ ăn kiêng đói

Beyonce phổ biến chế độ ăn kiêng được gọi là “làm sạch tổng thể”: nước, nước chanh, xi-rô cây thích và hạt tiêu cayenne. Biến thể của những chế độ ăn kiêng này đã có từ ít nhất là những năm 1950. Chế độ ăn này cũng thường hứa “giải độc” cơ thể thông qua việc thanh lọc cơ thể với nước và nước quả.

Thuốc và thực phẩm bổ sung để giảm cân

Hàng chục thực phẩm bổ sung chế độ ăn uống hứa hẹn sẽ tăng tốc độ giảm cân. Nói chung, các thực phẩm này thường được tuyên bố hoặc ngăn chặn sự hấp thụ chất dinh dưỡng, tăng sự trao đổi chất hoặc đốt cháy chất béo.

Chế độ ăn kiêng rất ít calo (VLCD)

Một phương pháp giảm cân nhanh chóng đã được chứng minh là chế độ ăn kiêng rất ít calo được giám sát về mặt y tế (VLCD). Hầu hết những gì được biết về giảm cân nhanh chóng đến từ các nghiên cứu của những người về chế độ ăn kiêng này.

Giảm cân nhanh có hiệu quả không?

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) quy định bổ sung chế độ ăn uống. Tuy nhiên, nó đối xử với các sản phẩm này như thực phẩm hơn là thuốc.

FDA cũng không quy định các nội dung ghi trên nhãn được đưa ra bởi các sản phẩm giảm cân không kê đơn. Không giống như các nhà sản xuất thuốc, các nhà sản xuất thuốc bổ phải cho thấy sản phẩm của họ an toàn hoặc hiệu quả trước khi bán chúng trên thị trường. Điều này có nghĩa là bổ sung chế độ ăn uống không cần sự chấp thuận của FDA trước khi chúng được bán ra thị trường.

Bên cạnh chế độ ăn kiêng rất ít calo và phẫu thuật giảm cân, không có sản phẩm, thuốc viên hay chế độ ăn kiêng nào khác được chứng minh là có tác dụng giảm cân nhanh. Có các loại thuốc theo toa để giảm cân, mặc dù không có mục đích giảm cân nhanh chóng, và có thể có tác dụng phụ.

Trong bất kỳ chương trình giảm cân nhanh chóng nào, những gì thực sự đốt cháy chất béo không phải là thuốc hay loại thực phẩm. Đó là giảm đáng kể lượng calo, kết hợp với tập thể dục.

Những rủi ro khi giảm cân nhanh

Giảm cân nhanh chóng tạo ra nhu cầu thể chất trên cơ thể. Rủi ro nghiêm trọng có thể bao gồm:

Sỏi mật, xảy ra ở 12% đến 25% số người giảm cân lớn trong vài tháng. Khắc phục: uống nhiêu nước.

Mất nước, có thể tránh được bằng cách uống nhiều nước.

Suy dinh dưỡng, thường là do không ăn đủ protein trong nhiều tuần. Khắc phục: chế độ nă nhiều đạm.

Mất cân bằng điện giải, hiếm khi có thể đe dọa tính mạng.

Các tác dụng phụ khác của giảm cân nhanh bao gồm:

Nhức đầu,Cáu gắt, Mệt mỏi, Chóng mặt, Táo bón, Rối loạn kinh nguyệt, Rụng tóc, Mất cơ bắp. Diễn ra trong thời gian ngắn. Dừng khi bổ sung chế độ dinh dưỡng đầy đủ.

Sự nguy hiểm của việc giảm cân nhanh chóng tăng theo thời gian dành cho chế độ ăn kiêng. Ăn một chế độ ăn không có protein đặc biệt rủi ro.

Giảm cân nhanh chóng Bao giờ là một ý tưởng tốt?

Chế độ ăn kiêng giảm cân nhanh chóng có thể có tác dụng xấu, nhưng béo phì cũng vậy. Vì lý do này, chế độ ăn kiêng rất ít calo (VLCD) được coi là lựa chọn giảm cân hợp lý cho những người béo phì (có chỉ số khối cơ thể (BMI) lớn hơn 30). Cần giảm cân nhanh chóng như phẫu thuật giảm cân trong một số mục đích cụ thể.

VLCD là gì

VLCD là chế độ ăn uống do bác sĩ giám sát kéo dài vài tuần. Các bữa ăn được cân bằng dinh dưỡng, nhưng đắt tiền – mọi người cuối cùng có thể chi hàng ngàn đô la theo thời gian. VLCD an toàn tạo ra sự mất từ ​​15% đến 25% trọng lượng cơ thể trong 12 tuần. Đó là đối với những người hoàn thành chương trình: 25% đến một nửa số người không hoàn thành chương trình.

Cân nặng trở lại khi chế độ ăn kiêng được dừng lại và diễn ra nhanh chóng. Một số chuyên gia nói rằng tốt nhất nên có một cách tiếp cận bền vững hơn để giảm cân tương đương với chế độ ăn kiêng thông thường.

Hầu hết mọi người tìm kiếm giảm cân nhanh chóng, mặc dù, thường tự làm điều đó. Thông thường, đó là để đạt được một mục tiêu ngắn hạn. Chẳng hạn như phù hợp với một chiếc váy, hoặc nhìn tốt trên bãi biển.

Kết luận

Bỏ đói bản thân chắc chắn không phải là một ý tưởng tốt. Nhưng nếu bạn khỏe mạnh,một khoảng thời gian ngắn hạn chế calo cực kỳ khó có thể làm bạn tổn thương. Bạn nên nói với bác sĩ của bạn những gì bạn đang làm. Và chắc chắn bao gồm protein trong chế độ ăn uống của bạn (70 đến 100 gram mỗi ngày). Uống vitamin tổng hợp, và ăn thực phẩm giàu kali (cà chua, cam và chuối).

Ngoài ra, hãy nhớ rằng chế độ ăn kiêng hiếm khi giúp bạn đạt được một trọng lượng bền vững, khỏe mạnh. Hầu hết mọi người tăng cân trở lại ngay. Vì vậy, để có một trọng lượng cân đối, hãy duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý kết hợp tập thể dục.

Nguồn WebMD Medical Reference Reviewed by Michael Dansinger, MD on August 15, 2017./

Dịch: Dược sĩ Dung Nguyễn .

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM THẢO DƯỢC GIẢM CÂN

Viên giảm cân Áo Đình

Viên giảm cân New Lishou 45 viên

Viên giảm cân Dáng xuân Phục Linh

Trả lời

Trò Chuyện
Xin Chào! Selip Việt Nam có thể giúp gì cho bạn?
Hãy gọi cho chúng tôi