Trang / Phụ nữ da màu nên biết về u xơ tử cung

Phụ nữ da màu nên biết về u xơ tử cung

 

Những điều phụ nữ da màu nên biết về u xơ tử cung

U xơ tử cung, hoặc khối u không phải ung thư trong và xung quanh tử cung, phổ biến hơn nhiều so với một số phụ nữ có thể nghĩ.

Theo Bộ Y tế , có tới 80% phụ nữ sẽ phát triển u xơ tử cung ở tuổi 50 – nhưng phụ nữ Da đen gặp phải chúng với tỷ lệ không tương xứng với các chủng tộc khác.

Mặc dù u xơ không phải là ung thư và trong nhiều trường hợp có thể điều trị được.

Nhưng phụ nữ da đen có xu hướng phát triển chúng ở độ tuổi trẻ hơn và gặp các triệu chứng và biến chứng nghiêm trọng hơn phụ nữ da trắng.

Nhưng có những bước mà phụ nữ da màu có thể thực hiện để vận động cho việc chăm sóc phù hợp.

Sự thật về u xơ tử cung ở phụ nữ da màu

Một nghiên cứu được công bố vào tháng 12 năm 2017 trên tạp chí F1000Research cho thấy rằng ở tuổi 50, gần 2/3 tổng số phụ nữ sẽ phát triển u xơ tử cung .

Nhưng phụ nữ da đen không chỉ có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn gấp 3 lần mà họ còn tăng khả năng mắc bệnh u xơ tử cung.

Lớn hơn và nhiều khối u với các triệu chứng nghiêm trọng hơn và có nhiều khả năng phát triển chúng sớm hơn trong đời so với phụ nữ thuộc các chủng tộc khác.

Một nghiên cứu khác được công bố vào tháng 3 năm 2016 trên tạp chí Sản khoa và Phụ khoa lâm sàng cho thấy gần 1/4 phụ nữ da đen từ 18 đến 30 tuổi có u xơ tử cung so với khoảng 6% phụ nữ da trắng.

Những phát hiện này cũng cho thấy ở tuổi 35, 60% phụ nữ da đen sẽ bị u xơ tử cung, so với 40% phụ nữ da trắng cùng tuổi. Phụ nữ da đen cũng có nguy cơ bị biến chứng hoặc tái phát u xơ tử cung cao gấp 2-3 lần.

Nhưng đối với những người gặp phải các triệu chứng, chúng có thể bao gồm những thứ như:

Chảy máu kinh nguyệt nhiều và có khả năng thiếu máu

Đau hoặc khó chịu vùng chậu

Đau khi quan hệ tình dục

Đau lưng dưới

Tăng tần số tiết niệu

Một số phụ nữ cũng có thể gặp các biến chứng khi mang thai và chuyển dạ – hoặc trong một số trường hợp hiếm gặp là vô sinh. Tiến sĩ Hutcherson cho biết: “U xơ thường không liên quan đến vô sinh – trên thực tế, nhiều phụ nữ không phát hiện ra mình có chúng cho đến khi siêu âm đầu tiên sau khi mang thai.

Chênh lệch chủng tộc trong chăm sóc sức khỏe

Theo Hutcherson:

Mặc dù vẫn chưa rõ lý do chính xác lý do tại sao phụ nữ da đen bị u xơ tử cung không tương xứng với các chủng tộc khác, nhưng việc tiếp cận hạn chế với điều trị y tế chất lượng có thể cung cấp một số thông tin chi tiết.

Mặc dù có rất nhiều dân số trải qua sự chênh lệch về chăm sóc sức khỏe, nhưng theo Đại học Sản phụ khoa Hoa Kỳ, phụ nữ da màu thường bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, tỷ lệ tử vong mẹ ở phụ nữ da đen, da đỏ Mỹ và thổ dân Alaska cao hơn phụ nữ da trắng từ hai đến ba lần.

Phụ nữ da đen cũng ít có xu hướng đi khám để được hỗ trợ về các vấn đề vô sinh.

Trong khi đó, theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, phụ nữ da đen dễ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú ở giai đoạn nặng hơn, và dễ tử vong vì căn bệnh này hơn so với phụ nữ da trắng.

Theo Hiệp hội Luật sư Hoa Kỳ, mặc dù nghiên cứu đã phát hiện ra rằng bất bình đẳng về tiền lương và thiếu khả năng tiếp cận bảo hiểm y tế đóng một vai trò quan trọng trong nhiều sự chênh lệch này, nhưng theo Hiệp hội Luật sư Hoa Kỳ, thành kiến ​​chủng tộc giữa các bác sĩ cũng là một vấn đề đáng quan tâm trong cộng đồng y tế.

Trên thực tế, một nghiên cứu được công bố vào tháng 2 năm 2012 trên tạp chí Pain Medicine cho thấy bệnh nhân da đen ít có khả năng được bác sĩ cho thuốc giảm đau hơn 22% so với bệnh nhân da trắng – và đây là một vấn đề đang diễn ra giữa các nhà cung cấp dịch vụ y tế đối với nhiều thập kỷ khi điều trị cho bệnh nhân da màu.

Và khi nói đến việc điều trị u xơ tử cung, theo một nghiên cứu được công bố vào tháng 3 năm 2014 trên Tạp chí Sản phụ khoa Hoa Kỳ, phụ nữ da đen có nguy cơ cắt tử cung do u xơ tử cung cao hơn gần 4 lần so với phụ nữ da trắng. Hơn nữa, khoảng một phần ba số ca tử cung này được thực hiện trong độ tuổi từ 18 đến 44 – những năm sinh đẻ quan trọng.

Tin tốt:

Những thống kê này đã thu hút sự chú ý của một số chuyên gia y tế, những người đang bắt đầu yêu cầu câu trả lời.

Trong khi đó, điều này có ý nghĩa gì đối với phụ nữ da màu được chẩn đoán mắc u xơ tử cung? Hutcherson nói: “Câu hỏi phải làm gì khi đối mặt với u xơ tử cung là một câu hỏi khó. “U xơ là lành tính, vì vậy nếu chúng không ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe của phụ nữ hoặc đe dọa khả năng sinh sản của cô ấy, tôi thường khuyên bệnh nhân của tôi cứ để chúng yên. Trong những trường hợp cực đoan, có thể khuyến nghị cắt bỏ tử cung – nhưng đó phải là phương pháp điều trị cuối cùng. Có những phương pháp điều trị thay thế cho những khối u xơ nặng ít xâm lấn hơn và có thể bảo tồn khả năng sinh sản ”.

Tìm đến bác sĩ :

Trong hầu hết các trường hợp, u xơ tử cung có thể được điều trị. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải tìm đúng bác sĩ sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các lựa chọn của mình. Đó là bước đầu tiên mà phụ nữ da màu có thể thực hiện để được chăm sóc y tế chất lượng và trải qua quá trình hồi phục thành công và khỏe mạnh.

Bắt đầu tìm kiếm của bạn với các mẹo sau:

Hiểu bảo hiểm của bạn. Hutcherson khuyến khích phụ nữ da màu hiểu rõ về những gì bảo hiểm của họ chi trả và những bác sĩ phụ khoa nào có sẵn trong mạng lưới của họ.

Làm bài tập về nhà đi. Hutcherson nói: “Hãy đảm bảo thực hiện thẩm định và nghiên cứu của bạn để xác định bác sĩ phụ khoa phù hợp cho bạn. “

Nghiên cứu các câu hỏi nên được đặt ra cho các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc và đảm bảo đặt những câu hỏi quan trọng nhất đối với bạn.” Hãy nhớ rằng bạn có quyền chọn nhà cung cấp mà bạn cảm thấy thoải mái nhất.

Tuy nhiên, nếu vì lý do nào đó mà bạn không thể chọn nhà cung cấp mà mình lựa chọn, hãy chắc chắn vận động cho bản thân và nhấn mạnh rằng bác sĩ của bạn luôn thông báo đầy đủ về chẩn đoán và điều trị của bạn.

Lắng nghe

Hutcherson khuyến nghị chọn nhà cung cấp lắng nghe nhu cầu của bạn.

Kết quả từ các cuộc phỏng vấn sâu và các nhóm tập trung với phụ nữ Da đen được công bố vào tháng 4 năm 2017 trên tạp chí Critical Publish Healthrevealed cho thấy phụ nữ Da đen có xu hướng không cảm thấy được bác sĩ lắng nghe và kết quả là nhiều người ngại hỏi về chẩn đoán và điều trị của họ.

Nhưng có một nhà cung cấp luôn lắng nghe bạn và có tâm huyết với lợi ích cao nhất của bạn có thể tạo ra sự khác biệt trong việc chăm sóc của bạn.

Nếu có thể, hãy cân nhắc chọn nhà cung cấp là phụ nữ da màu để tăng khả năng họ hiểu rõ hơn về trải nghiệm của bạn.

Nguồn :everydayhealth.com

Dịch : Bs Sơn 

 

 

 

 

Trả lời

Trò Chuyện
Xin Chào! Selip Việt Nam có thể giúp gì cho bạn?
Hãy gọi cho chúng tôi