Trang / 10 nguyên nhân hàng đầu gây tăng cân và béo phì

10 nguyên nhân hàng đầu gây tăng cân và béo phì

Vitamintot/25.06.2021

10 nguyên nhân hàng đầu gây tăng cân và béo phì

Béo phì là một trong những vấn đề sức khỏe lớn nhất trên thế giới.

Nó liên quan đến một số tình trạng liên quan, được gọi chung là hội chứng chuyển hóa. Chúng bao gồm huyết áp cao, lượng đường trong máu cao và lượng lipid trong máu kém.

Những người mắc hội chứng chuyển hóa có nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường loại 2 cao hơn nhiều so với những người có cân nặng ở mức bình thường.

Trong những thập kỷ qua, nhiều nghiên cứu đã tập trung vào nguyên nhân của bệnh béo phì và cách phòng ngừa hoặc điều trị bệnh béo phì.

Béo phì và sức mạnh ý chí

Nhiều người dường như nghĩ rằng tăng cân và béo phì là do thiếu ý chí.

Điều đó không hoàn toàn đúng. Mặc dù tăng cân phần lớn là kết quả của hành vi ăn uống và lối sống, nhưng một số người lại gặp bất lợi khi kiểm soát thói quen ăn uống của mình.

Vấn đề là, ăn quá nhiều được thúc đẩy bởi các yếu tố sinh học khác nhau như di truyền và kích thích tố. Một số người chỉ đơn giản là có khuynh hướng tăng cân .

Tất nhiên, con người có thể khắc phục nhược điểm di truyền của mình bằng cách thay đổi lối sống và hành vi. Thay đổi lối sống đòi hỏi ý chí, sự cống hiến và sự kiên trì.

Tuy nhiên, tuyên bố rằng hành vi hoàn toàn là một chức năng của sức mạnh ý chí là quá đơn giản.

Họ không tính đến tất cả các yếu tố khác quyết định cuối cùng mọi người làm gì và khi nào họ làm điều đó.

Dưới đây là 10 yếu tố hàng đầu gây tăng cân, béo phì và bệnh chuyển hóa, trong đó nhiều yếu tố không liên quan đến ý chí.

  1. Di truyền học

Béo phì có một thành phần di truyền mạnh mẽ. Con cái của cha mẹ béo phì có nhiều khả năng bị béo phì hơn con cái của cha mẹ gầy.

Điều đó không có nghĩa là béo phì hoàn toàn được xác định trước. Những gì bạn ăn có thể ảnh hưởng lớn đến gen nào được biểu hiện và gen nào không.

Các xã hội phi công nghiệp hóa nhanh chóng trở nên béo phì khi họ bắt đầu ăn một chế độ ăn uống điển hình của phương Tây. Các gen của họ không thay đổi, nhưng môi trường và các tín hiệu mà họ gửi đến gen của họ thì có.

Nói một cách đơn giản, các thành phần di truyền ảnh hưởng đến khả năng tăng cân của bạn. Các nghiên cứu về các cặp song sinh giống hệt nhau đã chứng minh điều này rất rõ ràng .

TÓM LƯỢC

Một số người có vẻ dễ bị tăng cân và béo phì về mặt di truyền.

  1. Đồ ăn vặt được chế tạo

Thực phẩm chế biến quá nhiều thường ít hơn các thành phần tinh chế được trộn với các chất phụ gia.

Những sản phẩm này được thiết kế rẻ, để được lâu trên kệ và hương vị thơm ngon khó cưỡng.

Bằng cách làm cho thực phẩm ngon nhất có thể, các nhà sản xuất thực phẩm đang cố gắng tăng doanh số bán hàng. Nhưng chúng cũng thúc đẩy việc ăn quá nhiều.

Hầu hết các loại thực phẩm chế biến sẵn ngày nay không giống với thực phẩm toàn phần. Đây là những sản phẩm được thiết kế kỹ thuật cao, được thiết kế để thu hút mọi người.

TÓM LƯỢC

Các cửa hàng chứa đầy các loại thực phẩm chế biến sẵn có sức hút khó cưỡng. Những sản phẩm này cũng thúc đẩy việc ăn quá nhiều.

  1. Nghiện thực phẩm

Nhiều đồ ăn vặt có đường, nhiều chất béo sẽ kích thích các trung tâm khen thưởng trong não của bạn .

Trên thực tế, những loại thực phẩm này thường được so sánh với các loại thuốc thường bị lạm dụng như rượu, cocaine, nicotine và cần sa.

Đồ ăn vặt có thể gây nghiện ở những người nhạy cảm. Những người này mất kiểm soát hành vi ăn uống của họ, tương tự như những người vật lộn với chứng nghiện rượu mất kiểm soát hành vi uống rượu của họ.

Nghiện là một vấn đề phức tạp có thể rất khó để vượt qua. Khi bạn nghiện một thứ gì đó, bạn sẽ mất quyền tự do lựa chọn và hệ sinh hóa trong não bắt đầu gọi tên bạn.

TÓM LƯỢC

Một số người cảm thấy thèm ăn hoặc nghiện đồ ăn mạnh. Điều này đặc biệt áp dụng đối với đồ ăn vặt nhiều đường, nhiều chất béo kích thích các trung tâm khen thưởng trong não.

  1. Tiếp thị tích cực

Các nhà sản xuất đồ ăn vặt là những nhà tiếp thị rất tích cực.

Các chiến thuật của họ đôi khi có thể trở nên phi đạo đức và đôi khi họ cố gắng tiếp thị các sản phẩm rất không lành mạnh như thực phẩm lành mạnh.

Các công ty này cũng đưa ra những tuyên bố gây hiểu lầm. Tệ hơn nữa, họ nhắm mục tiêu tiếp thị của mình đặc biệt đến trẻ em.

Trong thế giới ngày nay, trẻ em đang trở nên béo phì, tiểu đường và nghiện đồ ăn vặt từ lâu trước khi chúng đủ lớn để đưa ra quyết định sáng suốt về những điều này.

TÓM LƯỢC

Các nhà sản xuất thực phẩm chi rất nhiều tiền để tiếp thị đồ ăn vặt, đôi khi đặc biệt nhắm vào trẻ em, những người không có kiến ​​thức và kinh nghiệm để nhận ra rằng họ đang bị lừa.

  1. Insulin

Insulin là một loại hormone rất quan trọng giúp điều chỉnh việc lưu trữ năng lượng, trong số những thứ khác.

Một trong những chức năng của nó là ra lệnh cho các tế bào mỡ dự trữ chất béo và giữ lại chất béo mà chúng đã mang theo.

Chế độ ăn phương Tây thúc đẩy tình trạng kháng insulin ở nhiều người thừa cân và béo phì. Điều này làm tăng mức insulin trên toàn cơ thể, khiến năng lượng được lưu trữ trong các tế bào mỡ thay vì có sẵn để sử dụng .

Trong khi vai trò của insulin trong bệnh béo phì còn gây tranh cãi, một số nghiên cứu cho thấy rằng mức insulin cao có vai trò nhân quả trong sự phát triển của bệnh béo phì .

Một trong những cách tốt nhất để giảm insulin của bạn là cắt giảm lượng carbohydrate tinh chế hoặc đơn giản trong khi tăng lượng chất xơ .

Điều này thường dẫn đến việc tự động giảm lượng calo hấp thụ và giảm cân dễ dàng – không cần đếm calo hoặc kiểm soát khẩu phần .

TÓM LƯỢC

Mức insulin cao và kháng insulin có liên quan đến sự phát triển của bệnh béo phì. Để giảm mức insulin, hãy giảm lượng carbs tinh chế và ăn nhiều chất xơ hơn.

  1. Một số loại thuốc

Nhiều loại thuốc dược phẩm có thể gây tăng cân như một tác dụng phụ .

Ví dụ, thuốc chống trầm cảm có liên quan đến việc tăng cân khiêm tốn theo thời gian .

Các ví dụ khác bao gồm thuốc điều trị tiểu đường và thuốc chống loạn thần .

Những loại thuốc này không làm giảm ý chí của bạn. Chúng làm thay đổi chức năng của cơ thể và não của bạn, làm giảm tỷ lệ trao đổi chất hoặc tăng cảm giác thèm ăn .

TÓM LƯỢC

Một số loại thuốc có thể thúc đẩy tăng cân bằng cách giảm số lượng calo bị đốt cháy hoặc tăng cảm giác thèm ăn.

  1. Kháng Leptin

Leptin là một loại hormone khác đóng vai trò quan trọng trong bệnh béo phì.

Nó được tạo ra bởi các tế bào mỡ và nồng độ trong máu của nó tăng lên khi khối lượng chất béo cao hơn. Vì lý do này, mức leptin đặc biệt cao ở những người bị béo phì.

Ở những người khỏe mạnh, mức leptin cao có liên quan đến việc giảm cảm giác thèm ăn. Khi hoạt động bình thường, nó sẽ cho não của bạn biết lượng chất béo dự trữ của bạn cao như thế nào.

Vấn đề là leptin không hoạt động như bình thường ở nhiều người béo phì, bởi vì một số lý do, nó không thể vượt qua hàng rào máu não .

Tình trạng này được gọi là kháng leptin và được cho là yếu tố hàng đầu trong cơ chế bệnh sinh của bệnh béo phì.

TÓM LƯỢC

Leptin, một loại hormone làm giảm cảm giác thèm ăn, không hoạt động ở nhiều người béo phì.

  1. Thực phẩm sẵn có

Một yếu tố khác ảnh hưởng đáng kể đến vòng eo của mọi người là sự sẵn có của thực phẩm, vốn đã tăng lên ồ ạt trong vài thế kỷ qua.

Thực phẩm, đặc biệt là đồ ăn vặt, ở khắp mọi nơi bây giờ. Các cửa hàng trưng bày các loại thực phẩm hấp dẫn ở nơi chúng có nhiều khả năng thu hút sự chú ý của bạn nhất.

Một vấn đề khác là đồ ăn vặt thường rẻ hơn đồ ăn toàn phần, tốt cho sức khỏe, đặc biệt là ở Mỹ.

Một số người, đặc biệt là ở những khu dân cư nghèo hơn, thậm chí không có tùy chọn mua thực phẩm thực, như trái cây tươi và rau quả.

Các cửa hàng tiện lợi ở những khu vực này chỉ bán nước ngọt, kẹo và đồ ăn vặt đã qua chế biến, đóng gói.

Làm thế nào nó có thể là một vấn đề lựa chọn nếu không có?

TÓM LƯỢC

Ở một số khu vực, việc tìm kiếm thực phẩm tươi sống có thể khó khăn hoặc đắt đỏ, khiến mọi người không có lựa chọn nào khác ngoài việc mua những đồ ăn vặt không lành mạnh.

  1. Đường

Đường bổ sung có thể là khía cạnh tồi tệ nhất của chế độ ăn uống hiện đại.

Đó là bởi vì đường thay đổi nội tiết tố và sinh hóa của cơ thể bạn khi tiêu thụ quá mức. Điều này góp phần làm tăng cân.

Đường thêm vào là một nửa glucose, một nửa fructose. Mọi người nhận được glucose từ nhiều loại thực phẩm, bao gồm cả tinh bột, nhưng phần lớn fructose đến từ đường thêm vào.

Tiêu thụ quá nhiều đường fructose có thể gây ra kháng insulin và tăng mức insulin. Nó cũng không thúc đẩy cảm giác no giống như cách glucose làm .

Vì tất cả những lý do này, đường góp phần làm tăng khả năng dự trữ năng lượng và cuối cùng là gây béo phì.

TÓM LƯỢC

Các nhà khoa học cho rằng lượng đường hấp thụ quá nhiều có thể là một trong những nguyên nhân chính gây béo phì.

  1. Thông tin sai lệch

Mọi người trên khắp thế giới đang bị hiểu sai về sức khỏe và dinh dưỡng.

Có nhiều lý do cho điều này, nhưng vấn đề phần lớn phụ thuộc vào việc mọi người lấy thông tin của họ từ đâu.

Ví dụ, nhiều trang web lan truyền thông tin không chính xác hoặc thậm chí không chính xác về sức khỏe và dinh dưỡng.

Một số hãng tin cũng đơn giản hóa quá mức hoặc hiểu sai kết quả của các nghiên cứu khoa học và các kết quả thường bị đưa ra ngoài ngữ cảnh.

Các thông tin khác có thể chỉ đơn giản là lỗi thời hoặc dựa trên các lý thuyết chưa bao giờ được chứng minh đầy đủ.

Các công ty thực phẩm cũng đóng một vai trò nhất định. Một số quảng cáo các sản phẩm, chẳng hạn như chất bổ sung giảm cân, không có tác dụng.

Các chiến lược giảm cân dựa trên thông tin sai lệch có thể kìm hãm sự tiến bộ của bạn. Điều quan trọng là phải chọn tốt các nguồn của bạn.

TÓM LƯỢC

Thông tin sai lệch có thể góp phần làm tăng cân ở một số người. Nó cũng có thể làm cho việc giảm cân trở nên khó khăn hơn.

Điểm mấu chốt

Nếu bạn lo lắng về vòng eo của mình, bạn không nên sử dụng bài viết này như một cái cớ để từ bỏ.

Mặc dù bạn không thể kiểm soát hoàn toàn cách hoạt động của cơ thể, nhưng bạn có thể học cách kiểm soát thói quen ăn uống và thay đổi lối sống của mình.

Trừ khi có một số bệnh lý cản trở bạn, nếu không bạn có thể kiểm soát cân nặng của mình.

Thường phải làm việc chăm chỉ và thay đổi lối sống mạnh mẽ, nhưng nhiều người đã thành công về lâu dài mặc dù có nhiều tỷ lệ cược chống lại họ.

Mục đích của bài viết này:

 là giúp mọi người hiểu ra thực tế rằng một điều gì đó khác ngoài trách nhiệm cá nhân đóng một vai trò trong đại dịch béo phì.

Thực tế là thói quen ăn uống hiện đại và văn hóa ẩm thực phải được thay đổi để có thể đảo ngược vấn đề này trên phạm vi toàn cầu.

Ý tưởng cho rằng tất cả là do thiếu ý chí gây ra chính là điều mà các nhà sản xuất thực phẩm muốn bạn tin tưởng, để họ có thể tiếp tục công việc tiếp thị trong hòa bình.

Nguồn : healthline.com – 10 Leading Causes of Weight Gain and Obesity

Dịch : Bs Tâm

Trả lời

Trò Chuyện
Xin Chào! Selip Việt Nam có thể giúp gì cho bạn?
Hãy gọi cho chúng tôi