Trang / Mẹo nhỏ làm thể nào để giúp một người bạn đang trong tình trạng chán nản

Mẹo nhỏ làm thể nào để giúp một người bạn đang trong tình trạng chán nản

selip.vn /11.01.2022

Mẹo nhỏ làm thể nào để giúp một người bạn đang trong tình trạng chán nản

Bạn có một người bạn đang sống chung với căn bệnh trầm cảm không? Bạn không cô đơn.

Theo ước tính gần đây nhất từ ​​Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia, chỉ hơn 7% Nguồn tin cậy của tất cả người lớn Hoa Kỳ trải qua giai đoạn trầm cảm nặng vào năm 2019. Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, chỉ dưới 300 triệu Người lớn và trẻ em sống chung với chứng trầm cảm.

Nhận biết các triệu chứng trầm cảm ở người thân

Không phải tất cả mọi người đều trải qua trầm cảm theo cách giống nhau và các triệu chứng có thể khác nhau.

Nếu bạn của bạn đang bị trầm cảm, họ có thể:

có vẻ buồn hoặc rơi nước mắt hơn bình thường

tỏ ra bi quan hơn bình thường hoặc tuyệt vọng về tương lai

nói về cảm giác tội lỗi, trống rỗng hoặc vô dụng thường xuyên hơn bình thường

dường như ít quan tâm đến việc dành thời gian bên nhau hoặc ít giao tiếp với nhau hơn bình thường

dễ dàng khó chịu hoặc có vẻ cáu kỉnh bất thường

có ít năng lượng hơn bình thường, di chuyển chậm chạp hoặc thường có vẻ bơ phờ

ít quan tâm đến ngoại hình của họ hơn bình thường hoặc bỏ qua các vệ sinh cơ bản, chẳng hạn như tắm và đánh răng

khó ngủ hoặc ngủ nhiều hơn bình thường

ít quan tâm đến các hoạt động và sở thích thông thường của họ

thường xuyên quên hơn hoặc khó tập trung hay quyết định mọi việc

ăn nhiều hơn hoặc ít hơn bình thường

nói về cái chết hoặc tự tử

Làm thế nào để giúp đỡ

10 lời khuyên này có thể giúp bạn trở thành nguồn hỗ trợ cho một người bạn bị trầm cảm.

 1. Bắt đầu cuộc trò chuyện

Hãy cho bạn bè của bạn biết bạn luôn ở đó vì họ. Bạn có thể bắt đầu cuộc trò chuyện bằng cách chia sẻ mối quan tâm của mình và đặt một câu hỏi cụ thể.

Ví dụ, bạn có thể nói:

“Có vẻ như gần đây bạn đang gặp khó khăn. Bạn đang nghĩ gì vậy?”

“Vài lần cuối cùng chúng tôi đi chơi với nhau, bạn có vẻ hơi hụt hẫng. Có điều gì đang xảy ra với bạn mà bạn muốn nói về không? “

“Bạn đã đề cập đến việc trải qua một số thời gian khó khăn gần đây – bạn cảm thấy thế nào về mọi thứ?”

Hãy nhớ rằng bạn của bạn có thể muốn nói về những gì họ cảm thấy, nhưng họ có thể không muốn lời khuyên.

Tương tác với bạn bè của bạn bằng cách sử dụng các kỹ thuật lắng nghe tích cực:

Đặt câu hỏi để có thêm thông tin thay vì cho rằng bạn hiểu ý của họ.

Xác thực cảm xúc của họ. Bạn có thể nói, “Điều đó nghe thực sự khó khăn. Tôi rất tiếc khi nghe điều đó.”

Thể hiện sự đồng cảm và quan tâm bằng ngôn ngữ cơ thể của bạn.

Bạn của bạn có thể không muốn nói chuyện lần đầu tiên khi bạn hỏi, vì vậy bạn có thể tiếp tục nói với họ rằng bạn quan tâm.

Tiếp tục đặt những câu hỏi mở (không thúc ép) và bày tỏ mối quan tâm của bạn. Cố gắng trò chuyện trực tiếp bất cứ khi nào có thể. Nếu bạn sống ở các khu vực khác nhau, hãy thử trò chuyện video.

 1. Giúp họ tìm hỗ trợ

Bạn của bạn có thể không biết họ đang phải đối mặt với chứng trầm cảm hoặc họ có thể không chắc chắn về cách liên hệ để được hỗ trợ.

Ngay cả khi họ biết liệu pháp có thể hữu ích, việc tìm kiếm một nhà trị liệu và đặt lịch hẹn có thể gây khó khăn.

Nếu bạn của bạn có vẻ quan tâm đến việc tư vấn, hãy đề nghị giúp họ xem xét các nhà trị liệu tiềm năng. Bạn có thể giúp bạn mình liệt kê những điều cần hỏi nhà trị liệu tiềm năng và những điều họ muốn đề cập trong buổi đầu tiên.

Khuyến khích họ và hỗ trợ họ thực hiện cuộc hẹn đầu tiên đó có thể rất hữu ích nếu họ gặp khó khăn với cuộc hẹn đó.

 1. Hỗ trợ họ trong việc tiếp tục trị liệu

Vào một ngày tồi tệ, bạn của bạn có thể không muốn ra khỏi nhà. Trầm cảm có thể tiêu hao năng lượng và làm tăng mong muốn tự cô lập.

Nếu họ nói điều gì đó như, “Tôi nghĩ rằng tôi sẽ hủy bỏ cuộc hẹn trị liệu của mình”, hãy khuyến khích họ tiếp tục với điều đó.

Bạn có thể nói, “Tuần trước, bạn đã nói rằng phiên làm việc của bạn thực sự hiệu quả và bạn cảm thấy tốt hơn rất nhiều sau đó. Điều gì sẽ xảy ra nếu phiên hôm nay cũng hữu ích? ”

Đối với thuốc cũng vậy. Nếu bạn của bạn muốn ngừng dùng thuốc vì các tác dụng phụ khó chịu, hãy hỗ trợ, nhưng khuyến khích họ nói chuyện với bác sĩ tâm lý về việc chuyển sang một loại thuốc chống trầm cảm khác hoặc ngừng hoàn toàn thuốc của họ.

Ngừng đột ngột thuốc chống trầm cảm mà không có sự giám sát của chuyên gia y tế có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng. Thông thường, liên hệ với chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi ngừng sử dụng thuốc có thể ngăn ngừa các biến chứng về sức khỏe.

 1. Chăm sóc bản thân

Khi bạn quan tâm đến một người đang sống chung với căn bệnh trầm cảm, bạn sẽ muốn bỏ tất cả mọi thứ để ở bên cạnh và hỗ trợ họ. Không sai khi muốn giúp đỡ một người bạn, nhưng quan tâm đến nhu cầu của chính bạn cũng rất quan trọng.

Nếu bạn dồn hết tâm sức để hỗ trợ bạn mình, bạn sẽ chỉ còn lại rất ít cho bản thân. Và nếu bạn đang cảm thấy kiệt sức hoặc thất vọng, bạn sẽ không giúp được gì nhiều cho người bạn của mình.

Đặt ranh giới

Đặt ranh giới có thể hữu ích. Ví dụ: bạn có thể cho bạn mình biết bạn có thể nói chuyện sau khi đi làm về, nhưng không phải trước đó.

Nếu bạn lo lắng về việc họ cảm thấy như không thể liên lạc với bạn, hãy đề nghị giúp họ đưa ra phương án dự phòng nếu họ cần bạn trong ngày làm việc. Điều này có thể liên quan đến việc tìm một đường dây nóng mà họ có thể gọi hoặc tìm ra một từ mã mà họ có thể nhắn tin cho bạn nếu họ đang gặp khủng hoảng.

Bạn có thể đề nghị ghé qua cách ngày hoặc mang một bữa ăn hai lần một tuần, thay vì cố gắng giúp đỡ mỗi ngày. Sự tham gia của những người bạn khác có thể giúp tạo ra một mạng lưới hỗ trợ lớn hơn.

Thực hành chăm sóc bản thân

Dành nhiều thời gian cho người thân bị trầm cảm có thể gây tổn hại đến tinh thần. Biết giới hạn của bạn đối với những cảm xúc khó khăn và đảm bảo bạn dành thời gian để nạp năng lượng.

Nếu bạn cần cho bạn bè của mình biết rằng bạn sẽ không rảnh trong một thời gian, bạn có thể nói điều gì đó như, “Tôi không thể nói chuyện cho đến X giờ. Vậy tôi có thể đăng ký với bạn được không? ”

 1. Tự tìm hiểu về bệnh trầm cảm

Hãy tưởng tượng bạn phải giáo dục cho mỗi người trong cuộc sống của bạn về tình trạng sức khỏe tinh thần hoặc thể chất mà bạn đang gặp phải – giải thích điều đó lặp đi lặp lại. Nghe có vẻ mệt mỏi, phải không?

Bạn có thể nói chuyện với bạn bè của mình về các triệu chứng cụ thể của họ hoặc cảm giác của họ, nhưng tránh yêu cầu họ nói với bạn về bệnh trầm cảm nói chung.

Tự tìm hiểu các triệu chứng, nguyên nhân, tiêu chuẩn chẩn đoán và phương pháp điều trị.

Mặc dù mọi người trải qua trầm cảm theo cách khác nhau, nhưng việc quen thuộc với các triệu chứng và thuật ngữ chung có thể giúp bạn trò chuyện sâu hơn với bạn bè của mình.

Những bài báo này là một điểm khởi đầu tốt:

Trầm cảm: Dữ kiện, Thống kê và Bạn

Các loại trầm cảm và cách nhận biết chúng

Nguyên nhân của bệnh trầm cảm

Thực sự như thế nào khi trải qua giai đoạn trầm cảm sâu sắc và đen tối

 1. Đề nghị giúp đỡ các công việc hàng ngày

Với bệnh trầm cảm, các công việc hàng ngày có thể cảm thấy quá tải. Những thứ như giặt là, mua sắm hàng tạp hóa hoặc thanh toán hóa đơn có thể bắt đầu chồng chất, khiến bạn khó biết bắt đầu từ đâu.

Bạn của bạn có thể đánh giá cao một lời đề nghị giúp đỡ, nhưng họ cũng có thể không nói rõ ràng những gì họ cần giúp đỡ.

Vì vậy:

thay vì nói “Hãy cho tôi biết nếu tôi có thể làm bất cứ điều gì”, hãy cân nhắc nói “Bạn cần trợ giúp nhất về điều gì hôm nay?”

Nếu bạn nhận thấy tủ lạnh của họ trống không, hãy nói “Tôi có thể đưa bạn đi mua hàng tạp hóa hoặc chọn những gì bạn cần nếu bạn viết cho tôi một danh sách?” hoặc “Chúng ta hãy đi mua một số cửa hàng tạp hóa và nấu bữa tối cùng nhau.”

Nếu bạn của bạn đang làm việc nhà, rửa bát, giặt giũ hoặc các công việc gia đình khác, hãy đề nghị đến nhà, bật một vài bản nhạc và cùng nhau giải quyết một công việc cụ thể. Đơn giản chỉ cần có công ty có thể làm cho công việc có vẻ ít khó khăn hơn.

 1. Mở rộng lời mời lỏng lẻo

Những người bị trầm cảm có thể gặp khó khăn trong việc tiếp cận bạn bè và lập hoặc giữ các kế hoạch. Nhưng việc hủy bỏ kế hoạch có thể góp phần tạo nên cảm giác tội lỗi.

Các kế hoạch bị hủy có thể dẫn đến ít lời mời hơn, điều này có thể làm tăng sự cô lập. Những cảm giác này có thể làm trầm cảm thêm.

Bạn có thể giúp trấn an người bạn của mình bằng cách tiếp tục mở rộng lời mời tham gia các hoạt động, ngay cả khi bạn biết họ không có khả năng chấp nhận. Nói với họ rằng bạn hiểu rằng họ có thể không thực hiện các kế hoạch khi họ đang gặp khó khăn và không có áp lực phải đi chơi cho đến khi họ sẵn sàng.

Chỉ cần nhắc họ rằng bạn rất vui khi gặp họ bất cứ khi nào họ cảm thấy thích.

 1. Hãy kiên nhẫn

Trầm cảm thường được cải thiện khi điều trị, nhưng nó có thể là một quá trình chậm, bao gồm một số thử nghiệm và sai lầm. Họ có thể phải thử một số phương pháp tư vấn hoặc thuốc khác nhau trước khi tìm thấy một loại thuốc giúp cải thiện các triệu chứng của họ.

Ngay cả khi điều trị thành công không phải lúc nào bệnh trầm cảm cũng biến mất hoàn toàn. Bạn của bạn có thể tiếp tục có các triệu chứng theo thời gian.

Trong khi chờ đợi:

họ có thể sẽ có một số ngày tốt và một số ngày tồi tệ. Tránh cho rằng một ngày tốt lành có nghĩa là họ đã “khỏi bệnh” và cố gắng không nản lòng nếu chuỗi ngày tồi tệ khiến bạn của bạn dường như không bao giờ tiến bộ.

Bệnh trầm cảm không có lịch trình phục hồi rõ ràng. Mong đợi người bạn của bạn trở lại với con người bình thường của họ sau một vài tuần điều trị sẽ không giúp ích gì cho cả hai.

 1. Giữ liên lạc

Để bạn bè biết rằng bạn vẫn quan tâm đến họ khi họ tiếp tục vượt qua chứng trầm cảm có thể hữu ích.

Ngay cả khi bạn không thể dành nhiều thời gian cho họ thường xuyên, hãy thường xuyên kiểm tra bằng tin nhắn, cuộc gọi điện thoại hoặc ghé thăm nhanh. Ngay cả việc gửi một tin nhắn nhanh với nội dung “Tôi đã nghĩ đến bạn và tôi quan tâm đến bạn” cũng có thể hữu ích.

Những người bị trầm cảm có thể trở nên thu mình hơn và tránh tiếp cận, vì vậy bạn có thể thấy mình phải làm nhiều việc hơn để duy trì tình bạn. Tuy nhiên, việc tiếp tục trở thành một người tích cực, có mặt hỗ trợ trong cuộc sống của bạn bè bạn có thể tạo nên sự khác biệt cho họ, ngay cả khi họ không thể bày tỏ điều đó với bạn vào lúc này.

 1. Biết các dạng khác nhau mà trầm cảm có thể xảy ra

Trầm cảm thường liên quan đến nỗi buồn hoặc tâm trạng thấp, nhưng nó cũng có các triệu chứng khác, ít được biết đến hơn.

Ví dụ, nhiều người không nhận ra rằng trầm cảm có thể liên quan đến:

tức giận và cáu kỉnh

nhầm lẫn, khó khăn với trí nhớ hoặc khó tập trung

mệt mỏi quá mức hoặc lo lắng về giấc ngủ

các triệu chứng thể chất như đau bụng, đau đầu thường xuyên hoặc đau lưng và các cơ khác

Bạn của bạn có thể thường có tâm trạng tồi tệ hoặc cảm thấy kiệt sức. Cố gắng ghi nhớ rằng những gì họ đang cảm thấy vẫn là một phần của bệnh trầm cảm, ngay cả khi nó không phù hợp với các phiên bản khuôn mẫu của bệnh trầm cảm.

Ngay cả khi bạn không biết cách giúp họ cảm thấy tốt hơn, chỉ cần nói “Tôi xin lỗi vì bạn đang cảm thấy như vậy. Tôi ở đây để giúp đỡ nếu tôi có thể làm bất cứ điều gì ”có thể hữu ích.

Những gì để tránh

 1. Cá nhân hóa mọi việc

Bạn của bạn bị trầm cảm không phải là lỗi của bạn, cũng như không phải lỗi của họ.

Cố gắng đừng để điều đó đến với bạn nếu họ có vẻ giận dữ hoặc bực tức với bạn, tiếp tục hủy kế hoạch (hoặc quên theo dõi) hoặc không muốn làm gì nhiều.

Một lúc nào đó, bạn có thể cần một khoảng thời gian nghỉ ngơi với người bạn của mình. Bạn có thể dành không gian cho bản thân nếu cảm thấy kiệt quệ về mặt cảm xúc, nhưng cũng cần tránh đổ lỗi cho bạn bè hoặc nói những điều có thể góp phần vào cảm giác tiêu cực của họ.

Thay vào đó, hãy cân nhắc trò chuyện với nhà trị liệu hoặc người hỗ trợ khác về cảm giác của bạn.

 1. Cố gắng sửa chữa chúng

Trầm cảm là một tình trạng sức khỏe tâm thần nghiêm trọng cần được điều trị chuyên nghiệp.

Có thể khó hiểu chính xác cảm giác của bệnh trầm cảm nếu bạn chưa từng trải qua nó. Nhưng nó không phải là thứ có thể chữa khỏi bằng một vài cụm từ có chủ đích tốt như “Bạn nên biết ơn những điều tốt đẹp trong cuộc sống của bạn” hoặc “Chỉ cần ngừng nghĩ về những điều buồn”.

Nếu bạn không nói điều gì đó với một người sống chung với tình trạng thể chất, chẳng hạn như bệnh tiểu đường hoặc ung thư, bạn có thể không nên nói điều đó với người bạn của mình bị trầm cảm.

Bạn có thể khuyến khích sự tích cực (mặc dù bạn của bạn có thể không phản hồi) bằng cách nhắc họ về những điều bạn thích ở họ – đặc biệt khi có vẻ như họ chỉ có những điều tiêu cực để nói.

Sự hỗ trợ tích cực có thể cho bạn của bạn biết rằng họ thực sự quan trọng đối với bạn.

 1. Đưa ra lời khuyên

Mặc dù một số thay đổi trong lối sống thường giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh trầm cảm, nhưng có thể khó thực hiện những thay đổi này trong giai đoạn trầm cảm.

Bạn có thể muốn giúp đỡ bằng cách đưa ra lời khuyên, chẳng hạn như tập thể dục nhiều hơn hoặc ăn một chế độ ăn uống cân bằng. Nhưng ngay cả khi đó là lời khuyên tốt, bạn của bạn có thể không muốn nghe nó vào lúc này.

Có thể sẽ đến lúc bạn của bạn muốn tìm hiểu thực phẩm nào có thể giúp giảm chứng trầm cảm hoặc cách tập thể dục có thể làm giảm các triệu chứng. Tuy nhiên, cho đến lúc đó, có lẽ tốt nhất là bạn nên lắng nghe đồng cảm và tránh đưa ra lời khuyên cho đến khi được hỏi.

Khuyến khích sự thay đổi tích cực bằng cách mời họ đi dạo hoặc nấu một bữa ăn bổ dưỡng cùng nhau.

 1. Giảm thiểu hoặc so sánh trải nghiệm của họ

Nếu bạn của bạn nói về chứng trầm cảm của họ, bạn có thể muốn nói những điều như, “Tôi hiểu” hoặc “Tất cả chúng ta đều đã từng ở đó.” Nhưng nếu bạn chưa bao giờ tự mình đối mặt với chứng trầm cảm, điều này có thể giảm thiểu cảm xúc của họ.

Trầm cảm không chỉ đơn giản là cảm thấy buồn hoặc thấp thỏm. Nỗi buồn thường trôi qua khá nhanh, trong khi trầm cảm có thể kéo dài và ảnh hưởng đến tâm trạng, các mối quan hệ, công việc, trường học và tất cả các khía cạnh khác của cuộc sống trong nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm.

So sánh những gì họ đang trải qua với những rắc rối của người khác hoặc nói những điều như “Nhưng mọi thứ có thể tồi tệ hơn nhiều”, thường không hữu ích.

Nỗi đau của bạn bè bạn là điều có thật đối với họ ngay bây giờ – và chứng thực nỗi đau đó là điều có thể giúp họ nhiều nhất.

Hãy nói điều gì đó như, “Tôi không thể tưởng tượng được việc đó khó giải quyết như thế nào. Tôi biết tôi không thể làm cho bạn cảm thấy tốt hơn, nhưng hãy nhớ rằng bạn không đơn độc. “

 1. Lập trường về thuốc

Thuốc có thể rất hữu ích đối với bệnh trầm cảm, nhưng nó không hiệu quả với tất cả mọi người.

Một số người không thích tác dụng phụ của nó và thích điều trị trầm cảm bằng liệu pháp hoặc các biện pháp tự nhiên. Ngay cả khi bạn nghĩ rằng bạn của mình nên dùng thuốc chống trầm cảm, hãy nhớ rằng việc lựa chọn dùng thuốc là một quyết định cá nhân.

Tương tự như vậy, nếu cá nhân bạn không tin vào thuốc, hãy tránh chủ đề khi nói chuyện với họ. Đối với một số người, thuốc là chìa khóa để đưa họ đến một nơi mà họ có thể hoàn toàn tham gia vào liệu pháp và bắt đầu thực hiện các bước để phục hồi.

Vào cuối ngày, liệu ai đó bị trầm cảm có dùng thuốc hay không là một quyết định rất cá nhân, thường là quyết định tốt nhất cho họ và chuyên gia chăm sóc sức khỏe của họ.

Khi nào cần can thiệp

Trầm cảm có thể làm tăng nguy cơ tự tử hoặc tự gây thương tích cho bản thân, vì vậy sẽ rất hữu ích nếu bạn biết cách nhận biết các dấu hiệu.

Một số dấu hiệu có thể cho thấy bạn của bạn đang có ý định tự tử nghiêm trọng bao gồm:

thay đổi tâm trạng hoặc tính cách thường xuyên

nói về cái chết hoặc cái chết

mua vũ khí

tăng sử dụng chất kích thích

hành vi rủi ro hoặc nguy hiểm

loại bỏ đồ đạc hoặc cho đi tài sản quý giá

nói về cảm giác bị mắc kẹt hoặc muốn một lối thoát

đẩy mọi người ra xa hoặc nói rằng họ muốn được ở một mình

nói lời tạm biệt với nhiều cảm xúc hơn bình thường

Nếu bạn cho rằng bạn của mình đang có ý định tự tử, hãy thúc giục họ gọi cho bác sĩ trị liệu khi bạn ở bên họ hoặc hỏi bạn bè của bạn xem bạn có thể gọi cho họ hay không.

Nguồn: Healthline.com -How to Help Someone with Depression

Trả lời

Trò Chuyện
Xin Chào! Selip Việt Nam có thể giúp gì cho bạn?
Hãy gọi cho chúng tôi