Trang / Các tư thế ngủ tốt để có một giấc ngủ ngon

Các tư thế ngủ tốt để có một giấc ngủ ngon

Vitamintot/19.11.2021

Các tư thế ngủ tốt để có một giấc ngủ ngon

Vị trí ngủ tốt nhất

Hãy đối mặt với nó. Giấc ngủ là một phần quan trọng trong cuộc sống của chúng ta – ngay cả khi chúng ta không ngủ đủ 8 tiếng – nhưng còn nhiều điều hơn bạn tưởng. Nếu bạn gặp vấn đề với việc ngủ đủ giấc hoặc bị chấn thương, bạn còn cần phải làm gì hơn ngoài việc nằm xuống và bắt một vài chiếc Zzz. Vị trí ngủ của bạn đóng một vai trò quan trọng trong chất lượng giấc ngủ của bạn, có nghĩa là đã đến lúc bạn phải thay đổi nó.

Các tư thế ngủ khác nhau có những lợi ích khác nhau. Nếu bạn đang phải vật lộn với cơn đau hoặc các vấn đề sức khỏe khác, bạn có thể cần phải chuyển tư thế ngủ để giúp kiểm soát nó. Và, mặc dù nó có thể không phải là điều bạn có thể làm trong một đêm, nhưng nó chắc chắn có thể đáng để thử.

Dành thời gian để dần dần tập cho mình thói quen ngủ theo tư thế mới có thể là bí quyết để cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn. Tuy nhiên, nếu đó là điều bạn không cảm thấy thoải mái, đừng căng thẳng về điều đó. Bạn cũng có thể thử sửa đổi tư thế ngủ yêu thích của mình để đảm bảo rằng bạn đang tận dụng tối đa nó.

Mỗi cá nhân đều khác nhau. Điều quan trọng là bạn đang làm những gì có lợi cho cơ thể và nhu cầu giấc ngủ của bạn.

Vị trí thai nhi

Có một lý do tại sao đây là tư thế ngủ phổ biến nhất. Vị trí của thai nhi có rất nhiều lợi ích. Không chỉ có tác dụng tuyệt vời đối với chứng đau thắt lưng hoặc khi mang thai, ngủ trong tư thế bào thai có thể giúp giảm chứng ngáy ngủ.

Thật không may, ngủ trong tư thế bào thai có một số mặt trái. Đảm bảo rằng tư thế của bạn tương đối lỏng lẻo, nếu không, tư thế thoải mái của bạn có thể hạn chế việc thở sâu khi bạn ngủ tạm. Ngoài ra, nếu bạn có bất kỳ vấn đề nào về đau khớp hoặc cứng khớp, thì việc ngủ trong tư thế thai nằm chặt có thể khiến bạn đau nhức vào buổi sáng.

MẸO NGỦ

Nếu bạn muốn tư thế của thai nhi thoải mái hơn, hãy chắc chắn rằng tư thế của bạn được thả lỏng và thả lỏng khi bạn cuộn tròn. Giữ cho chân của bạn được mở rộng tương đối, và bạn thậm chí có thể thử ngủ với một chiếc gối giữa hai đầu gối.

Ngủ nghiêng

Hóa ra, ngủ nghiêng thực sự khá tốt cho bạn – đặc biệt nếu bạn đang ngủ nghiêng về bên trái. Nó không chỉ có thể giúp giảm chứng ngáy mà còn rất tốt cho tiêu hóa của bạn và thậm chí có thể làm giảm chứng ợ nóng.

Một nghiên cứu cũ hơn đã xem xét 10 người trong suốt hai ngày. Ngày đầu tiên, những người tham gia nằm nghiêng bên phải sau khi ăn một bữa ăn giàu chất béo. Vào thứ hai, họ chuyển sang phía bên trái. Mặc dù đây là một nghiên cứu nhỏ, nhưng các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ngủ nghiêng về bên phải làm tăng chứng ợ nóng và trào ngược axit, điều này cho thấy đây có thể là một lý do chính đáng để đổi bên vào ban đêm.

Ngược lại, ngủ nghiêng có thể không phải lúc nào cũng là tốt nhất. Nó không chỉ có thể khiến vai của bạn bị căng cứng mà còn có thể dẫn đến tình trạng căng cứng hàm ở bên đó. Thêm vào đó, nghiên cứu cho thấy rằng ngủ nghiêng có thể góp phần làm hình thành nếp nhăn.

Kê một chiếc gối giữa hai cẳng chân của bạn sẽ giúp căn chỉnh hông tốt hơn để tránh đau thắt lưng.

MẸO NGỦ

Nếu bạn thích nằm nghiêng, hãy chọn một chiếc gối tốt để tránh đau cổ và lưng. Ngủ ở bên nào cảm thấy thoải mái nhất, nhưng đừng ngại chuyển sang một tư thế khác nếu nó không phù hợp với bạn.

Nằm sấp

Nếu chúng ta phải xếp hạng các tư thế ngủ, nằm sấp có thể nằm ở cuối danh sách. Mặc dù đây là một vị trí tốt cho chứng ngáy ngủ hoặc chứng ngưng thở khi ngủ

Thật không may, nằm sấp khi ngủ có thể gây đau cả cổ và lưng. Nó cũng có thể gây căng thẳng không cần thiết cho cơ và khớp của bạn, đó là lý do tại sao bạn có thể thức dậy đau và mệt mỏi. Đặt một chiếc gối dưới bụng dưới của bạn có thể giúp giảm đau lưng.

MẸO NGỦ

Để tốt hơn, hãy thử ngủ với một chiếc gối đầu mỏng – hoặc không dùng gối – để giảm bớt căng thẳng cho cổ của bạn. Bạn cũng có thể thử kê một chiếc gối dưới xương chậu để giảm đau lưng.

Nằm ngửa

Nằm ngửa khi ngủ mang lại nhiều lợi ích nhất cho sức khỏe. Nó không chỉ giúp bảo vệ cột sống của bạn một cách dễ dàng nhất mà còn có thể giúp giảm đau hông và đầu gối.

Như Cleveland Clinic giải thích, nằm ngửa khi ngủ sử dụng trọng lực để giữ cho cơ thể bạn thẳng hàng với cột sống, điều này có thể giúp giảm áp lực không cần thiết lên lưng hoặc các khớp của bạn. Một chiếc gối kê sau đầu gối của bạn có thể giúp nâng đỡ đường cong tự nhiên của lưng.

Ngoài ra, nếu bạn lo lắng về việc giữ cho làn da của mình trông tươi trẻ, thì việc nằm ngửa khi ngủ sẽ giúp bảo vệ làn da khỏi bất kỳ nếp nhăn nào do gối hoặc trọng lực gây ra.

Mặt khác, nằm ngửa khi ngủ có thể khó khăn đối với những ai đang đấu tranh với chứng ngáy hoặc ngưng thở khi ngủ. Điều này cũng có thể gây khó khăn cho những ai đã từng chống chọi với chứng đau lưng, đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải đảm bảo bạn được hỗ trợ đúng cách.

MẸO NGỦ

Nếu nằm ngửa khi ngủ, hãy thử kê cao gối sau lưng để giảm đau lưng và giảm áp lực lên cột sống. Nếu bị nghẹt mũi, bạn cũng có thể kê thêm gối để thở dễ dàng hơn.

Mang đi

Chúng ta dành khoảng một phần ba cuộc đời để ngủ – hoặc cố gắng ngủ. Vị trí ngủ của bạn quan trọng hơn bạn nghĩ. Nếu bạn khó ngủ, sức khỏe của bạn có thể bị ảnh hưởng. Ngoài ra, thiếu ngủ không chỉ là ngủ đủ giấc – chất lượng giấc ngủ cũng quan trọng.

Nếu bạn cảm thấy không được nghỉ ngơi khi thức dậy, hãy thử tập thói quen ngủ tốt. Kết hợp vệ sinh giấc ngủ vào thói quen thường xuyên của bạn có thể giúp tăng cường chất lượng giấc ngủ của bạn một cách đáng kể:

Luyện tập thể dục đều đặn

thiết lập một lịch trình hàng đêm giúp bạn thư giãn và chuẩn bị cho giấc ngủ

Hãy thử ghi nhật ký giấc ngủ trong một hoặc hai tuần. Bạn có thể theo dõi bất kỳ mô hình nào trong thói quen ngủ của mình – và chất lượng giấc ngủ – để có thể nhìn rõ hơn điều gì đang hoạt động và điều gì không hiệu quả.

Hãy nhớ rằng bạn không cần phải thay đổi tư thế ngủ của mình nếu bạn không gặp bất kỳ vấn đề nào. Làm những gì cảm thấy tốt nhất cho bạn. Điều quan trọng nhất là đảm bảo rằng bạn thức dậy với cảm giác được nghỉ ngơi và sẵn sàng bắt đầu.

Nguồn: Healthline.com – Best Sleeping Positions for a Good Night’s Sleep

Trả lời

Trò Chuyện
Xin Chào! Selip Việt Nam có thể giúp gì cho bạn?
Hãy gọi cho chúng tôi