Trang / 19 Mẹo lên thực đơn cân bằng dinh dưỡng khi bạn có ngân sách chi tiêu hạn hẹp

19 Mẹo lên thực đơn cân bằng dinh dưỡng khi bạn có ngân sách chi tiêu hạn hẹp

selip.vn/28.04.2022

19 Mẹo lên thực đơn cân bằng dinh dưỡng khi bạn có ngân sách chi tiêu hạn hẹp

Thực phẩm bổ dưỡng có thể đắt tiền và có thể khó ăn một chế độ ăn uống cân bằng bao gồm trái cây và rau quả khi bạn có ngân sách eo hẹp.

 1. Lên kế hoạch cho bữa ăn của bạn

Khi nói đến tiết kiệm tiền ở cửa hàng tạp hóa, lập kế hoạch trước là điều cần thiết.

Chọn 1 ngày mỗi tuần và vào ngày đó, lập kế hoạch ăn uống cho tuần sắp tới. Sau đó, lập một danh sách thực phẩm về mọi thứ bạn cần để chuẩn bị những bữa ăn đó.

Đảm bảo cũng quét tủ lạnh và các ngăn tủ của bạn để xem bạn đã có những gì. Bạn có thể giấu các loại thực phẩm ở phía sau có thể sử dụng được, hoặc bạn có thể muốn lên kế hoạch cho bữa ăn của mình xung quanh các loại thực phẩm bạn cần sử dụng trước khi chúng hết hạn sử dụng.

Chỉ lên kế hoạch mua những gì bạn biết mình sẽ sử dụng. Bằng cách này, bạn sẽ không phải vứt bỏ nhiều thứ bạn mua và không sử dụng.

TÓM LƯỢC

Lên kế hoạch cho các bữa ăn trong tuần và lập danh sách thực phẩm. Chỉ mua những gì bạn chắc chắn sẽ sử dụng và kiểm tra những gì bạn đã có trong tủ trước.

 1. Bám sát danh sách tạp hóa của bạn

Khi bạn đã lên kế hoạch cho các bữa ăn của mình và lập danh sách thực phẩm, hãy tuân theo nó.

Bạn rất dễ bị chệch choạc ở cửa hàng tạp hóa, điều này có thể dẫn đến việc mua hàng ngoài ý muốn – và chi phí ngoài ý muốn.

Theo nguyên tắc chung, hãy cố gắng mua sắm chu vi (các cạnh bên ngoài) của cửa hàng trước. Đây là nơi thường đặt thực phẩm nguyên hạt và sẽ khiến bạn có nhiều khả năng chất đầy giỏ hàng trước.

Gian giữa của cửa hàng thường chứa nhiều loại thực phẩm đã qua chế biến nhất. Nếu bạn thấy mình đang ở trong những lối đi này, hãy nhìn lên trên cùng hoặc dưới cùng của các kệ, thay vì đi thẳng về phía trước. Những món đồ đắt tiền nhất thường được đặt ngang tầm mắt.

Ngoài ra, bạn có thể tải xuống ứng dụng danh sách hàng tạp hóa để giúp bạn mua sắm. Một số người trong số họ thậm chí có thể lưu các mặt hàng yêu thích hoặc chia sẻ danh sách giữa nhiều người mua sắm.

Sử dụng ứng dụng cũng là một cách tuyệt vời để đảm bảo bạn không quên danh sách của mình ở nhà.

TÓM LƯỢC

Bám sát danh sách hàng tạp hóa của bạn khi bạn đi mua sắm. Trước tiên hãy mua sắm theo chu vi của cửa hàng, vì đây là nơi thường có toàn bộ thực phẩm

 1. Nấu ăn tại nhà

Nấu ăn ở nhà có thể rẻ hơn ăn ngoài. Nói chung, bạn có thể cho một gia đình bốn người ăn với giá tương tự như mua đồ ăn cho một hoặc hai người tại nhà hàng.

Vì vậy, hãy tạo thói quen nấu ăn ở nhà thay vì quyết định đi ăn ở ngoài vào phút cuối.

Một số người thấy tốt nhất nên nấu ăn cho cả tuần vào cuối tuần, trong khi những người khác nấu một bữa mỗi ngày.

Bằng cách tự nấu ăn, bạn cũng có được lợi ích là biết chính xác các thành phần trong bữa ăn của bạn.

TÓM LƯỢC

Nấu ăn ở nhà có thể ít tốn kém hơn nhiều so với ăn ở ngoài. Một số người thấy tốt nhất là nấu cả tuần vào cuối tuần, trong khi những người khác thích nấu từng bữa một.

 1. Nấu các phần ăn lớn và sử dụng thức ăn thừa của bạn

Nấu các bữa ăn lớn có thể giúp bạn tiết kiệm cả thời gian và tiền bạc.

Thức ăn thừa có thể được sử dụng cho bữa trưa hoặc trong các công thức nấu ăn khác. Chúng có thể được tái sử dụng trong các món hầm, xào, salad và burritos.

Điều này thật tuyệt vời khi bạn tiết kiệm ngân sách vì thức ăn thừa có thể khiến bạn không ăn ngoài vào những ngày bạn không có thời gian để nấu một bữa ăn từ đầu.

Bạn cũng có thể đông lạnh thức ăn thừa ở các kích cỡ một phần để thưởng thức vào một ngày sau đó.

TÓM LƯỢC

Nấu những bữa ăn lớn từ những nguyên liệu rẻ tiền và sử dụng thức ăn thừa của bạn trong những ngày tiếp theo.

 1. Đừng mua sắm khi bạn đói

Nếu bạn đi đến cửa hàng tạp hóa trong khi đói, nhiều khả năng bạn sẽ đi lạc khỏi danh sách hàng tạp hóa của mình và mua thứ gì đó một cách bốc đồng.

Khi đói, bạn có thể thường tìm đến thực phẩm chế biến sẵn có ít chất dinh dưỡng có lợi hơn thực phẩm nguyên hạt. Và vì những thứ này thường không có trong danh sách của bạn, chúng cũng không tốt cho ngân sách của bạn.

Cố gắng ăn một miếng trái cây, sữa chua hoặc một món ăn nhẹ bổ dưỡng khác trước khi đến cửa hàng, bằng cách này, bạn sẽ không bị đói khi đến đó.

TÓM LƯỢC

Mua sắm trong khi đói có thể dẫn đến việc mua một cách bốc đồng. Nếu bạn đói, hãy ăn nhẹ trước khi đi mua hàng tạp hóa.

 1. Mua thực phẩm toàn phần

Một số thực phẩm có giá cả phải chăng hơn ở dạng ít chế biến hơn. Ví dụ, một khối pho mát rẻ hơn pho mát cắt nhỏ, và đậu đóng hộp rẻ hơn những loại đã qua xay lại.

Các loại ngũ cốc nguyên hạt, như gạo lứt và yến mạch, cũng rẻ hơn trên mỗi khẩu phần so với hầu hết các loại ngũ cốc đã qua chế biến.

Thực phẩm chế biến ít hơn cũng thường được bán với số lượng lớn hơn và mang lại nhiều khẩu phần hơn cho mỗi gói, giúp bạn tiết kiệm tiền về tổng thể.

TÓM LƯỢC

Thực phẩm nguyên hạt thường rẻ hơn so với thực phẩm đã qua chế biến. Bạn cũng có thể mua chúng với số lượng lớn hơn.

 1. Mua các nhãn hiệu chung chung

Hầu hết các cửa hàng cung cấp các nhãn hiệu chung cho gần như bất kỳ sản phẩm nào.

Tất cả các nhà sản xuất thực phẩm phải tuân theo các tiêu chuẩn để cung cấp thực phẩm an toàn. Các nhãn hiệu chung có thể có chất lượng tương đương với các nhãn hiệu quốc gia khác, chỉ là ít tốn kém hơn.

Điều đó nói rằng, hãy đọc danh sách thành phần để đảm bảo rằng bạn không nhận được sản phẩm có chất lượng thấp hơn thương hiệu quốc gia hoặc sản phẩm có chứa bất kỳ thành phần gây dị ứng hoặc thành phần bổ sung không mong muốn nào.

TÓM LƯỢC

Hầu hết các cửa hàng cung cấp các nhãn hiệu chung cho nhiều sản phẩm. Chúng thường có chất lượng tương đương với các nhãn hiệu quốc gia đắt tiền hơn.

 1. Tránh mua thực phẩm đã qua chế biến

Bạn có thể ngạc nhiên khi biết số tiền mình phải trả cho các loại thực phẩm đã qua chế biến như nước ngọt, bánh quy giòn, bánh quy và các bữa ăn đóng gói sẵn.

Mặc dù thực tế là chúng thường thiếu các chất dinh dưỡng có lợi và có thể chứa nhiều natri hoặc thêm đường, chúng cũng rất đắt.

Bằng cách bỏ qua thực phẩm chế biến sẵn, bạn có thể chi tiêu nhiều ngân sách hơn cho các loại thực phẩm toàn phần giàu chất dinh dưỡng và chất lượng cao hơn.

TÓM LƯỢC

Tránh mua thực phẩm đã qua chế biến. Không chỉ đắt tiền, chúng thường chứa nhiều natri hoặc đường, ít hoặc không có giá trị dinh dưỡng.

 1. Tích trữ hàng bán

Nếu bạn có các sản phẩm yêu thích hoặc mặt hàng chủ lực mà bạn sử dụng thường xuyên, bạn nên dự trữ chúng khi chúng được giảm giá.

Nếu bạn chắc chắn rằng mặt hàng đó là thứ bạn chắc chắn sẽ sử dụng, bạn có thể mua nó ngay bây giờ để tiết kiệm một ít tiền sau này.

Chỉ cần đảm bảo rằng nó sẽ tồn tại trong một thời gian và sẽ không hết hạn trong thời gian chờ đợi. Bạn sẽ không giúp bạn tiết kiệm được bất kỳ khoản tiền nào nếu bạn mua thứ gì đó mà cuối cùng bạn sẽ vứt bỏ.

TÓM LƯỢC

Tích trữ mặt hàng chủ lực và các sản phẩm yêu thích khi chúng được giảm giá. Chỉ cần đảm bảo rằng chúng sẽ không tệ trong thời gian chờ đợi.

 1. Mua những miếng thịt rẻ hơn

Thịt và cá tươi có thể khá đắt. Tuy nhiên, bạn có thể cắt nhiều miếng thịt với chi phí thấp hơn. Hãy tìm bít tết chuck, bít tết thăn đầu heo, gà nguyên con, hoặc thịt xay hoặc thịt gia cầm.

Chúng rất tốt để sử dụng trong món burritos, thịt hầm, súp, món hầm và món xào.

Cũng có thể hữu ích nếu bạn mua một miếng thịt lớn và rẻ để dùng trong nhiều bữa ăn khác nhau trong tuần.

TÓM LƯỢC

Các loại thịt ít tốn kém hơn rất thích hợp để sử dụng trong các món hầm, súp, món hầm và bánh mì kẹp thịt. Những loại công thức nấu ăn này thường tạo ra những bữa ăn lớn và nhiều thức ăn thừa.

 1. Thay thế thịt bằng các loại protein khác

Ăn ít thịt có thể là một cách tốt để tiết kiệm tiền.

Hãy thử dành một vài ngày mỗi tuần để sử dụng các nguồn protein khác, chẳng hạn như các loại đậu, hạt cây gai dầu, trứng hoặc cá đóng hộp.

Đây đều là những món ăn rất rẻ, bổ dưỡng và dễ chế biến. Hầu hết chúng cũng có thời hạn sử dụng lâu dài và do đó ít có khả năng bị hư hỏng nhanh chóng.

TÓM LƯỢC

Hãy thử thay thế thịt 1 hoặc 2 lần mỗi tuần bằng đậu, các loại đậu, trứng hoặc cá đóng hộp. Đây đều là những nguồn protein rẻ và bổ dưỡng.

 1. Mua sắm các sản phẩm được mùa

Các sản phẩm địa phương trong mùa thường rẻ hơn so với các lựa chọn trái mùa. Nó cũng thường ở đỉnh cao về cả chất dinh dưỡng và hương vị.

Các sản phẩm trái mùa thường được vận chuyển từ xa để đến cửa hàng của bạn, điều này không tốt cho môi trường hoặc ngân sách của bạn.

Ngoài ra, hãy mua sản phẩm theo túi nếu bạn có thể. Giá đó thường rẻ hơn rất nhiều so với mua theo phần.

Nếu mua nhiều hơn mức cần thiết, bạn có thể đông lạnh phần còn lại hoặc kết hợp vào kế hoạch bữa ăn của tuần tới.

TÓM LƯỢC

Các sản phẩm đang trong mùa thường rẻ hơn và bổ dưỡng hơn. Nếu bạn mua quá nhiều, hãy đông lạnh phần còn lại hoặc kết hợp vào kế hoạch bữa ăn trong tương lai.

 1. Mua trái cây và rau quả đông lạnh

Trái cây tươi, quả mọng và rau thường chỉ vào mùa trong vài tháng mỗi năm và đôi khi chúng khá đắt.

Sản phẩm đông lạnh nhanh thường cũng bổ dưỡng. Nó cũng rẻ hơn, có sẵn quanh năm và thường được bán trong các túi lớn.

Sản phẩm đông lạnh tuyệt vời để sử dụng khi nấu ăn, làm sinh tố, hoặc làm lớp phủ trên bột yến mạch hoặc sữa chua.

Thêm vào đó, bạn có được lợi thế là chỉ có thể lấy ra những thứ bạn sắp sử dụng. Phần còn lại sẽ được giữ an toàn không bị hư hỏng trong tủ đông.

Giảm chất thải sản xuất là một cách tuyệt vời để tiết kiệm tiền.

TÓM LƯỢC

Trái cây, quả mọng và rau đông lạnh thường bổ dưỡng như các loại tươi. Chúng có quanh năm và thường được bán trong các túi lớn.

 1. Mua số lượng lớn

Mua một số loại thực phẩm với số lượng lớn có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền.

Các loại ngũ cốc như gạo lứt, kê, lúa mạch và yến mạch, đều có sẵn với số lượng lớn.

Chúng cũng giữ được lâu nếu bạn bảo quản trong hộp kín. Điều này cũng đúng với đậu, đậu lăng, một số loại hạt và trái cây khô.

Đây đều là những thực phẩm chủ yếu có giá thành tương đối rẻ và có thể được sử dụng trong nhiều bữa ăn dinh dưỡng.

TÓM LƯỢC

Nhiều loại thực phẩm có sẵn với số lượng lớn với giá thấp hơn. Chúng giữ được lâu trong hộp kín và có thể được sử dụng trong nhiều món ăn bổ dưỡng, rẻ tiền.

 1. Tự trồng trọt

Nếu có thể, bạn nên tự trồng sản phẩm hoặc tham gia một khu vườn cộng đồng.

Hạt giống rất rẻ để mua. Với một chút thời gian và công sức, bạn có thể tự trồng rau thơm, rau mầm, cà chua, hành tây và nhiều loại cây ngon khác.

Có nguồn cung cấp liên tục tại nhà giúp bạn tiết kiệm chi phí mua hàng tại cửa hàng.

Sản phẩm tự trồng cũng có thể ngon hơn rất nhiều so với các loại mua ở cửa hàng. Bạn cũng có thể đảm bảo rằng nó được hái ở độ chín cao nhất.

TÓM LƯỢC

Với một chút thời gian và công sức, bạn có thể dễ dàng trồng các sản phẩm của riêng mình, chẳng hạn như rau thơm, rau mầm, cà chua và hành tây.

 1. Gói bữa trưa của bạn

Ăn ở ngoài rất tốn kém, đặc biệt nếu thực hiện thường xuyên. Đóng gói bữa trưa, đồ ăn nhẹ, đồ uống và các bữa ăn khác của bạn ít tốn kém hơn so với ăn ở ngoài.

Ngoài ra, bạn sẽ có toàn quyền kiểm soát các loại thực phẩm bạn ăn và có thể chọn các tùy chọn có nhiều chất dinh dưỡng có lợi.

Nếu bạn đã thích nghi với việc nấu những bữa ăn lớn ở nhà (xem mẹo 4), bạn sẽ luôn có một bữa trưa ổn định để mang theo bên mình mà không tốn thêm bất kỳ nỗ lực hay chi phí nào.

Điều này đòi hỏi một số kế hoạch, nhưng nó sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền trong dài hạn.

TÓM LƯỢC

Tự đóng gói bữa trưa giúp giảm chi phí ăn ngoài. Điều này có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền về lâu dài.

 1. Sử dụng phiếu giảm giá một cách khôn ngoan

Phiếu giảm giá là một cách tuyệt vời để tiết kiệm một số tiền – chỉ cần đảm bảo sử dụng chúng một cách khôn ngoan.

Sắp xếp các giao dịch chất lượng tốt và tích trữ các sản phẩm tẩy rửa, thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và các mặt hàng chủ lực khác mà bạn chắc chắn sẽ sử dụng.

Bằng cách cắt giảm chi phí của các sản phẩm cần thiết xung quanh nhà, bạn có thể chi tiêu nhiều hơn ngân sách của mình cho các loại thực phẩm bổ dưỡng.

TÓM LƯỢC

Phiếu giảm giá có thể là một cách tuyệt vời để tích trữ các sản phẩm tẩy rửa và thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Chỉ cần đảm bảo tránh các phiếu giảm giá liên quan đến thực phẩm chế biến.

 1. Đánh giá cao thực phẩm ít tốn kém hơn

Rất nhiều loại thực phẩm vừa rẻ lại vừa bổ dưỡng. Bằng cách thực hiện một số điều chỉnh và sử dụng các nguyên liệu mà bạn có thể không quen, bạn có thể chuẩn bị nhiều bữa ăn ngon và không tốn kém.

Hãy thử tăng cường sử dụng trứng, đậu, hạt, trái cây và rau đông lạnh, các loại thịt rẻ hơn và ngũ cốc nguyên hạt.

Tất cả những thứ này đều có hương vị tuyệt vời, rẻ (đặc biệt là số lượng lớn) và rất bổ dưỡng.

TÓM LƯỢC

Kết hợp nhiều thực phẩm rẻ tiền nhưng giàu chất dinh dưỡng vào thói quen hàng ngày sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền và ăn ngon miệng.

 1. Mua từ các nhà bán lẻ trực tuyến, giá rẻ

Có một số nhà bán lẻ trực tuyến cung cấp thực phẩm bổ dưỡng với giá rẻ hơn tới 50% so với cửa hàng tạp hóa.

Bằng cách đăng ký, bạn có quyền truy cập vào các ưu đãi và chiết khấu hàng ngày. Hơn thế nữa, các sản phẩm sau đó sẽ được chuyển thẳng đến cửa của bạn.

Có những nhà bán lẻ trực tuyến chỉ tập trung vào các loại thực phẩm bổ dưỡng và chưa qua chế biến.

Mua càng nhiều càng tốt từ các loại nhà bán lẻ này có thể giúp bạn tiết kiệm tiền.

TÓM LƯỢC

Các nhà bán lẻ trực tuyến đôi khi cung cấp thực phẩm tốt cho sức khỏe với giá rẻ hơn tới 50% so với siêu thị và giao hàng tận nơi.

Điểm mấu chốt

Bạn không cần phải phá vỡ ngân hàng để ăn ngon. Trên thực tế, có rất nhiều cách để ăn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng ngay cả khi ngân sách rất eo hẹp.

Chúng bao gồm lập kế hoạch cho các bữa ăn của bạn, nấu ăn ở nhà và đưa ra các lựa chọn thông minh tại cửa hàng tạp hóa.

Cũng nên nhớ rằng thực phẩm đã qua chế biến cao sẽ khiến bạn tốn kém gấp đôi.

Điều này là do ăn nhiều thực phẩm giàu natri hoặc đường có thể dẫn đến các tình trạng sức khỏe khác nhau. Những điều này đi kèm với chi phí chăm sóc hoặc thuốc men và có thể có nghĩa là bạn không thể làm việc nhiều như trước đây.

Ngay cả khi ăn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng đắt hơn – mặc dù không nhất thiết phải như vậy – thì nó vẫn đáng giá. Bạn thực sự không thể đánh giá cao sức khỏe của mình.

Nguồn: Healthline.com – 19 Clever Ways to Eat Healthy on a Tight Budget

Trả lời

Trò Chuyện
Xin Chào! Selip Việt Nam có thể giúp gì cho bạn?
Hãy gọi cho chúng tôi