Trang / 4 lý do khiến chế độ ăn kiêng thất bại, theo các chuyên gia

4 lý do khiến chế độ ăn kiêng thất bại, theo các chuyên gia

4 lý do khiến chế độ ăn kiêng thất bại, theo các chuyên gia

Bạn nghĩ gì khi nghĩ đến một chế độ ăn kiêng lỗi mốt?

Nhiều người có lẽ nghĩ về những mốt thời xưa như không ăn gì ngoài bưởi cả ngày, uống một lít súp bắp cải, hoặc tích trữ vào các món ăn thay thế bữa ăn. Nhưng thực sự, các chế độ ăn kiêng lỗi mốt không phải là quá phô trương – và có khả năng bạn đã thử một chế độ ăn kiêng trước đây.

Theo Phòng khám Cleveland:

 “chế độ ăn kiêng hợp thời là kế hoạch được bán như là cách tốt nhất và nhanh nhất để giảm cân”. Nhiều chế độ ăn kiêng phổ biến ngày nay phù hợp với dự luật này, mặc dù chúng gửi đi nhiều thông điệp khác nhau. Một mặt, chúng hứa hẹn là giải pháp thần kỳ giúp giảm cân nhanh chóng. Mặt khác, họ tuyên bố là phương pháp tiếp cận toàn diện và bền vững.

Nhưng cho dù các chế độ ăn kiêng có thời trang khác nhau như thế nào đi chăng nữa, thì chúng đều có một điểm chung: Chúng có thể dẫn đến giảm cân nhanh chóng, nhưng cuối cùng chúng lại thất bại phần lớn. Dưới đây là một chút thông tin thêm về lý do tại sao chế độ ăn kiêng lỗi mốt không thực sự là phương pháp chữa bệnh thần kỳ mà chúng hứa hẹn sẽ trở thành — và tại sao bạn nên làm rõ.

Lý do số 1: Không có chế độ ăn kiêng lỗi mốt nào thực sự mới mẻ hoặc độc đáo

Bất kỳ ai chú ý đến các chế độ ăn kiêng phổ biến trong hơn một vài năm có lẽ đều nhận thấy rằng mọi chế độ ăn kiêng mốt mới thực sự chỉ là một phiên bản tái chế và đóng gói lại của một chế độ ăn kiêng cũ — tuy nhiên, mỗi chế độ ăn uống đều tuyên bố là đặc biệt và duy nhất.

Một số chế độ ăn kiêng, chẳng hạn như chế độ ăn kiêng F-Factor, gây ra một chút tranh cãi vào năm 2020 – tập trung vào việc tăng lượng chất xơ trong chế độ ăn uống của bạn

Nói chung:

Đó là lời khuyên đúng đắn, nhưng rất nhiều tổ chức y tế uy tín khác— như Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, Viện Y khoa và Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng – cũng khuyến nghị chế độ dinh dưỡng giàu chất xơ.

Các kế hoạch ăn uống khác giới thiệu sự độc đáo của riêng họ trong khi ném các chế độ ăn kiêng khác vào gầm xe buýt – mặc dù có chung những đặc điểm.

Ví dụ:

Chế độ ăn kiêng Dukan (gần đây được mệnh danh là chế độ ăn kiêng tồi tệ nhất năm 2021, theo US News and World Report) công nhận rằng “95% những người ăn kiêng tăng cân trở lại … và hơn thế nữa khi họ quay lại thói quen ăn uống cũ , “theo trang web của chế độ ăn kiêng – nhưng tiếp tục nói rằng Chế độ ăn kiêng Dukan đặc biệt” sẽ thiết kế lại thói quen ăn uống của bạn và giúp bạn ổn định vĩnh viễn cân nặng của mình. ” Tuy nhiên, chế độ ăn kiêng đó tương tự như Chế độ ăn kiêng South Beach, ở chỗ cả hai đều đưa ra một kế hoạch ăn kiêng low-carb phụ thuộc vào các giai đoạn.

Tất nhiên, đó chỉ là hai ví dụ về danh sách giặt ủi của các chế độ ăn kiêng lỗi mốt có những điểm tương đồng. Nhưng nó cho thấy rằng hầu hết các chế độ ăn kiêng lỗi mốt đều dựa vào các chất dinh dưỡng để bao gồm hoặc loại trừ, xem xét chương trình cụ thể để tuân theo và tuyên bố rằng chương trình của họ hoạt động tốt hơn các chương trình khác — tất cả đều thực sự hợp nhất chúng.

Lý do thứ 2: Không có chất dinh dưỡng nào tốt hơn chất dinh dưỡng khác

Nói về chất dinh dưỡng, một điều khác mà nhiều chế độ ăn kiêng lỗi mốt có điểm chung là chúng làm giảm giá trị của một số loại thực phẩm hoặc chất dinh dưỡng trong khi tôn vinh những người khác. Trên thực tế, hầu hết các chế độ ăn kiêng đều có xu hướng tập trung – tiêu cực hoặc tích cực – vào một số chất dinh dưỡng được chọn. Nhưng các chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo không nên suy nghĩ kiểu này.

Shana Minei Spence, MS, RDN, một chuyên gia dinh dưỡng có trụ sở tại thành phố New York, nói với Health:

“Cơ thể chúng ta cần nhiều loại thực phẩm khác nhau. Cô ấy giải thích rằng các loại thực phẩm khác nhau có các chất dinh dưỡng đa lượng khác nhau (carbs, chất béo và protein), vitamin và khoáng chất, và sự đa dạng đó là thứ giúp chúng ta khỏe mạnh. Carbs phân hủy thành glucose, nguồn năng lượng chính của cơ thể chúng ta và thường đi kèm với chất xơ giúp hệ tiêu hóa của chúng ta hoạt động tốt. Và “chúng ta cần protein cho cơ bắp và chất béo để bảo vệ các cơ quan và hấp thụ chất dinh dưỡng”, Spence nói.

Hầu hết các chế độ ăn kiêng lỗi mốt hiện nay đều áp dụng phương pháp tiếp cận ít carb và protein cao và ném bóng vào chế độ ăn ít chất béo của nhiều thập kỷ trước.

 Nhưng thực sự:

bằng chứng cho thấy chế độ ăn ít carb, nhiều protein không hiệu quả hơn trong việc giảm cân so với chế độ ăn ít chất béo. Một đánh giá năm 2018 về các bằng chứng hiện có được công bố trên tạp chí Healthcare cho thấy rằng việc hạn chế một số chất dinh dưỡng đa lượng nhất định không hiệu quả hơn cho việc giảm cân về lâu dài hơn là chỉ ăn ít calo hơn.

Chế độ ăn ít chất béo, chế độ ăn ít carb và chế độ ăn giàu protein đều dẫn đến việc giảm cân như nhau trong khoảng thời gian 12 tháng. Những người tham gia nghiên cứu về các chế độ ăn kiêng này cũng có nhiều khả năng bỏ nghiên cứu trong suốt một năm hơn so với những người ăn kiêng chỉ tập trung vào việc ăn ít calo hơn, bởi vì những chế độ ăn kiêng hạn chế này khó tuân thủ hơn nhiều.

Lý do thứ 3: Các chế độ ăn kiêng theo mốt thường bán chạy sản phẩm, đó là một dấu hiệu đỏ

Nhiều, rất nhiều chế độ ăn kiêng bán đồ ăn nhẹ và bữa ăn làm sẵn để đi cùng với kế hoạch ăn uống của họ — bao gồm nhưng không giới hạn ở Chế độ ăn kiêng South Beach, chế độ ăn kiêng F-Factor, Atkins và thậm chí Whole30.

Nó có vẻ dễ dàng và dễ tiếp cận, nhưng đây là vấn đề: Bất kỳ ai tạo ra một chế độ ăn kiêng hợp thời và bán các sản phẩm cũng đang kiếm được rất nhiều tiền. Thị trường giảm cân của Hoa Kỳ trị giá 72 tỷ đô la, vì vậy có động lực tài chính thực sự để tạo ra các chế độ ăn kiêng theo mốt bán sách và sản phẩm.

Mặt khác, những lời khuyên dựa trên bằng chứng như ăn nhiều thực phẩm bổ dưỡng hơn và ít chế biến hơn không dẫn đến lợi nhuận lớn – nhưng đó là một con đường tốt hơn nếu bạn đang tìm kiếm kết quả. Trong một bài đánh giá về chế độ ăn kiêng Optavia for Health, Cynthia Sass, RD, MPH, chỉ ra rằng số lượng thực phẩm chế biến và đồ ăn nhẹ được cung cấp bởi các chế độ ăn kiêng này là có vấn đề vì nó ngăn cản mọi người có các lựa chọn thực phẩm tươi sống lành mạnh hơn.

Bà nói:

“Các sản phẩm ăn kiêng đã qua chế biến cũng chứa các chất gây dị ứng thông thường, và nói thêm rằng đậu nành là một chất gây dị ứng phổ biến có trong các loại thực phẩm đó. Bà cho biết: Đồ ăn nhẹ dành cho người ăn kiêng cũng có xu hướng sử dụng chất ngọt mạnh, như trái cây thầy tu và cây cỏ ngọt (ngọt hơn đường thực tế khoảng 200 lần), và do đó, có thể phá vỡ sự điều tiết cảm giác thèm ăn hoặc làm cho thực phẩm tự nhiên có vị ít ngọt hơn.

Trong khi chúng ta đang nói về chủ đề bán các sản phẩm dành cho người ăn kiêng, điều quan trọng là phải xem xét hoạt động tiếp thị của những sản phẩm này. Nhiều quảng cáo và quảng cáo cho thấy những người trẻ, gầy (và thường là người thuộc giới tính nam và da trắng) đang hoạt động và thích những sản phẩm này, ngụ ý rằng chúng sẽ giúp bạn có được vẻ ngoài như ý. Tất nhiên, họ sẽ không; những người đó không nhìn như vậy bởi vì họ đang ăn kiêng, họ nhìn như vậy vì di truyền, hoàn cảnh của họ và một loạt các yếu tố lối sống. Heck, họ thậm chí có thể không thực hiện chế độ ăn kiêng được quảng cáo.

Lý do thứ 4: Chế độ ăn kiêng rất hạn chế tạo ra kết quả nhanh chóng nhưng không bền vững

Có bằng chứng để chứng minh điều này:

Một phân tích tổng hợp năm 2020 được công bố trên The BMJ đã xem xét 121 nghiên cứu về giảm cân và phát hiện ra rằng đại đa số những người theo bất kỳ chế độ ăn kiêng giảm cân nào thường giảm được một lượng cân đáng kể sau sáu tháng, nhưng lại lấy lại phần lớn số cân đó trong sáu tháng tiếp theo.

 Và trong khi tuân thủ là một yếu tố, nó không phải là yếu tố duy nhất. Một nghiên cứu đánh giá năm 2015 được công bố trên Tạp chí Quốc tế về Béo phì giải thích rằng cơ thể của bạn thực sự chống lại quá trình giảm cân bằng cách đốt cháy ít calo hơn, tăng sản xuất ghrelin (một loại hormone khiến bạn đói) và giảm sản xuất leptin (một loại hormone khiến bạn cảm thấy no. ).

Cuối cùng, có rất nhiều yếu tố góp phần vào cân nặng của bạn và liệu bạn có thể giảm cân lâu dài hay không. Hầu hết các nghiên cứu về giảm cân kéo dài 12 tháng hoặc ít hơn, vì vậy thật khó để biết có bao nhiêu người thực sự có thể giảm cân và duy trì nó.

Một phát hiện nhất quán khác trong nghiên cứu :

 tính bền vững của chế độ ăn uống là yếu tố dự báo thành công tốt hơn bất kỳ điều gì khác — một đánh giá năm 2014 được xuất bản trên JAMA đã xem xét 59 nghiên cứu giảm cân và kết luận rằng chế độ ăn kiêng thành công nhất là bất kỳ chế độ ăn kiêng nào mà một người có thể tuân thủ. dài hạn. Điều đó có thể khác nhau đối với mỗi người, nhưng chế độ ăn kiêng bền vững có một số điểm chung.

 Trong bài đánh giá năm 2018 nói trên trên tạp chí Chăm sóc sức khỏe, các tác giả đã đưa ra một kết luận đơn giản:

 “Một chế độ ăn uống lành mạnh là một chế độ ăn đa dạng có nhiều trái cây, rau củ, các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt và protein chất lượng cao và ít đường bổ sung, ngũ cốc tinh chế và – thực phẩm chế biến sẵn, “nói thêm rằng những người ăn theo cách này dễ kiểm soát cân nặng hơn.

Bây giờ bạn đã biết cách phát hiện ra những chế độ ăn kiêng lỗi mốt, hãy cam kết định hướng rõ rang

Hãy nhìn xem, chúng ta đang sống trong một thế giới bị ám ảnh bởi chế độ ăn kiêng và cân nặng. Thật tự nhiên khi bạn muốn tin rằng chế độ ăn kiêng mốt tiếp theo sẽ là The One, ngay cả khi bạn biết sâu xa rằng tất cả chúng đều bán cùng một thứ. Thay vì trở thành nạn nhân của kế hoạch tiếp theo, hãy nhớ rằng khoa học dinh dưỡng đã rất rõ ràng về một chế độ ăn uống lành mạnh và bền vững trông như thế nào: nhiều trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, và các loại đậu và hạn chế đường bổ sung , chất béo bão hòa và thực phẩm đã qua chế biến.

Để nhận thêm các mẹo về dinh dưỡng và chế độ ăn uống được gửi đến hộp thư đến của bạn, hãy đăng ký nhận bản tin Balanced Bites

Nguồn : Health.com -4 Reasons Why Fad Diets Fail, According to Experts

Dịch : Bs Tiên

Trả lời

Trò Chuyện
Xin Chào! Selip Việt Nam có thể giúp gì cho bạn?
Hãy gọi cho chúng tôi