Trang / Men vi sinh nào tốt cho người hay táo bón

Men vi sinh nào tốt cho người hay táo bón

selip.vn/21.12.2021

Men vi sinh nào tốt cho người hay táo bón

Táo bón là một vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến khoảng 16% người lớn trên toàn thế giới .

Nó có thể khó điều trị, khiến nhiều người chuyển sang các biện pháp tự nhiên và bổ sung không kê đơn, chẳng hạn như men vi sinh.

Probiotics là vi khuẩn sống, có lợi được tìm thấy tự nhiên trong thực phẩm lên men, bao gồm kombucha, kefir, dưa cải bắp và tempeh. Chúng cũng được bán dưới dạng chất bổ sung.

Khi được tiêu thụ, men vi sinh tăng cường hệ vi sinh vật đường ruột – tập hợp các vi khuẩn có lợi trong đường tiêu hóa của bạn, giúp điều chỉnh chứng viêm, chức năng miễn dịch, tiêu hóa và sức khỏe tim mạch .

Các nghiên cứu cho thấy rằng việc tăng cường lượng men vi sinh có thể làm giảm lượng đường trong máu và hỗ trợ giảm cân, chức năng gan và sức khỏe làn da. Probiotics cũng có thể làm cho vi khuẩn có hại ít có khả năng sinh sôi trong ruột của bạn hơn.

Bài báo này cho bạn biết liệu men vi sinh có thể giúp điều trị táo bón hay không.

Tác dụng đối với các loại táo bón

Probiotics đã được nghiên cứu về tác dụng của chúng đối với chứng táo bón trong một loạt các tình trạng bệnh.

Hội chứng ruột kích thích

Hội chứng ruột kích thích (IBS) là một chứng rối loạn tiêu hóa có thể dẫn đến nhiều triệu chứng, bao gồm đau dạ dày, đầy hơi và táo bón .

Probiotics thường được sử dụng để hỗ trợ các triệu chứng IBS, bao gồm cả táo bón.

Một đánh giá của 24 nghiên cứu cho thấy men vi sinh làm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và cải thiện thói quen đi tiêu, đầy hơi và chất lượng cuộc sống ở những người bị IBS .

Một nghiên cứu khác ở 150 người bị IBS tiết lộ rằng việc bổ sung men vi sinh trong 60 ngày giúp cải thiện sự đều đặn của ruột và độ đặc của phân .

Hơn nữa, trong một nghiên cứu kéo dài 6 tuần ở 274 người, uống đồ uống từ sữa lên men, giàu probiotic làm tăng tần suất phân và giảm các triệu chứng IBS .

Trẻ em bị táo bón

Táo bón ở trẻ em rất phổ biến và có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm chế độ ăn uống, tiền sử gia đình, dị ứng thức ăn và các vấn đề tâm lý .

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng men vi sinh làm giảm táo bón ở trẻ em.

Ví dụ, một đánh giá của 6 nghiên cứu cho thấy rằng việc dùng men vi sinh trong 3-12 tuần làm tăng tần suất phân ở trẻ em bị táo bón, trong khi một nghiên cứu kéo dài 4 tuần ở 48 trẻ em đã liên kết chất bổ sung này với việc cải thiện tần suất và tính nhất quán của nhu động ruột .

Tuy nhiên, các nghiên cứu khác cung cấp các kết quả khác nhau. Do đó, cần phải nghiên cứu thêm.

Thai kỳ

Có tới 38% phụ nữ mang thai bị táo bón, nguyên nhân có thể do thuốc bổ trước khi sinh, sự dao động nội tiết tố hoặc thay đổi trong hoạt động thể chất .

Một số nghiên cứu cho thấy rằng uống men vi sinh trong khi mang thai có thể ngăn ngừa táo bón.

Trong một nghiên cứu kéo dài 4 tuần ở 60 phụ nữ mang thai bị táo bón, ăn 10,5 ounce (300 gram) sữa chua probiotic được làm giàu với vi khuẩn Bifidobacterium và Lactobacillus hàng ngày làm tăng tần suất đi tiêu và cải thiện một số triệu chứng táo bón .

Trong một nghiên cứu khác ở 20 phụ nữ, việc uống men vi sinh có chứa hỗn hợp các chủng vi khuẩn đã làm tăng tần suất đi tiêu và cải thiện các triệu chứng táo bón như mót rặn, đau dạ dày và cảm giác đi ngoài không hoàn toàn .

Thuốc men

Một số loại thuốc có thể góp phần gây ra táo bón, bao gồm opioid, thuốc sắt, thuốc chống trầm cảm và một số phương pháp điều trị ung thư .

Đặc biệt, hóa trị là nguyên nhân chính dẫn đến táo bón. Khoảng 16% những người đang điều trị ung thư bị táo bón .

Trong một nghiên cứu:

 ở gần 500 người bị ung thư, 25% cho biết cải thiện tình trạng táo bón hoặc tiêu chảy sau khi dùng men vi sinh. Trong khi đó, trong một nghiên cứu kéo dài 4 tuần ở 100 người, men vi sinh cải thiện chứng táo bón do hóa trị liệu ở 96% người tham gia .

Probiotics cũng có thể có lợi cho những người bị táo bón do bổ sung sắt.

Ví dụ, một nghiên cứu nhỏ kéo dài 2 tuần ở 32 phụ nữ đã ghi nhận rằng dùng probiotic cùng với chất bổ sung sắt mỗi ngày làm tăng sự đều đặn của ruột và chức năng đường ruột, so với dùng giả dược .

Mặc dù vậy, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định xem liệu chế phẩm sinh học có thể giúp giảm táo bón do các loại thuốc khác, chẳng hạn như chất gây nghiện và thuốc chống trầm cảm hay không.

 TÓM TẮT

Nghiên cứu cho thấy men vi sinh có thể điều trị táo bón ở trẻ em và táo bón do mang thai, IBS và một số loại thuốc nhất định.

Nhược điểm

Mặc dù men vi sinh thường được coi là an toàn, nhưng chúng có một số tác dụng phụ mà bạn có thể muốn xem xét.

Khi bạn mới bắt đầu dùng, chúng có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa, chẳng hạn như co thắt dạ dày, buồn nôn, đầy hơi và tiêu chảy .

Tuy nhiên, những triệu chứng này thường giảm dần khi tiếp tục sử dụng.

Một số nghiên cứu cho thấy men vi sinh có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng, chẳng hạn như tăng nguy cơ nhiễm trùng, ở những người có hệ thống miễn dịch bị tổn thương (Nguồn tin cậy).

Do đó, nếu bạn có bất kỳ tình trạng sức khỏe tiềm ẩn nào, tốt nhất nên tham khảo ý kiến ​​chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi dùng men vi sinh.

TÓM TẮT

Probiotics có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa, thường giảm dần theo thời gian. Tuy nhiên, chúng có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng hơn ở những người có hệ thống miễn dịch bị tổn thương.

Cách chọn và sử dụng men vi sinh

Chọn đúng loại lợi khuẩn là chìa khóa để điều trị táo bón, vì một số chủng có thể không hiệu quả bằng những chủng khác.

Tìm kiếm các chất bổ sung có chứa các chủng vi khuẩn sau, đã được chứng minh là giúp cải thiện độ đặc của phân:

Bifidobacterium lactis

Lactobacillus plantarum

Streptococcus thermophilus

Lactobacillus reuteri

Bifidobacterium longum

Mặc dù không có liều lượng khuyến nghị cụ thể cho chế phẩm sinh học, hầu hết các chất bổ sung đều đóng gói 1–10 tỷ đơn vị hình thành khuẩn lạc (CFU) trên mỗi khẩu phần ăn .

Để có kết quả tốt nhất, chỉ sử dụng chúng theo chỉ dẫn và cân nhắc giảm liều lượng nếu bạn gặp tác dụng phụ dai dẳng.

Do các chất bổ sung có thể mất vài tuần để phát huy tác dụng, hãy gắn bó với một loại cụ thể trong 3–4 tuần để đánh giá hiệu quả của nó trước khi chuyển đổi.

Ngoài ra, hãy thử bao gồm nhiều loại thực phẩm chứa probiotic trong chế độ ăn uống của bạn.

Các loại thực phẩm lên men như kim chi, kombucha, kefir, natto, tempeh, và dưa cải bắp đều rất giàu vi khuẩn có lợi, cũng như nhiều chất dinh dưỡng quan trọng khác.

 TÓM TẮT

Một số loại men vi sinh có thể hiệu quả hơn những loại khác trong việc điều trị táo bón. Ngoài việc uống thực phẩm chức năng, bạn có thể ăn thực phẩm lên men để tăng lượng probiotic.

Điểm mấu chốt

Probiotics cung cấp một số lợi ích sức khỏe, một trong số đó có thể điều trị táo bón (Nguồn 2).

Các nghiên cứu cho thấy rằng men vi sinh có thể làm giảm táo bón liên quan đến thai kỳ, một số loại thuốc hoặc các vấn đề tiêu hóa như IBS.

Probiotics phần lớn an toàn và hiệu quả, làm cho chúng trở thành một bổ sung tuyệt vời cho một chế độ ăn uống lành mạnh để cải thiện sự đều đặn của ruột.

Nguồn: Healthline.com – Should You Use Probiotics for Constipation?

Trả lời

Trò Chuyện
Xin Chào! Selip Việt Nam có thể giúp gì cho bạn?
Hãy gọi cho chúng tôi