Trang / Chín lợi ích cho sức khỏe của Probiotic (men vi sinh)

Chín lợi ích cho sức khỏe của Probiotic (men vi sinh)

Vitamintot/13.07.2021

Chín lợi ích cho sức khỏe của Probiotic (men vi sinh)

Bạn có thể biết rằng vi khuẩn “tốt” có thể giúp làm dịu các bệnh tiêu hóa, nhưng chế phẩm sinh học cũng có thể làm giảm lo lắng, giúp răng miệng và có các lợi ích sức khỏe khác.

Tôi có thực sự cần dùng men vi sinh không?

Không phải tất cả các chế phẩm sinh học đều giống nhau. Trên thực tế, có rất nhiều chủng khác nhau và một số có thể có những lợi ích sức khỏe tiềm năng khác với những chủng khác. Probiotics không phải là một phương pháp chữa bệnh. Tuy nhiên, đây là một số lý do để cân nhắc thêm một số vào chế độ ăn uống của bạn, dưới dạng thực phẩm hoặc bổ sung.

Trái tim khỏe mạnh hơn

Chính xác thì men vi sinh là gì? Những sản phẩm thân thiện với đường ruột này có chứa vi khuẩn có lợi và bao gồm sữa chua, thực phẩm lên men, pho mát lâu năm và các chất bổ sung. Một đánh giá năm 2017 về 15 nghiên cứu được công bố trên PLoS One cho thấy rằng việc dùng lợi khuẩn Lactobacillus có thể làm giảm LDL hoặc cholesterol “xấu”. Theo Mary Ellen Sanders, tiến sĩ, cán bộ khoa học điều hành của Hiệp hội Khoa học Quốc tế về Probiotics và Prebiotics, một cách vi khuẩn có thể làm giảm lipid máu là thông qua một enzym, hydrolase muối mật.

Bà nói:

 “Muối mật là tiền chất của cholesterol và hệ vi sinh vật đường ruột có thể ảnh hưởng đến nồng độ muối mật. Chuyên gia dinh dưỡng có đăng ký tại NYC Tanya Zuckerbrot, MS, RD, tác giả bán chạy nhất và là người sáng lập của The F-Factor Diet, cho biết vi khuẩn sử dụng cholesterol khi chúng phát triển trong ruột.

Bà nói: “Càng nhiều tế bào vi khuẩn phát triển và phân chia, thì càng cần nhiều cholesterol để ổn định màng tế bào của chúng, điều này có thể góp phần vào tác dụng giảm cholesterol tổng thể. Để bắt đầu, hãy đảm bảo bạn bổ sung những thực phẩm chứa probiotic này vào chế độ ăn uống của mình ngay bây giờ.

Bớt lo lắng

Vi khuẩn tốt có thể là một trong những phương pháp điều trị tại nhà đáng tin cậy nhất để giảm lo âu tự nhiên. Trong một phân tích tổng hợp của 10 thử nghiệm có đối chứng được công bố trên Neuropsychiatry, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng men vi sinh làm giảm các triệu chứng lo lắng và căng thẳng ở những người bị lo lắng so với nhóm đối chứng.

Frank Lipman, MD, tác giả sách bán chạy nhất và là người sáng lập của Be Well and the Eleven Eleven Wellness Center ở thành phố New York cho biết: “Nhiều chất dẫn truyền thần kinh điều chỉnh tâm trạng, như serotonin, nằm trong ruột. “Nếu đường ruột của bạn khỏe mạnh, nó có thể giúp giảm bớt lo lắng.” Sanders giải thích, ruột được kết nối trực tiếp với não qua dây thần kinh phế vị, vì vậy những gì diễn ra trong ruột có thể được truyền trực tiếp đến não.

Răng khỏe hơn

Một đánh giá năm 2017 về nghiên cứu men vi sinh và sức khỏe răng miệng cho thấy chúng có thể có lợi cho việc duy trì sức khỏe răng miệng, nhưng cần nghiên cứu thêm để tìm ra liều lượng và các chủng vi khuẩn cụ thể hoạt động. Một số nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng Lactobacillus và Bifidobacterium có thể làm giảm một số chủng vi khuẩn có hại gây ra bệnh nướu răng.

Angela U. Tucker, MD, bác sĩ y học gia đình tại Trung tâm Y tế Wexner, Đại học Bang Ohio, cho biết chúng cũng có thể “giảm sâu răng ở trẻ em, đặc biệt là ở lứa tuổi từ 3 đến 4”. Một nghiên cứu khác từ Hiệp hội Vi sinh học Hoa Kỳ đã phát hiện ra rằng vi khuẩn tốt giúp trung hòa axit phá hủy men răng trong miệng của bạn.

Giảm cảm lạnh và ho

Sữa chua (hoặc men vi sinh có trong nó) là một trong những thực phẩm tăng cường miễn dịch có thể giúp chống lại cảm lạnh và cúm. Tiến sĩ Lipman nói rằng 70% hệ thống miễn dịch của chúng ta nằm trong ruột của chúng ta, đó là lý do tại sao nó rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể.

Theo Zuckerbrot, vi khuẩn có lợi tạo ra một môi trường axit không thể chống lại vi khuẩn có hại. Ngoài ra, vi khuẩn tốt có thể có tác động lớn đến hệ thống bạch huyết, một phần quan trọng trong chức năng miễn dịch của chúng ta. Tiến sĩ Tucker nói: “Một số [vi khuẩn tốt] có thể giúp ổn định niêm mạc ruột, nơi các mô bạch huyết cư trú và ngăn chặn các chất độc hại bị hấp thụ.

Giảm dị ứng và bệnh chàm

Đường ruột cũng có thể ảnh hưởng đến các phản ứng viêm, tự miễn dịch hoặc dị ứng khác, bao gồm cả bệnh chàm. “Hầu hết các dữ liệu liên quan đến việc ngăn ngừa các tình trạng dị ứng đã được tìm thấy cho trẻ sơ sinh và trẻ em,” Tiến sĩ Tucker nói. “Các nghiên cứu cho thấy giảm nguy cơ mắc bệnh chàm ở trẻ em được sinh ra từ những bà mẹ đang cho con bú sữa mẹ được bổ sung men vi sinh trong bốn tuần cuối của thai kỳ và trong ba tháng đầu đời”.

Một nghiên cứu khác năm 2017 trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ cho thấy rằng sự kết hợp của một số vi khuẩn nhất định làm giảm dị ứng theo mùa, tuy nhiên, “cơ chế cho thấy cách chúng kiềm chế các triệu chứng dị ứng vẫn chưa được xác định,” Zuckerbrot nói.

Nói chung, Tiến sĩ Lipman nói rằng :

vi khuẩn đường ruột tốt có thể giúp cơ thể bạn quản lý các phản ứng miễn dịch. Ông nói: “Khi hệ thống miễn dịch của bạn hoạt động bình thường, nó sẽ giúp tạo ra các biện pháp kiểm tra và cân bằng phù hợp để chống lại các mối đe dọa đã nhận biết. “Nếu đường ruột của bạn – và do đó là hệ thống miễn dịch của bạn – mất cân bằng, nó có thể phản ứng quá mức với những thứ như thực phẩm và môi trường một cách nhầm lẫn. Giữ cho đường ruột của bạn khỏe mạnh sẽ hỗ trợ việc kiểm tra và cân bằng hợp lý. ” Dưới đây là những cách khác để tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn và tránh bị bệnh.

Ngăn ngừa nhiễm trùng âm đạo

Có tới 30% phụ nữ có thể bị nhiễm trùng gọi là viêm âm đạo do vi khuẩn (BV) vào một thời điểm nào đó trong đời và họ thậm chí có thể không biết điều đó. Viêm âm đạo do vi khuẩn xảy ra khi sự kết hợp đặc biệt của các vi khuẩn lành mạnh trong âm đạo bị phá vỡ.

Tiến sĩ Tucker nói: “Viêm âm đạo do vi khuẩn có thể được điều trị bằng cách sử dụng men vi sinh qua đường uống hoặc âm đạo. “Lactobacilli làm tăng sự trở lại bình thường của hệ vi sinh, giải quyết được bệnh BV. Mặc dù không hiệu quả bằng thuốc kháng sinh, chúng vẫn được cho là tốt hơn axit axetic hoặc giả dược. ” Tuy nhiên, hiệu quả của chúng trong điều trị nhiễm trùng nấm men còn hạn chế. Cô nói: “Nó có thể được xem xét đối với những người bị nhiễm trùng nấm men tái phát hoặc những người không thể thực hiện các liệu pháp đầu tay.

Chống lại tác dụng của thuốc kháng sinh

Bạn có thực sự cần dùng probiotic sau khi dùng kháng sinh không? Thuốc kháng sinh có thể quét sạch vi khuẩn tốt cũng như vi khuẩn xấu đang tàn phá đường ruột của bạn. Một đánh giá cho thấy việc sử dụng men vi sinh đã giúp giảm 51% nguy cơ tiêu chảy liên quan đến kháng sinh. “Uống thuốc kháng sinh có thể phá vỡ hệ vi sinh vật bảo vệ bình thường và thường mất sáu đến tám tuần để hệ vi sinh vật bình thường phục hồi sau khi tiếp xúc với kháng sinh,” Zuckerbrot nói. “S. boulardii hoạt động như một hệ vi sinh bảo vệ tạm thời cho đến khi đạt được sự phục hồi hoàn toàn của hệ vi sinh vật ”.

Giảm cân

Một tác dụng phụ của men vi sinh có thể là giảm cân. Một đánh giá có hệ thống năm 2017 cho thấy rằng cả bệnh nhân thừa cân và béo phì đều giảm được lượng mỡ trong cơ thể khi sử dụng các loại men vi sinh khác nhau. Mặc dù Zuckerbrot nói rằng cần phải nghiên cứu thêm để chứng minh hiệu quả, nhưng một đánh giá khác về nghiên cứu cho thấy rằng những người béo phì có mức độ một số loại vi khuẩn đường ruột cao hơn so với những người gầy hơn.

Cô cho biết, vi khuẩn ở những người gầy hơn, được gọi là Firmicutes, “tạo ra sự trao đổi chất hoàn chỉnh hơn của một nguồn năng lượng nhất định, do đó thúc đẩy quá trình hấp thụ calo hiệu quả hơn và tăng cân sau đó. Tìm hiểu cách chọn loại probiotic tốt nhất để giảm cân.

Chiến đấu với ung thư

Theo một nhóm nghiên cứu đang phát triển, trong số những cách để giảm nguy cơ ung thư có thể là giữ cho vi khuẩn đường ruột của bạn khỏe mạnh. “Hệ thực vật đường ruột khỏe mạnh tiêu diệt các vi sinh vật gây bệnh có thể làm hỏng tế bào và thúc đẩy sự phát triển của mô ung thư,” Zuckerbrot nói. Một đánh giá năm 2016 trên tạp chí Genes & Diseases cho thấy độc tố vi khuẩn không lành mạnh tạo ra môi trường tốt cho ung thư ruột kết.

“Điều này dẫn đến tình trạng viêm mãn tính, tự miễn dịch của vật chủ và tăng sinh các tế bào bất thường, có thể phát triển thành các tế bào ung thư,” Zuckerbrot nói. Sanders cho biết các cơ chế chống ung thư có thể có của vi khuẩn tốt có thể bao gồm cải thiện phản ứng miễn dịch và chuyển hóa các chất gây ung thư tiềm ẩn. Thêm vào đó, một đường ruột khỏe mạnh giúp mọi thứ di chuyển trong ruột kết của bạn, giúp loại bỏ các độc tố gây hại cho cơ thể nhanh chóng hơn.

Nguồn : Thehealthy.com – 9 Health Benefits of Probiotics That Don’t Have to Do With Digestion

Dịch : Bs Trung

Trả lời

Trò Chuyện
Xin Chào! Selip Việt Nam có thể giúp gì cho bạn?
Hãy gọi cho chúng tôi