Trang / Tại sao sự phản bội có thể gây tổn thương và cách chữa lành vết thương tâm hồn

Tại sao sự phản bội có thể gây tổn thương và cách chữa lành vết thương tâm hồn

selip.vn/25.01.2022

Tại sao sự phản bội có thể gây tổn thương và cách chữa lành vết thương tâm hồn

 Nếu ai đó gần gũi với bạn đã từng phá vỡ lòng tin của bạn, có lẽ bạn đã cảm thấy nhức nhối vì bị phản bội. Nỗi đau này có thể để lại những vết thương sâu.

Bất kỳ hình thức phản bội nào cũng có thể gây ra đau khổ về tinh thần, nhưng bạn có thể gặp phải tổn thương kéo dài khi người mà bạn tin cậy tôn trọng nhu cầu của bạn và thường giúp bảo vệ hạnh phúc của bạn vi phạm lòng tin mà bạn đã đặt vào họ.

Tổn thương do phản bội thường đề cập đến nỗi đau kéo dài và sự hỗn loạn trải qua sau:

sự phản bội của cha mẹ hoặc người chăm sóc thời thơ ấu khác

sự phản bội của một đối tác lãng mạn

Khi bạn dựa vào ai đó vì những nhu cầu cơ bản cũng như tình yêu và sự bảo vệ, bạn có thể chấp nhận phản bội để đảm bảo an toàn cho chính mình.

Bạn cũng có thể thấy mình chấp nhận khả năng bị phản bội trong tương lai – điều gì đó có thể bắt đầu làm suy giảm lòng tự trọng, tình cảm và khả năng hình thành sự gắn bó với người khác.

Hiểu lý thuyết chấn thương phản bội

Tổn thương do phản bội lần đầu tiên được nhà tâm lý học Jennifer Freyd đưa ra như một khái niệm vào năm 1991. Cô mô tả nó là một tổn thương cụ thể xảy ra trong các mối quan hệ xã hội quan trọng mà người bị phản bội cần duy trì mối quan hệ với kẻ phản bội để được hỗ trợ hoặc bảo vệ.

Thuyết tổn thương do phản bội cho thấy tác hại trong các mối quan hệ gắn bó, như mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái hoặc giữa những người bạn tình lãng mạn, có thể gây ra tổn thương lâu dài.

Mọi người thường đáp lại sự phản bội bằng cách kéo ra khỏi người đã phản bội họ. Nhưng khi bạn phụ thuộc vào ai đó để đáp ứng một số nhu cầu nhất định, phản ứng này có thể không khả thi.

Ví dụ:

trẻ em phụ thuộc vào cha mẹ để đáp ứng các nhu cầu về tình cảm cùng với nhu cầu về thức ăn, nơi ở và sự an toàn.

Tương tự, một người thiếu nguồn lực tài chính hoặc xã hội bên ngoài mối quan hệ của họ có thể sợ rằng việc thừa nhận sự phản bội và rời bỏ mối quan hệ có thể khiến sự an toàn của họ gặp rủi ro.

Nỗi sợ hãi về hậu quả tiềm ẩn của việc thừa nhận sự phản bội có thể khiến người bị phản bội chôn chặt vết thương lòng. Kết quả là, họ có thể không xử lý đầy đủ sự phản bội hoặc không nhớ nó một cách chính xác, đặc biệt nếu nó xảy ra trong thời thơ ấu.

Liên quan đến lý thuyết gắn bó

Mặc dù các chuyên gia ban đầu áp dụng khái niệm tổn thương phản bội đối với trẻ em bị phản bội bởi người chăm sóc, nhưng rõ ràng loại tổn thương này cũng có thể xảy ra trong các mối quan hệ khác.

Chúng ta hãy quay lại một bước về những điều cơ bản của lý thuyết gắn bó – suy cho cùng thì sự gắn bó có trước sự phản bội.

Những mối quan hệ thời thơ ấu đầu tiên của bạn rất có ý nghĩa vì chúng đặt nền tảng cho những mối quan hệ sau này. Khi những mối liên kết này bền chặt và an toàn, chúng sẽ mở đường cho sự gắn bó an toàn ở tuổi trưởng thành.

Mặt khác:

 các mối quan hệ không an toàn thường dẫn đến các mối quan hệ lung lay hoặc rắc rối.

Cha mẹ đưa trẻ em đến thế giới có trách nhiệm bảo vệ và chăm sóc trẻ em đó. Trách nhiệm này tạo thành một thỏa thuận bất thành văn giữa cha mẹ và con cái. Đứa trẻ trông đợi cha mẹ để ưu tiên cho sự hạnh phúc của chúng, và chúng thường tin tưởng hoàn toàn vào cha mẹ của chúng – cho đến khi cha mẹ để chúng thất vọng.

Trong một mối quan hệ lãng mạn, bạn có thể không cần đối tác của mình để tồn tại, nhưng bạn có thể phụ thuộc vào họ vì tình yêu, sự hỗ trợ về mặt tinh thần và sự đồng hành.

Những mối quan hệ này cũng dựa trên các thỏa thuận – ranh giới xác định mối quan hệ. Ví dụ: các đối tác trong mối quan hệ một vợ một chồng thường có một số hiểu biết chung về những gì định nghĩa sự gian dối và đồng ý tin tưởng lẫn nhau không gian dối.

Một đối tác gian lận phản bội các điều khoản của sự hiểu biết đó

Các dấu hiệu và triệu chứng

Chấn thương của sự phản bội có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần, nhưng những tác động cụ thể có thể khác nhau tùy thuộc vào loại chấn thương. Hãy nhớ rằng không phải ai cũng trải qua chấn thương theo cách giống nhau.

Chấn thương thời thơ ấu

Ảnh hưởng của sự phản bội có thể xuất hiện ngay sau khi bị tổn thương và kéo dài đến tuổi trưởng thành.

Các dấu hiệu chính bao gồm:

khó nhận biết, thể hiện hoặc quản lý cảm xúc

lo lắng, trầm cảm và các triệu chứng sức khỏe tâm thần khác

ác mộng

đau thể chất hoặc đau dạ dày

các cuộc tấn công hoảng sợ

ý nghĩ tự tử

khó tin tưởng người khác

vấn đề đính kèm

rối loạn ăn uống

sử dụng chất gây nghiện

Những đứa trẻ bị phản bội cũng có thể sống tách biệt, hoặc tách rời khỏi thực tế để tránh những ký ức về việc bị lạm dụng.

Nếu cha mẹ bạn không bảo vệ bạn, sự phản bội này có thể mâu thuẫn sâu sắc với những gì bạn mong đợi và cuối cùng bạn sẽ ngăn cản nó để duy trì sự gắn bó. Tự che mắt trước sự phản bội và nỗi sợ hãi về sự phản bội trong tương lai giúp bạn tồn tại trong một mối quan hệ mà bạn tin rằng mình không thể thoát ra.

Khả năng “quên” của bạn trở thành một cơ chế đối phó. Tuy nhiên, trong khi sự phân ly có thể giúp bạn đối phó với chấn thương, nó cũng có thể ảnh hưởng đến trí nhớ và ý thức về bản thân của bạn.

Chấn thương ngoại tình

Sự phản bội trong một mối quan hệ lãng mạn thường ở dạng không chung thủy, mặc dù những kiểu phản bội khác, chẳng hạn như phản bội tài chính, cũng có thể gây ra phản ứng tổn thương.

Việc phát hiện ra sự không chung thủy thường dẫn đến:

mất lòng tự trọng và giá trị bản thân

tê tái

Sự phẫn nộ

tội lỗi

khó kiểm soát cảm xúc

suy nghĩ thâm thúy về các chi tiết ngoại tình

mất niềm tin vào người khác

nghi ngờ và tăng cảnh giác

trầm cảm, lo lắng và các triệu chứng sức khỏe tâm thần khác

các triệu chứng thể chất, bao gồm mất ngủ, đau và đau dạ dày

Sự phản bội mù quáng cũng có thể xảy ra trong bối cảnh của các mối quan hệ lãng mạn.

Có thể bạn không thực sự cần người bạn đời của mình để tồn tại, nhưng bạn vẫn có thể cảm thấy không thể rời đi, vì bất kỳ lý do nào – con cái, thiếu lựa chọn, không có thu nhập cho riêng mình.

Các mối quan hệ cũng đáp ứng các nhu cầu quan trọng về thuộc về và kết nối xã hội, và sự phản bội có thể khiến bạn tự hỏi làm thế nào bạn sẽ được đáp ứng những nhu cầu đó trong tương lai.

Thay vì cảnh giác với các dấu hiệu lừa dối, bạn có thể chọn (thường là vô thức) bỏ qua hoặc bỏ qua manh mối để bảo vệ mối quan hệ của bạn và bảo vệ sức khỏe tâm thần.

Bắt đầu quá trình khôi phục

Sau khi bị phản bội trong một mối quan hệ lãng mạn, bạn có thể thấy mình đang đối mặt với các vấn đề về lòng tin và sự thiếu tự tin. Ngay cả khi bạn chọn cho đối tác của mình một cơ hội khác, có thể mất vài tháng, thậm chí nhiều năm, để tạo dựng lại thành công lòng tin.

Nếu bạn đối mặt với chấn thương thời thơ ấu bằng cách phân tách hoặc ngăn chặn những gì đã xảy ra, ký ức của bạn cuối cùng sẽ sống lại, đặc biệt nếu điều gì đó tương tự xảy ra để kích hoạt sự quay trở lại của chúng. Chặn chúng lại có thể không phải là một lựa chọn. Ngay cả khi bạn cố gắng loại bỏ ký ức của mình một lần nữa, điều này sẽ không giúp bạn chữa lành.

Lộ trình phục hồi có thể không giống nhau đối với tất cả mọi người, nhưng những chiến lược này có thể giúp bạn thực hiện những bước đầu tiên.

Thừa nhận thay vì né tránh

Việc chữa bệnh thường đòi hỏi bạn phải đối mặt với những gì đã xảy ra trước tiên.

Khi bạn không giải quyết sự phản bội, tình trạng hỗn loạn của bạn có thể lan sang các lĩnh vực khác trong cuộc sống của bạn. Bạn không thể xóa nó, vì vậy, cho dù bạn cố gắng kìm nén những gì đã xảy ra cẩn thận đến mức nào, bạn vẫn có thể bắt gặp lại những kỷ niệm đó khi ở bên bạn bè, chăm sóc con cái hoặc lái xe đi làm.

Chìm vào một vết thương lòng như không chung thủy có vẻ quá đau đớn để xem xét. Tuy nhiên, trên thực tế, thừa nhận nó cho phép bạn bắt đầu khám phá những lý do đằng sau nó, điều này có thể giúp khởi động quá trình chữa bệnh.

Thay vì bị mắc kẹt trong một chu kỳ không ngừng nghi ngờ và tự phê bình bản thân, bạn có thể bắt đầu đối mặt với các vấn đề cơ bản trong mối quan hệ, chẳng hạn như thiếu giao tiếp hoặc sự thân mật, và tìm cách giải quyết chúng.

Lưu ý:

Điều này không có nghĩa là bạn đổ lỗi cho sự phản bội. Lựa chọn lừa dối là một phản ứng không lành mạnh đối với các vấn đề trong mối quan hệ.

Tập chấp nhận những cảm xúc khó khăn

Rất nhiều cảm xúc khó chịu có thể xuất hiện sau sự phản bội. Cảm giác bị sỉ nhục hoặc xấu hổ là điều bình thường. Bạn cũng có thể cảm thấy tức giận, báo thù, ốm yếu hoặc đau buồn. Đương nhiên, bạn có thể thấy mình đang cố tránh tình trạng đau khổ này bằng cách phủ nhận hoặc cố gắng ngăn chặn những gì đã xảy ra.

Mặc dù việc che giấu những cảm xúc đau đớn hoặc khó chịu có vẻ dễ dàng và an toàn, nhưng việc né tránh hoặc che giấu cảm xúc của bạn có thể khiến bạn khó điều chỉnh chúng hơn.

Đặt tên cho những cảm xúc cụ thể :

 tức giận, hối tiếc, buồn bã, mất mát – có thể giúp bạn bắt đầu điều hướng chúng hiệu quả hơn.

Nhận biết chính xác những gì bạn đang phải đối mặt có thể giúp bạn dễ dàng hơn và bớt sợ hãi khi ngồi với những cảm xúc đó và từ từ nâng cao nhận thức của bạn về chúng. Đổi lại, nhận thức cảm xúc tốt hơn có thể giúp bạn bắt đầu xác định các chiến lược để đối phó với những cảm xúc đó một cách hiệu quả hơn.

Chuyển sang người khác để được hỗ trợ

Không phải lúc nào cũng dễ dàng cởi mở về sự phản bội. Bạn có thể không muốn nói về chấn thương thời thơ ấu hoặc chuyện ngoại tình của bạn đời. Thêm vào đó, một khi ai đó đã phản bội lòng tin của bạn, bạn có thể sẽ rất khó tin tưởng bất cứ ai.

Tuy nhiên:

 mọi người cần hỗ trợ tinh thần, đặc biệt là trong thời gian căng thẳng. Những người thân yêu của bạn có thể không cần biết chính xác chuyện gì đã xảy ra, nhưng họ vẫn có thể đồng hành khi bạn không muốn ở một mình và mất tập trung khi bạn không thể thoát ra khỏi những suy nghĩ quẩn quanh của mình.

Bạn hoàn toàn có thể lịch sự cho bạn bè của mình biết khi nào bạn muốn được hướng dẫn và khi nào bạn chỉ muốn chia sẻ cảm xúc mà không có bất kỳ lời khuyên có thiện chí nào.

Bạn có thể nên thận trọng khi thảo luận về hành vi gian lận của đối tác với những người bạn chung. Những lời đàm tiếu có thể khiến tình huống khó khăn trở nên đau đớn hơn, vì vậy bạn có thể muốn lưu những chi tiết chuyên sâu cho những người thân yêu đáng tin cậy nhất của mình.

Tập trung vào những gì bạn cần

Sau khi bị đối tác lừa dối, hầu hết mọi người cần một thời gian để quyết định có nên chấm dứt mối quan hệ hay cố gắng sửa chữa những thiệt hại. Đây không phải là điều bạn nên cảm thấy áp lực để quyết định ngay lập tức. Chuyên gia trị liệu mối quan hệ có thể đưa ra sự hỗ trợ và hướng dẫn khi bạn xem xét liệu bạn có tin rằng việc xây dựng lại lòng tin là có thể thực hiện được hay không.

Khi bạn bắt đầu hồi phục sau cú sốc chấn thương ban đầu, hãy chú ý thêm đến các nhu cầu của bạn:

Thay vì tỉnh táo đạp xe qua những suy nghĩ phiền muộn, hãy thử liệu pháp tinh dầu, tắm nước ấm hoặc nghe nhạc nhẹ nhàng để thư giãn và cải thiện giấc ngủ của bạn.

Thay vì bỏ bữa khi bạn cảm thấy buồn nôn hoặc không có cảm giác thèm ăn, hãy ăn nhẹ bằng các loại thực phẩm tăng cường năng lượng và giữ cho mình đủ nước.

Những bộ phim yêu thích và chương trình truyền hình quen thuộc có thể giúp bạn xoa dịu và an ủi, nhưng hãy thử kết hợp với một số sở thích khác. Tập yoga, đi bộ, đọc sách hoặc làm vườn đều mang lại những lợi ích cải thiện tâm trạng.

Liệu pháp có thể giúp ích như thế nào

Chấn thương có thể khó tự đối mặt với bạn. Hỗ trợ chuyên nghiệp có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong quá trình chữa bệnh. Trong liệu pháp, bạn có thể bắt đầu thừa nhận và vượt qua sự phản bội trước khi nó gây ra sự đau khổ kéo dài.

Các nhà trị liệu được đào tạo để làm việc với những người sống sót sau khi bị lạm dụng và bị bỏ rơi cũng có thể giúp giải quyết những ảnh hưởng lâu dài của chấn thương thời thơ ấu. Ví dụ: nếu bạn có vấn đề về sự gắn bó, một nhà trị liệu có thể giúp bạn xác định nguyên nhân cơ bản của sự gắn bó không an toàn và khám phá các chiến lược để xây dựng các mối quan hệ an toàn hơn.

Hầu hết các chuyên gia sức khỏe tâm thần đều khuyến nghị một số hình thức trị liệu dành cho các cặp đôi khi cố gắng hàn gắn mối quan hệ sau khi không chung thủy.

Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải tự mình làm việc với nhà trị liệu để:

kiểm tra bất kỳ cảm giác tự trách

làm việc để xây dựng lại lòng tự trọng

học các chiến lược lành mạnh để đối phó với những cảm xúc khó khăn

Điểm mấu chốt

Khi ai đó bạn yêu và tin tưởng làm điều gì đó để phá vỡ nền tảng của mối quan hệ của bạn, thì hậu quả là tổn thương nghiêm trọng.

Tuy nhiên, bạn có thể chữa lành và thậm chí có thể trở lại mạnh mẽ hơn khi bạn xây dựng lại ý thức về bản thân và có được các công cụ để phát triển các mối quan hệ lành mạnh. Sẵn sàng để thực hiện những bước đầu tiên? Một nhà trị liệu có thể đưa ra hướng dẫn trên đường đi.

Nguồn: Healthline.com – Why Betrayal Can Cause Trauma and How to Start Healing

Trả lời

Trò Chuyện
Xin Chào! Selip Việt Nam có thể giúp gì cho bạn?
Hãy gọi cho chúng tôi