Trang / Chế độ ăn Ketogenic có thể giúp chống lại bệnh ung thư?

Chế độ ăn Ketogenic có thể giúp chống lại bệnh ung thư?

5:37PM 21/1/2021

Chế độ ăn Ketogenic có thể giúp chống lại bệnh ung thư?

Ung thư là nguyên nhân gây tử vong thứ hai ở Hoa Kỳ .

Các nhà nghiên cứu ước tính rằng 606.520 người Mỹ sẽ chết vì ung thư vào năm 2020. Điều đó có nghĩa là trung bình hơn 1.600 ca tử vong mỗi ngày .

Ung thư thường được điều trị bằng sự kết hợp của phẫu thuật, hóa trị và xạ trị.

Nhiều chiến lược ăn kiêng khác nhau đã được nghiên cứu, nhưng không có chiến lược nào đặc biệt hiệu quả.

Điều thú vị là một số nghiên cứu ban đầu cho thấy rằng chế độ ăn ketogenic rất ít carb có thể hữu ích .

Lưu ý quan trọng:

 Bạn không bao giờ được trì hoãn hoặc tránh điều trị y tế thông thường đối với bệnh ung thư thay vì điều trị thay thế như chế độ ăn ketogenic. Bạn nên thảo luận về tất cả các lựa chọn điều trị với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.

Tổng quan ngắn gọn về chế độ ăn ketogenic

Chế độ ăn kiêng ketogenic là một chế độ ăn kiêng rất ít carb, nhiều chất béo có nhiều điểm tương đồng với các chế độ ăn kiêng low carb khác, như chế độ ăn kiêng Atkins.

Nó liên quan đến việc giảm đáng kể lượng carbs của bạn và thay thế chúng bằng chất béo và protein. Sự thay đổi này dẫn đến một trạng thái chuyển hóa gọi là ketosis.

Sau vài ngày, chất béo trở thành nguồn năng lượng chính của cơ thể bạn.

Điều này gây ra sự gia tăng đáng kể mức độ của các hợp chất được gọi là xeton trong máu của bạn (5).

Nói chung, chế độ ăn ketogenic cung cấp 70% calo dưới dạng chất béo, với 20% calo từ protein và 10% calo từ carbs .

Tuy nhiên, có nhiều phiên bản của chế độ ăn ketogenic. Một số phiên bản thậm chí còn cao hơn về chất béo.

TÓM LƯỢC

Chế độ ăn ketogenic là một chế độ ăn rất ít carb, nhiều chất béo. Lượng chất béo có thể chiếm 70% tổng lượng calo nạp vào, nếu không muốn nói là cao hơn.

Vai trò của đường huyết đối với bệnh ung thư

Nhiều liệu pháp điều trị ung thư được thiết kế để nhắm vào sự khác biệt sinh học giữa tế bào ung thư và tế bào bình thường.

Gần như tất cả các tế bào ung thư đều có chung một đặc điểm: Chúng ăn carbs hoặc đường trong máu để phát triển và nhân lên .

Khi bạn theo chế độ ăn kiêng ketogenic, một số quá trình trao đổi chất tiêu chuẩn bị thay đổi và lượng đường trong máu của bạn giảm xuống .

Về cơ bản, điều này được cho là “bỏ đói” nhiên liệu của các tế bào ung thư.

Giống như tất cả các tế bào sống, tác động lâu dài của việc “bỏ đói” này có thể là các tế bào ung thư sẽ phát triển chậm hơn, giảm kích thước hoặc thậm chí có thể chết.

Có vẻ như chế độ ăn ketogenic có thể giúp giảm sự tiến triển của ung thư vì nó làm giảm nhanh lượng đường trong máu .

TÓM LƯỢC

Chế độ ăn ketogenic có thể làm giảm lượng đường trong máu. Điều này có thể giúp giảm sự phát triển của khối u và thậm chí bỏ đói các tế bào ung thư.

Các lợi ích khác của chế độ ăn ketogenic để điều trị ung thư

Một số quy trình khác có thể giải thích cách chế độ ăn ketogenic có thể hỗ trợ điều trị ung thư.

Thứ nhất, giảm lượng tinh bột có thể nhanh chóng giảm lượng calo nạp vào, làm giảm năng lượng có sẵn cho các tế bào trong cơ thể bạn.

Đổi lại, điều này có thể làm chậm sự phát triển của khối u và sự tiến triển của ung thư.

Ngoài ra, chế độ ăn ketogenic có thể cung cấp các lợi ích khác.

TÓM LƯỢC

Ngoài việc giảm lượng đường trong máu, chế độ ăn ketogenic cũng có thể giúp điều trị ung thư thông qua các cơ chế khác. Chúng bao gồm giảm lượng calo, giảm mức insulin và tăng xeton.

Ảnh hưởng của chế độ ăn ketogenic đối với bệnh ung thư ở động vật

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu chế độ ăn ketogenic như một liệu pháp điều trị ung thư thay thế trong nhiều thập kỷ.

Cho đến gần đây, hầu hết các nghiên cứu này được thực hiện trên động vật.

Một số lượng lớn các nghiên cứu trên động vật đã cho thấy chế độ ăn ketogenic có thể làm giảm sự phát triển của khối u và cải thiện tỷ lệ sống sót .

Một nghiên cứu trên những con chuột bị ung thư di căn đã thử nghiệm chế độ ăn ketogenic có hoặc không có liệu pháp oxy. Khi so sánh với chế độ ăn tiêu chuẩn, chế độ ăn ketogenic đã làm giảm đáng kể sự phát triển của khối u .

Chế độ ăn ketogenic cũng làm tăng thời gian sống trung bình lên 56,7% (tương đương khoảng 17 ngày). Con số này tăng lên 77,9% (hoặc khoảng 24 ngày) khi kết hợp với liệu pháp oxy .

Một nghiên cứu khác cho thấy rằng việc sử dụng chế độ ăn rất ít carb để hạn chế lượng đường đã ngăn chặn sự phát triển của các khối u ung thư biểu mô tế bào vảy ở chuột bị ung thư phổi hoặc ung thư thực quản. Các đối tượng nghiên cứu chỉ nhận được 0,1% lượng calo của họ từ carbs .

Chế độ ăn này thậm chí còn hiệu quả hơn trong việc ngăn chặn sự phát triển của khối u khi nó được kết hợp với thuốc tiểu đường canagliflozin.

Chỉ riêng chế độ ăn ketogenic không giúp thu nhỏ các khối u hiện có và thuốc hóa trị cisplatin cũng vậy.

Tuy nhiên:

kết hợp hai phương pháp này có hiệu quả trong việc giúp thu nhỏ khối u .

Một số thành viên của cùng một nhóm nghiên cứu trước đây đã xác định rằng ung thư tế bào vảy phụ thuộc nhiều hơn vào nhu cầu năng lượng của glucose so với các loại ung thư khác, chẳng hạn như ung thư tuyến .

Trong một số trường hợp, việc tuân theo chế độ ăn ketogenic đã làm cho thuốc chống ung thư phosphoinositide 3-kinase ức chế (chất ức chế PI3K) hoạt động hiệu quả hơn. Tác động này một phần được cho là do chế độ ăn ketogenic làm giảm mức insulin .

TÓM LƯỢC

Ở động vật, chế độ ăn ketogenic dường như là một phương pháp điều trị thay thế đầy hứa hẹn cho bệnh ung thư.

Chế độ ăn ketogenic và ung thư ở người

Bất chấp những bằng chứng đầy hứa hẹn trên động vật, nghiên cứu ở người chỉ mới nổi và phần lớn giới hạn trong các nghiên cứu điển hình.

Hiện tại, các nghiên cứu hạn chế dường như cho thấy rằng chế độ ăn ketogenic có thể làm giảm kích thước khối u và tỷ lệ tiến triển của một số bệnh ung thư (16).

Nghiên cứu ung thư não

Phần lớn các nghiên cứu về ung thư đều xem xét các u nguyên bào thần kinh đệm, là những khối u não đặc biệt tích cực.

Một nghiên cứu điển hình năm 2010 đánh dấu lần đầu tiên nghiên cứu được công bố về tác dụng của việc điều trị u nguyên bào thần kinh đệm với sự kết hợp của liệu pháp tiêu chuẩn và chế độ ăn kiêng ketogenic hạn chế.

Nghiên cứu trường hợp theo dõi một phụ nữ 65 tuổi. Sau khi phẫu thuật, cô ấy nhận được một chế độ ăn kiêng ketogenic rất ít calo. Trong thời gian này, sự tiến triển của khối u chậm lại.

Tuy nhiên, 10 tuần sau khi trở lại chế độ ăn bình thường, cô ấy đã thấy sự phát triển của khối u tăng lên đáng kể

Kết quả từ nghiên cứu sau này cũng đầy hứa hẹn.

Hầu như tất cả các nghiên cứu sau này đều kết luận rằng chế độ ăn ketogenic dẫn đến giảm lượng đường.

Ngoài ra, các nghiên cứu cho thấy chế độ ăn ketogenic an toàn và có thể giúp tăng cường tác dụng của các phương pháp điều trị ung thư truyền thống

Trong một nghiên cứu khác, 3 trong số 5 người bị u thần kinh đệm đã thuyên giảm hoàn toàn sau khi áp dụng chế độ ăn ketogenic kết hợp với xạ trị hoặc hóa trị.

Tuy nhiên, hai người tham gia còn lại đã trải qua sự tiến triển của bệnh sau khi họ ngừng chế độ ăn ketogenic

Các báo cáo trường hợp tương tự từ năm 1995 đã kiểm tra phản ứng với chế độ ăn ketogenic ở hai cô gái đang điều trị ung thư não giai đoạn cuối.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng sự hấp thụ glucose đã giảm trong khối u của cả hai cô gái.

Một trong số các cô gái cho biết chất lượng cuộc sống được cải thiện và vẫn ăn kiêng trong 12 tháng. Trong thời gian đó, bệnh của cô không có dấu hiệu tiến triển thêm

Các nghiên cứu về các bệnh ung thư khác

Thực hiện chế độ ăn ketogenic trong 12 tuần làm tăng đáng kể chức năng thể chất của phụ nữ bị ung thư buồng trứng hoặc ung thư nội mạc tử cung.

Thay vào đó, một số người tham gia nghiên cứu đã tuân theo chế độ ăn giàu chất xơ, ít chất béo của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS). Những phụ nữ theo chế độ ăn ketogenic có nhiều khả năng cho biết họ có thể dễ dàng hoàn thành các hoạt động như leo cầu thang hoặc di chuyển bàn (23, 24).

Họ cũng nhận được những lợi ích khác, chẳng hạn như tăng năng lượng và giảm cảm giác thèm ăn thức ăn giàu tinh bột và “chất béo thức ăn nhanh” như pizza.

Chế độ ăn ketogenic cũng có thể giúp cải thiện thành phần cơ thể của những người mắc các loại ung thư.

Trong một nghiên cứu trên 81 người, các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy những lợi ích như giảm khối lượng chất béo ở những người bị ung thư trực tràng hoặc ung thư vú và duy trì khối lượng cơ xương.

Những người tham gia nghiên cứu đã trải nghiệm những lợi ích này mặc dù họ cũng đang xạ trị, hóa trị hoặc kết hợp cả hai. Các phương pháp điều trị ung thư tiêu chuẩn này đã được biết là ảnh hưởng tiêu cực đến thành phần cơ thể và sự thèm ăn

Nghiên cứu chất lượng cuộc sống

Một nghiên cứu về chất lượng cuộc sống đã điều tra tác động của chế độ ăn ketogenic ở 16 người bị ung thư giai đoạn cuối.

Một số người đã bỏ nghiên cứu vì họ không thích chế độ ăn kiêng hoặc vì lý do cá nhân. Hai người chết sớm.

Trong số 16 người tham gia, 5 người vẫn ăn kiêng ketogenic trong toàn bộ thời gian nghiên cứu 3 tháng. Họ cho biết họ đã cải thiện tình trạng hạnh phúc và giảm chứng mất ngủ mà không có bất kỳ tác dụng phụ tiêu cực nào do chế độ ăn uống gây ra.

Một số thông số, chẳng hạn như mệt mỏi và đau đớn, vẫn giữ nguyên hoặc xấu đi theo thời gian. Bởi vì những người tham gia nghiên cứu đều đã mắc bệnh tiến triển, nên kết quả này được mong đợi (26).

Mặc dù chế độ ăn ketogenic cho thấy lợi ích đối với chất lượng cuộc sống, nhưng tỷ lệ tuân thủ tương đối thấp cho thấy có thể khó khiến mọi người tiếp tục với chế độ ăn kiêng.

TÓM LƯỢC

Một số nghiên cứu nhỏ và báo cáo trường hợp ở người cho thấy rằng chế độ ăn ketogenic có thể giúp làm chậm sự tiến triển của ung thư. Tuy nhiên, cần phải nghiên cứu thêm.

Chế độ ăn ketogenic và ngăn ngừa ung thư

Một số cơ chế cho thấy chế độ ăn ketogenic có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của ung thư ngay từ đầu.

 Về cơ bản, nó có thể làm giảm một số yếu tố nguy cơ chính gây ung thư.

Có thể làm giảm mức IGF-1

Yếu tố tăng trưởng giống insulin 1 (IGF-1) là một loại hormone quan trọng đối với sự phát triển của tế bào. Nó cũng làm giảm tế bào chết theo chương trình.

Hormone này đóng một vai trò trong sự phát triển và tiến triển của ung thư

Chế độ ăn ketogenic làm giảm mức IGF-1, do đó làm giảm tác động trực tiếp của insulin đối với sự phát triển của tế bào

Điều này có thể làm giảm sự phát triển của khối u và nguy cơ ung thư trong thời gian dài

Có thể giúp lượng đường trong máu và kiểm soát bệnh tiểu đường

Các bằng chứng khác cho thấy những người có lượng đường trong máu cao và mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ phát triển ung thư cao hơn

Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn ketogenic có thể rất hiệu quả trong việc giảm lượng đường trong máu và kiểm soát bệnh tiểu đường, ít nhất là trong ngắn hạn

Tuy nhiên, một số người có thể cảm thấy khó tuân thủ chế độ ăn kiêng trong một thời gian dài. Cũng cần thêm nhiều nghiên cứu về sự an toàn lâu dài của chế độ ăn kiêng.

Có thể giảm béo phì

Béo phì cũng là một yếu tố nguy cơ gây ung thư

Vì chế độ ăn ketogenic là một công cụ giảm cân mạnh mẽ, nó cũng có thể giúp giảm nguy cơ ung thư bằng cách chống lại bệnh béo phì .

TÓM LƯỢC

Chế độ ăn ketogenic làm giảm mức IGF-1, lượng đường trong máu và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và béo phì. Những yếu tố này có thể dẫn đến giảm nguy cơ phát triển ung thư ngay từ đầu.

Những bất lợi có thể xảy ra đối với những người bị ung thư

Điều quan trọng cần lưu ý là không có nhóm ung thư lớn nào khuyến nghị chế độ ăn ketogenic để ngăn ngừa ung thư hoặc điều trị ung thư, mặc dù đã có nghiên cứu đầy hứa hẹn.

Chế độ ăn ketogenic có những lợi ích của nó, nhưng nó cũng đi kèm với rủi ro.

Ví dụ:

chế độ ăn uống rất giàu chất béo. Ngoài ra, nhiều loại thực phẩm được phép ăn kiêng, chẳng hạn như thịt đỏ, đã được chứng minh là làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư (36).

Chế độ ăn uống rất hạn chế các loại thực phẩm được biết là có thể ngăn ngừa ung thư, chẳng hạn như ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và một số loại rau.

Nó cũng có thể là một thách thức đối với những người đang điều trị ung thư truyền thống để tiêu thụ đủ calo trong khi ăn kiêng. Chế độ ăn ít carb, chẳng hạn như chế độ ăn ketogenic, thường giúp giảm cân

Việc tuân thủ kém, điều này làm cho chế độ ăn kiêng đối với những người bị ung thư. Tính chất hạn chế của chế độ ăn uống đôi khi có thể là quá nhiều đối với người bị ung thư, đặc biệt là khi thực phẩm có thể là nguồn an toàn .

Chế độ ăn kiêng không phù hợp với tất cả mọi người và thậm chí có thể gây hại. Nếu bạn muốn khám phá chế độ ăn ketogenic, trước tiên hãy nói chuyện với chuyên gia y tế. Họ có thể giúp bạn quyết định xem chế độ ăn kiêng có phù hợp với bạn ngay từ đầu hay không và có hiệu quả với bạn trong suốt chặng đường không.

Điểm mấu chốt

Chế độ ăn ketogenic mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Theo nghiên cứu trên động vật và một số nghiên cứu sơ bộ ở người, nó cũng có thể giúp điều trị hoặc ngăn ngừa ung thư.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là nghiên cứu hiện tại vẫn đang được phát triển.

Bạn không bao giờ nên tránh điều trị ung thư thông thường mà thay vào đó là một phương pháp điều trị thay thế như chế độ ăn ketogenic.

Tốt nhất bạn vẫn nên làm theo lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa ung thư. Các phương pháp điều trị y tế chính thống rất hiệu quả trong việc điều trị nhiều loại ung thư phổ biến.

Điều đó nói rằng, có lẽ chế độ ăn ketogenic có thể là một lựa chọn tốt như một liệu pháp bổ trợ, nghĩa là nó được sử dụng ngoài các phương pháp điều trị thông thường.

Nguồn : Healthline – Can a Ketogenic Diet Help Fight Cancer?

 Dịch : Bs Trung

Trả lời

Trò Chuyện
Xin Chào! Selip Việt Nam có thể giúp gì cho bạn?
Hãy gọi cho chúng tôi