Trang / Các chế độ ăn kiêng tốt nhất (và tệ nhất) năm 2020, theo các chuyên gia

Các chế độ ăn kiêng tốt nhất (và tệ nhất) năm 2020, theo các chuyên gia

Các chế độ ăn kiêng tốt nhất (và tệ nhất) năm 2020, theo các chuyên gia

Mỗi năm, hàng triệu người đặt ra các quyết định liên quan đến sức khỏe cho Năm mới, vậy còn thời điểm nào tốt hơn để nghiên cứu các chế độ ăn kiêng tốt nhất và tồi tệ nhất trong năm?

US News và World Report đã giảm thứ hạng hàng năm của họ về các chế độ ăn kiêng phổ biến nhất một ngày hoặc lâu hơn vào năm mới một cách thuận tiện và đó là một công cụ hữu ích nghiêm túc cho bất kỳ ai đang bối rối về chế độ ăn kiêng quá cường điệu phù hợp với họ — và nên tránh xa chế độ ăn kiêng nào từ.

Năm nay:

Chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải đã đăng quang ngôi vị quán quân năm thứ ba liên tiếp, tiếp theo là chế độ ăn kiêng DASH, Flexitarian và WW (chế độ ăn kiêng chính thức được gọi là Weight Watchers). Một trong những chế độ ăn kiêng phổ biến nhất trong thập kỷ qua, keto, là một trong những chế độ ăn kiêng giảm giá nhiều nhất trong năm, xếp thứ hai đến chết cuối cùng ngay trước Chế độ ăn kiêng Dukan.

Không có gì ngạc nhiên: Chế độ ăn tổng thể tốt nhất là chế độ ăn Địa Trung Hải.

Chế độ ăn Địa Trung Hải, có nhiều trái cây và rau quả, chất béo lành mạnh và ngũ cốc nguyên hạt, và tự hào có rất nhiều lợi ích sức khỏe được khoa học chứng minh, là chế độ ăn chiến thắng lớn của năm do nó “hợp lý một cách xuất sắc”.

David Katz, MD, giám đốc sáng lập của Trung tâm Nghiên cứu Phòng ngừa Đại học Yale và là một trong 25 thẩm phán tại Hoa Kỳ giải thích:

 “Các điểm nổi bật của một chế độ ăn uống ‘tốt nhất’ bao gồm cân bằng, dễ duy trì, ngon miệng, thân thiện với gia đình, tính bền vững, cùng với sức khỏe. Bảng News and World Report. “Chế độ ăn Địa Trung Hải được đánh dấu trong tất cả các ô đó,” ông nói trong một thông cáo báo chí.

Ngoài ra:

biên tập viên dinh dưỡng đóng góp của Health, Cynthia Sass, RD, chỉ ra rằng một trong những tiêu chí chính được sử dụng để xếp hạng chế độ ăn là nghiên cứu — và Chế độ ăn Địa Trung Hải đã được chứng minh trong lịch sử là có lợi và “từ lâu đã trở thành tiêu chuẩn vàng” về mặt đã được chứng minh kết quả cho cả kết quả quản lý cân nặng và sức khỏe. Cô giải thích: “Bởi vì Chế độ ăn Địa Trung Hải đã là một lối sống ở khu vực đó trên thế giới từ rất lâu, nên chúng tôi có rất nhiều dữ liệu về tác động của nó đối với việc kiểm soát cân nặng và nguy cơ mắc bệnh mãn tính.

Chế độ ăn kiêng này cũng chiếm vị trí hàng đầu trong bốn danh mục khác, Chế độ ăn uống tốt nhất để ăn uống lành mạnh, Chế độ ăn kiêng dễ tuân theo nhất, Chế độ ăn uống tốt nhất cho bệnh tiểu đường và Chế độ ăn uống dựa trên thực vật tốt nhất.

Tuy nhiên:

nếu mục tiêu của bạn là thon gọn nhanh chóng, thì Chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải có thể sẽ không giúp bạn đạt được điều đó. Nó giành được điểm số thấp nhất trong Chế độ ăn kiêng giảm cân nhanh nhất.

Chế độ ăn kiêng DASH lấy cảm hứng từ Địa Trung Hải (viết tắt của cách tiếp cận chế độ ăn kiêng để ngăn chặn tăng huyết áp), được thiết kế để giúp giảm huyết áp và có thể làm điều tương tự đối với cholesterol và huyết áp, và chế độ ăn kiêng Flexitarian, một chế độ ăn dựa trên thực vật linh hoạt “chủ yếu là ăn chay” cách ăn uống, bị ràng buộc về thứ hai.

WW, chế độ ăn kiêng chính thức được gọi là :

Weight Watchers, giành vị trí thứ tư, (có thể liên quan đến số lượng nghiên cứu hỗ trợ khả năng giúp mọi người giảm cân thành công, Sass gợi ý) trong khi vị trí thứ năm là sự ràng buộc ba bên giữa Mayo Clinic Chế độ ăn uống, TÂM TRÍ và Thể tích.

Sass ngạc nhiên rằng nhiều chế độ ăn dựa trên thực vật – chẳng hạn như ăn chay và thuần chay – không lọt vào top 5, “bởi vì nghiên cứu hỗ trợ khả năng điều chỉnh cân nặng và giảm nguy cơ bệnh tật của họ,” cô giải thích. “Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng nghiên cứu cho phép chế độ ăn kiêng linh hoạt xếp hạng cao như vậy, về cơ bản là một chế độ ăn kiêng bán thực vật”.

Theo Angela Haupt, biên tập viên quản lý về y tế tại U.S. News & World Report, tính bền vững đóng một vai trò rất lớn trong việc lựa chọn những người chiến thắng.

“Chúng tôi quan tâm đến chế độ ăn kiêng đã được chứng minh giá trị duy trì – không phải là chế độ ăn kiêng lỗi mốt hôm nay, ngày mai sẽ biến mất”, cô nói trong một thông cáo báo chí. “Các chế độ ăn kiêng thực hiện tốt là an toàn, hợp lý và được hỗ trợ bởi khoa học hợp lý. Điều đó sẽ nhất quán từ năm này sang năm khác.”

Một trong những chế độ ăn kiêng tồi tệ nhất của năm nay (và gây ngạc nhiên lớn nhất): keto.

Đúng vậy, chế độ ăn ít chất béo, ít carb đã thu hút được nhiều người theo dõi nhờ những hứa hẹn làm thon gọn cơ thể nhanh chóng, được xếp hạng từ thứ hai đến cuối cùng với các chuyên gia lưu ý mối quan tâm của nó với việc nhấn mạnh vào thực phẩm giàu chất béo.

Một chuyên gia chỉ ra:

“Chế độ ăn kiêng này về cơ bản mâu thuẫn với tất cả những gì chúng ta biết về sức khỏe lâu dài. Họ cũng lưu ý rằng nó “hiệu quả tối thiểu” trong cả việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường và tăng cường sức khỏe tim mạch, không có đủ bằng chứng hỗ trợ giảm cân lâu dài, (“Nó đã không được sử dụng để quản lý cân nặng đủ lâu để thiết lập một hồ sơ theo dõi mạnh mẽ để giúp mọi người Sass cho biết: giảm cân và giữ nó lâu dài, không phải là rất bổ dưỡng và khó theo dõi.

Một chuyên gia cho biết: “Thực hiện theo kế hoạch ăn uống này lâu dài là khía cạnh khó nhất của chế độ ăn kiêng này. “Mọi người trở nên rất chán khi chỉ ăn thức ăn béo, mỡ và thịt.” Một người khác thực sự mô tả nó là “khó nhất trong cực kỳ khó!”

Ngoài việc khó duy trì, Sass cho biết thêm rằng:

keto cũng có khả năng tạo ra các kết quả tiêu cực về sức khỏe, bao gồm thiếu hụt chất dinh dưỡng và thay đổi hệ vi sinh vật đường ruột theo cách có thể làm tăng viêm, ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch và sức khỏe tâm thần.

Hạng mục duy nhất mà keto có hiệu quả hợp lý là Chế độ ăn kiêng giảm cân nhanh tốt nhất, đứng ở vị trí thứ ba.

Các chế độ ăn kiêng xếp hạng thấp khác bao gồm Chế độ ăn kiêng Dukan, Whole30, Atkins và chế độ ăn Thức ăn thô. “Điểm chung số một mà năm chế độ ăn kiêng ở cuối danh sách có điểm chung là thiếu nghiên cứu, về kết quả giảm cân hoặc tác động của chúng đối với sức khỏe,” Sass chỉ ra.

Làm thế nào để chọn chế độ ăn uống phù hợp cho bạn, dựa trên danh sách này.

Trong khi danh sách xếp hạng tất cả các chế độ ăn kiêng từ tốt nhất đến kém nhất, Haupt chỉ ra rằng mục đích của danh sách là để mọi người lấy thông tin và sử dụng thông tin đó để chọn một chế độ ăn phù hợp với họ.

Haupt giải thích: “Cho dù bạn đang cố gắng giảm cân hay cải thiện sức khỏe tim mạch, chế độ ăn kiêng không phải là một kích cỡ phù hợp với tất cả. “Bảng xếp hạng Chế độ ăn kiêng tốt nhất năm 2020 cung cấp cho người tiêu dùng thông tin và dữ liệu cần thiết để đưa ra quyết định sáng suốt giúp họ — cùng với ý kiến ​​đóng góp từ bác sĩ hoặc chuyên gia y tế khác — chọn kế hoạch tốt nhất cho họ.”

Sass gợi ý bạn nên tạo kế hoạch ăn uống lành mạnh của riêng mình, sử dụng hướng dẫn để tự giáo dục về dinh dưỡng.

Cô nói:

 “Chế độ ăn kiêng tốt nhất cho bạn có thể không phải là chế độ ăn kiêng nào cả, mà thay vào đó là sự vay mượn từ các nguyên tắc của nhiều kế hoạch khác nhau để tạo ra một chiến lược cho phép bạn giảm cân trong khi vẫn cảm thấy khỏe mạnh về thể chất, tình cảm và xã hội. “Chiến lược đó cũng phải có khả năng trở thành một lối sống lâu dài, không phải là thứ bạn muốn“ bật ”và“ tắt ”.” Quan trọng nhất, nó thực sự phải bảo vệ hoặc cải thiện sức khỏe của bạn.

“Nếu bất kỳ chế độ ăn kiêng nào không kiểm tra tất cả các ô này, nó có thể sẽ thất bại, khiến bạn phải quay lại nơi bạn bắt đầu. Hoặc bạn có thể giảm cân bằng sức khỏe thể chất hoặc tinh thần của mình, điều này không đáng và không bền vững, ”cô nói.

Trước khi bạn cam kết với bất kỳ kế hoạch nào :

Sass khuyến khích hãy tự hỏi bản thân xem liệu kế hoạch đó bạn có thể tưởng tượng vẫn đang theo sau nó trong sáu tháng hoặc một năm sau đó hay bạn có thể cần sửa đổi nó như thế nào để nó trở nên khả thi và bền vững hơn đối với bạn. “Một điều chúng ta biết về việc giảm cân lành mạnh và duy trì nó là tính nhất quán là chìa khóa,” cô chỉ ra. “Để đạt được thành công lâu dài và sức khỏe tối ưu, hãy áp dụng một cách mới để ăn uống lành mạnh, không phải là một‘ chế độ ăn kiêng ’ngắn hạn, bất kể những gì hợp thời trang hay phổ biến”.

Cách tính thứ hạng.

Để xác định thứ hạng, U.S. News and World Report đã triệu tập một hội đồng chuyên gia bao gồm 25 chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu của đất nước, chuyên gia tư vấn chế độ ăn uống và bác sĩ chuyên về bệnh tiểu đường, sức khỏe tim mạch và giảm cân. Mỗi chuyên gia hoàn thành một cuộc khảo sát chuyên sâu, chấm điểm 35 chế độ ăn kiêng trong bảy lĩnh vực, bao gồm dễ tuân thủ, khả năng giảm cân đáng kể trong ngắn hạn và dài hạn, và hiệu quả chống lại bệnh tim mạch và tiểu đường.

Tiến sĩ Katz giải thích:

“Các nguyên tắc cơ bản của việc ăn uống lành mạnh, bền vững không thay đổi hàng năm, nhưng cách để đạt được điều đó, phạm vi biến thể của chủ đề chung đó và bằng chứng mới nhất đều có”. “Bằng cách tổng hợp các đánh giá của các chuyên gia khác nhau để gói tất cả thông tin thiết yếu đó vào một báo cáo duy nhất, thân thiện với người dùng và luôn được mong đợi, U.S. News đang cung cấp một dịch vụ duy nhất và thực sự trao quyền.”

Nguồn : health.com – The Best (and Worst) Diets of 2020, According to Experts

Dịch : Bs Vương

Trả lời

Trò Chuyện
Xin Chào! Selip Việt Nam có thể giúp gì cho bạn?
Hãy gọi cho chúng tôi