Trang / Nấu ăn không rác thải là gì?

Nấu ăn không rác thải là gì?

selip.vn/28.04.2022

Nấu ăn không rác thải là gì?

Đối với nhiều người, nấu nướng, ăn uống và chia sẻ bữa ăn với những người thân yêu là một số thú vui lớn nhất của cuộc sống.

Tuy nhiên, đối với những người trong chúng ta, những người quan tâm đến sức khỏe của hành tinh, việc nấu nướng và ăn uống không phải là không có vấn đề. Lượng chất thải do sản xuất và chế biến thực phẩm tạo ra là một trong những vấn đề lớn nhất mà tính bền vững của hệ thống thực phẩm của chúng ta phải đối mặt.

Đồng thời, các giải pháp sáng tạo để xử lý rác thải thực phẩm đang gia tăng. Thông qua nỗ lực ủ rác thực phẩm và loại bỏ đồ nhựa dùng một lần, các nhà hàng, đầu bếp và các tổ chức bền vững đang thử nghiệm những cách mới để giảm lãng phí thực phẩm.

Nấu ăn không lãng phí cũng là một hành động bạn có thể thực hiện tại nhà của mình. Với một chút kế hoạch và thực hành, bạn có thể giảm lãng phí từ các bữa ăn của mình và có một nhà bếp bền vững hơn.

Không lãng phí là gì?

Khái niệm nấu ăn không lãng phí đúng như nghĩa đen của nó – nó có nghĩa là cố gắng để lại càng ít thực phẩm và chất thải đóng gói càng tốt khi nấu nướng và ăn uống.

Một lối sống không chất thải cũng có thể kéo dài qua nhà bếp. Một số người áp dụng các khái niệm giảm thiểu chất thải tương tự cho quần áo, các sản phẩm làm đẹp và chăm sóc sức khỏe, v.v.

Một cách để nghĩ về nấu ăn không chất thải là theo câu châm ngôn cũ “giảm thiểu, tái sử dụng, tái chế”. Nó bao gồm những điều sau:

Giảm. Sử dụng ít hơn – hoặc không có – các thành phần không cần thiết. Nấu các phần nhỏ hơn để tránh thức ăn thừa.

Tái sử dụng. Hãy tái sử dụng thức ăn thừa thay vì vứt chúng đi. Sử dụng hộp đựng có thể tái sử dụng để mua thực phẩm với số lượng lớn.

Tái chế. Ủ thức ăn thừa. Mua thực phẩm từ các tổ chức cứu hộ thực phẩm để đảm bảo rằng sản phẩm nuôi không bị lãng phí.

Đây chỉ là một số bước bạn có thể thực hiện trong một nhà bếp không rác thải.

Nó thực sự có thể?

Không phải lúc nào bạn cũng có thể loại bỏ được từng chút chất thải cuối cùng khỏi bữa ăn của mình. Cơ cấu nguồn cung cấp lương thực hiện tại và sự phong phú của các loại thực phẩm chế biến sẵn khiến nhiệm vụ này trở nên vô cùng khó khăn.

Những người phản đối không lãng phí thậm chí còn cho rằng lối sống này là không thực tế.

Họ tin rằng vì một số chất thải là sản phẩm phụ cần thiết của kinh tế và tiêu dùng của con người, nên tốt hơn hết bạn nên tập trung vào việc quản lý chất thải một cách hiệu quả thay vì cố gắng loại bỏ chúng hoàn toàn .

Những lập luận này bề ngoài có vẻ thuyết phục, nhưng sự thật là, hướng tới lối sống không lãng phí không phải để trở nên hoàn hảo – không ai trong chúng ta cả. Rất ít người có thể loại bỏ hoàn toàn chất thải ra khỏi cuộc sống của họ.

Đúng hơn, nấu ăn không chất thải là một phần của phong trào lớn hơn để sống bền vững và giảm tác động của bạn lên hành tinh. Đó là làm những gì tốt nhất bạn có thể với những tài nguyên bạn có sẵn.

TÓM LƯỢC

Có nhiều cách để sống một lối sống không lãng phí. Nấu ăn không lãng phí là một cách mà các đầu bếp, người ăn uống, gia đình và cá nhân như nhau sử dụng để giảm tác động môi trường của việc chuẩn bị và ăn thực phẩm.

Những lợi ích là gì?

Một trong những điều yêu thích của tôi về nấu ăn không lãng phí là cảm giác đó là một quyết định mang lại lợi ích cho rất nhiều người và nhiều nơi – gia đình tôi, những người khác trong cộng đồng của chúng ta và hành tinh.

Tôi nhận thấy nó cũng có thể giúp ích cho túi tiền của bạn khi bạn làm nhiều việc hơn trong nhà bếp với ít hơn. Giảm lãng phí có thể có nghĩa là từ bỏ một số việc bạn có thể làm mà không có hoặc tự làm các món ăn thay vì mua chúng làm sẵn, cả hai điều này đều có thể giúp bạn tiết kiệm tiền.

Hơn nữa, nấu ăn không chất thải có thể là sáng tạo, thử nghiệm và cực kỳ thú vị – tuy nhiên, cuối cùng, lý do chính khiến nhiều người thử nấu ăn không chất thải là vì đó là một cách đơn giản để giảm tác động đến môi trường của họ.

Giảm lãng phí thực phẩm

Ước tính hiện tại về lượng thực phẩm bị lãng phí mỗi năm là đáng kinh ngạc.

Mặc dù rất khó để xác định một con số chính xác, các nhà nghiên cứu tin rằng các doanh nghiệp và cá nhân kết hợp vứt bỏ khoảng 25–40% tổng số thực phẩm được sản xuất tại Hoa Kỳ mỗi năm (2).

Đó là gần 133 tỷ pound (60,3 tỷ kg) thực phẩm – trị giá 161 tỷ USD (3).

Trong một số trường hợp, một cá nhân có thể lãng phí tới 660 pound (300 kg) thực phẩm trong suốt 1 năm .

Bằng cách sắp xếp lại thức ăn thừa, cố gắng hết sức để không để thức ăn bị hư hỏng và chỉ mua bao nhiêu tùy thích, bạn có thể cắt giảm lượng thức ăn thừa của mình.

Giảm việc bạn sử dụng đồ nhựa và bao bì

Nấu ăn không chất thải cũng làm giảm chất thải từ bao bì thực phẩm và hộp đựng thức ăn, bao gồm cả hộp đồ ăn mang đi.

Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) báo cáo rằng hơn 23% – hoặc gần một phần tư – tổng số rác được gửi đến các bãi chôn lấp là bao bì và thùng chứa, một lượng đáng kể trong số đó là thực phẩm, nhựa sử dụng một lần và các vật liệu khác không phải là ‘ t thường được tái chế (5).

Thêm vào đó, nhiều rác thải từ bao bì thực phẩm không được tính đến như rác thải gây ô nhiễm đường bộ và đường thủy.

Nấu ăn không chất thải giúp giảm bớt việc đóng gói thực phẩm thông qua các chiến thuật như sử dụng các hộp đựng có thể tái sử dụng để mua số lượng lớn, bảo quản thực phẩm của riêng bạn, sử dụng ít nguyên liệu hơn và tận dụng hầu hết các bữa ăn của bạn ở nhà.

TÓM LƯỢC

Nấu ăn không chất thải không chỉ thú vị và tiết kiệm mà còn mang lại lợi ích cho hành tinh bằng cách giảm lãng phí thực phẩm và sự phụ thuộc vào các hộp đựng thức ăn mang đi sử dụng một lần và bao bì dùng một lần.

Nấu ăn không lãng phí có tốt hơn cho sức khỏe không?

Sống không rác thải là một khái niệm đã được hình thành trong hơn 40 năm qua.

Mặc dù không có bằng chứng khoa học nào liên kết trực tiếp việc nấu ăn không lãng phí với kết quả sức khỏe con người tốt hơn, nhưng nó có thể có lợi cho sức khỏe của bạn theo một số cách.

Hỗ trợ sức khỏe môi trường

Khi chúng ta vứt bỏ thức ăn, nó không chỉ lãng phí bản thân thức ăn mà còn cả nguồn tài nguyên dồi dào – bao gồm nước, năng lượng, đất đai và sức lao động – dùng để trồng trọt, chuẩn bị và phân phối thức ăn.

Thực phẩm bị lãng phí cũng là một nguyên nhân chính gây phát thải khí nhà kính. Những khí này hấp thụ nhiệt và giữ nó trong bầu khí quyển, dẫn đến hiện tượng ấm lên toàn cầu.

Khi thực phẩm thối rữa trong các bãi chôn lấp, nó sẽ giải phóng khí mêtan – một loại khí gây hiệu ứng nhà kính thậm chí còn mạnh hơn cả khí cacbonic .

Hệ thống thực phẩm nói chung đóng góp gần 13% tổng lượng phát thải khí nhà kính mỗi năm. Thực phẩm bị lãng phí – hư hỏng hoặc bị vứt bỏ – chiếm gần 8% lượng khí .

Do đó, ít chất thải thực phẩm hơn có nghĩa là ít phát thải khí nhà kính hơn và một hành tinh khỏe mạnh hơn cho tất cả mọi người.

Có thể cải thiện lượng chất dinh dưỡng của mọi người

Ít lãng phí thức ăn hơn cũng có nghĩa là sẽ có nhiều thức ăn hơn để mua cho những người khác.

Một số đầu bếp và doanh nhân tập trung nỗ lực không lãng phí vào việc giải cứu thực phẩm mà nếu không sẽ bị lãng phí và phân phối lại cho những người trong cộng đồng của họ, những người đang cần hoặc chỉ muốn đảm bảo rằng thức ăn ngon không bị lãng phí.

Do đặc tính dễ hư hỏng, nhiều loại trái cây và rau quả bổ dưỡng sẽ hư hỏng trước khi có thể ăn được.

Đảm bảo rằng những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng này được ăn thay vì bỏ đi có thể giúp những người khác tăng cường hấp thụ các chất dinh dưỡng thúc đẩy sức khỏe như vitamin và khoáng chất.

Ngoài ra, bằng cách tránh các hộp đựng và bao bì thực phẩm, bạn có thể giảm tiếp xúc với các hóa chất độc hại được sử dụng để sản xuất nhựa và các vật liệu cấp thực phẩm khác (8 Nguồn tin cậy).

TÓM LƯỢC

Mặc dù nấu ăn không chất thải không gắn liền với các lợi ích sức khỏe cụ thể, nhưng nó có thể gián tiếp tăng cường sức khỏe bằng cách khuyến khích tiêu thụ thực phẩm toàn phần, giảm tiếp xúc với các hóa chất độc hại và cải thiện môi trường xung quanh chúng ta.

Cách bắt đầu nấu ăn không lãng phí

Có nhiều cách để thực hành nấu ăn không lãng phí.

Mỗi người chúng ta sống và ăn trong những hoàn cảnh riêng. Chúng tôi có quyền sử dụng nhiều loại nhà bếp và thiết bị nấu ăn khác nhau, ăn uống theo các lịch trình khác nhau, và có thể cần xem xét các nhu cầu và sở thích về chế độ ăn uống.

Do đó, các phương pháp nấu ăn không lãng phí của bạn có thể sẽ không giống với những phương pháp nấu ăn khác. Đó là điều đáng mong đợi – và thậm chí còn được tôn vinh, vì mọi người đều có những cách giảm thiểu lãng phí của riêng mình.

Dưới đây là 6 kỹ thuật nấu ăn không lãng phí phổ biến, mặc dù còn tồn tại nhiều cách khác. Bạn thậm chí có thể phát triển ý tưởng của riêng mình sau khi làm quen với những điều cơ bản.

  1. Lên kế hoạch cho bữa ăn của bạn

Theo kinh nghiệm của tôi, lập kế hoạch cho các bữa ăn của tôi là bước quan trọng nhất để giữ một nhà bếp không lãng phí.

Lập kế hoạch cho bữa ăn không chỉ có nghĩa là quyết định bạn sẽ ăn gì trong tuần mà còn đòi hỏi bạn phải suy nghĩ về cách thức và thời điểm chuẩn bị bữa ăn của mình cũng như các nguyên liệu bạn cần.

Nhiều người lên kế hoạch cho các bữa ăn trị giá cả tuần hoặc nhiều hơn một ngày, mặc dù khung thời gian chính xác khác nhau ở mỗi người.

Một số điều cần cân nhắc khi lập kế hoạch cho các bữa ăn không lãng phí là:

thực phẩm dễ hỏng trên kệ của bạn cần được sử dụng sớm

công thức nấu ăn sử dụng các loại thực phẩm bạn có thể mua với số lượng lớn

cách sử dụng các thành phần giống nhau trong nhiều bữa ăn

công thức nấu ăn sẽ không yêu cầu các thành phần khó hiểu mà bạn có thể không sử dụng lại

khẩu phần có thể quản lý được cho hộ gia đình của bạn

thức ăn thừa sẽ giữ được bao lâu

  1. Suy nghĩ kỹ khi đi ăn ở ngoài

Biết được những gì bạn định ăn sẽ làm giảm cơ hội gọi đồ ăn mang về, thường được đựng trong hộp dùng một lần và dễ dẫn đến lãng phí thực phẩm từ những khẩu phần quá lớn.

Hàng triệu tấn bao bì giấy, nhựa và thủy tinh được đưa vào các bãi rác mỗi năm. Mặc dù không phải tất cả những điều đó đều đến từ các bữa ăn mang đi và nhà hàng, nhưng họ chắc chắn là những người đóng góp lớn. Khoảng 45% vật liệu trong các bãi chôn lấp là từ thực phẩm và bao bì thực phẩm bị lãng phí.

Điều đó không có nghĩa là bạn không bao giờ có thể gọi đồ ăn mang đi trong khi thực hành lối sống không lãng phí.

Trong thời đại ngày nay, lịch trình bận rộn, thời gian giao lưu với gia đình hoặc bạn bè, hoặc mong muốn hỗ trợ nhà hàng yêu thích của bạn là tất cả những lý do phổ biến để đặt hàng hoặc đi ăn.

Với một vài điều chỉnh nhỏ, bạn có thể thỉnh thoảng thưởng thức đồ ăn mang đi đồng thời giảm thiểu lãng phí.

Bao gồm các:

ý thức về kích thước khẩu phần

đặt món ăn sẽ không để lại cho bạn thức ăn thừa

lựa chọn các nhà hàng cung cấp các thùng chứa để mang đi có thể phân hủy hoặc có thể phân hủy sinh học

tìm kiếm các nhà hàng hỗ trợ các nỗ lực không lãng phí, chẳng hạn như quyên góp thực phẩm

đặt hàng trực tiếp từ nhà hàng thay vì dịch vụ giao bữa ăn

mang theo các thùng chứa đồ dùng để di chuyển có thể tái sử dụng của riêng bạn

giảm dần đồ dùng, túi và ống hút bằng nhựa

  1. Sử dụng lại những gì bạn có thể

Tìm cách tái sử dụng thức ăn thừa, phế liệu và các bộ phận bị bỏ sót của trái cây và rau, chẳng hạn như thân hoặc vỏ, có thể là một trong những phần thú vị nhất của nấu ăn không chất thải. Theo kinh nghiệm của tôi, đó là bước để lại nhiều chỗ nhất cho sự sáng tạo trong ẩm thực.

Ban đầu có thể hơi khó khăn, nhưng một phần quan trọng của việc nấu ăn không chất thải đang được thử nghiệm. Bạn càng làm việc nhiều hơn với việc thay đổi vị trí các loại thực phẩm, bạn càng trở nên tự tin hơn.

Ngoài ra, bạn có thể tái sử dụng thức ăn thừa theo vô số cách. Ở đây có một ít:

Xào hoặc làm món pesto với lá và thân rau.

Dùng xương, thịt và rau củ còn sót lại để làm nước dùng.

Đông lạnh vỏ pho mát và sử dụng chúng để tạo hương vị cho súp.

Nước trái cây và rau củ còn sót lại.

Nêm và rang hạt bí.

Trồng lại rễ hoặc phần vụn từ hành tây, cần tây, rau diếp cá và các loại rau khác mà bạn có thể mọc lại.

Sử dụng bã cà phê và vỏ trứng để làm phân bón trong vườn.

Sử dụng vỏ trái cây để tẩm dầu, giấm và đắng.

  1. Phân hủy những gì bạn không thể sử dụng lại

Ủ phân là một quá trình mà chất hữu cơ tự nhiên được biến thành đất giàu chất dinh dưỡng. Đó cũng là một cách tuyệt vời để giữ thức ăn thừa ra khỏi bãi chôn lấp.

Tất cả những gì cần thiết để bắt đầu là một thùng phân trộn hoặc một khu vực trong sân của bạn để bạn có thể vứt bỏ phế liệu.

Ủ rác là một cách tuyệt vời để tái chế những thứ còn sót lại :

Hoa quả và rau

vỏ trứng

bã cà phê

túi trà

Tuy nhiên, không phải tất cả các loại phế liệu đều có thể được ủ.

Nếu bạn lo lắng về các loài gặm nhấm hoặc ruồi đậu vào đống phân trộn của mình, hãy tránh thêm các loại thực phẩm như :

sản phẩm bơ sữa

các loại thịt

xương

dầu và chất béo khác

  1. Mua sắm với tâm trí nấu ăn không lãng phí

Khi lần đầu tiên tôi bắt đầu cố gắng nấu ăn không lãng phí, tôi đã học được điều quan trọng là phải có suy nghĩ đúng đắn trước khi bước chân vào bếp. Nói cách khác, phần lớn việc nấu ăn không lãng phí thực sự bắt đầu từ việc lập kế hoạch và mua sắm.

Việc đưa ra các quyết định chu đáo tại cửa hàng cũng có nhiều tác động đến việc lãng phí như các quyết định bạn đưa ra ở nhà.

Một số cách dễ dàng để mua sắm không lãng phí bao gồm:

mang túi của riêng bạn

mua số lượng lớn khi có thể

tránh các mặt hàng có bao bì không cần thiết

Chú ý đến ngày hết hạn và ước tính thời hạn sử dụng của bất kỳ loại thực phẩm dễ hỏng nào bạn định mua cũng quan trọng không kém.

Bạn cũng có thể nghiên cứu các tổ chức giải cứu thực phẩm trong cộng đồng của bạn. Các nhóm giải cứu thực phẩm làm việc với nông dân, nhà phân phối và cửa hàng tạp hóa để cứu thực phẩm nếu không sẽ bị vứt bỏ, thay vào đó phân phối lại với chi phí hợp lý.

  1. Bảo quản thực phẩm trong thời hạn sử dụng tối đa

Mặc dù chúng ta có ý định ăn thực phẩm mà chúng ta mua, đôi khi nó không thể tránh khỏi hư hỏng khi ngồi trên quầy hoặc ở phía sau tủ lạnh. Tất cả chúng ta đã ở đó trước đây.

Nghe thì có vẻ cơ bản:

nhưng bảo quản thực phẩm đúng cách là một cách không thể bỏ qua để kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm dễ hỏng.

Để bảo quản thực phẩm đúng cách, hãy giữ cho tủ lạnh và mặt bàn của bạn sạch sẽ để chúng không có vi khuẩn hoặc các vi sinh vật khác có thể khiến thực phẩm bị thối rữa nhanh hơn. Nếu bạn nhận thấy thức ăn bắt đầu hư hỏng, hãy tách chúng ra khỏi thức ăn còn lại ngay lập tức để vi khuẩn không lây lan.

Tốt nhất là bạn nên tiếp tục và ăn thức ăn mà dường như nó sẽ không tồn tại được lâu hơn.

Tuy nhiên:

 nếu thực phẩm đã bị mốc, nhão hoặc bắt đầu có mùi thì bạn không nên ăn. Ngay cả trong một nhà bếp không chất thải, tốt hơn là bạn nên ủ phân hoặc tái sử dụng những gì bạn có thể thay vì có nguy cơ bị ốm do ăn thực phẩm hư hỏng.

Nếu tủ lạnh của bạn có ngăn kéo tủ lạnh được kiểm soát độ ẩm, bạn nên lưu trữ thực phẩm trong ngăn kéo thích hợp. Bạn cũng có thể giữ các loại thực phẩm mà bạn có thể không sử dụng thường xuyên, chẳng hạn như bột mì hoặc các loại hạt để nướng, trong tủ lạnh hoặc tủ đông để kéo dài độ tươi của chúng.

  1. 7. Bảo quản thực phẩm của riêng bạn

Bảo quản thực phẩm có thể hư hỏng sớm hoặc bạn có quá nhiều thứ để bắt đầu là một cách đã thử và đúng để giữ thực phẩm được lâu hơn.

Các kiểu bảo quản phổ biến nhất được thực hiện tại nhà là:

Đông lạnh: trái cây, rau, thịt, bánh mì, v.v.

Đồ chua: dưa chuột, cà rốt, đậu xanh, bí, v.v.

Đóng hộp: mứt, thạch, sốt táo, sốt cà chua, ngô, táo, đào, v.v.

Mất nước: trái cây, rau, đậu, ngũ cốc, thịt, v.v.

TÓM LƯỢC

Nấu ăn không lãng phí bắt đầu bằng việc lập kế hoạch cho các bữa ăn của bạn, sau đó bạn có thể xác định cách nấu và ăn những thực phẩm bạn mua trong khi để lại càng ít chất thải càng tốt.

Điểm mấu chốt

Giảm chất thải tạo ra từ các bữa ăn chính và đồ ăn nhẹ là một cách tuyệt vời để giảm thiểu tác hại của môi trường và hỗ trợ sức khỏe tốt và lượng dinh dưỡng hợp lý.

Bạn có thể bắt đầu với những thay đổi nhỏ như mua thực phẩm với số lượng lớn, mang túi của riêng bạn đến cửa hàng và ăn bất kỳ và tất cả thức ăn thừa.

Đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm, vì nấu ăn không chất thải bao gồm một loạt các nỗ lực bền vững có thể đơn giản hoặc phức tạp tùy thích.

Trả lời

Trò Chuyện
Xin Chào! Selip Việt Nam có thể giúp gì cho bạn?
Hãy gọi cho chúng tôi