Trang / Cholesterol: bạn đã biết số của mình chưa?

Cholesterol: bạn đã biết số của mình chưa?

Cholesterol: bạn đã biết số của mình chưa?

Không có nghi ngờ gì khi nói đến mức cholesterol của chúng ta, với tư cách là một quốc gia, chúng ta có thể làm tốt hơn. Khoảng 2/3 phụ nữ Anh có quá nhiều cholesterol trong máu.

 Nhưng trên thực tế:

Bản thân cholesterol không phải là một điều xấu. Chất sáp đa năng này được cơ thể chúng ta sử dụng để tạo ra các hormone quan trọng như estrogen, testosterone và cortisol, và khi ánh nắng mặt trời chiếu vào da của bạn, sẽ được chuyển đổi để tạo ra vitamin D. Cholesterol cũng được sử dụng để tạo mật và nó là một chất quan trọng thành phần cấu trúc của mọi tế bào trong cơ thể chúng ta.

Chúng ta chỉ có thể nhận được một phần năm lượng cholesterol mà chúng ta cần làm sẵn từ thực phẩm mà chúng ta ăn. Hầu hết nó được sản xuất trong gan từ chất béo thông thường trong thức ăn của chúng ta. Những chất béo này được đóng gói thành các hạt cầu gọi là lipoprotein, hoạt động giống như các xe vận chuyển, mang cholesterol đi khắp dòng máu đến nơi cần thiết.

Có hai:

Loại lipoprotein chính mang cholesterol. LDL – hoặc lipoprotein mật độ thấp – được coi là loại ‘xấu’, vì chúng có thể dính vào thành động mạch và lắng đọng cholesterol, gây tắc nghẽn.

Tốt hơn là có mức LDL thấp và nhiều loại ‘tốt’ hơn được gọi là HDL, hoặc lipoprotein mật độ cao. HDL lọc cặn cholesterol dư thừa để đưa trở lại gan để tái chế. Gan chỉ tạo ra đủ lượng cholesterol mới mỗi đêm để thay thế lượng cholesterol bạn đã sử dụng vào ngày hôm đó, giữ cho lượng cholesterol trong máu của bạn ở mức khỏe mạnh.

Mất cân bằng

Vấn đề xảy ra khi có quá nhiều LDL cholesterol trong máu, do sản xuất quá mức hoặc loại bỏ chậm, và cholesterol này sau đó sẽ dính vào niêm mạc mạch máu. Nếu điều này được tích tụ theo thời gian, các động mạch có thể thu hẹp và cứng lại khiến máu không thể đi qua, dẫn đến đau tim hoặc đột quỵ.

Đáng buồn thay:

Đây có thể là dấu hiệu đầu tiên cho thấy bạn có vấn đề về cholesterol, vì thường không có triệu chứng (mặc dù một số người có thể có các dấu hiệu như vòng trắng ở giác mạc trong mắt). Nhưng chúng tôi biết rằng những yếu tố này có thể gây ra cholesterol cao:

Là một người hút thuốc. Điều này làm cho cholesterol có khả năng dính vào thành động mạch cao gấp 4 lần.

Một lối sống không lành mạnh. Chế độ ăn giàu chất béo bão hòa đẩy nhanh quá trình sản xuất cholesterol, vì vậy bạn nên cắt giảm bánh ngọt vào giữa buổi chiều và bánh pudding sau bữa tối. Tương tự, không hoạt động sẽ nâng cao sản xuất. Những yếu tố này đi đôi với tình trạng thừa cân, cũng là một yếu tố nguy cơ dẫn đến cholesterol cao, đặc biệt nếu bạn có thân hình “quả táo” và cân nặng ở mức trung bình. Có hình dạng này có liên quan đến việc cơ thể của bạn sản xuất ít HDL bảo vệ hơn.

Tuổi của bạn:

 Bạn càng lớn tuổi, hệ thống làm sạch và tái chế cholesterol trong cơ thể càng kém hiệu quả. Những người từ 40 đến 75 tuổi nên đi xét nghiệm.

Nếu bạn có tiền sử gia đình bị đau tim và đột quỵ. Tăng cholesterol máu gia đình (FH) có nghĩa là bạn đã thừa hưởng một gen bị lỗi để loại bỏ LDL, do đó, cơ thể bạn tái chế cholesterol kém hiệu quả hơn. Nếu không được điều trị, những người mắc FH có thể chết vì đau tim trước 50 tuổi, vì vậy điều quan trọng là phải được chẩn đoán. Nếu một người thân cấp một (cha mẹ hoặc anh chị em ruột) được chẩn đoán mắc bệnh FH, bạn nên đi xét nghiệm. Có một số dạng cholesterol cao di truyền khác. Nếu một người thân từng bị đau tim khi còn trẻ (dưới 55 tuổi đối với nam và 65 tuổi đối với nữ), điều đó cũng có nghĩa là bạn nên đi kiểm tra.

Đang trải qua thời kỳ mãn kinh:

Mặc dù nam giới có mức cholesterol cao hơn phụ nữ trong những năm còn trẻ, nhưng điều này sẽ thay đổi sau thời kỳ mãn kinh khi phụ nữ tăng mạnh LDL cholesterol. Điều này có thể là do cần ít cholesterol hơn để tạo ra các hormone sinh sản như estrogen.

Tiền sử bệnh của bạn. Lượng đường trong máu cao trong bệnh tiểu đường làm cho cholesterol LDL dính chặt hơn và có nhiều khả năng làm tắc nghẽn động mạch. Huyết áp tăng dường như làm thô niêm mạc mạch máu, một lần nữa làm cho LDL bám vào đó.

Kiểm tra mức cholesterol của bạn

Điều đặc biệt quan trọng là phải đi kiểm tra nếu bất kỳ yếu tố rủi ro nào ở trên áp dụng cho bạn. Điều này có thể được thực hiện bằng cách bác sĩ của bạn lấy mẫu máu. Bài kiểm tra sẽ cung cấp cho bạn:

TOTAL CHOLESTEROL (TC) – tổng lượng cholesterol trong máu của bạn, lý tưởng là dưới 5mmol / L (milimol mỗi lít máu).

HDL CHOLESTEROL (HDL-C) – lượng cholesterol ‘tốt’, nên trên 1mmol / L đối với nam và 1.2mmol đối với nữ.

TC CỦA BẠN: HDL RATIO – hình TC chia cho hình HDL-C. Tỷ lệ dưới ba là lý tưởng, trên sáu được coi là rủi ro cao và con số này càng thấp càng tốt.

Làm thế nào thấp bạn có thể đi?

Cắt giảm lượng cholesterol của bạn bằng các bước sau:

Cung cấp cho chế độ ăn uống của bạn một cuộc đại tu. Giữ lượng chất béo bão hòa của bạn dưới 20g (phụ nữ) và 30g (nam giới) là rất quan trọng để giảm cholesterol, vì vậy hãy hạn chế các loại thực phẩm như bơ, thịt mỡ và xúc xích, bánh ngọt, sô cô la và pho mát, và các phương pháp nấu ăn như chiên.

Di chuyển nhiều hơn:

 Hoạt động tích cực sẽ kích thích hệ thống tự làm sạch của bạn và làm tăng mức HDL cholesterol.

Bỏ thuốc lá. Động mạch của bạn sẽ cảm ơn bạn vì nó.

Cân nhắc statin:

 Nếu bạn có nguy cơ mắc bệnh tim cao, bác sĩ có thể kê đơn thuốc này. Statin làm chậm quá trình sản xuất cholesterol của gan vào những thời điểm mà lượng cholesterol còn thừa cần được tái chế, có nghĩa là nồng độ trong máu giảm xuống. Các statin hiện đại có thể đảo ngược tác động của các động mạch bị tắc. Trong 25 năm qua, statin đã cứu sống hàng triệu người và các tác dụng phụ ít phổ biến hơn nhiều người nghĩ.

Bác sĩ Dermot Neely có trụ sở tại Bệnh viện Hoàng gia Victoria, Newcastle, nơi ông lãnh đạo Phòng khám bệnh mỡ máu Newcastle. Ông cũng là người được ủy thác của Heart UK, tổ chức từ thiện cholesterol quốc gia.

Nguồn :healthy-magazine.co.uk – Cholesterol: do you know your number yet?

Dịch : Bs Vân

Trả lời

Trò Chuyện
Xin Chào! Selip Việt Nam có thể giúp gì cho bạn?
Hãy gọi cho chúng tôi