Trang / Thế nào là thiếu cân? Các nguyên nhân làm người gầy bị thiếu cân?

Thế nào là thiếu cân? Các nguyên nhân làm người gầy bị thiếu cân?

Thế nào là thiếu cân? Các nguyên nhân làm người gầy bị thiếu cân?

Cuộc sống xã hội phát triển, kinh tế đi lên làm số người bị thừa cân ngày một tăng. Tuy nhiên, không phải điều này xảy ra với mọi người. Một số người vẫn bị thiếu cân hoặc rất khó để tăng cân.

Bài viết này giới thiệu định nghĩa khi nào bạn bị thiếu cân và các nguyên nhân khiến bạn thiếu cân.

thiếu cân

Định nghĩa của việc thiếu cân

Chỉ số hình thể của môt con người được tính toán qua cân nặng và chiều cao. Mức độ tương quan giữa hai chỉ số này được tính qua BMI. chỉ số BMI giúp xác định một người có cơ thể cân đối hay không.. Với người trưởng thành BMI nằm trong giới hạn từ 18-22 được coi là hợp lý.

Ngược lại, khi BMI trên 25 bị coi là thừa cân và trên 30 bị coi là béo phì.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng có rất nhiều vấn đề với thang đo BMI, chỉ nhìn vào cân nặng và chiều cao. Nó không tính đến khối lượng cơ.

Một số người bẩm sinh rất gầy nhưng vẫn khỏe mạnh. Thiếu cân theo thang điểm này không nhất thiết có nghĩa là bạn có vấn đề về sức khỏe.

Tình trạng nhẹ cân phổ biến hơn ở trẻ em gái và phụ nữ khoảng 2-3 lần so với nam giới. Ở Mỹ, 1% nam giới và 2,4% phụ nữ từ 20 tuổi trở lên bị nhẹ cân.

TÓM LƯỢC

Thiếu cân được định nghĩa là có chỉ số khối cơ thể (BMI) dưới 18,5. Nó phổ biến hơn nhiều ở phụ nữ và trẻ em gái.

 

Việc thiếu cân mang đến hậu quả

Béo phì hiện là một trong những vấn đề sức khỏe lớn nhất của thế giới.

Tuy nhiên, nhẹ cân có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn. Theo một nghiên cứu, thiếu cân có liên quan đến nguy cơ tử vong sớm cao hơn 140% ở nam giới và 100% ở nữ giới

Trong khi đó, béo phì có liên quan đến nguy cơ tử vong sớm cao hơn 50%, cho thấy rằng tình trạng thiếu cân có thể còn tồi tệ hơn đối với sức khỏe của bạn

Một nghiên cứu khác cho thấy nguy cơ tử vong sớm ở nam giới nhẹ cân tăng lên, chứ không phải ở nữ giới, cho thấy tình trạng thiếu cân có thể tồi tệ hơn đối với nam giới

Thiếu cân cũng có thể làm giảm chức năng miễn dịch của bạn, tăng nguy cơ nhiễm trùng, dẫn đến loãng xương và gãy xương và gây ra các vấn đề về khả năng sinh sản

Hơn nữa, những người thiếu cân có nhiều khả năng bị giảm sút cơ (suy giảm cơ liên quan đến tuổi tác) và có thể có nhiều nguy cơ bị sa sút trí tuệ hơn.

TÓM LƯỢC

Thiếu cân có thể không lành mạnh như béo phì – nếu không muốn nói là hơn. Những người thiếu cân có nguy cơ loãng xương, nhiễm trùng, các vấn đề về khả năng sinh sản và tử vong sớm.

 

Một số điều có thể khiến một người nào đó trở nên thiếu cân

Có một số bệnh lý có thể gây giảm cân bao gồm:

Rối loạn ăn uống: Bao gồm chán ăn do tâm lý. Đây là một rối loạn tâm thần nghiêm trọng.

Các vấn đề về tuyến giáp: Có tuyến giáp hoạt động quá mức (cường giáp) có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất và gây giảm cân không lành mạnh.

Bệnh Celiac: Dạng không dung nạp gluten nghiêm trọng nhất. Hầu hết những người bị bệnh celiac không biết rằng họ mắc bệnh

Bệnh tiểu đường: Mắc bệnh tiểu đường không kiểm soát (chủ yếu là loại 1) có thể dẫn đến giảm cân nghiêm trọng.

Ung thư: Các khối u ung thư thường đốt cháy một lượng lớn calo. Điều này khiến một người nào đó giảm cân rất nhiều.

Nhiễm trùng: Một số bệnh nhiễm trùng có thể khiến thiếu cân nghiêm trọng. Điều này bao gồm ký sinh trùng, bệnh lao và HIV / AIDS.

Nếu thiếu cân, bạn có thể muốn gặp bác sĩ để loại trừ bất kỳ tình trạng bệnh lý nghiêm trọng nào.

Điều này đặc biệt quan trọng nếu gần đây bạn bị sụn cân mà không hề cố gắng giảm cân.

TÓM LƯỢC

Có một số điều kiện y tế có thể gây giảm cân không lành mạnh. Nếu bạn nhẹ cân, hãy đi khám bác sĩ để loại trừ vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Nếu không gặp các bệnh lý gây sụt cân thì bạn hãy bắt tay vào thay đổi chế độ ăn để tăng cân nhé.

Ngoài việc tăng lượng thức ăn để tăng năng lượng nạp vào thì bạn có thể tham khảo các sản phẩm Thực phẩm giúp tiêu hóa tốt, tăng hấp thu dưỡng chất từ bữa ăn. Một số sản phẩm chất lượng tốt bạn có thể tham khảo như: Tăng cân Mộc linh chi Học viện Quân Y, Cốm tăng cân Bạch Mai,….

Chúc các bạn tăng cân hiệu quả.

Nguồn : The Healthline.com – How to Gain Weight Fast and Safely

Lược dịch: Ds Kiên

CỐM TĂNG CÂN BẠCH MAI

cốm tăng cân bạch mai

 

TĂNG CÂN MỘC LINH – HVQY

thuốc tăng cân mộc linh chi

Trả lời

Trò Chuyện
Xin Chào! Selip Việt Nam có thể giúp gì cho bạn?
Hãy gọi cho chúng tôi