Trang / Sáu điều cần biết về sữa ong chúa

Sáu điều cần biết về sữa ong chúa

Vitamintot/10.07.2021

Sáu điều cần biết về sữa ong chúa

Lợi ích tiềm năng của sữa ong chúa làm cho sản phẩm ong này trở nên nổi tiếng. Nhưng nó có xứng đáng với chi phí?

Sữa ong chúa là gì?

Mọi người xôn xao về lợi ích của ong.

Họ cho chúng tôi mật ong. Cung cấp cho chúng tôi phấn hoa ong. Tạo ra sáp ong mà chúng ta sử dụng trong nhiều loại đồ gia dụng và làm đẹp. Và, ồ đúng, chúng thụ phấn cho các loại cây trồng cho phép loài người tồn tại.

Nhưng những người yêu ong có thể không nhận ra có một chất giống như gel khác mà ong tạo ra: sữa ong chúa.

Không giống như mật ong, sữa ong chúa có vị đắng và chua tự nhiên. Ong mật thợ tiết ra chất này từ các tuyến của chúng để nuôi ấu trùng và ong chúa.

Mặc dù điều đó nghe có vẻ thô thiển, nhưng hương vị này không ngăn cản mọi người sử dụng sữa ong chúa như một chất bổ sung để hỗ trợ các tình trạng sức khỏe khác nhau. Tuy nhiên, liệu nó có thực sự giúp ích hay không thì còn phải tranh luận.

Dưới đây là những gì nghiên cứu hiện tại cho thấy, các chuyên gia nghĩ gì về sữa ong chúa và mọi thứ khác mà bạn cần biết.

Sữa ong chúa khác với mật ong như thế nào?

Ngoài thực tế là cả hai đều được tạo ra bởi ong, sữa ong chúa và mật ong có rất ít điểm chung.

Đối với những người mới bắt đầu, có một sự khác biệt rõ rệt về hương vị của chúng: vị đắng và chua (sữa ong chúa) so với vị ngọt tự nhiên (mật ong).

Theo chuyên gia dinh dưỡng Malina Malkani, chuyên gia dinh dưỡng Malina Malkani giải thích: Mật ong là một chất lỏng được tạo ra từ mật hoa thông qua một quá trình nhiều bước liên quan đến nhiều con ong mật.

Trong khi đó:

Malkani cho biết, sữa ong chúa là một chất giống như sữa do ong thợ tiết ra để nuôi dưỡng ong chúa và con non của chúng.

Kris Sollid, RD, Giám đốc cấp cao về truyền thông dinh dưỡng tại Hội đồng Thông tin Thực phẩm Quốc tế cho biết sữa ong chúa có hàm lượng protein cao hơn và lượng đường thấp hơn so với mật ong.

Ông nói: “Ấu trùng ong và ong chúa chỉ tiêu thụ sữa ong chúa vì nhu cầu protein cao hơn. “Sau một vài ngày sống, chỉ những con ong được mệnh danh là ong chúa mới được ăn sữa ong chúa hoàn toàn.”

Ong chúa tiếp tục chỉ tiêu thụ sữa ong chúa (không có mật ong, không có phấn hoa) trong suốt cuộc đời của chúng.

Nhưng ngoài giá bán tại cửa hàng và cách thức cụ thể của ong, chỉ có một số khác biệt về dinh dưỡng giữa mật ong và sữa ong chúa, theo Sollid.

Ông nói: “Không có gì đủ rõ ràng để có ý nghĩa quan trọng đối với sức khỏe con người.

Sự thật về dinh dưỡng sữa ong chúa

Sữa ong chúa là sự kết hợp của nước, protein, đường, lipid và muối khoáng. Sollid nói rằng sữa ong chúa có tới 70% là nước, trong khi mật ong chỉ có khoảng 17% là nước.

Điều đó nói rằng, mức độ trang điểm chính xác của sữa ong chúa vẫn chưa được biết. Và các thành phần dinh dưỡng khác nhau tùy thuộc vào nguồn.

Nghiên cứu trên tạp chí Frontiers in Pharmacology phát hiện ra rằng sữa ong chúa có chứa các protein và axit béo độc đáo. Điều này bao gồm chín glycoprotein, hoặc các protein chính của sữa ong chúa, và hai axit béo (axit trans-10-hydroxy-2-Decenoic và axit 10-hydroxydecanoic).

Nó cũng chứa các vitamin B, bao gồm thiamine, riboflavin, niacin, pyridoxine, axit pantothenic, biotin và axit folic.

Người ta sử dụng nó ở dạng gel, bột, hoặc viên nang. Nhưng không có liều lượng khuyến nghị chính thức cho sữa ong chúa.

Lợi ích tiềm năng của sữa ong chúa

Sữa ong chúa được bán như một chất bổ sung và chữa các bệnh khác nhau.

Tuy nhiên, các bằng chứng lâm sàng chứng minh tác dụng có lợi của sữa ong chúa đối với sức khỏe con người vẫn còn thiếu, theo Sollid và Malkani. Nghiên cứu chúng tôi thực hiện còn nhỏ và cần được hỗ trợ bởi các thử nghiệm lớn hơn trên người.

Thuốc có thể điều trị các triệu chứng mãn kinh

Theo Malkani, nghiên cứu hấp dẫn nhất về sữa ong chúa cho thấy rằng, khi dùng đường uống, nó có thể giúp cải thiện một số triệu chứng liên quan đến thời kỳ mãn kinh và tăng cảm giác hạnh phúc ở phụ nữ mãn kinh.

Sự thay đổi nội tiết tố trong thời kỳ mãn kinh gây ra các tác dụng phụ không mong muốn như bốc hỏa, đau đớn, suy giảm trí nhớ, trầm cảm và lo lắng.

Trong một nghiên cứu, được công bố trên tạp chí Y học thay thế và bổ sung dựa trên bằng chứng, các nhà nghiên cứu đã theo dõi 42 phụ nữ Nhật Bản sau mãn kinh khỏe mạnh trong 12 tuần. Những người dùng (uống) 800 mg bột sữa ong chúa đã giảm đau lưng và lo lắng mà không có bất kỳ tác dụng phụ không mong muốn nào.

Một nghiên cứu khác, được công bố trên tạp chí Gynecological Endocrinology, cho thấy 36 phụ nữ sau mãn kinh uống 150 mg sữa ong chúa mỗi ngày trong ba tháng đã cải thiện mức cholesterol của họ (xem thêm ở bên dưới).

Nó có thể ảnh hưởng đến mức cholesterol

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chất bổ sung sữa ong chúa có thể làm giảm mức cholesterol, ngay cả ở những người không trong thời kỳ mãn kinh. Một số chuyên gia tin rằng điều này là do các protein đặc biệt trong sữa ong chúa, theo PLOS ONE.

Một nghiên cứu nhỏ kéo dài một tháng được công bố trên tạp chí Pharmaceutical Biology đã xem xét 40 người bị huyết áp cao nhẹ. Một nửa số người uống chín viên sữa ong chúa hàng ngày trong ba tháng.

Mỗi viên nang có 350 miligam sữa ong chúa, tổng cộng 3.150 miligam mỗi ngày.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét mức cholesterol của họ và phát hiện ra rằng những người dùng sữa ong chúa hàng ngày làm giảm cả mức cholesterol LDL “xấu” và tổng số của họ.

Nó có thể điều chỉnh lượng đường trong máu

Trong một nghiên cứu nhỏ kéo dài 6 tháng trên 61 người khỏe mạnh, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra cách sữa ong chúa có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu lúc đói ở những người khỏe mạnh.

Sau sáu tháng, mức đường huyết lúc đói thấp hơn ở 30 người dùng 3.000 mg sữa ong chúa mỗi ngày so với những người dùng giả dược.

Một nghiên cứu nhỏ khác, được công bố trên Tạp chí Y học Tích hợp Trung Quốc, đã xem xét 50 phụ nữ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và thấy kết quả tương tự. Trong nghiên cứu thử nghiệm này, một nửa phụ nữ dùng một gam gel sữa ong chúa mỗi ngày trong tám tuần, trong khi nửa còn lại dùng giả dược.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những phụ nữ bổ sung sữa ong chúa có mức đường huyết thấp hơn. Và mức độ của họ thấp hơn so với phụ nữ trong nhóm đối chứng.

Nó có thể hỗ trợ hệ thống miễn dịch

Theo nghiên cứu trên tạp chí Food Science and Nutrition, sữa ong chúa có khả năng tăng cường hoặc kích thích các kháng thể, một phản ứng miễn dịch tự nhiên chống lại vi khuẩn và vi rút ngoại lai.

Nghiên cứu đầy hứa hẹn, nhưng nó được thực hiện trong tế bào, vì vậy nó còn rất sơ bộ và cần nhiều nghiên cứu bổ sung, đặc biệt là ở người, để sao lưu các phát hiện.

Và một nghiên cứu tổng quan được công bố trên tạp chí Microbiological Research cho thấy sữa ong chúa thúc đẩy hoạt động kháng khuẩn và thậm chí có hiệu quả chống lại nhiều vi khuẩn đa kháng thuốc. Nghiên cứu này có nghĩa là thạch có thể tăng cường hoặc hỗ trợ hệ thống miễn dịch.

Các lợi ích tiềm năng khác

Nghiên cứu trên động vật chỉ ra một số lợi ích tiềm năng khác của sữa ong chúa – điều trị khô mắt, giảm tác dụng phụ của điều trị ung thư, làm chậm các dấu hiệu lão hóa và hỗ trợ chữa lành vết thương.

Nhưng không có đủ dữ liệu để nói rằng những lợi ích này chuyển sang con người.

Ai nên tránh sữa ong chúa?

Các tác dụng phụ thường hiếm. Malkani nói: “Khi uống hoặc sử dụng tại chỗ với lượng thích hợp, sữa ong chúa thường an toàn cho hầu hết mọi người.

Những rủi ro và tác dụng phụ của sữa ong chúa chủ yếu liên quan đến thực tế rằng nó là một sản phẩm từ ong. Những người dị ứng với ong đốt hoặc phấn hoa có thể không muốn thử bổ sung này.

Malkani nói: “Ở những người bị hen suyễn, dị ứng với ong hoặc có khuynh hướng di truyền phát triển các phản ứng dị ứng, sữa ong chúa dường như gây ra một tỷ lệ cao các triệu chứng dị ứng, một số có thể nghiêm trọng.

Bệnh hen suyễn

Sốc phản vệ, gây khó thở, sưng miệng và cổ họng, giảm huyết áp đột ngột và đôi khi mất ý thức

Viêm da tiếp xúc, phát ban đỏ, ngứa do tiếp xúc với thứ mà bạn dị ứng

Malkani lưu ý, những người đang mang thai hoặc đang cho con bú cũng nên tránh dùng sữa ong chúa, vì hiện tại không có đủ bằng chứng đáng tin cậy để biết liệu nó có an toàn cho đối tượng này hay không.

Nếu bạn dùng một số chất bổ sung thảo dược hoặc thuốc kê đơn làm loãng máu hoặc giảm huyết áp, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng sữa ong chúa.

Luôn luôn là một nguyên tắc chung để nói chuyện với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn trước khi thêm bất kỳ chất bổ sung nào.

Các chuyên gia nghĩ gì về sữa ong chúa

Malkani nói chung không khuyên dùng sữa ong chúa, mặc dù cô ấy thường xuyên đề xuất và sử dụng mật ong trong các công thức và nấu ăn vì những lợi ích sức khỏe tiềm ẩn, hương vị và kết cấu tuyệt vời của nó.

Và nếu bạn đang tìm cách để cải thiện sức khỏe của mình, có nhiều cách để làm điều đó. Việc thêm một thực phẩm bổ sung đắt tiền vào chế độ ăn uống của bạn có thể không có giá trị nếu thiếu nghiên cứu.

Tuy nhiên, nếu bạn đang cân nhắc dùng sữa ong chúa, Sollid khuyên bạn nên tham khảo ý kiến ​​của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước. Như với tất cả các chất bổ sung chế độ ăn uống, hãy đọc kỹ nhãn và sử dụng theo chỉ dẫn.

Nguồn : Thehealthy.com – Is Royal Jelly Good for You? 6 Things to Know

Dịch : BS Hoa

Trả lời

Trò Chuyện
Xin Chào! Selip Việt Nam có thể giúp gì cho bạn?
Hãy gọi cho chúng tôi