Trang / Tại sao một số phụ nữ tăng cân trong thời kỳ mãn kinh

Tại sao một số phụ nữ tăng cân trong thời kỳ mãn kinh

Vitamintot/25.06.2021

Tại sao một số phụ nữ tăng cân trong thời kỳ mãn kinh

Tăng cân ở tuổi mãn kinh là rất phổ biến.

Có nhiều yếu tố khi chơi, bao gồm:

kích thích tố

sự lão hóa

cách sống

di truyền học

Tuy nhiên, quá trình mãn kinh mang tính cá nhân cao. Nó khác nhau ở mỗi phụ nữ.

Vòng đời sinh sản của phụ nữ

Có bốn giai đoạn thay đổi nội tiết tố xảy ra trong cuộc đời của một người phụ nữ.

Bao gồm các:

tiền mãn kinh

tiền mãn kinh

thời kỳ mãn kinh

sau mãn kinh

  1. Tiền mãn kinh

Tiền mãn kinh là thuật ngữ chỉ cuộc sống sinh sản của phụ nữ trong khi cô ấy còn khả năng sinh sản. Nó bắt đầu ở tuổi dậy thì, bắt đầu với kỳ kinh nguyệt đầu tiên và kết thúc bằng kỳ kinh cuối cùng.

Giai đoạn này kéo dài khoảng 30 – 40 năm.

  1. Tiền mãn kinh

Tiền mãn kinh có nghĩa đen là “xung quanh thời kỳ mãn kinh”. Trong thời gian này, lượng estrogen trở nên thất thường và lượng progesterone suy giảm.

Một người phụ nữ có thể bắt đầu tiền mãn kinh bất cứ lúc nào giữa độ tuổi 30 và đầu tuổi 50, nhưng quá trình chuyển đổi này thường xảy ra ở độ tuổi 40 và kéo dài 4–11 năm .

Các triệu chứng của tiền mãn kinh bao gồm:

nóng bừng và không dung nạp nhiệt

rối loạn giấc ngủ

thay đổi chu kỳ kinh nguyệt

đau đầu

thay đổi tâm trạng, chẳng hạn như cáu kỉnh

Phiền muộn

sự lo ngại

tăng cân

  1. Thời kỳ mãn kinh

Thời kỳ mãn kinh chính thức xảy ra khi phụ nữ không có kinh trong 12 tháng. Tuổi mãn kinh trung bình là 51 tuổi .

Cho đến lúc đó, cô ấy được coi là tiền mãn kinh.

Nhiều phụ nữ trải qua các triệu chứng tồi tệ nhất của họ trong thời kỳ tiền mãn kinh, nhưng những người khác nhận thấy rằng các triệu chứng của họ tăng lên trong một hoặc hai năm đầu tiên sau khi mãn kinh.

  1. Tiền mãn kinh

Thời kỳ tiền mãn kinh bắt đầu ngay lập tức sau khi phụ nữ trải qua 12 tháng mà không có kinh. Các thuật ngữ mãn kinh và sau mãn kinh thường được sử dụng thay thế cho nhau.

Tuy nhiên, có một số thay đổi về nội tiết tố và thể chất có thể tiếp tục xảy ra sau khi mãn kinh.

TÓM LƯỢC

Một người phụ nữ trải qua những thay đổi nội tiết tố trong suốt cuộc đời có thể tạo ra các triệu chứng, bao gồm cả những thay đổi về trọng lượng cơ thể.

Những thay đổi trong hormone ảnh hưởng đến sự trao đổi chất

Trong thời kỳ tiền mãn kinh, mức progesterone giảm chậm và đều đặn, trong khi mức estrogen dao động rất nhiều từ ngày này sang ngày khác và thậm chí trong cùng một ngày.

Trong giai đoạn đầu của thời kỳ tiền mãn kinh, buồng trứng thường sản xuất một lượng rất cao estrogen. Điều này là do tín hiệu phản hồi giữa buồng trứng, vùng dưới đồi và tuyến yên bị suy giảm .

Sau đó ở giai đoạn tiền mãn kinh:

khi chu kỳ kinh nguyệt trở nên thất thường hơn, buồng trứng sản xuất rất ít estrogen. Chúng thậm chí còn sản xuất ít hơn trong thời kỳ mãn kinh.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng nồng độ estrogen cao có thể thúc đẩy tăng mỡ. Điều này là do nồng độ estrogen cao có liên quan đến tăng cân và lượng mỡ cơ thể cao hơn trong những năm sinh sản .

Từ tuổi dậy thì cho đến tiền mãn kinh, phụ nữ có xu hướng tích trữ mỡ ở hông và đùi dưới dạng mỡ dưới da. Mặc dù có thể khó giảm, nhưng loại chất béo này không làm tăng nguy cơ mắc bệnh nhiều.

Tuy nhiên, trong thời kỳ mãn kinh, mức estrogen thấp thúc đẩy quá trình lưu trữ chất béo ở vùng bụng dưới dạng mỡ nội tạng, có liên quan đến kháng insulin, bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim và các vấn đề sức khỏe khác .

TÓM LƯỢC

Sự thay đổi nồng độ hormone trong quá trình chuyển đổi thời kỳ mãn kinh có thể dẫn đến tăng chất béo và tăng nguy cơ mắc một số bệnh

Thay đổi cân nặng trong thời kỳ tiền mãn kinh

Người ta ước tính rằng phụ nữ tăng khoảng 2–5 pound (1–2 kg) trong giai đoạn chuyển tiếp tiền mãn kinh .

Tuy nhiên, một số lại tăng cân hơn. Điều này đặc biệt đúng đối với những phụ nữ đã thừa cân hoặc béo phì.

Tăng cân cũng có thể xảy ra như một phần của quá trình lão hóa, bất kể thay đổi hormone.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét những thay đổi về trọng lượng và hormone ở phụ nữ từ 42–50 tuổi trong khoảng thời gian 3 năm.

Không có sự khác biệt về mức tăng cân trung bình giữa những người tiếp tục có chu kỳ bình thường và những người bước vào thời kỳ mãn kinh .

Nghiên cứu sức khỏe phụ nữ trên toàn quốc (SWAN) là một nghiên cứu quan sát lớn đã theo dõi phụ nữ trung niên trong suốt thời kỳ tiền mãn kinh.

Trong quá trình nghiên cứu, phụ nữ tăng mỡ bụng và giảm khối lượng cơ.

Một yếu tố khác góp phần vào việc tăng cân trong thời kỳ tiền mãn kinh có thể là sự thèm ăn và lượng calo tăng lên để phản ứng với những thay đổi nội tiết tố.

Trong một nghiên cứu, nồng độ “hormone đói” ghrelin được tìm thấy ở phụ nữ tiền mãn kinh cao hơn đáng kể so với phụ nữ tiền mãn kinh và mãn kinh .

Mức độ estrogen thấp trong giai đoạn cuối của thời kỳ mãn kinh cũng có thể làm giảm chức năng của leptin và neuropeptide Y, các hormone kiểm soát cảm giác no và thèm ăn .

Do đó, phụ nữ ở giai đoạn cuối của thời kỳ tiền mãn kinh có mức estrogen thấp có thể bị thúc đẩy ăn nhiều calo hơn.

Tác động của progesterone đối với cân nặng trong quá trình chuyển đổi mãn kinh chưa được nghiên cứu nhiều.

Tuy nhiên, một số nhà nghiên cứu tin rằng sự kết hợp giữa estrogen và progesterone thấp có thể làm tăng thêm nguy cơ béo phì .

TÓM LƯỢC

Sự biến động của estrogen, progesterone và các hormone khác có thể dẫn đến tăng cảm giác thèm ăn và tăng chất béo trong thời kỳ tiền mãn kinh.

Thay đổi trọng lượng trong và sau khi mãn kinh

Sự thay đổi nội tiết tố và tăng cân có thể tiếp tục xảy ra khi phụ nữ rời khỏi giai đoạn tiền mãn kinh và bước vào thời kỳ mãn kinh.

Một yếu tố dự báo tăng cân có thể là độ tuổi mãn kinh.

Một nghiên cứu trên 1.900 phụ nữ cho thấy những người bước vào thời kỳ mãn kinh sớm hơn độ tuổi trung bình 51 có ít chất béo trong cơ thể hơn .

Ngoài ra, có một số yếu tố khác có thể góp phần làm tăng cân sau khi mãn kinh.

Phụ nữ sau mãn kinh thường ít hoạt động hơn so với khi còn trẻ, điều này làm giảm tiêu hao năng lượng và dẫn đến mất khối lượng cơ.

Phụ nữ mãn kinh cũng thường có mức insulin lúc đói cao hơn và kháng insulin, dẫn đến tăng cân và tăng nguy cơ mắc bệnh tim .

Mặc dù việc sử dụng nó còn gây tranh cãi, liệu pháp thay thế hormone đã cho thấy hiệu quả trong việc giảm mỡ bụng và cải thiện độ nhạy insulin trong và sau thời kỳ mãn kinh.

Hãy nhớ rằng mức trung bình được tìm thấy trong các nghiên cứu không áp dụng cho tất cả phụ nữ. Điều này khác nhau giữa các cá nhân.

TÓM LƯỢC

Tăng mỡ cũng có xu hướng xảy ra trong thời kỳ mãn kinh. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ nguyên nhân là do thiếu hụt estrogen hay do quá trình lão hóa.

Làm thế nào để ngăn ngừa tăng cân trong thời kỳ mãn kinh

Dưới đây là một số điều bạn có thể làm để ngăn ngừa tăng cân trong thời kỳ mãn kinh:

Giảm lượng carbs: Cắt giảm lượng carbs để giảm sự gia tăng mỡ bụng, nguyên nhân dẫn đến các vấn đề về trao đổi chất .

Bổ sung chất xơ: Ăn một chế độ ăn giàu chất xơ bao gồm hạt lanh, có thể cải thiện độ nhạy insulin .

Tập thể dục: Tham gia tập luyện sức mạnh để cải thiện thành phần cơ thể, tăng sức mạnh và xây dựng và duy trì cơ nạc .

Nghỉ ngơi và thư giãn: Cố gắng thư giãn trước khi đi ngủ và ngủ đủ giấc để giữ cho hormone và sự thèm ăn của bạn được kiểm soát tốt .

Nếu bạn làm theo các bước sau, thậm chí có thể giảm cân trong thời gian này.

TÓM LƯỢC

Mặc dù tăng cân rất phổ biến trong thời kỳ mãn kinh, nhưng có những bước bạn có thể thực hiện để ngăn chặn hoặc đảo ngược nó.

Điểm mấu chốt

Thời kỳ mãn kinh có thể là một thách thức, cả về thể chất và cảm xúc.

Tuy nhiên, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, tập thể dục và nghỉ ngơi đầy đủ có thể giúp ngăn ngừa tăng cân và giảm nguy cơ mắc bệnh.

Mặc dù có thể mất một thời gian để điều chỉnh với các quá trình diễn ra trong cơ thể bạn, nhưng hãy cố gắng làm hết sức mình để chấp nhận những thay đổi này chắc chắn sẽ xảy ra theo tuổi tác.

Nguồn : healthline.com – Why Some Women Gain Weight Around Menopause

Dịch : Bs Tâm

Trả lời

Trò Chuyện
Xin Chào! Selip Việt Nam có thể giúp gì cho bạn?
Hãy gọi cho chúng tôi