Trang / Đây là lý do tại sao một số người cảm thấy thích thú — và những người khác thì không

Đây là lý do tại sao một số người cảm thấy thích thú — và những người khác thì không

Vitamintot/02.06.2021

Đây là lý do tại sao một số người cảm thấy thích thú — và những người khác thì không

Đây là khoa học kỳ lạ về việc bị nhột, bị nhột, tại sao một số người lại thấy nhột, và tại sao bạn không thể tự làm mình nhột.

Nếu bạn cảm thấy nhột nhột, bạn biết rằng sự kết hợp kỳ lạ của niềm vui, sự ngạc nhiên và kỳ lạ khi ai đó tìm thấy những điểm nhột nhạt của bạn. Nhưng bạn có nhận thấy rằng một số người không thấy nhột? Và một số người thích được cù và những người khác thấy nó đau khổ? Tin tốt: Tất cả đều bình thường.

Alicia Walf, tiến sĩ, giảng viên cấp cao về khoa học nhận thức tại Học viện Bách khoa Rensselaer ở Troy, New York cho biết: “Như với bất kỳ trải nghiệm giác quan nào, con người có mức độ nhạy cảm khác nhau đối với xúc giác và cảm giác nhột nhạt.

Và tâm trạng và lịch sử của bạn với việc bị cù đều ảnh hưởng đến việc bạn cảm thấy thú vị hay là một hình thức tra tấn. Dưới đây là thông tin thêm về khoa học hấp dẫn về sự nhột nhạt.

Nguyên nhân gây ra cảm giác nhột nhột?

Mỗi khi bạn bị nhột, một chuỗi phản ứng bắt đầu liên quan đến não và xúc giác của bạn. Đầu tiên, nó kích hoạt “các đầu dây thần kinh trong da của chúng ta để giảm đau và các thụ thể cảm giác nhạy cảm với va chạm và áp lực nhẹ,” Walf nói. Từ đó, các tín hiệu đi đến vỏ não somatosensory trong não — đó là vùng não nơi bạn xác định được xúc giác. Walf cho biết thêm thông qua cấu trúc hệ rìa của não, chẳng hạn như vỏ não trước, não giải quyết cảm giác của nó

Tiếp theo:

Bộ não của bạn sẽ nhắc bạn cười khúc khích theo phản xạ. Walf nói: “Tiếng cười được xử lý thông qua vùng dưới đồi, một đường dẫn giữa tâm trạng và phản ứng soma. “Tiểu não ở phía sau của não điều phối một cách tinh vi tất cả các phản ứng này (và tất cả các quá trình cảm giác và vận động của não”

Nếu bạn là một trong những người bắt đầu cười khúc khích trước khi bàn tay của người khác đặt vào tay bạn, bạn có thể tự hỏi có chuyện gì với điều đó. Đó là về sự ngạc nhiên và dự đoán — cũng như bối cảnh. Walf nói: “Cười khúc khích trong sự mong đợi thường xảy ra với người mà bạn cảm thấy thoải mái – không phải là một người hoàn toàn xa lạ.

Tại sao?

Lý thuyết là chúng ta đang nhớ lại cảm giác thú vị khi được bạn thân và gia đình cù vào những khoảnh khắc chính xác trước khi cơn cù lần bắt đầu, Walf giải thích, và điều đó có thể khiến chúng ta bật ra tiếng cười khúc khích ngoài dự đoán.

Bạn có nhiều khả năng làm điều này trước khi cười khúc khích nếu bạn có những kỷ niệm vui về quá khứ cù lần với người này và bạn hiện đang có tâm trạng tốt.

Tại sao bạn không thể tự cù mình?

Để cảm nhận được cảm giác nhột nhột đó, cần phải có một yếu tố bất ngờ — và đó là điều mà chỉ người khác mới có thể cung cấp. Trên thực tế, nhiều nghiên cứu, bao gồm cả một báo cáo về cảm giác nhột được xuất bản trên NeuroReport, cho thấy rằng chúng ta chỉ cảm thấy nhột khi ai đó làm điều đó với chúng ta bởi vì cách đó não của chúng ta – đặc biệt là tiểu não của chúng ta – không thể dự đoán được cảm giác nào tiếp theo.

Sự thật thú vị:

Có một điểm tiến hóa để có thể cảm nhận và phản ứng với một chiếc lông vũ vừa sượt qua chân bạn. “Phản ứng rất nhanh với những cảm giác dù chỉ là nhẹ – đặc biệt là ở những nơi bạn không thể nhìn thấy và thường đặc biệt nhột nhột như dưới bàn chân và sau gáy – là khả năng thích nghi, bởi vì đây là những khu vực quan trọng để chúng ta bảo vệ khỏi bị thương,” Walf nói. “Ngay cả khi vết thương đó là vết muỗi đốt ở sau gáy, chúng tôi vẫn cảm nhận được cảm giác nhẹ đó và theo phản xạ xua đuổi cảm giác đó hoặc cố gắng tránh xa nguồn bệnh”.

Một lý thuyết khác về việc cù là:

 nó là một hình thức liên kết xã hội, giống như ở động vật và là một cách để dạy trẻ em về xúc giác, một nghiên cứu của PLoS One cho thấy. Khi chúng ta vuốt ve bụng của con mình bằng những nụ hôn hoặc để trẻ mẫu giáo cù chúng ta, chúng ta sẽ giúp dạy trẻ biết những vùng nào trên cơ thể nhạy cảm và những cảm giác khác nhau có thể là gì.

Tại sao chỉ có một số người cảm thấy nhột nhột? Đây là một trong những bí ẩn chưa được giải đáp của cơ thể. Trong khi các nhà khoa học không chắc tại sao một số người lại dễ bị nhột hơn những người khác, nhưng họ biết rằng tâm trạng hiện tại ảnh hưởng đến mức độ nhột của một người tại bất kỳ thời điểm nào, Walf nói.

Bạn cảm thấy như thế nào về cảm giác nhột nhạt có thể phụ thuộc vào tâm trạng của bạn

Tương tự như lý do tại sao một số người cảm thấy nhột nhột và những người khác thì không, tâm trạng có thể ảnh hưởng đến lý do tại sao một số người thích hoặc không thích nó. Katie Lear, một nhà trị liệu trẻ em và thanh thiếu niên ở Davidson, North Carolina giải thích: “Cách não và cơ thể của chúng ta giải thích cảm giác nhột nhạt phụ thuộc vào trạng thái cảm xúc của chúng ta. “Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng khi chúng ta cảm thấy bình tĩnh và thư giãn, cơ thể chúng ta có thể hiểu cảm giác nhột nhột là thú vị, nhưng đó không phải là trường hợp ai đó đang tức giận hoặc căng thẳng.”

Rốt cuộc:

Cảm thấy căng thẳng khiến chúng ta cảnh giác cao độ, Walf cho biết thêm. Cô giải thích: “Khi chúng ta căng thẳng, chúng ta chú ý và phản ứng nhanh hơn với thông tin đến từ các giác quan của chúng ta”.

Tính khí tổng thể của bạn cũng đóng một vai trò quan trọng. Nói chung bạn có phải là người hay cười khúc khích không? Sau đó, bạn có thể dễ bị nhột hơn, theo khoa học. Trong một nghiên cứu năm 1990 trên 100 sinh viên đại học được công bố trên tạp chí Biological Psychology, những phát hiện sơ bộ cho thấy những người hay cười và hay cười có thể dễ bị nhột hơn.

Một nghiên cứu khác về cảm giác nhột nhạt trên tạp chí Cognition & Emotion cho thấy khuynh hướng cười có liên quan đến cảm giác nhột nhạt. (Đây là cách một tạp chí về tiếng cười đã thay đổi cách nhìn của người này.)

Lear nói:

“Tất cả chúng ta đều xử lý thông tin giác quan theo những cách khác nhau. “Nếu ai đó không nhột nhột hoặc chủ động không thích nhột nhột ngay cả khi bình tĩnh, điều đó không có nghĩa là có điều gì đó không ổn với họ — đó chỉ là sở thích cá nhân.”

Khi bị cù có thể gây ra lo lắng hoặc hoảng sợ

Lear nói, yêu thương, đồng cảm là mạnh mẽ và cần thiết cho các mối quan hệ lành mạnh. Điều đó nói rằng, cô ấy nói thêm, “chạm vào ai đó theo cách mà họ không cảm thấy thoải mái có tác dụng ngược lại và có thể làm xói mòn mối quan hệ của bạn theo thời gian.”

Nếu não của bạn đã hình thành mối liên hệ giữa việc cù và một sự kiện tiêu cực hoặc căng thẳng (chẳng hạn như bị anh chị em lớn tuổi trêu chọc không thương tiếc), thì việc bị cù chắc chắn có thể gây ra lo lắng hoặc hoảng sợ. “Khi bạn cho rằng việc bị cù thường gây bất ngờ và không có sự đồng ý rõ ràng, bạn có thể hình dung cảm giác của nó có thể xâm lấn như thế nào đối với một người đã từng có những trải nghiệm tiêu cực trước đây với việc bị cù không mong muốn hoặc các hình thức đụng chạm không mong muốn khác,” Lear nói

Lear nói rằng có nhiều khả năng bạn sẽ khiến bạn bối rối sớm trong một mối quan hệ khi bạn “chưa tạo dựng được sự tin tưởng thích hợp”.

Ngoài ra:

Thật đáng báo động khi cảm thấy ranh giới của bạn không được tôn trọng. “Sự đồng ý là một vấn đề với cù, và nó được tích hợp ngay trong trò chơi”, Lear nói, “Đã bao nhiêu lần bạn thấy ai đó nói ‘Không, dừng lại!’ Khi họ đang bị cù, chỉ để tiếp tục bị nhột?” ”

Mặc dù đôi khi những cuộc phản đối này là một phần của trò chơi và mọi người đều là trò đùa, nhưng điều đó không phải lúc nào cũng đúng, cô ấy chỉ ra. Lear nói rằng việc bị người hẹn hò hoặc đối tác của bạn cù lét liên tục sau khi bạn yêu cầu họ dừng lại là một “sự vi phạm ranh giới và có thể làm giảm sự tin tưởng trong một mối quan hệ”.

Bạn sẽ làm gì nếu ai đó cứ cù bạn — và bạn ghét điều đó

Nếu cảm giác nhột nhột đến từ một nơi vô tội, hãy thử trải lòng. Trò chuyện khi mọi thứ đang diễn ra tốt đẹp, không phải giữa cuộc chiến để đối tác của bạn thực sự nghe thấy những gì bạn đang nói. Lear khuyên bạn nên tập trung vào cảm giác của nó – chứ không phải những gì họ đã làm sai. Kịch bản mẫu của cô: “Tôi thực sự cảm thấy hoảng loạn và không kiểm soát được khi bạn cù tôi sau khi tôi bảo bạn dừng lại. Xin đừng cù tôi nữa. ”

Hãy nhớ rằng người ấy của bạn có thể nhột nhột như một cách để gắn kết tình cảm vợ chồng. “Vì cù là một trải nghiệm gắn kết phổ biến của cha mẹ và con cái, một số người lớn lên coi cù là một cách thể hiện tình yêu và tình cảm”, Lear chỉ ra. “Nói về điều đó một cách không buộc tội và thậm chí vui tươi có thể giúp đối tác của bạn đồng cảm với hoàn cảnh của bạn mà không làm xấu hổ hoặc làm hỏng sự thân mật của bạn.”

Nguồn : Thehealthy.com – This Is Why Some People Are Ticklish—and Others Aren’t

Dịch BS Hà

Trả lời

Trò Chuyện
Xin Chào! Selip Việt Nam có thể giúp gì cho bạn?
Hãy gọi cho chúng tôi