Trang / Vân tay và các bộ phận khác của cơ thể mang đặc tính cá nhân không trùng lặp trong hàng tỉ người.

Vân tay và các bộ phận khác của cơ thể mang đặc tính cá nhân không trùng lặp trong hàng tỉ người.

Vitamintot/22.07.2021

Vân tay và các bộ phận khác của cơ thể mang đặc tính cá nhân không trùng lặp trong hàng tỉ người.

Mống mắt

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn và danh tính của bạn. Mống mắt, một cơ mở và đóng con ngươi để kiểm soát lượng ánh sáng đi vào mắt, có các mô hình kết cấu nhỏ. DNA xác định màu sắc và cấu trúc của mống mắt, nhưng các vết lõm, rãnh, xoáy và rạn nứt ngẫu nhiên của nó xảy ra trong quá trình phát triển của bào thai, điều này làm cho mỗi mống mắt là duy nhất (ngay cả hai tròng mắt của bạn không khớp với nhau). Các mô hình được cho là xuất hiện khi thai nhi mở và nhắm đôi mắt đang phát triển của nó, và các mô mống mắt thắt lại và gấp lại.

Tai

Theo dõi vành tai của bạn: Bạn có cảm nhận được những đường cong và gờ đó không? Bạn là người duy nhất trên thế giới có hình dạng chính xác đó. Trong một nghiên cứu ở Anh, các nhà nghiên cứu đã phát triển một thuật toán có thể xác định một cá nhân trong số hơn 250 người khác với tỷ lệ chính xác 99,6% bằng cách phân tích cách ánh sáng phản chiếu khỏi các đường cong của tai. Tai là một mã nhận dạng tiện dụng đến nỗi Yahoo đang phát triển công nghệ mở khóa điện thoại thông minh bằng máy quét tai. Ai đó nhận được cuộc gọi sẽ mở khóa điện thoại bằng cách chỉ cần ấn nó vào tai.

Dấu môi

Theo giả thuyết, các thám tử có thể niêm phong bằng chứng bằng một nụ hôn. Một nghiên cứu trên Tạp chí Khoa học Nha khoa Pháp y cho thấy mô hình độ cao và chỗ lõm ở môi cũng giống như dấu vân tay. Chỉ có một vấn đề: Mặc dù dấu vân tay đã được sử dụng làm giấy tờ tùy thân tại tòa án trong những trường hợp cá biệt, nhưng bọn tội phạm thường không vẽ lên hiện trường vụ án.

Cái lưỡi

Giống như dấu vân tay, lưỡi có hình dạng và kết cấu riêng, các vết sưng và gờ nhỏ của nó được phân bố theo cách riêng của bạn. Những kiểu này hiếm khi thay đổi theo thời gian vì lưỡi được bảo vệ bên trong miệng (không giống như các đầu ngón tay, có thể bị sẹo). Các nhà nghiên cứu đang phát triển hình ảnh lưỡi 3-D để hỗ trợ nhận dạng.

Tiếng nói

Được rồi, đó không phải là một bộ phận cơ thể, nhưng giọng nói của bạn không giống bất kỳ ai khác. Một số đặc điểm của giọng hát rất dễ phát hiện, chẳng hạn như tần số (cao hoặc thấp) và cường độ (to hoặc mềm). Tuy nhiên, các đặc điểm khác, chẳng hạn như độ căng, cộng hưởng hoặc mũi thường khó xác định hơn. Giọng hát độc đáo của một cá nhân một phần là do di truyền và một phần là do học được.

Chiều dài của cổ và chiều rộng của yết hầu đóng một vai trò quan trọng, nhưng các đặc điểm đã học như môi tròn và phát âm nguyên âm cũng vậy. Dựa trên những đặc điểm kết hợp này, các nhà khoa học đã tạo ra các hệ thống để tự động nhận dạng giọng nói của một người nếu giọng nói đó được ghi lại trước trong cơ sở dữ liệu.

In ngón chân

Dấu chân của thai nhi phát triển cùng lúc với dấu vân tay và cũng độc nhất vô nhị. Vì kẻ gian có nhiều khả năng để lại dấu vân tay nên FBI duy trì một cơ sở dữ liệu quốc gia liên kết 66 triệu người với dấu vân tay của họ, nhưng không ghi lại dấu chân hoặc ngón chân.

Tuy nhiên, trong một trường hợp cổ điển, một dấu chân đã được sử dụng tại tòa án khi một tên trộm đột nhập vào một tiệm bánh ở Scotland và để lại một bản in trên nền nhà phủ đầy bột mì. Mặc dù đó là bằng chứng duy nhất chống lại tên tội phạm, bồi thẩm đoàn đã kết tội hắn trong vòng 15 phút.

Hàm răng

Răng của bạn không chỉ tiết lộ DNA của bạn — đó là lý do tại sao hồ sơ nha khoa thường được sử dụng để xác định cơ thể — mà còn đặc biệt đối với bạn dựa trên thói quen cá nhân của bạn. Có lẽ bạn đang nghiến chặt hàm, nghiến răng, chơi một nhạc cụ nào đó hoặc ngậm chìa khóa trong miệng trên đường đến ô tô. Do sự hao mòn của môi trường này, ngay cả những cặp song sinh giống hệt nhau cũng có bộ răng khác nhau.

Võng mạc

Phần sau của mắt, võng mạc, là một bức ảnh chụp nhanh chính xác hệ thống thần kinh của bạn, chỉ dành riêng cho bạn. Nó hiển thị một mẫu mạch máu mà bác sĩ nhãn khoa của bạn quan sát để phát hiện những dấu hiệu đầu tiên của bệnh tiểu đường, huyết áp cao và thậm chí sức khỏe não bộ đang suy giảm.

Mặc dù võng mạc của con người thường chỉ được quan sát bằng máy đo thị lực, nhưng việc xác định võng mạc được sử dụng rộng rãi trong thế giới động vật để xác minh những con gia súc và ngựa thuần chủng cũng như để theo dõi sự bùng phát dịch bệnh.

Dáng đi

Được rồi, nó không hoàn toàn là đôi chân của bạn — mà là cách bạn sử dụng chúng. Bạn có hơi lê một chân không? Trả lại trên khác? Ngay cả khi bạn chưa bao giờ nhận thấy bất kỳ điều gì bất thường về cách bạn đi dạo, các hệ thống phức tạp vẫn có thể.

Khi một nhóm kỹ thuật viên sinh học quốc tế phân tích mô hình áp lực bàn chân của hơn 100 người tham gia, họ đã xác định được các cá nhân với tỷ lệ chính xác là 99,6%. Mặc dù cần phải nghiên cứu thêm, việc xác định dáng đi cuối cùng có thể là một cách xác định các cá nhân từ xa — chẳng hạn như cảnh quay camera xác định một tên cướp bước ra khỏi ngân hàng.

Nguồn : Thehealthy.com – 9 Body Parts as Unique as Your Fingerprint

Dịch : Bs Hoa

Trả lời

Trò Chuyện
Xin Chào! Selip Việt Nam có thể giúp gì cho bạn?
Hãy gọi cho chúng tôi