Trang / Milk Thistle có lợi giảm cân không?

Milk Thistle có lợi giảm cân không?

11:30 PM 16/1/2021

Milk Thistle có lợi giảm cân không?

 

Cây kế sữa là một phương thuốc thảo dược phổ biến đã được sử dụng hàng trăm năm để điều trị nhiều bệnh lý khác nhau, bao gồm cả các bệnh về gan và túi mật .

Gần đây, cây kế sữa đã được quảng bá như một công cụ để khuyến khích giảm cân, nhưng bằng chứng khoa học để hỗ trợ việc sử dụng này còn hạn chế.

 

Cây kế sữa là gì?

Cây kế sữa, còn được gọi là Silybum marianum và St. Mary’s thistle, là một loại thảo mộc thuộc họ Cúc của thực vật có hoa. Nó mọc hoang ở các vùng nhiều nắng trên thế giới, bao gồm Châu Âu, Châu Phi và Châu Á .

Cây kế sữa có đặc điểm là thân cao và mảnh, hoa màu tím tươi, lá xanh có gai, gai nhọn.

Nó đã được sử dụng trong y học thảo dược truyền thống trong nhiều thế kỷ và chứa nhiều hợp chất có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa. Những hợp chất này được gọi chung là silymarin, nhưng hợp chất mạnh nhất được gọi là silybin hoặc silibinin .

Thuật ngữ silymarin và silybin thường được sử dụng thay thế cho nhau, mặc dù về mặt kỹ thuật, chúng đề cập đến các thành phần hóa học riêng biệt của cây kế sữa.

Nghiên cứu hiện đại về tác dụng y học của cây kế sữa còn hạn chế và hầu như không có kết quả .

Phần lớn các nghiên cứu hiện có tập trung vào tiềm năng của cây kế sữa để điều trị các rối loạn về gan, chẳng hạn như xơ gan và bệnh gan nhiễm mỡ. Nó cũng đã được nghiên cứu như một phương pháp điều trị tiềm năng cho lượng đường trong máu cao ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

TÓM LƯỢC

Cây kế sữa là một loại thực vật có hoa thường được sử dụng để điều trị các bệnh về gan trong các phương pháp y học thảo dược.

 

Ít bằng chứng cho thấy cây kế sữa hỗ trợ giảm cân

Cây kế sữa đôi khi được sử dụng để thúc đẩy giảm cân, nhưng có rất ít nghiên cứu để hỗ trợ khả năng tăng cường giảm chất béo hoặc cải thiện thành phần cơ thể của nó.

Một nghiên cứu gần đây đã đánh giá tác động của việc sử dụng chiết xuất nó đối với những con chuột bị béo phì. Mặc dù tiêu thụ lượng thức ăn tương tự, những con chuột được ăn cây kế sữa giảm khoảng 5% trọng lượng của chúng, trong khi nhóm đối chứng tiếp tục tăng cân trong suốt nghiên cứu .

Một số nghiên cứu nhỏ trên người đã đánh giá tác dụng của cây kế sữa đối với một số triệu chứng chuyển hóa nhất định liên quan đến béo phì, chẳng hạn như kháng insulin và viêm, nhưng chưa có nghiên cứu nào xem xét cụ thể khả năng thúc đẩy giảm béo của cây kế sữa .

Mặc dù kết quả đầy hứa hẹn nhưng một nghiên cứu trên động vật không tạo đủ bằng chứng để xác định một cách đáng tin cậy liệu cây kế sữa có thể hỗ trợ giảm cân ở người hay không.

TÓM LƯỢC

Một nghiên cứu cho thấy cây kế sữa khuyến khích giảm béo ở những con chuột bị béo phì. Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm để xác định xem liệu các tác dụng tương tự có thể xảy ra ở người hay không.

Liều lượng và biện pháp phòng ngừa an toàn

Kế sữa thường được dùng bằng đường uống ở dạng viên nang hoặc chiết xuất.

Bằng chứng hiện tại cho thấy rằng liều lượng cao tới 420 mg 3 lần mỗi ngày có thể an toàn cho hầu hết mọi người .

Mặc dù cây kế sữa có một hồ sơ tốt về độ an toàn, nhưng nó không hoàn toàn không có rủi ro.

Các tác dụng phụ được báo cáo phổ biến nhất bao gồm rối loạn tiêu hóa, chẳng hạn như tiêu chảy nhẹ và buồn nôn. Các phản ứng dị ứng với cây kế sữa cũng có thể bao gồm nhức đầu, ngứa và đau khớp .

Những người bị dị ứng với các loại cây có liên quan mật thiết đến cây kế sữa, chẳng hạn như cỏ phấn hương, hoa cúc và cúc vạn thọ, có thể có nhiều nguy cơ gặp phản ứng phụ hơn .

Cây kế sữa không được khuyến khích cho những người đang mang thai hoặc cho con bú do thiếu dữ liệu an toàn mạnh mẽ .

Hiện chưa có đủ bằng chứng để đánh giá liệu cây kế sữa có thể tương tác tiêu cực với các loại thuốc kê đơn hay không. Nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào, hãy tham khảo ý kiến ​​nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe trước khi thêm cây kế sữa vào chế độ chăm sóc sức khỏe của bạn.

TÓM LƯỢC

Cây kế sữa thường được coi là an toàn cho hầu hết mọi người với liều lượng lên đến 420 mg 3 lần một ngày. Tuy nhiên, nó có thể gây ra các phản ứng dị ứng, chẳng hạn như ngứa, đau đầu và đau khớp, hoặc các triệu chứng tiêu hóa như buồn nôn hoặc tiêu chảy.

Kết luận :

Cây kế sữa là một phương thuốc thảo dược phổ biến đã được sử dụng cho các tác dụng điều trị của nó trong nhiều thế kỷ.

Nó chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa đã được nghiên cứu là có thể điều trị bệnh gan và bệnh tiểu đường loại 2.

Gần đây, cây kế sữa đã được quảng cáo như một công cụ để thúc đẩy giảm cân, nhưng bằng chứng hỗ trợ việc sử dụng này chỉ giới hạn trong một nghiên cứu trên động vật.

Tại thời điểm này, không có đủ bằng chứng để chỉ ra cây kế sữa có bất kỳ lợi ích giảm cân nào cho con người.

Nó có thể an toàn để tiêu thụ nhưng có thể gây ra phản ứng dị ứng ở một số người.

 

Nguồn : Healthline.com – Does Milk Thistle Benefit Weight Loss?

Dịch Bs Trung 

Trả lời

Trò Chuyện
Xin Chào! Selip Việt Nam có thể giúp gì cho bạn?
Hãy gọi cho chúng tôi