Trang / 9 điều kỳ quặc bạn chưa từng biết về nhiệt độ cơ thể

9 điều kỳ quặc bạn chưa từng biết về nhiệt độ cơ thể

Vitammintot/05.06.2021

9 điều kỳ quặc bạn chưa từng biết về nhiệt độ cơ thể

Nhiệt độ cơ thể của bạn là một dấu hiệu quan trọng quan trọng, nhưng điều quan trọng là phải hiểu điều gì có thể khiến nhiệt độ cơ thể trở nên khó chịu.

Tại sao phụ nữ luôn tỏ ra lạnh lùng hơn nam giới

Phụ nữ có tỷ lệ mỡ trong cơ thể cao hơn và bảo tồn nhiều nhiệt hơn xung quanh lõi, giúp giữ ấm các cơ quan quan trọng chứ không phải tứ chi. Và khi bàn tay và bàn chân của bạn cảm thấy lạnh, phần còn lại của cơ thể bạn cũng vậy, Kathryn Sandberg, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Sự khác biệt Giới tính trong Sức khỏe, Lão hóa và Bệnh tật tại Đại học Georgetown, nói với Reader’s Digest.

 Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng phụ nữ có ngưỡng chịu lạnh thấp hơn nam giới. Khi phụ nữ và nam giới tiếp xúc với cùng một nhiệt độ đóng băng, các mạch máu ở ngón tay của phụ nữ co lại nhiều hơn so với nam giới, đó là lý do tại sao chúng chuyển sang màu trắng nhanh hơn. Đừng bỏ lỡ 12 cách cơ thể của bạn đối phó với nhiệt độ lạnh.

Nhiệt độ của bạn không phải là 98,6 độ

Con số tiêu chuẩn vàng đó đến từ các phép đo trên hàng nghìn bệnh nhân do bác sĩ người Đức Carl Reinhold August Wunderlich tính toán vào thế kỷ 19 – nhưng nghiên cứu gần đây đã chứng minh con số đó sai, theo Real Clear Science. Sử dụng nhiệt kế chính xác hơn nhiều, các nhà nghiên cứu của Đại học Maryland phát hiện ra rằng nhiệt độ cơ thể trung bình gần 98,2 ° F.

 Nhưng đối với giá trị của nó, nhiệt độ của bạn tại bất kỳ thời điểm nào không chắc chính xác là 98,2 độ. Như trang này giải thích, “Nhiệt độ cơ thể của bạn dao động trong ngày, từ khoảng 97,6 ° F lúc sáu giờ sáng đến 98,5 ° F lúc sáu giờ tối. Trên thực tế, nhiệt độ cao tới 99,5 ° F vẫn được coi là lành mạnh ”.

Nhiệt độ cơ thể thấp dần theo tuổi tác

Nhiệt độ cơ thể trung bình của bạn cũng không giữ nguyên trong suốt cuộc đời. Nhiệt độ dường như giảm nhẹ từ thập kỷ này sang thập kỷ khác, và sự thay đổi này trở nên đặc biệt quan trọng ở người cao tuổi. Theo New York Times, việc giảm thậm chí một vài độ có thể dẫn đến các cơn sốt mà không bị phát hiện.

 Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Lão khoa Hoa Kỳ, khoảng một nửa số bệnh nhân bị nhiễm trùng có nhiệt độ dưới 101 độ, mặc dù họ có sự thay đổi lớn về nhiệt độ cơ thể (từ 2,4 độ trở lên). Dưới đây là một số lý do y tế mà bạn có thể cảm thấy lạnh mọi lúc.

Bạn không bị mất nhiệt nhiều hơn qua đầu của bạn

Đây là logic sai lầm đằng sau câu chuyện của những người vợ cũ này. Đầu của bạn chỉ chiếm 10% diện tích bề mặt cơ thể. Richard Ingebretsen, MD, Tiến sĩ, một chuyên gia về y học hoang dã, cho rằng: “Vì vậy, nếu cái đầu mất đi 75% nhiệt lượng của cơ thể, nó sẽ phải mất lượng nhiệt gấp 40 lần trên mỗi inch vuông so với mọi bộ phận khác trên cơ thể bạn. tại Đại học Y khoa Utah, giải thích với WebMD.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mọi người mất cùng một lượng nhiệt từ bất kỳ vùng nào trên cơ thể họ tiếp xúc. Ông nói: “Lý do thực sự khiến chúng ta mất nhiệt qua đầu là vì phần lớn thời gian khi ở ngoài trời lạnh, chúng ta đều mặc quần áo.

Khi bạn bị ốm, sốt thường là một điều tốt

Đó là cách cơ thể bạn chống lại vi trùng. Một nghiên cứu trên Tạp chí Sinh học bạch cầu cho thấy nhiệt độ cơ thể tăng lên giúp hệ thống miễn dịch của chúng ta hoạt động hiệu quả hơn. “Bị sốt có thể không thoải mái, nhưng báo cáo nghiên cứu này và một số báo cáo khác cho thấy sốt là một phần của phản ứng miễn dịch hiệu quả,” John Wherry, Tiến sĩ, phó tổng biên tập của tạp chí, cho biết trong một thông cáo báo chí.

“Trước đây chúng tôi nghĩ rằng các vi khuẩn lây nhiễm cho chúng tôi chỉ đơn giản là không thể tái tạo khi chúng tôi bị sốt, nhưng công trình mới này cũng cho thấy rằng hệ thống miễn dịch có thể được tăng cường tạm thời về mặt chức năng khi nhiệt độ của chúng tôi tăng lên khi sốt.

Mặc dù nhiệt độ cơ thể quá cao rất nguy hiểm và cần được kiểm soát, nhưng nghiên cứu này cho thấy chúng ta có thể cần phải xem xét lại cách thức và thời điểm điều trị hầu hết các cơn sốt nhẹ ”. Đây là lý do tại sao bạn cảm thấy lạnh khi bị sốt.

Nói dối có thể làm cho mũi của bạn nóng lên

Gọi nó là hiệu ứng Pinocchio đã được sửa đổi. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Granada đã sử dụng hình ảnh nhiệt để phát hiện ra rằng lo lắng do nằm làm cho mũi và các vùng gần mắt trở nên ấm hơn, Everyday Health đưa tin.

Nhiệt độ cơ thể có thể ảnh hưởng đến cân nặng

Năm ngoái, một nhóm các nhà nghiên cứu người Ý và người Mỹ đã công bố một nghiên cứu trên tạp chí Chronobiology cho thấy lý do tại sao một số người có thể dễ bị béo phì. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng béo phì có liên quan đến việc giảm đáng kể nhiệt độ cơ thể vào ban ngày.

Theo biên tập viên tạp chí Francesco Portaluppi trên Science Daily: “Khả năng tiêu hao năng lượng làm nhiệt của những người béo phì giảm so với những người gầy có thể dẫn đến tăng cân lâu dài – khoảng 4,5 pound – mỗi năm, tùy thuộc vào lối sống,” theo biên tập viên tạp chí Francesco Portaluppi trên Science Daily. Các tác giả nghiên cứu gọi việc giảm nhiệt độ cơ thể này là một “khuyết tật sinh học” có thể khiến mọi người trở nên béo phì. Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn, nhưng phát hiện này có thể dẫn đến những con đường mới để điều trị bệnh béo phì.

Nhiệt độ cơ thể của bạn có thể ảnh hưởng đến việc nhắm mắt của bạn

Ngay trước khi chúng ta đi vào giấc ngủ, cơ thể chúng ta bắt đầu mất một lượng nhiệt ra môi trường – giảm khoảng 1 đến 2 độ – và sự thay đổi nhiệt độ này thực sự có thể giúp chúng ta đi vào giấc ngủ, theo thông tin từ bộ phận y học giấc ngủ tại Harvard Trường y tế. Đó là lý do tại sao tắm nước ấm hoặc tắm vòi hoa sen trước khi đi ngủ là một phương pháp chữa mất ngủ được khuyến khích.

Sự giảm nhiệt độ mà chúng ta trải qua sau khi bước ra khỏi bồn tắm có thể giúp báo hiệu cho não bộ của chúng ta rằng đã đến lúc nên ngủ gật. Đặt máy điều nhiệt ở 65 độ cũng là một trong những thói quen mà những người ngủ ngon thường có.

Rượu không làm bạn ấm hơn

Hãy suy nghĩ kỹ trước khi mang bình đó ra dốc trượt tuyết. Theo Robert Kenefick, Tiến sĩ, nhà sinh lý học nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Y học Môi trường của Quân đội Hoa Kỳ. Làn da ấm áp mà bạn có thể cảm thấy sau khi thấm? Đó là một cảm giác an toàn sai lầm trong thời tiết lạnh giá. Rượu thực sự làm cho nhiệt độ cơ thể của bạn giảm xuống, có thể dẫn đến hạ thân nhiệt trong những trường hợp nghiêm trọng

Nguồn : Thehealthy.com – 9 Quirks You Never Knew About Your Body Temperature

Dịch : Bs Hà

Trả lời

Trò Chuyện
Xin Chào! Selip Việt Nam có thể giúp gì cho bạn?
Hãy gọi cho chúng tôi