Trang / Hiểu các loại chất béo khác nhau

Hiểu các loại chất béo khác nhau

Vitamintot.23.06.2021

Hiểu các loại chất béo khác nhau

Bão hòa, không bão hòa, không bão hòa đơn, không bão hòa đa … Bạn đang nhầm lẫn về chất béo? Đừng như vậy. Đây là điều tốt, điều xấu và điều xấu.

Có ba loại chất béo tự nhiên:

không bão hòa đơn, không bão hòa đa và bão hòa. Loại chất béo thứ tư – “chất béo chuyển hóa” – là do con người tạo ra. Dưới đây là những điều bạn cần biết về từng thứ, trừ đi tất cả những điều khoa học.

Chất béo.

 Những chất béo này nên dẫn đầu trong chế độ ăn uống của bạn (ít nhất là về chất béo). Họ là ngôi sao trong cái gọi là chế độ ăn Địa Trung Hải, được chứng minh là có tác dụng giảm cholesterol và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Một nguồn chính của chất béo đơn là dầu ô liu. Các nguồn tốt khác bao gồm dầu hạt cải, hạt và quả hạch, và quả bơ.

Chất béo không bão hòa đa.

 Dạng chất béo này phổ biến trong dầu thực vật, các loại hạt, cá và một số loại rau lá xanh. Có hai loại “polys” chính: omega-6, mà chúng ta có xu hướng nhận được nhiều thông qua ngô và các loại dầu thực vật khác, và omega-3, được tìm thấy chủ yếu trong cá và một số loại hạt mà chúng ta hiếm khi có đủ. Tập trung vào việc tăng lượng axit béo omega-3 trong chế độ ăn uống của bạn đồng thời giảm lượng omega-6 và bạn sẽ có được tỷ lệ polys phù hợp.

Chất béo bão hòa.

Dạng chất béo này được tìm thấy với số lượng cao nhất trong các sản phẩm động vật, cũng như dầu cọ và dầu dừa. Bạn sẽ biết chất béo nặng ở mức bão hòa nếu chất béo đó ở dạng rắn ở nhiệt độ phòng, như mỡ hoặc mỡ. Chất béo bão hòa làm tăng mức cholesterol LDL “xấu” và có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Trên thực tế, chỉ cần chuyển 5% tổng lượng calo từ chất béo bão hòa sang chất béo không bão hòa có thể làm giảm nguy cơ đau tim gây tử vong lên tới 42%.

Chất béo chuyển hóa.

Chất béo chuyển hóa là chất béo không bão hòa đa bị xấu đi. Chúng không tồn tại trong tự nhiên, nhưng được tạo ra khi chất béo không bão hòa đa được đánh với hydro để làm cho chúng rắn ở nhiệt độ phòng. Chúng không chỉ làm tăng mức LDL mà còn có thể làm giảm mức HDL. Họ đã bị liên quan đến bệnh tim và ung thư vú. Khi nói đến chất béo chuyển hóa, không có mức độ nào là an toàn.

Tuy nhiên, chúng ở khắp mọi nơi bạn tìm thấy thực phẩm chế biến, bao gồm gần như tất cả bánh quy giòn, bánh quy, bánh nướng, đồ ăn nhẹ và các loại thực phẩm đóng gói khác. Tin tốt là ngày nay bạn có thể tìm thấy các lựa chọn không chứa chất béo chuyển hóa trong hầu hết các loại thực phẩm; bạn chỉ cần tìm kiếm

Nguồn : Thehealthy.com – Understanding Different Types of Fat

Dịch : BS Trang

Trả lời

Trò Chuyện
Xin Chào! Selip Việt Nam có thể giúp gì cho bạn?
Hãy gọi cho chúng tôi