Trang / 5 vấn đề về sức khỏe mà nam giới hay gặp phải

5 vấn đề về sức khỏe mà nam giới hay gặp phải

Vitamintot/26.11.2021

5 vấn đề về sức khỏe mà nam giới hay gặp phải

Bạn lo lắng về điều gì?

Có một số tình trạng sức khỏe ảnh hưởng đến nam giới – chẳng hạn như ung thư tuyến tiền liệt và testosterone thấp – và một số bệnh khác ảnh hưởng đến nam giới nhiều hơn nữ giới. Với suy nghĩ đó, chúng tôi muốn tìm hiểu những vấn đề sức khỏe mà nam giới lo lắng nhất.

Bất cứ khi nào bạn gặp những câu hỏi như: “Bạn lo lắng về điều gì?” “Bạn ước gì bạn làm khác đi?” hoặc thậm chí là “Bạn đang xem gì trên Netflix?” – phương pháp luận là quan trọng. Ví dụ: bạn sẽ nhận được những câu trả lời rất khác nếu bạn hỏi một lớp học trung học câu hỏi cuối cùng hơn là nếu bạn hỏi Hạ viện.

Để biên dịch danh sách này, chúng tôi đã sử dụng 2 phương pháp:

Đánh giá các bài báo và khảo sát trực tuyến từ các tạp chí, trang web và ấn phẩm về sức khỏe nam giới về những gì nam giới báo cáo là mối quan tâm sức khỏe lớn nhất của họ.

Một cuộc thăm dò không chính thức trên mạng xã hội tiếp cận khoảng 2.000 nam giới.

Giữa những điều này, chúng tôi có thể phát hiện ra các xu hướng chỉ ra 5 vấn đề sức khỏe mà nam giới lo lắng khi họ già đi, cùng với 2 danh mục khác có thể góp phần gây ra những tình trạng này. Đây là những gì những người đàn ông liên quan phải nói:

Các vấn đề về tuyến tiền liệt

“Tôi sẽ nói sức khỏe tuyến tiền liệt.”

“Ung thư tuyến tiền liệt, mặc dù nó phát triển chậm và không có khả năng giết chết bạn.”

Họ không sai. Các ước tính hiện tại cho biết cứ 9 nam giới thì có 1 người bị ung thư tuyến tiền liệt và nhiều người khác – khoảng 50% nam giới từ 51 đến 60 tuổi – sẽ bị tăng sản tuyến tiền liệt lành tính (BPH), một dạng phì đại không phải ung thư của chính cơ quan đó.

Điều trị ung thư tuyến tiền liệt có thể khác nhau. Một số nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể khuyến nghị phương pháp tiếp cận chờ đợi thận trọng, vì nó có xu hướng phát triển rất chậm. Nhiều người đàn ông mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt vẫn sống sót.

Bạn có thể làm gì

Có một số xét nghiệm tầm soát ung thư tuyến tiền liệt. Nhiều nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe khuyên rằng một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm là đi xét nghiệm máu thường xuyên để tìm kháng nguyên đặc hiệu cho tuyến tiền liệt (PSA) hàng năm, bắt đầu từ sinh nhật thứ 45 đến 50 của bạn.

Xét nghiệm này có thể cung cấp khả năng phát hiện sớm cần thiết để ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt đe dọa tính mạng.

Nếu bạn có tiền sử gia đình bị ung thư tuyến tiền liệt, hoặc một hoặc nhiều yếu tố nguy cơ của bệnh, hãy nói chuyện với bác sĩ về các lựa chọn sàng lọc.

Viêm khớp và các vấn đề về khớp

“Dựa trên những gì tôi đang phải đối phó ngay bây giờ, tôi sẽ phải nói rằng khả năng vận động bị hạn chế do viêm khớp.”

“Đối với chất lượng cuộc sống, tôi lo lắng về chứng viêm khớp ở tay, hoặc vai và đầu gối bị xìu.”

Những vấn đề này đang được quan tâm đối với những người đàn ông muốn duy trì khả năng vận động và sự độc lập của họ – và đặc biệt là những người là vận động viên hoặc có lối sống rất năng động.

Trớ trêu thay, một số nỗ lực thể thao khắc nghiệt mà một số nam giới theo đuổi ở tuổi thiếu niên và 20 lại góp phần gây ra đau khớp trong những thập kỷ sau đó. Những người đàn ông làm việc bằng tay hoặc cơ thể của họ cũng có thể nhận thấy rủi ro đối với sinh kế của họ trong những thập kỷ trước khi họ đến tuổi nghỉ hưu.

Bạn có thể làm gì

Mặc dù không thể tránh khỏi một số thoái hóa khớp liên quan đến tuổi tác, nhưng bạn có thể làm rất nhiều để cải thiện sức khỏe khớp thông qua lối sống và chế độ ăn uống.

Đi khám bác sĩ về chứng đau khớp sớm và thường xuyên để bạn có thể bắt đầu điều trị trước khi tình trạng bệnh trở nên mãn tính.

Bạn cũng có thể cân nhắc giảm bớt tập thể dục vừa phải, thường xuyên khi gần bước sang tuổi 40. Điều này sẽ tốt hơn cho các khớp của bạn so với một số hoạt động khắt khe hơn mà bạn có thể quen với.

Chức năng tình dục

“Tôi nhận thấy ham muốn tình dục của mình không như trước đây.”

“Không phải thứ mà đàn ông ở tuổi tôi thực sự lo lắng… mà là testosterone.”

Chúng tôi chi nhiều tiền hơn để điều trị rối loạn cương dương so với bất kỳ vấn đề nào khác, mặc dù thực tế là nó không phải là một tình trạng nguy hiểm đến tính mạng.

Nhiều người đàn ông thích quan hệ tình dục và muốn tiếp tục có càng lâu càng tốt. Tuy nhiên, mất testosterone liên quan đến tuổi tác là một phần tự nhiên của việc già đi, điều này có thể làm giảm không chỉ ham muốn tình dục mà còn làm giảm động lực và sức khỏe nói chung.

Bạn có thể làm gì

Bạn có thể bắt đầu chống lại sự mất testosterone bằng cách tăng cường nó mà không cần dùng thuốc. Thay đổi chế độ ăn uống của bạn – chẳng hạn như ăn thực phẩm giàu protein và kẽm – có thể giúp cơ thể bạn tạo ra nhiều testosterone hơn bằng cách cung cấp các khối xây dựng cơ bản.

Thay đổi lối sống cũng có thể hữu ích, đặc biệt là tập thể dục nhiều hơn, dành thời gian ở ngoài trời và nỗ lực để giảm bớt căng thẳng.

Nếu bạn lo lắng về mức testosterone của mình, hãy đi khám.

Sa sút trí tuệ và các rối loạn nhận thức liên quan

“Bệnh Alzheimer là nỗi sợ hãi thức đêm lớn của tôi”.

“Đột quỵ và bệnh Alzheimer. F * & $ tất cả những điều đó. ”

“Nỗi sợ hãi lớn nhất của tôi là chứng mất trí nhớ và kết thúc trong khu ký ức.”

Đối với nhiều nam giới, ý tưởng mất chức năng nhận thức thật đáng sợ. Họ thường phát triển nỗi lo này khi nhìn thấy những người lớn tuổi của họ hoặc cha mẹ của những người bạn thân, sống chung với chứng mất trí, đột quỵ, bệnh Alzheimer hoặc các vấn đề khác gây mất trí nhớ hoặc nhận thức.

Bạn có thể làm gì

Cơ chế của những vấn đề này vẫn chưa được hiểu rõ – ngoại trừ đột quỵ – nhưng nghiên cứu cho thấy rằng nguyên tắc “sử dụng nó hoặc mất nó” áp dụng cho chức năng não.

Bạn có thể duy trì hoạt động trí óc của mình bằng cách chơi trò chơi, giải đố và duy trì kết nối xã hội. Nó giữ cho các đường dẫn của hệ thống thần kinh của bạn hoạt động trơn tru hơn trong nhiều năm.

Sức khỏe tuần hoàn

“Nói chung, đó là huyết áp của tôi mà tôi thường nghĩ đến.”

“Huyết áp. Của tôi tự nhiên rất cao. ”

“Tôi lo lắng về cơn đau tim và huyết áp.”

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), các vấn đề về tuần hoàn bao gồm 2 trong số 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho nam giới ở Hoa Kỳ. Điều đó có nghĩa là hầu hết chúng ta đã mất cha mẹ hoặc ông bà vì những vấn đề này. Chúng có thể bắt đầu sớm với huyết áp hoặc cholesterol cao, và sau đó phát triển thành các vấn đề nghiêm trọng hơn.

Bạn có thể làm gì

Hai điều có thể giúp cải thiện sức khỏe hệ tuần hoàn của bạn: tập thể dục tim mạch thường xuyên và theo dõi thường xuyên.

Điều này có nghĩa là bạn phải đến bác sĩ hàng năm để kiểm tra cholesterol, huyết áp và các dấu hiệu quan trọng khác và so sánh với các kết quả trước đó của bạn. Nó cũng bao gồm việc tập 3 đến 4 bài tập tim mạch vừa phải mỗi tuần, mỗi bài 20 đến 40 phút.

Tuổi và gen

Ngoài 5 vấn đề sức khỏe cụ thể trên, rất nhiều nam giới cho biết họ lo lắng về 2 điều ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe của họ nhưng họ không thể làm gì được: tuổi tác và di truyền.

“Khi tôi già đi, tôi lo lắng về cân nặng của mình…”

“Cha tôi qua đời ở tuổi 45 vì bệnh ung thư ruột kết.”

“Bạn càng lớn tuổi là một người đàn ông, tuyến tiền liệt của bạn càng làm phiền bạn nhiều hơn”.

“Huyết áp của tôi rất cao do di truyền”.

“Cả hai bên gia đình tôi đều có vấn đề về tim mạch và huyết áp nên đó luôn là mối quan tâm của tôi”.

Tuổi tác và di truyền dường như luôn nằm trong tâm trí của rất nhiều đàn ông, bởi vì họ không thể làm gì với họ. Đối mặt với cách tiếp cận không thể thay đổi của tương lai và những di sản di truyền từ quá khứ không thể thay đổi, chúng tôi hiểu được cách đàn ông có thể lo lắng về những điều như vậy.

Tin xấu là bạn đã đúng.

 Bạn không thể ngừng lão hóa và bạn không thể thay đổi gen của mình.

Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn bất lực trước một trong hai thế lực đó.

Hãy nghĩ về 2 người ở phòng tập thể dục. Một người 24 tuổi và là con trai của một hậu vệ chuyên nghiệp, với khung hình phù hợp. Cái kia đang đẩy 50 và có khung nhỏ hơn đáng kể. Nếu cả hai đều tập luyện giống nhau, gần như chắc chắn rằng người trẻ hơn, lớn hơn sẽ khỏe hơn sau một năm. Nhưng nếu người lớn hơn, nhỏ hơn tập luyện hiệu quả hơn thường xuyên hơn, người đó sẽ có cơ hội trở thành người mạnh nhất.

Và đó chỉ là những gì diễn ra trong phòng tập thể dục. Những gì cả hai làm trong 23 giờ còn lại trong ngày ảnh hưởng nhiều hơn đến kết quả của họ.

Nếu bạn sống một lối sống lành mạnh, đặc biệt là lối sống nhằm tránh một số sai lầm mà người lớn tuổi mắc phải đối với sức khỏe của họ, bạn có thể vượt qua nhiều thách thức vốn có do tuổi tác và di truyền.

Bạn không thể sống mãi mãi, nhưng bạn có thể tận hưởng tốt hơn khoảng thời gian mình có

Nguồn: Healthline.com – The 5 Health Problems Men Worry About — and How to Prevent Them

Trả lời

Trò Chuyện
Xin Chào! Selip Việt Nam có thể giúp gì cho bạn?
Hãy gọi cho chúng tôi