Trang / Demo 1

Demo 1

selip.vn/16.02.2022

Chín dấu hiệu thể hiện bạn đang có tình trạng căn thăng, lo lắng

Tất cả chúng ta đôi khi đều lo lắng, nhưng khi sự lo lắng của bạn bắt đầu ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của bạn, thì đó có thể là một chứng rối loạn lo âu — và đã đến lúc cần phải làm việc với một chuyên gia

Rối loạn lo âu là gì?

Cảm giác lo lắng thỉnh thoảng là bình thường trong thời gian căng thẳng. Tuy nhiên, đối với những người bị rối loạn lo âu, nỗi lo lắng hoặc sợ hãi này không biến mất mà các triệu chứng ngày càng tăng lên và gây trở ngại cho cuộc sống hàng ngày của bạn. Không phải tất cả các chứng rối loạn lo âu đều giống nhau. Trên thực tế, có một số loại rối loạn lo âu khác nhau bao gồm rối loạn lo âu tổng quát, rối loạn hoảng sợ và rối loạn liên quan đến ám ảnh.

Sự lo lắng của bạn không còn “hữu ích” nữa

Một chút lo lắng nhất định sẽ giúp mọi người vượt qua cả ngày của họ — xét cho cùng, chính một chút áp lực mà bạn cảm thấy đã thúc đẩy bạn hoàn thành nhiệm vụ và giữ cho cuộc sống của bạn có nề nếp. Tuy nhiên, lo lắng quá nhiều có thể là một trong những triệu chứng của rối loạn lo âu, bệnh tâm thần phổ biến nhất ở Hoa Kỳ, theo NIMH. Aaron Fisher, Tiến sĩ, trợ lý giáo sư tâm lý học lâm sàng tại Đại học California, Berkeley, cho biết: “Lo lắng đến mức khiến bạn nhận thức rằng bạn có một bài kiểm tra và nó đòi hỏi phải học tập, điều đó tốt, và điều đó phải thích nghi. “

Tuy nhiên:

 nếu nỗi lo lắng của bạn quá lớn, nó thổi bay sự chuẩn bị trước đó và thực sự khiến bạn không theo kịp và bạn không học vì lo lắng đến mức cảm thấy bị đơ hoặc bế tắc, thì đó là vấn đề.” Hãy nghĩ xem liệu sự lo lắng của bạn có giúp ích hay làm tổn thương bạn không. Nếu nó gây hại nhiều hơn lợi, đó có thể là dấu hiệu cho thấy bạn có thể sống tốt hơn mà không cần nhiều đến nó. Cân nhắc thử các phương pháp điều trị tại nhà đáng tin cậy này để giảm lo âu tự nhiên.

Bạn luôn là người lo lắng, nhưng bạn vừa trải qua một quá trình chuyển đổi lớn trong cuộc sống

Trong khi rối loạn lo âu có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, nhiều nhà nghiên cứu theo dõi những đặc điểm cụ thể mà bệnh nhân thể hiện trong suốt cuộc đời, ngay cả khi còn trẻ. “Rối loạn lo âu có xu hướng bắt đầu từ khá trẻ và thường có thể quan sát được ở trẻ nhỏ và thanh thiếu niên. Danielle Keenan-Miller, Tiến sĩ, giám đốc phòng khám tâm lý tại Đại học California, Los Angeles, cho biết những người mắc chứng rối loạn lo âu tổng quát sẽ mô tả bản thân là người luôn lo lắng. “Đối với những người khác, họ đối phó khá tốt và không bao giờ trải qua sự lo lắng đáng kể cho đến khi có những chuyển đổi lớn trong cuộc sống đối với họ hoặc các loại tác nhân gây căng thẳng khác.”

Nhiều người sẽ bắt đầu trải qua một lượng triệu chứng lo lắng bất thường sau những biến cố lớn trong đời như nhận công việc mới, sinh con, trở thành cha mẹ đơn thân hoặc chuyển nhà.

Gần đây bạn đã phải trải qua một sự kiện đau buồn

Mặc dù một số nhà tâm lý học không phân loại rối loạn căng thẳng sau sang chấn (PTSD) là rối loạn lo âu, nhưng trải nghiệm đặc biệt tiêu cực hoặc đáng sợ có thể có tác động đáng kể đến mức độ lo lắng của ai đó. Keenan-Miller nói: “Ngay cả khi nó không đến mức [PTSD], mọi người cũng có thể nảy sinh những lo lắng mới sau một sự kiện đau thương trong cuộc sống”. “Một số người, nếu họ bị tai nạn xe hơi, sẽ trở nên khá lo lắng về việc lái xe.”

Bạn đã có một hoặc nhiều cơn hoảng sợ

Fisher nhấn mạnh rằng một cơn hoảng sợ không nhất thiết chỉ ra các triệu chứng của rối loạn lo âu, vì cơn hoảng sợ là một phản ứng bình thường, tiến hóa đối với nỗi sợ hãi tột độ. Fisher nói: “Rất nhiều người bị các cơn hoảng loạn, nhiều người hơn là bị rối loạn hoảng sợ. “

Điều quan trọng cần nhớ cuộc tấn công hoảng sợ là gì:

Nó là ứng dụng đầy đủ của phản ứng chiến đấu hoặc bỏ chạy của bạn. Đó là một chức năng thích ứng tiến hóa. ” Khi nhịp tim tăng nhanh, cơn đau và nỗi sợ hãi tột độ kèm theo cơn hoảng loạn biện minh cho việc điều trị là khi ai đó bắt đầu trải qua các triệu chứng cơn hoảng sợ này mà không có lý do dễ hiểu hoặc họ sợ hãi chính các cơn hoảng loạn. Vì lý do đó, một trong những phương pháp điều trị tâm lý hiệu quả nhất cho chứng rối loạn hoảng sợ là liệu pháp tiếp xúc, phương pháp này khiến bản thân phải đối mặt với các cơn hoảng sợ và các yếu tố kích hoạt của chúng đủ để tác động trực tiếp đến nỗi sợ hãi.

Bạn định hình cuộc sống của mình xung quanh những nỗi sợ hãi của bạn

Theo Ann Kring, Tiến sĩ, giáo sư tâm lý học lâm sàng tại Đại học UC Berkeley, nhiều người mắc chứng rối loạn lo âu hoạt động tốt mà không nhận ra mình mắc chứng bệnh này vì họ tránh đối mặt với những gì khiến họ lo lắng hoặc sợ hãi.

 Kring nói:

 “Đối với một số người, họ đang sống cuộc sống của họ và có thể họ không đi ra ngoài hoặc họ đang tránh những tình huống nhất định nhưng họ đang làm rất tốt. “Không nhất thiết phải có cảm giác như nó đang can thiệp vào cuộc sống của họ cho đến khi đột nhiên có điều gì đó xuất hiện và họ được mời làm điều gì đó và họ quyết định không làm điều đó”. Khi sự lo lắng của bạn bắt đầu làm giảm khả năng hoặc sự sẵn sàng sống trọn vẹn của bạn, điều trị có thể giúp bạn có một cuộc sống phong phú hơn.

Sự lo lắng của bạn khiến bạn không thể tham gia các hoạt động xã hội mà bạn muốn tham dự

Lo lắng trước đám đông là điều hết sức bình thường, và sợ hãi trước một bài thuyết trình hay bài phát biểu cũng vậy. Nhưng khi việc ở bên người khác trở nên khó khăn hoặc căng thẳng, đó có thể là dấu hiệu của chứng lo âu xã hội.

Fisher nói:

“Nếu bạn nhận thấy rằng mỗi khi phải ở cạnh người khác, nhịp tim của bạn lại tăng nhanh và bạn cảm thấy đỏ bừng và buồn nôn hoặc điều gì đó tương tự, thì đó là một điều khác biệt. “Bạn đang tiến đến một cấp độ khác hoặc sự nhất quán về mức độ lo lắng của bạn mà không nhất thiết phải liên quan đến một sự kiện cụ thể hoặc một mối đe dọa cụ thể.” Dưới đây là cách tham gia nhóm hỗ trợ lo âu xã hội có thể hữu ích.

Bạn cũng gặp phải các triệu chứng về thể chất

Nhiều người bị rối loạn lo âu, đặc biệt là những người mắc chứng rối loạn lo âu toàn thể, sẽ đến gặp bác sĩ và thắc mắc về những cơn đau thể chất như đau đầu, đau bụng và đau lưng, giáo sư tâm lý học lâm sàng Carrie Bearden, Đại học UCLA, giải thích.

Bearden nói:

“Mọi người rất bối rối, họ tiếp tục đến gặp bác sĩ, họ không biết có chuyện gì xảy ra. “Nếu bạn thường xuyên lo lắng cũng như các triệu chứng thể chất này, thì chúng tôi sẽ bắt đầu nghĩ rằng đó là chứng rối loạn lo âu và các triệu chứng thể chất có liên quan đến điều đó”. Các triệu chứng lo lắng về thể chất, đơn giản như đói liên tục và tư thế xấu có thể là những dấu hiệu cho thấy bạn đang chuẩn bị suy sụp tinh thần. Các bác sĩ thường đánh giá các triệu chứng thể chất này để xem liệu có nguyên nhân y tế nào khác trước khi lo lắng hay không.

Bạn thường khó ngủ

Nhiều người trong chúng ta đã trải qua ít nhất một đêm mất ngủ do lo lắng về điều gì đó trong cuộc sống của mình, nhưng khi chứng mất ngủ bắt đầu trở thành hiện tượng thường xuyên thì đó là điều không tốt cho sức khỏe.

Keenan-Miller nói:

“Nếu bạn không ngủ nhiều vào đêm trước cuộc chạy marathon đầu tiên của mình, điều đó có thể ổn. “Nhưng nếu bạn không ngủ trong nhiều tuần vì lo lắng về một cuộc đua sắp tới, ngay cả khi những gì bạn đang nghĩ đến là một yếu tố gây căng thẳng thực sự, thì có lẽ bạn sẽ không muốn điều đó tiếp diễn trong một thời gian dài. Nó làm gián đoạn hoạt động cuộc sống của mọi người. ” Tìm hiểu 9 điều mọi người cần biết về chứng lo âu.

Sự lo lắng của bạn đang khiến bạn đau khổ đáng kể

Các rối loạn tâm lý đều xảy ra theo một “chuỗi trải nghiệm liên tục của con người”, Fisher nói, có nghĩa là tất cả chúng ta đều trải qua và có nghĩa là thỉnh thoảng sẽ trải qua một số triệu chứng lo âu này. Yếu tố quyết định quan trọng nhất trong việc liệu chứng lo âu của bạn có trở thành một chứng rối loạn đáng điều trị hay không là liệu nó có khiến bạn đau khổ nghiêm trọng hay khiến bạn không thể sống được cuộc sống của mình hay không.

 Fisher nói:

“Tôi sẽ bắt đầu khuyến khích mọi người để ý xem họ có đang thực sự căng thẳng hay không và / hoặc họ có bị khiếm khuyết đáng kể hay không. “Họ có đang nghỉ học, có ngày làm việc không, có phải họ đang trốn tránh các hoạt động xã hội mà họ có thể muốn đến, họ không đi xem bộ phim mà họ thực sự hứng thú?” Nếu câu trả lời cho những câu hỏi này là có và bạn muốn được trợ giúp giải tỏa lo lắng, đừng ngần

ngại liên hệ với chuyên gia tâm lý trong khu vực của bạn để bắt đầu nói về vấn đề đó. Bạn cũng có thể tìm một nhà trị liệu gần bạn tại trang web của Hiệp hội Lo lắng và Trầm cảm Hoa Kỳ. Tiếp theo, hãy tìm hiểu 14 điều mà chỉ những người sống với lo lắng mới hiểu được.

Nguồn: Thehealthy.com – 9 Signs You Could Have an Anxiety Disorder

Trả lời

Trò Chuyện
Xin Chào! Selip Việt Nam có thể giúp gì cho bạn?
Hãy gọi cho chúng tôi