Trang / Chế độ ăn kiêng F-Factor là gì, và nó có an toàn không? Đây là những gì các nhà dinh dưỡng nói

Chế độ ăn kiêng F-Factor là gì, và nó có an toàn không? Đây là những gì các nhà dinh dưỡng nói

Chế độ ăn kiêng F-Factor là gì, và nó có an toàn không? Đây là những gì các nhà dinh dưỡng nói

Chế độ ăn kiêng F-Factor là gì?

Chế độ ăn kiêng F-Factor không phải là mới: Zuckerbrot, người đã từng làm việc với những khách hàng nổi tiếng như Megyn Kelly và Katie Couric, và là chuyên gia dinh dưỡng chính thức của Tổ chức Hoa hậu Hoàn vũ, theo Times, đã xuất bản cuốn sách của cô ấy, The F-factor Diet : Khám phá bí quyết giảm cân vĩnh viễn vào năm 2006.

Theo nghĩa rộng nhất, Chế độ ăn kiêng F-Factor là một chế độ ăn uống giàu chất xơ dành cho nam giới và phụ nữ (“F” là viết tắt của chất xơ, theo trang web của chế độ ăn kiêng). Lý do ở đây là “chất xơ không có calo – vì vậy bạn có thể ăn no mà không cần điền”, trang web cho biết.

Đầu tiên:

Một lời nhắc nhanh về chất xơ là gì:

“Có hai loại chất xơ,” Shana Minei Spence, MS, RDN, một chuyên gia dinh dưỡng có trụ sở tại thành phố New York, nói với Health. “Có chất xơ hòa tan, [chất này] hòa tan trong nước để tạo thành vật liệu giống như gel và được cho là giúp giảm mức cholesterol và lượng đường trong máu”.

Chất xơ hòa tan được tìm thấy trong yến mạch, đậu Hà Lan, đậu, táo, trái cây họ cam quýt, cà rốt, lúa mạch và psyllium. Sau đó, có chất xơ không hòa tan, giúp thúc đẩy nhu động ruột và có thể tạo khối lượng lớn trong phân của bạn, Spence nói. Nó rất tốt cho táo bón hoặc phân không đều và có thể được tìm thấy trong bột mì nguyên cám, cám lúa mì, các loại hạt, đậu và rau dạng sợi. Vì hệ tiêu hóa của bạn không thể phân hủy chất xơ thành năng lượng, nên nó cũng giúp bạn cảm thấy no.

Chế độ ăn kiêng F-Factor khuyến khích những người theo dõi chất xơ và tinh bột, nhưng cũng có khuyến nghị về lượng chất béo bổ sung mà bạn có thể có mỗi ngày, cũng như ounce protein bạn nên có trong mỗi bữa ăn, cùng với một bữa ăn nhẹ. Điều đó tương đương với khoảng 10 và 14 ounce protein nạc mỗi ngày đối với phụ nữ, khoảng 90-126 gram – cao hơn đáng kể so với lượng khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới, cho thấy 0,8 gram cho mỗi kg trọng lượng cơ thể (đối với một phụ nữ nặng 150 pound , đó là 55 gam một ngày).

Cũng cần lưu ý rằng:

Mặc dù chế độ ăn kiêng nói rằng nó không giới hạn số lượng calo của người ăn kiêng mỗi ngày, nhưng các khuyến nghị cho các loại thực phẩm khác cuối cùng cũng giới hạn lượng calo tổng thể, cung cấp “giới hạn calo” tích hợp, theo F -Sách nhà máy. Mỗi bước, được nêu dưới đây, cũng có giới hạn riêng về lượng calo.

Để giúp chia nhỏ mọi thứ hơn một chút, Chế độ ăn kiêng F-Factor bao gồm ba giai đoạn hoặc các bước:

Bước 1:

Bước này thường kéo dài hai tuần và yêu cầu những người ăn kiêng ăn 1.000-1.2000 calo và 35 gam chất xơ mỗi ngày. Đó là nhiều hơn 10 gam so với những gì được khuyến nghị bởi Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng cho phụ nữ và nhiều hơn 7 gam so với những gì mà Hướng dẫn Chế độ ăn uống cho Người Mỹ (DGA) khuyến nghị. Nó cũng đòi hỏi bạn phải ăn ít hơn 35 gam tinh bột (đó là tổng lượng tinh bột trừ đi chất xơ) và sáu phần chất béo.

Bước 2:

Người ăn kiêng tuân theo giai đoạn này, được gọi là “Giảm cân tiếp tục” cho đến khi họ giảm được nhiều cân như họ muốn. Các khuyến nghị bao gồm 1267-1467 calo mỗi ngày, trong khi vẫn giữ nguyên lượng chất xơ cao, nhưng lượng tinh bột thực tăng lên 75 gam mỗi ngày, cùng với ba phần carbs và ba phần chất béo bổ sung.

Bước 3:

Trong giai đoạn này, được gọi là giai đoạn duy trì, những người ăn kiêng được phép ăn 1.600-2.000 calo mỗi ngày (tùy thuộc vào chỉ số BMI) và 125 gam tinh bột mỗi ngày trong khi vẫn duy trì lượng chất xơ cao. Để tham khảo, DGAs khuyên bạn nên nhận 45-65% tổng lượng calo của bạn từ carbs — vì vậy nếu bạn ăn 2000 calo mỗi ngày, thì đó là 225-325 gam carbs mỗi ngày.

Cuối cùng, nước là một phần quan trọng của Chế độ ăn kiêng F-Factor, bởi vì “chất xơ cần nước để hoạt động kỳ diệu”, trang web cho biết, gợi ý những người ăn kiêng nên uống ba lít, hoặc hơn 12 cốc nước mỗi ngày. Điều đó không quá xa so với Viện Y học của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia, nơi thực sự khuyến nghị 2,7 lít (11 cốc) cho phụ nữ và 3,7 lít (gần 16 cốc) cho nam giới, tổng lượng nước tiêu thụ mỗi ngày.

Bạn có thể ăn gì trong Chế độ ăn kiêng F-Factor, và những gì vượt quá giới hạn?

Trước khi chúng ta đi sâu vào vấn đề này, điều quan trọng cần biết là ngay cả khi thực phẩm có chứa carbohydrate hoặc chất béo, nó có thể không nhất thiết được phân loại là “carb” hoặc “fat” trong Chế độ ăn kiêng F-Factor (Tôi sẽ không đánh bại bụi ở đây, nó khá khó hiểu). Theo chế độ ăn kiêng, các loại rau không chứa tinh bột được coi là “không chứa carbs” và chất béo bạn tìm thấy trong protein nạc, như thịt bò, thịt gia cầm và sữa, không được bao gồm trong “chất béo bổ sung” được phép trong chế độ ăn kiêng.

Nhìn chung:

Chế độ ăn kiêng tập trung nhiều nhất vào các loại thực phẩm giàu chất xơ, như trái cây, rau không chứa tinh bột, các loại đậu và chọn các loại ngũ cốc nguyên hạt như ngũ cốc giàu chất xơ và bulgur, theo trang web. Chế độ ăn kiêng F-Factor cũng khuyến nghị bổ sung chất xơ thông qua các thanh và bột giàu chất xơ và protein có thương hiệu, cũng như bánh quy giòn GG.

Ngược lại;

F-Factor cảnh báo chống lại việc ăn thịt nhiều chất béo và khuyến khích những người ăn kiêng tránh chất béo bão hòa và đường thêm vào. Tuy nhiên, chế độ ăn kiêng này liên tục quảng cáo rằng bạn có thể giảm cân “mà không mất đi tất cả những gì bạn yêu thích.” Có lẽ, bạn có thể ăn bất kỳ thứ nào trong số này, miễn là bạn đạt được mục tiêu về chất xơ, carb thuần, protein và chất béo của chế độ ăn.

Một điều mà F-Factor chắc chắn cần lưu ý là rượu không nằm ngoài giới hạn và một ly rượu vang 4 ounce đóng góp 2 tinh bột ròng vào lượng carb hàng ngày của bạn. Blog F-Factor giải thích rằng, mặc dù không ai nên bắt đầu uống rượu nếu họ chưa uống, nhưng uống có chừng mực có thể là một phần của kế hoạch ăn kiêng ngay từ đầu.

Một bài đăng trên blog cho biết:

“Không bao gồm một số rượu vào chế độ ăn uống của bạn ngay từ đầu, bạn sẽ khó tiếp tục với cuộc sống xã hội bình thường, đi ra ngoài sau giờ làm việc với bạn bè hoặc thậm chí chỉ giao tiếp xã hội vào tối thứ Bảy”. Bài đăng tiếp tục khuyên bạn không nên uống đồ uống nhiều đường và đề xuất các lựa chọn ít calo như rượu vang khô và rượu pha với soda club.

Chế độ ăn kiêng F-Factor có dẫn đến giảm cân không?

Trong thời gian ngắn? Có, nó có thể sẽ. Nhưng thật khó để đi đến kết luận đó trong dài hạn.

Leslie P. Schilling, RDN, CSCS, CEDRD-S, một chuyên gia dinh dưỡng ở khu vực Las Vegas, đã xem xét Chế độ ăn uống F-Factor và có một số suy nghĩ: “[F-Factor] trông giống như chế độ ăn kiêng mà bà tôi đã áp dụng cách đây nhiều thập kỷ”.

Cô ấy nói với Health:

“Đó chỉ là một chế độ ăn kiêng ít calo khác với một cái tên hấp dẫn. Điều này không hợp lý về mặt dinh dưỡng vì tổng năng lượng có vẻ giảm xuống dưới mức mà hầu hết người lớn cần ăn trong một ngày. Nói một cách tổng thể, mức calo này, dường như là cách tiếp cận “một kích cỡ phù hợp với tất cả”, có vẻ thấp hơn mức calo trong các nghiên cứu về nạn đói mang tính bước ngoặt. ”

Điều quan trọng là phải nhận ra rằng tài liệu tham khảo “chết đói” của Schilling không đề cập đến định nghĩa nghĩa đen của chết đói, mà là cô ấy đang tham khảo Thí nghiệm bỏ đói Minnesota, một nghiên cứu mang tính bước ngoặt được thực hiện vào năm 1944.

Nghiên cứu theo dõi :

36 người đàn ông đã dành sáu tháng cho mức độ thấp chế độ ăn kiêng 1.570 calo một ngày. Các đối tượng (tất cả đều là nam giới khỏe mạnh) bị sụt giảm đáng kể về sức mạnh, nhiệt độ cơ thể, nhịp tim và ham muốn tình dục, cũng như gia tăng mức độ trầm cảm, cáu kỉnh và mệt mỏi. Tệ hơn nữa, họ bị ám ảnh bởi đồ ăn, thường xuyên mơ về nó, nói và đọc về nó liên tục.

Schilling nói:

“Đầu tiên và quan trọng nhất, nhu cầu năng lượng của một người nào đó phải được đáp ứng để cơ thể duy trì các quá trình cơ bản. “Cơ thể không biết sự khác biệt giữa một chế độ ăn kiêng lỗi mốt khác và một nạn đói. [Chế độ ăn kiêng] này là một công thức cho các hội chứng của sự sẵn có năng lượng thấp và bắt đầu một chu kỳ hạn chế. ” Cô cảnh báo rằng chế độ ăn kiêng này có nhiều khả năng gây hại lâu dài hơn là tác dụng ngắn hạn.

Có một số bằng chứng để chứng minh điều này:

Đầu tiên, một phân tích tổng hợp vào tháng 4 năm 2020 được công bố trên tạp chí The BMJ đã xem xét 121 nghiên cứu giảm cân đã được thực hiện trước đó và phát hiện ra rằng đại đa số có thể giảm cân trong sáu tháng đầu tiên của chế độ ăn kiêng hạn chế, nhưng lại tăng cân trở lại trong vòng một năm.

Và đó không phải là do thiếu ý chí hay thiếu ý chí. Một nghiên cứu đánh giá năm 2015 được công bố trên Tạp chí Quốc tế về Béo phì giải thích rằng giảm cân nhanh thực sự có thể kích hoạt những thay đổi sinh lý khiến bạn khó giảm cân hơn và thực sự thúc đẩy tăng cân, bao gồm đốt cháy ít calo hơn, ít oxy hóa chất béo hơn, tăng sản xuất hormone đói , và giảm sản xuất hormone đói.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng có một số trường hợp có thể duy trì giảm cân lâu dài: Một bài báo năm 2005 được xuất bản trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ cho biết rằng khoảng 20% ​​những người thừa cân đã theo đuổi một chương trình giảm cân. đã thành công khi giảm cân trong thời gian dài – khi việc giảm cân đó được xác định là giảm 10% trọng lượng cơ thể ban đầu của họ – và duy trì nó trong ít nhất một năm.

Trên lưu ý đó:

Chế độ ăn kiêng F-Factor có một số người ủng hộ. Lisa Sasson, MS, Phó Giáo sư lâm sàng RD, Khoa Dinh dưỡng, Nghiên cứu Thực phẩm và Sức khỏe Cộng đồng, Đại học New York, cho biết trong một xác nhận được cung cấp cho Sức khỏe bởi Lanny J.

Davis, luật sư và người phát ngôn của Hệ số F. “Đây không phải là một chế độ ăn kiêng giảm cân mà là một cách tiếp cận lối sống để ăn những thực phẩm lành mạnh, thỏa mãn và ngon miệng. Nó không dựa trên sự thiếu thốn mà thay vào đó, tập trung vào một danh sách mở rộng các loại thực phẩm để tạo ra các bữa ăn cân bằng và đồ ăn nhẹ kết hợp với nhau để tạo ra một chế độ ăn uống lành mạnh. ”

Trong một chứng thực khác, Ronald Galluccio, MD, một bác sĩ tim mạch tại Eastside Medical and Cardio Heart Associates, gọi cách tiếp cận dinh dưỡng của Zuckerbrot là “hợp lý và dựa trên khoa học hơn là mốt”, nói thêm rằng, “dưới sự hướng dẫn của cô ấy, bệnh nhân của tôi đã giảm đáng kể lượng cholesterol của họ, giảm cân và tăng cơ hội kéo dài tuổi thọ.

Bạn có nên thử chế độ ăn kiêng F-Factor Diet không?

Bản thân tôi và các chuyên gia dinh dưỡng mà tôi đã phỏng vấn khuyên không nên thử  Chế độ ăn kiêng F-Factor, về cơ bản vì lượng calo thấp hơn đề xuất và tập trung vào một chất dinh dưỡng. Schilling nói: “Khi tôi có một khách hàng quá tập trung vào một chất dinh dưỡng cụ thể, tôi thường phát hiện ra rằng họ đang thiếu những chất dinh dưỡng khác. “Điều này có vẻ đặc biệt đúng khi ăn quá nhiều chất xơ. Tôi muốn nói với khách hàng của mình rằng họ có thể cảm thấy no, nhưng họ [không] được cho ăn đầy đủ. ” Nói cách khác, ăn quá no từ các loại thực phẩm giàu chất xơ có nghĩa là bạn có thể không có đủ lượng protein, chất béo và carbohydrate giàu tinh bột.

Và trong khi, vâng, ăn nhiều chất xơ là một lựa chọn lành mạnh, F-Factor đã không đưa ra khuyến nghị này.

Nó tuyên bố là :

“chương trình duy nhất do chuyên gia dinh dưỡng tạo ra để giảm cân và có sức khỏe tối ưu dựa trên dinh dưỡng giàu chất xơ”, nhưng điều đó không thể khác xa sự thật. Mọi tổ chức lành mạnh hợp pháp ở Mỹ đều quảng bá chế độ ăn kiêng dựa trên dinh dưỡng giàu chất xơ, bao gồm USDA, Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, Viện Y học và Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng.

Cũng cần lưu ý rằng quá nhiều bất cứ thứ gì – ngay cả những thứ như chất xơ – không phải lúc nào cũng là điều tốt. Mặc dù chất xơ tốt cho bạn và ăn đủ – khoảng 28 gram mỗi ngày cho phụ nữ, mặc dù Schilling cảnh báo rằng không phải ai cũng muốn hoặc có thể dung nạp được lượng chất xơ đó – đã chứng minh được lợi ích sức khỏe, bất kỳ ai đã từng ăn hết một chảo súp lơ nướng chỉ trong một lần. biết rằng quá nhiều chất xơ có thể dẫn đến một số tác dụng phụ khó chịu. Spence nói: “Quá nhiều chắc chắn có thể gây ra sự gián đoạn GI như đầy hơi, đau bụng và táo bón, trong số các triệu chứng khác.

Tuy nhiên, trong một tuyên bố do Davis cung cấp cho Health, thay mặt cho Zuckerbrot, cô bảo vệ chế độ ăn uống của mình:

“Tôi là một chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký. Tôi đã ăn theo cách F-Factor trong hai mươi năm, và tôi sẽ ăn theo cách này trong suốt phần đời còn lại của mình để kiểm soát cân nặng mà không bị đói đồng thời cải thiện sức khỏe. Đối với tôi, F -Factor Diet là về tự do thực phẩm. Nó không phải là một chế độ ăn kiêng đếm calo và nó không hạn chế.

Tôi đã phát triển chế độ ăn kiêng F-Factor để cung cấp lượng calo dồi dào, đó là lý do tại sao tôi yêu cầu khách hàng của mình không cố gắng tùy chỉnh hoặc thay đổi chương trình đó được quy định trong cuốn sách hoặc đưa nó đến bất kỳ thái độ nào. F-Factor là học cách ăn uống để tôn vinh sức khỏe và vòng eo của bạn. Mục tiêu của chúng tôi là giáo dục mọi người cách cải thiện sức khỏe của họ thông qua mối quan hệ với thực phẩm. Với giáo dục đi kèm trao quyền và chúng tôi cam kết trao quyền cho mọi khách hàng của chúng tôi những công cụ họ cần để sống hạnh phúc hơn, khỏe mạnh hơn. ”

Nguồn : Health.com – What Is the F-Factor Diet, and Is it Safe? Here’s What Nutritionists Say

Dịch : Bs Hà

Trả lời

Trò Chuyện
Xin Chào! Selip Việt Nam có thể giúp gì cho bạn?
Hãy gọi cho chúng tôi