Trang / 5 loại thảo dược giúp cân bằng nội tiết tố

5 loại thảo dược giúp cân bằng nội tiết tố

Vitamintot/02.07.2021

5 loại thảo dược giúp cân bằng nội tiết tố

Thảo mộc là một nhóm thực vật có lá, hoa, rễ và hạt được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau.

Nếu bạn thích nấu ăn, bạn có thể quen thuộc nhất với việc sử dụng các loại thảo mộc làm nguyên liệu nấu ăn. Điều thú vị là con người cũng đã sử dụng chúng để chăm sóc sức khỏe, nghi lễ tâm linh và hơn thế nữa trong hàng nghìn năm .

Theo truyền thống, một số loại thảo mộc thậm chí còn được sử dụng để cân bằng lượng hormone. Mặc dù nghiên cứu nghiêm ngặt về chủ đề này còn hạn chế, một số bằng chứng cho thấy một số loại thảo mộc có thể ảnh hưởng đến mức độ hormone trong cơ thể bạn, cũng như các chức năng liên quan khác của hệ thống nội tiết.

Tuy nhiên, khó có thể tách sự thật khỏi hư cấu khi nói đến việc sử dụng các loại thảo mộc vì lý do y tế hoặc sức khỏe.

Đó là lý do tại sao chúng tôi đã sàng lọc khoa học và đưa ra danh sách 5 loại thảo mộc này, tất cả đều có bằng chứng hỗ trợ một số tuyên bố về cân bằng hormone của họ.

Một lời cảnh báo

Các cách an toàn và hiệu quả nhất để sử dụng các loại thảo mộc để cân bằng lượng hormone vẫn còn chưa chắc chắn. Đôi khi, thông tin sai lệch xung quanh thuốc thảo dược và dinh dưỡng khiến chúng ta khó biết được tuyên bố nào về thảo mộc là hợp lệ và được chứng minh bằng bằng chứng.

Một số biện pháp thảo dược có thể an toàn cho một số người nhưng lại nguy hiểm cho những người khác. Những người đang mang thai, cho con bú, sử dụng liệu pháp hormone, sống chung với rối loạn nội tiết hoặc sức khỏe tâm thần, hoặc mắc bệnh ung thư có thể đặc biệt có nguy cơ gặp các tác dụng phụ nguy hiểm.

Nói chuyện với một chuyên gia

Sử dụng thảo mộc hoặc bất kỳ loại liệu pháp nào khác để thay đổi nồng độ hormone của bạn luôn phải được thực hiện dưới sự hướng dẫn của bác sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác.

Nội tiết tố và sức khỏe của bạn

Hormone là sứ giả hóa học giúp các tế bào của bạn giao tiếp và kích hoạt các hành động khác nhau. Chúng là nền tảng của hệ thống nội tiết của cơ thể, điều chỉnh sự phát triển, sinh sản, trao đổi chất, nhiệt độ và thậm chí cả tâm trạng của bạn.

Nội tiết tố và hệ thống nội tiết giữ cho cơ thể bạn ở trạng thái cân bằng nội môi. Do đó, mất cân bằng nội tiết tố – quá ít hoặc quá nhiều một loại hormone nhất định – có thể gây ra các tác dụng phụ có hại.

Căng thẳng oxy hóa, vô sinh và rối loạn nội tiết như bệnh tuyến giáp chỉ là một vài tình trạng có thể là kết quả của sự mất cân bằng nội tiết tố .

Phụ nữ trải qua những thay đổi tự nhiên đối với nồng độ hormone của họ vào những thời điểm nhất định trong suốt vòng đời của họ, đặc biệt là trong giai đoạn dậy thì, mang thai và mãn kinh.

Tương tự, nam giới có thể gặp phải các dấu hiệu của sự mất cân bằng nội tiết tố trong tuổi dậy thì hoặc khi họ già đi, mặc dù thường với tốc độ chậm hơn và ít được chú ý hơn phụ nữ.

các loại thảo mộc để cân bằng nội tiết tố của họ vì những lý do liên quan đến sức khỏe và lão hóa.

TÓM LƯỢC

Một số phụ nữ có thể quan tâm đến thuốc cân bằng hormone thảo dược trong những thời điểm nhất định trong cuộc đời của họ như dậy thì, mang thai và mãn kinh. Những người khác có thể cân nhắc sử dụng

  1. Hạt naigella

Nigella sativa còn được gọi là kalonji hoặc hoa thì là. Hoa của nó tạo ra những hạt nhỏ màu đen giàu chất chống oxy hóa. Những hạt này có đặc tính y học, vì chúng chứa thymoquinone – một loại dinh dưỡng thực vật, hoặc hợp chất thực vật .

Các nhà nghiên cứu đang tìm hiểu tác dụng bảo vệ và điều trị của hạt nigella ở những người sống với hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS). PCOS là một rối loạn liên quan đến nồng độ hormone bất thường, trong số các triệu chứng khác, ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản .

Trong các nghiên cứu trên động vật, chiết xuất hạt nigella đã giúp điều chỉnh mức độ insulin, testosterone, hormone luteinizing và hormone tuyến giáp, trong số những người khác .

Hơn nữa, chiết xuất Nigella sativa thể hiện hoạt động estrogen, có nghĩa là nó hoạt động tương tự như hormone estrogen trong cơ thể bạn.

Trên thực tế:

một số nghiên cứu trên chuột đang khám phá liệu chiết xuất từ ​​hạt nigella có thể là một giải pháp thay thế cho liệu pháp thay thế hormone (HRT) trong thời kỳ mãn kinh, thời điểm mà cơ thể thường sản xuất ít estrogen hơn trước đây hay không .

Các chất bổ sung Nigella sativa đậm đặc đang ngày càng trở nên phổ biến và đôi khi được bán trên thị trường là “hạt đen” hoặc “hạt thì là đen”. Hạt nigella nguyên hạt có mùi thơm đặc trưng và dễ dàng thêm vào bánh mì, salad và các món ăn khác .

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng hầu hết các nghiên cứu về hạt và hormone nigella đều được tiến hành trên động vật và sử dụng chiết xuất cô đặc hoặc thymoquinone cô lập. Vì vậy, trong khi sử dụng hạt nguyên hạt trong nấu ăn có thể tốt cho sức khỏe và ngon miệng, nó có thể không mang lại những lợi ích tương tự.

TÓM LƯỢC

Chiết xuất hạt nigella cô đặc chứa một hợp chất thực vật được gọi là thymoquinone. Nghiên cứu ban đầu, chủ yếu ở động vật, cho thấy rằng thymoquinone có thể hoạt động giống như estrogen trong cơ thể bạn và có thể giúp giảm triệu chứng trong thời kỳ mãn kinh.

  1. Ashwagandha

Ashwagandha, còn được gọi là anh đào mùa đông, nhân sâm Ấn Độ, hoặc Withania somnifera, là một loại cây bụi thường xanh thuộc họ cây cảnh đêm. Nó được đánh giá cao trong y học thảo dược, với nhiều chất bổ sung ashwagandha, trà và bột rễ được bán rộng rãi.

Adapogen này được cho là có thể giúp cơ thể bạn vượt qua căng thẳng bằng cách điều chỉnh trục hạ đồi-tuyến yên-thượng thận (HPA) của não. Trục HPA sản xuất và giải phóng nhiều hormone – bao gồm cả cortisol – khởi động phản ứng của cơ thể bạn với căng thẳng .

Cortisol giúp bạn vượt qua những ngày căng thẳng và đầy sự kiện.

Tuy nhiên:

theo các nghiên cứu trên người và chuột, sự mất cân bằng mãn tính của hormone có thể gây ra rối loạn nội tiết như bệnh Addison và hội chứng Cushing .

Một nghiên cứu năm 2019 ở 60 người trưởng thành dùng 125–300 mg chiết xuất rễ cây tần bì hai lần mỗi ngày trong 8 tuần dẫn đến ít căng thẳng hơn, ngủ ngon hơn và mức cortisol trong máu thấp hơn so với nhóm dùng giả dược. Một nghiên cứu năm 2012 được thiết kế tương tự đã quan sát các kết quả tương tự.

Ashwagandha cũng có thể ảnh hưởng đến các hormone khác. Ví dụ, các nhà nghiên cứu đang khám phá cách nó thay đổi mức insulin, hormone sinh sản, v.v. .

Một nghiên cứu kéo dài 8 tuần năm 2018 ở người lớn có mức độ cao của hormone kích thích tuyến giáp (TSH), được sản xuất bởi tuyến yên của bạn và được sử dụng để đánh giá tình trạng tuyến giáp, cho thấy rằng uống 600 mg chiết xuất ashwagandha cô đặc hàng ngày đã cải thiện mức TSH .

Mặt khác, một số nghiên cứu đã tìm thấy kết quả mâu thuẫn khi nói đến lợi ích sức khỏe của ashwagandha.

Mọi người cũng đã báo cáo các tác dụng phụ từ các chất bổ sung ashwagandha trong quá trình thử nghiệm lâm sàng và ashwagandha có thể không an toàn cho những người đang mang thai và cho con bú, cũng như những người mắc bệnh tự miễn dịch hoặc rối loạn tuyến giáp.

TÓM LƯỢC

Bằng cách hỗ trợ các con đường trong não chịu trách nhiệm sản xuất và quản lý các hormone trong cơ thể của bạn, ashwagandha có thể giúp bình thường hóa nồng độ cortisol trong máu và hormone tuyến giáp. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu hơn được đảm bảo.

  1. Gốc cohosh đen

Black cohosh xuất phát từ cùng một họ thực vật với Nigella sativa – thường được gọi là họ chân chim hoặc họ mao lương. Bạn cũng có thể đã nghe đến loài cohosh đen được gọi là bugbane hoặc rattleweed (31).

Đây là một chất bổ sung phổ biến được làm từ rễ trên mặt đất của cây black cohosh. Nó thường được dùng dưới dạng viên nang, chiết xuất hoặc trà .

Loại thảo mộc này được cho là có giá trị y học từ các hợp chất được gọi là glycoside triterpene, mặc dù không rõ có bao nhiêu trong số này có trong các chất bổ sung black cohosh .

Cả trong lịch sử và hiện tại:

black cohosh đã và đang được sử dụng để hỗ trợ các vấn đề sức khỏe của phụ nữ như kinh nguyệt không đều, hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) và các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh .

Giống như Nigella sativa, black cohosh có thể hoạt động như một phytoestrogen – một chất thực vật hoạt động tương tự như hormone estrogen khi ăn vào với liều lượng lớn. Tuy nhiên, liệu black cohosh có phải là phytoestrogen thực sự hay hoạt động theo các cơ chế khác vẫn chưa được biết .

Một vài nghiên cứu đã phát hiện ra rằng black cohosh giúp giảm các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh hiệu quả hơn so với giả dược hoặc không điều trị gì cả .

Tuy nhiên, cần có các nghiên cứu nghiêm ngặt hơn ở người, đặc biệt là vì đã có báo cáo về các tác dụng phụ – và thậm chí nghiêm trọng – từ black cohosh. Vì vậy, tốt nhất bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng loại thảo mộc này.

TÓM LƯỢC

Các tác dụng giống như estrogen của chất bổ sung black cohosh làm cho loại thảo mộc này trở thành một ứng cử viên khác để hỗ trợ sức khỏe sinh sản của phụ nữ và điều trị các tác dụng phụ của thời kỳ mãn kinh.

  1. Chasteberry

Chasteberry là một chất bổ sung thảo dược phổ biến khác thường có ở dạng chiết xuất hoặc viên nang.

Nó thường được kết hợp với các loại thảo mộc khác như black cohosh và được bán trên thị trường như một phương thuốc để điều trị các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh và hỗ trợ sức khỏe sinh sản của phụ nữ (48).

Chasteberries là quả của cây Vitex agnus, còn được gọi là cây chaste, cây tiêu nhà sư, hoặc vitex.

Quả mọng chứa các hợp chất diterpenoid, có thể chịu trách nhiệm về tác dụng tiềm tàng của chất bổ sung này đối với các hormone như prolactin và chất dẫn truyền thần kinh dopamine.

Nhiều đánh giá tài liệu đã phát hiện ra rằng :

chasteberry có thể làm giảm mức độ prolactin trong máu. Nồng độ hormone này tăng cao thường liên quan đến hội chứng tiền kinh nguyệt. Chất bổ sung cũng có thể điều trị các triệu chứng nhất định của PMS như đau vú .

Các nghiên cứu khác đã xem xét khả năng của thảo mộc trong việc giảm các triệu chứng mãn kinh và giúp điều trị các vấn đề vô sinh và PCOS .

Mặc dù có vẻ như chasteberry có thể giúp cân bằng một số hormone như prolactin, nhưng nhiều nhà khoa học đồng ý rằng cần phải nghiên cứu thêm ở người để đưa ra bất kỳ kết luận nào về hiệu quả của nó .

TÓM LƯỢC

Chasteberry có thể hoạt động như một chất cân bằng hormone bằng cách nhắm mục tiêu vào hormone prolactin. Bằng cách giảm lượng prolactin trong máu, loại thảo mộc này có thể giúp điều trị các triệu chứng của PMS.

  1. Kinh giới

Kinh giới và các loại cây bụi thảo mộc khác thuộc chi Origanum, chẳng hạn như oregano, đã được sử dụng trong y học cổ truyền cho nhiều bệnh khác nhau .

Loại thảo mộc này có chứa các hợp chất thực vật có hoạt tính sinh học như flavonoid và axit phenolic, cả hai đều có khả năng chịu trách nhiệm một phần cho các đặc tính y học của nó.

Nghiên cứu ban đầu về cây kinh giới ở người và động vật đã đánh giá cách nó có thể làm giảm căng thẳng và giúp những người bị PCOS .

Ví dụ,

một nghiên cứu gần đây cho thấy những con chuột gây ra PCOS đã cải thiện mức độ estradiol – một loại hormone do buồng trứng sản xuất – sau khi được điều trị bằng chiết xuất cây kinh giới (62Trusted Source).

Ngoài ra, một nghiên cứu nhỏ trên người đã cho những người bị PCOS uống trà kinh giới hai lần mỗi ngày trong 1 tháng. So với phương pháp điều trị bằng giả dược, trà kinh giới có liên quan đến việc giảm đáng kể nồng độ hormone insulin lúc đói, điều này có thể cho thấy việc quản lý lượng đường trong máu được cải thiện .

Tuy nhiên, còn quá sớm để nói rằng kinh giới được sử dụng như thế nào là tốt nhất như một loại thảo dược bổ sung để cải thiện sự mất cân bằng nội tiết tố. Thêm vào đó, một số nhà khoa học cảnh báo rằng còn thiếu nghiên cứu về sự an toàn của việc sử dụng lâu dài hoặc chuyên sâu các loại thảo mộc thay đổi hormone.

TÓM LƯỢC

Kinh giới dường như ảnh hưởng đến cortisol, estradiol và insulin. Mặc dù loại thảo mộc này đã được sử dụng trong nhiều năm, nhưng các nhà khoa học hiện đang tìm hiểu những cách an toàn và hiệu quả nhất để sử dụng nó.

Các cách khác để cân bằng nội tiết tố của bạn

Dược liệu chỉ là một trong nhiều lựa chọn điều trị cho sự mất cân bằng nội tiết tố.

Các loại thảo mộc có thể được sử dụng tốt nhất để cân bằng nội tiết tố khi kết hợp với các liệu pháp dựa trên bằng chứng khác.

Các lựa chọn điều trị tốt nhất cho bạn phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra sự mất cân bằng, các yếu tố lối sống của bạn và hơn thế nữa. Do đó, tốt nhất bạn nên thảo luận về các lựa chọn với bác sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe trước khi dùng dược liệu hoặc bắt đầu bất kỳ loại liệu pháp hormone nào.

Sau đây là tổng quan về cách cân bằng nội tiết tố của bạn:

Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh. Một chế độ ăn uống cân bằng giàu protein nạc, chất béo lành mạnh và chất xơ nhưng chứa một lượng đường chế biến hạn chế có thể giúp cân bằng các hormone điều chỉnh sự thèm ăn, sự trao đổi chất và tâm trạng của bạn .

Uống trà xanh. Trà xanh có thể giúp cân bằng insulin ở một số người bằng cách cải thiện phản ứng của cơ thể đối với hormone, mặc dù tác dụng tiềm tàng của chiết xuất trà xanh đối với tình trạng kháng insulin cần được điều tra thêm .

Tập thể dục thường xuyên.

Tham gia vào hoạt động thể chất dường như ảnh hưởng đến các hormone thèm ăn và cải thiện việc sử dụng hormone insulin của cơ thể .

Quản lý căng thẳng của bạn. Quá nhiều căng thẳng có thể làm thay đổi đáng kể mức độ của các hormone như cortisol và adrenaline. Các hoạt động thư giãn như yoga, nghe nhạc hoặc đi dạo trong tự nhiên có thể làm giảm căng thẳng và giữ cho các hormone này ở trạng thái cân bằng .

Ngủ đủ giấc. Ngủ quá ít hoặc tiếp xúc với ánh sáng nhân tạo vào ban đêm có thể dẫn đến sự gián đoạn melatonin và cortisol. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến kháng insulin .

Tránh các chất gây rối loạn nội tiết. Các chất gây rối loạn nội tiết là các hợp chất trong môi trường, chẳng hạn như khói thuốc lá, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, nhựa, chất chống cháy và hương thơm trong kem dưỡng da và các vật dụng làm sạch, có thể gây ra sự mất cân bằng nội tiết tố .

TÓM LƯỢC

Các biện pháp điều trị bằng thảo dược không phải là cách duy nhất để cân bằng nội tiết tố của bạn. Trên thực tế, có nhiều cách tự nhiên để giữ cho nội tiết tố của bạn được kiểm soát, chẳng hạn như thưởng thức một chế độ ăn uống bổ dưỡng, ngủ thường xuyên và tập thể dục, và kiểm soát mức độ căng thẳng của bạn

Điểm mấu chốt

Mức độ hormone trong cơ thể con người luôn thay đổi. Có hàng trăm lý do khiến chúng biến động hàng ngày, và ở một mức độ nào đó, những thăng trầm đó là cần thiết. Tuy nhiên, sự mất cân bằng hormone lâu dài có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Sử dụng các biện pháp thảo dược là một trong nhiều cách tự nhiên để giải quyết những thay đổi như vậy về nồng độ hormone trong máu. Năm loại thảo mộc được thảo luận trong bài viết này, mỗi loại đều có khả năng giúp cân bằng lượng hormone của bạn.

Tuy nhiên:

do việc thay đổi mức độ hormone của bạn có thể nguy hiểm, hãy nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi dùng bất kỳ loại thảo mộc hoặc thuốc nào cho mục đích này.

Một điều nữa thôi

Hãy thử điều này ngay hôm nay: Bạn muốn tìm hiểu thêm về những cách tự nhiên để giữ cân bằng nội tiết tố của bạn? Hãy xem bài viết này để biết thêm một số gợi ý dựa trên bằng chứng: 12 cách tự nhiên để cân bằng nội tiết tố của bạn.

Nguồn : Healthline – 5 Impressive Herbs That Help Balance Your Hormones

Dịch : BS Khoa 

Trả lời

Trò Chuyện
Xin Chào! Selip Việt Nam có thể giúp gì cho bạn?
Hãy gọi cho chúng tôi