Trang / Tập thể dục đều đặn có giúp chống lại Covid 19?

Tập thể dục đều đặn có giúp chống lại Covid 19?

Vitamintot/06.07.2021

Tập thể dục đều đặn có giúp chống lại Covid 19?

Khoa học cho chúng ta thấy rằng hoạt động thể chất giúp chúng ta cảm thấy tốt hơn, và ngăn ngừa hoặc làm chậm nhiều bệnh tật, bao gồm bệnh tim, ung thư và sa sút trí tuệ. Nó thậm chí còn giúp chúng ta sống lâu hơn. Vì những lý do này, hướng dẫn hoạt động thể chất của Hoa Kỳ và Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị ít nhất 150 phút hoạt động thể chất vừa phải hàng tuần. Giờ đây, một nghiên cứu trên Tạp chí Y học Thể thao của Anh cho thấy rằng hoạt động thường xuyên có thể giúp bảo vệ những người nhiễm COVID-19 khỏi bị bệnh nặng.

Tập thể dục như một dấu hiệu quan trọng

Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại Kaiser Permanente, một hệ thống chăm sóc sức khỏe lớn ở California, thường hỏi tất cả bệnh nhân của họ hai câu hỏi đơn giản về hoạt động thể chất của họ. Cùng nhau, chúng được gọi là “Dấu hiệu Quan trọng của Bài tập.”

Trung bình, bạn tập thể dục ở mức độ trung bình đến gắng sức bao nhiêu ngày mỗi tuần (như đi bộ nhanh)? Các lựa chọn câu trả lời là từ 0 đến 7 ngày.

Trung bình, bạn tập thể dục bao nhiêu phút ở cấp độ này?

 Các lựa chọn câu trả lời là 0, 10, 20, 30, 40, 50, 60, 90, 120, 150 hoặc nhiều phút hơn.

Nghiên cứu cho thấy những câu hỏi này đo lường mức độ hoạt động của mọi người khá tốt. Họ cũng dự đoán một số vấn đề y tế, chẳng hạn như huyết áp cao và lượng đường trong máu cao. Nhiều vấn đề sức khỏe liên quan chặt chẽ đến việc thiếu hoạt động thể chất – chẳng hạn như thừa cân, béo phì, tiểu đường và bệnh tim – cũng có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh nặng và tử vong do COVID-19. Nhưng rất ít nghiên cứu trực tiếp điều tra việc thiếu hoạt động thể chất như một yếu tố nguy cơ có thể xảy ra.

Nghiên cứu này đã được thực hiện như thế nào?

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu ẩn danh từ hơn 48.000 người lớn trên 18 tuổi đã xác nhận COVID-19 từ tháng 1 đến tháng 10 năm 2020. Tất cả đều là bệnh nhân tại Kaiser Permanente ít nhất sáu tháng trước khi xét nghiệm dương tính với COVID-19 và đã có ít nhất ba lần tập thể dục. Các phép đo Vital Sign trong hồ sơ. Trong hệ thống y tế này, 43% bệnh nhân là người Latinx, 34% người da trắng, khoảng 11% người da đen, và khoảng 10% là người Châu Á hoặc Đảo Thái Bình Dương. Tỷ lệ COVID-19 cao nhất là ở những người Latinx: 65% so với 18% (người da trắng), 7% (người da đen) và 6% (người Châu Á hoặc Đảo Thái Bình Dương).

Toàn bộ nhóm được chia thành ba loại:

những người hoạt động trong khoảng từ 11 đến 149 phút mỗi tuần, hoặc những người có số đo ba vòng thay đổi.

Các nhà nghiên cứu cũng xem xét các đặc điểm quan trọng khác của hơn 48.000 bệnh nhân này. Tuổi, giới tính và chủng tộc của họ là gì? Họ có hút thuốc hay bị bệnh khí phế thũng không? Họ có bị béo phì (BMI 30 đến 39) hoặc béo phì nặng (BMI 40 trở lên), tiểu đường, huyết áp cao, bệnh tim mạch hoặc bệnh thận không? Họ có bị suy giảm miễn dịch vì lý do gì không? Họ đã đi cấp cứu hay nhập viện trong sáu tháng trước khi chẩn đoán COVID-19?

Đây là rất nhiều dữ liệu để thu thập về các đặc điểm của các cá nhân trong một nghiên cứu. Bằng cách đưa thông tin này vào phân tích của họ, các nhà nghiên cứu có thể tính toán rủi ro liên quan đến các kết quả khác nhau và thấy rõ hơn bản thân hoạt động thể chất có liên quan như thế nào với kết quả COVID-19.

Các nhà nghiên cứu đã học được gì về hoạt động thể chất và COVID-19?

Những gì các nhà nghiên cứu học được trong nghiên cứu ban đầu này là khá đáng chú ý, mặc dù nghiên cứu thêm để hỗ trợ các phát hiện là cần thiết. Ngay cả sau khi điều chỉnh tất cả những đặc điểm đó, những người thường xuyên không hoạt động có nguy cơ nhập viện, nhập viện ICU và tử vong sau khi mắc COVID-19 cao hơn đáng kể so với những người hoạt động ít nhất 150 phút mỗi tuần.

Ngoài ra, những người hoạt động trên 10 phút mỗi tuần có một số biện pháp bảo vệ khỏi bệnh nặng hoặc tử vong do COVID-19 – mặc dù không nhiều bằng những người có đủ 150 phút. Điều đáng chú ý là những người da trắng có nhiều khả năng đáp ứng các hướng dẫn về hoạt động thể chất hơn – một sự khác biệt cần được thừa nhận và giải quyết.

Nghiên cứu này là:

 một lý do nữa để khuyến khích và thúc đẩy hoạt động thể chất cho tất cả mọi người. Các công ty có thể cung cấp các phòng tập thể dục hoặc tư cách thành viên thể dục, bàn đứng và thời gian nghỉ vận động. Việc chính phủ tài trợ cho làn đường dành cho xe đạp, đường đi bộ và lối đi dành cho người đi bộ sẽ giúp việc tập thể dục trở nên dễ dàng và an toàn hơn.

Nhưng hãy đặt các ưu tiên của riêng bạn: tất cả chúng ta đều có thể cam kết di chuyển nhiều hơn nữa! Và lần tới khi bạn gặp nhóm chăm sóc sức khỏe của mình, hãy dành vài phút để nói về những điều có thể khiến bạn di chuyển nhiều hơn. Liệu một toa thuốc tập thể dục có giúp ích gì không? Có chương trình huấn luyện để giúp bạn đặt mục tiêu hoạt động và đạt được chúng không? Tập thể dục có đau không hoặc bạn không chắc chắn về cách bắt đầu?

Hoạt động thể chất liên tục:

 sẽ giúp bảo vệ bạn nếu bạn bị nhiễm COVID-19. Tất nhiên, việc chủng ngừa mang lại sự bảo vệ tốt hơn nhiều. Có thể làm cả hai điều này có thể là siêu bảo vệ, mặc dù điều này cần được nghiên cứu. Trong khi đó, chúng ta biết rằng vận động cơ thể hàng ngày, ngay cả khi chỉ là đi bộ, mang lại nhiều lợi ích từ đầu đến chân. Chúng ta là một xã hội cần phải làm cho mọi người trở nên dễ dàng và an toàn nhất có thể.

Nguồn : health.harvard.edu – Does exercise help protect against severe COVID-19?

Dịch : BS Hoàng

Trả lời

Trò Chuyện
Xin Chào! Selip Việt Nam có thể giúp gì cho bạn?
Hãy gọi cho chúng tôi