Trang / Sáu điều bạn cần biết về tình trạng thâm quầng mắt

Sáu điều bạn cần biết về tình trạng thâm quầng mắt

selip.vn/09/03.2022

Sáu điều bạn cần biết về tình trạng thâm quầng mắt

Dưới đây là những điều cần biết về những quầng thâm dưới mắt trông giống như vết bầm tím hoặc “mắt đen”, nhưng thực sự là một triệu chứng dị ứng.

Dị ứng shiners là gì?

Có rất nhiều lý do gây ra quầng thâm dưới mắt, vậy làm thế nào để biết đó là do thiếu ngủ, do di truyền hay do dị ứng?

Chà, nếu bạn bị sốt cỏ khô (viêm mũi dị ứng), bạn đã quen với các triệu chứng liên tục, chẳng hạn như chảy nước mũi và ngứa, chảy nước mắt.

Chính sự chảy nước mũi này làm tăng sản xuất chất nhầy và gây viêm bên trong đường mũi và xoang, dẫn đến tắc nghẽn. Nó có thể dẫn đến dị ứng, là “mắt đen” liên quan đến dị ứng hoặc quầng thâm dưới mắt, còn được gọi là tướng dị ứng hoặc tắc nghẽn tĩnh mạch quanh mắt.

Rebin Kader, DO, bác sĩ nội khoa chuyên về dị ứng và miễn dịch học tại Phòng khám Dị ứng và Miễn dịch UCHealth tại Trung tâm Y tế UCHealth Cherry Creek cho biết: Denver, Colorado.

Và đôi mắt ngứa ngáy mà bạn không thể ngừng dụi mắt cũng có một phần nguyên nhân. Tiến sĩ Kader giải thích: “Việc dụi mắt bị ngứa, chảy nước mắt có thể khiến da bị kích ứng thêm do phản ứng dị ứng tiềm ẩn gây ngứa, chảy nước mắt ngay từ đầu,” Tiến sĩ Kader giải thích.

Dưới đây là những điều bạn cần biết về quầng thâm do dị ứng, bao gồm những ai có nguy cơ mắc bệnh và cách phòng ngừa và điều trị những vết thâm quầng do dị ứng này.

Ai bị dị ứng shiners?

Bất kỳ ai phản ứng với các chất gây dị ứng gây sốt cỏ khô thông thường như phấn hoa, nấm mốc, mạt bụi và lông thú cưng đều có khả năng bị dị ứng shiner. Tuy nhiên, chúng thường phổ biến hơn ở trẻ em.

Một giả thuyết phổ biến cho rằng trẻ em không thông mũi tốt như thanh thiếu niên và người lớn. Tiến sĩ Kader nói rằng họ có thể lau mũi hoặc đánh hơi và khịt mũi nhưng không xì mũi đúng cách, dẫn đến nghẹt mũi dai dẳng và có thể góp phần gây dị ứng.

Ngoài những biểu hiện dị ứng, trẻ em có xu hướng xoa mũi lên bằng lòng bàn tay, được gọi là “động tác chào dị ứng”. Tiến sĩ Kader cho biết thêm: “Điều này có thể tạo ra một nếp nhăn mũi dị ứng hiển thị như một nếp da nằm ngang riêng biệt trên phần dưới của mũi.

Các triệu chứng của dị ứng shiners

Những người phát triển dị ứng shiners rất có thể có một hoặc kết hợp các triệu chứng dị ứng phổ biến này.

Hắt xì

Nghẹt mũi

Sổ mũi

Ngứa mắt

Chảy nước mắt

Ngứa mũi

Đôi mắt đỏ ngầu

Đôi mắt sưng húp

Ngứa mũi

Chất nhầy trong cổ họng

Thanh toán bù trừ cổ họng

Ngứa trên vòm miệng

Thở khò khè

Ngứa tai

Dị ứng shiners trông như thế nào?

“Mắt đen dị ứng” bề ngoài có thể rất giống mắt đen, nhưng bên dưới nó lại là một câu chuyện khác.

Giả sử bạn bị đánh bóng chuyền vào mặt. Cú đánh vào mặt làm tổn thương các mạch máu nhỏ xung quanh mắt, khiến máu và các chất lỏng khác đọng lại dưới da, để lại vết bầm và sưng tấy trên vùng da quanh mắt hoặc các phần của mắt.

Mặt khác:

Dị ứng shiners là do dòng chảy ngược của hệ thống tĩnh mạch quanh mắt tạo ra các vòng tròn màu xanh xám hoặc tím dưới mí mắt dưới. Cũng có thể xuất hiện sưng húp xung quanh da mắt. Cường độ của sự đổi màu và bọng mắt phụ thuộc vào từng cá nhân.

Nhà dị ứng học Daniel Sullivan, bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng và bác sĩ phẫu thuật chuyên về dị ứng tại Health First Medical Group ở Melbourne, Florida cho biết: “Đôi khi những nốt dị ứng trông thực sự tồi tệ vào buổi sáng và mờ dần vào buổi chiều, hoặc chúng có thể xảy ra hàng ngày.

Ông cho biết thêm:

“Một số người có thể có ánh sáng kém hơn trong những ngày có số lượng phấn hoa cao.

Không giống như một cú đánh vào mắt, dị ứng shiners thường ảnh hưởng đến cả hai mắt, vì đường mũi bị viêm và dòng chảy ngược của chất lỏng ảnh hưởng đến cả hai bên của khuôn mặt.

Tuy nhiên:

có thể có một bên mắt tồi tệ hơn bên kia, bác sĩ dị ứng Daniel Sullivan, bác sĩ tai mũi họng và bác sĩ phẫu thuật chuyên về dị ứng tại Health First Medical Group ở Melbourne, Florida cho biết.

Ví dụ, bạn có thể kích ứng một bên mắt nếu dụi mắt nhiều hơn mắt còn lại. Ngủ nghiêng về một bên có thể giúp cải thiện một bên mắt bằng cách nén. Ngược lại, tình trạng chói sáng có thể trở nên tồi tệ hơn nếu mắt bạn bị dồn vào gối, khiến mắt bạn căng thẳng hơn.

Làm thế nào để ngăn ngừa dị ứng shiners

Tiến sĩ Kader nói: “Bước đầu tiên trong việc phòng ngừa là xác định các tác nhân có thể gây ra đ

ể bệnh nhân và bác sĩ của họ có thể xác định các cách giúp ngăn ngừa phơi nhiễm và giảm các phản ứng dị ứng tiềm ẩn dẫn đến viêm xoang hoặc nghẹt mũi.

Nếu bạn nghi ngờ mình bị dị ứng:

Bác sĩ chuyên khoa dị ứng / miễn dịch học được hội đồng chứng nhận có thể cho bạn kiểm tra da dị ứng để xác định bạn bị dị ứng với chất gây dị ứng nào. Từ đó, bạn và bác sĩ có thể quyết định đâu là con đường tốt nhất để giảm thiểu phơi nhiễm và làm thế nào để giảm các triệu chứng dị ứng, bao gồm cả dị ứng shiners.

“Nói chung, phòng ngừa và tránh phản ứng dị ứng và tiếp xúc với chất gây dị ứng là tên của trò chơi trong lĩnh vực dị ứng,” Tiến sĩ Kader nói. Việc loại bỏ các chất gây dị ứng trong không khí trước khi chúng có cơ hội cư trú trong mũi sẽ dễ dàng hơn khi bạn làm theo những gợi ý sau:

Theo kịp với việc hút bụi và quét bụi

Giảm mạt bụi bằng cách hút bụi và lau bụi thường xuyên. Và thay bộ lọc không khí hàng tháng và bọc nệm và bộ đồ giường bằng vỏ bọc chống dị ứng.

Ưu tiên chất lượng không khí

Hạn chế sự phát triển của nấm mốc bằng cách sử dụng máy hút ẩm để giữ độ ẩm trong khoảng 30 đến 50 phần trăm. Sửa chữa rò rỉ ngay lập tức và đảm bảo các khu vực ẩm ướt như phòng tắm và phòng giặt được thông gió tốt bằng cửa sổ hoặc quạt.

Chọn các biện pháp bảo vệ

Bảo vệ bạn khỏi phấn hoa của cây cối, cỏ dại bằng cách đóng cửa ra vào và cửa sổ trong những ngày có lượng phấn hoa cao. Sử dụng bộ lọc HEPA để bẫy các chất gây dị ứng trong nhà và ngoài trời.

Mặc áo sơ mi dài tay và quần dài để hạn chế tiếp xúc với da, đội mũ và đeo kính râm để tránh phấn hoa bay vào mắt. Giặt quần áo mặc ngoài trời trước khi mặc lại.

Hạn chế tiếp cận vật nuôi

Hạn chế sự tàn phá của thú cưng bằng cách đóng cửa phòng ngủ hoặc ít nhất là hạn chế chúng vào phòng ngủ của bạn. Chạy một máy lọc không khí được thiết kế để bẫy lông thú cưng trong phòng ngủ của bạn, đặc biệt là đối với mèo bị dị ứng, vì lông của chúng nhẹ và dễ lây lan trong nhà.

Phấn hoa bám trên lông và lông, vì vậy hãy nhớ tắm cho thú cưng thường xuyên.

Điều trị dị ứng shiners

Tiến sĩ Sullivan nói rằng tin tốt là dị ứng shiners chủ yếu là một vấn đề thẩm mỹ. Tin xấu là chúng hay thay đổi và có thể tồn tại trong một thời gian hoặc đến rồi đi.

Vì dị ứng shiners là các triệu chứng của viêm mũi dị ứng, các phương pháp điều trị dị ứng giúp giảm viêm mũi và làm dịu ngứa và ngứa mắt (thuốc kháng histamine, rửa mũi bằng nước muối, thuốc xịt mũi và liệu pháp miễn dịch với các mũi hoặc thuốc nhỏ gây dị ứng), ở một mức độ nào đó sẽ hữu ích, Tiến sĩ Sullivan nói.

Ngoài những phương pháp điều trị đó:

Bạn có thể thực hiện một số điều để giúp làm dịu và giảm sự xuất hiện của các nốt dị ứng.

Joseph Zahn, MD, bác sĩ da liễu và trợ lý giáo sư da liễu tại Hiệp hội Khoa Y Đại học George Washington, Washington, D.C., nói rằng hãy thử chườm lạnh từ 5 đến 10 phút để giảm sưng và chảy dịch ở khu vực này.

“Hãy cẩn thận không bao giờ để đá tiếp xúc trực tiếp với vùng da mỏng manh dưới mắt.” Một biện pháp khác là nâng cao đầu vài inch khi nghỉ ngơi và ngủ để giúp chất lỏng chảy ra, ”Tiến sĩ Zahn cho biết thêm. Nếu mối quan tâm của bạn liên quan đến mỹ phẩm, hãy thử mẹo trang điểm thông minh này để che khuyết điểm dị ứng.

Nguồn: Thehealthline.com – 6 Things You Should Know About Allergic Shiners

Trả lời

Trò Chuyện
Xin Chào! Selip Việt Nam có thể giúp gì cho bạn?
Hãy gọi cho chúng tôi