Trang / Có an toàn không khi sử dụng melatonin hàng ngày

Có an toàn không khi sử dụng melatonin hàng ngày

selip.vn/21.12.2021

Có an toàn không khi sử dụng melatonin hàng ngày

Melatonin là một loại hormone mà cơ thể bạn sản xuất một cách tự nhiên. Nó đóng một vai trò trong việc điều chỉnh chu kỳ ngủ-thức của bạn.

Ngoài ra còn có một phiên bản melatonin được sản xuất trong phòng thí nghiệm có sẵn dưới dạng thực phẩm bổ sung không kê đơn. Một số người sử dụng chất bổ sung melatonin để giúp chữa các vấn đề về giấc ngủ như trễ máy bay và mất ngủ.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá cách hoạt động chính xác của melatonin và liệu việc bổ sung melatonin mỗi đêm có an toàn hay không.

Melatonin hoạt động như thế nào?

Melatonin tự nhiên chủ yếu được tạo ra trong tuyến tùng, nằm trong não của bạn. Tiếp xúc với ánh sáng ức chế sản xuất melatonin, nhưng bóng tối lại kích thích nó.

Nồng độ melatonin trong não của bạn bắt đầu tăng vào lúc hoàng hôn khi mặt trời lặn và bóng tối buông xuống. Chúng đạt đến mức cao nhất vào giữa đêm và bắt đầu giảm dần khi bình minh đến gần.

Hoạt động của melatonin ức chế các tín hiệu trong não thúc đẩy sự tỉnh táo của bạn. Điều này giúp khuyến khích giấc ngủ bằng cách khiến bạn cảm thấy mệt mỏi hoặc buồn ngủ khi gần đến giờ đi ngủ.

Do tác dụng thúc đẩy giấc ngủ của melatonin, các chất bổ sung melatonin được sử dụng để điều trị nhiều loại vấn đề về giấc ngủ.

Chúng có thể bao gồm:

mất ngủ

trễ máy bay phản lực

ca làm việc rối loạn giấc ngủ

rối loạn giai đoạn ngủ-thức muộn

các vấn đề về giấc ngủ ở trẻ tự kỷ hoặc rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD)

Liều lượng an toàn là gì?

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) không điều chỉnh melatonin như một loại thuốc. Do đó, có rất ít thông tin về liều lượng melatonin an toàn, tối ưu.

Trên thực tế, liều lượng của các chất bổ sung melatonin đã được sử dụng trong các nghiên cứu khoa học khác nhau rất khác nhau, từ 0,1 đến 10 miligam (mg) Nguồn tin cậy. Một đánh giá năm 2017 xác định liều lượng melatonin điển hình là từ 1 đến 5 mg

Melatonin thường mất từ ​​1 đến 2 giờ để phát huy tác dụng, vì vậy, nó thường mất đến 2 giờ trước khi đi ngủ.

Nếu bạn đang muốn thử melatonin lần đầu tiên, tốt nhất bạn nên bắt đầu với liều lượng thấp hơn. Bác sĩ của bạn có thể giúp đề xuất một liều lượng an toàn cho bạn khi bắt đầu.

Melatonin cho trẻ em

Giống như melatonin cho người lớn, không có nhiều thông tin về liều lượng tối ưu, an toàn cho trẻ em. Liều dùng cũng có thể khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ. Một đánh giá năm

1 mg cho trẻ sơ sinh

2,5 đến 3 mg cho trẻ lớn hơn

5 mg cho thanh thiếu niên

Vì không có hướng dẫn về liều lượng rõ ràng liên quan đến melatonin cho trẻ em, hãy nhớ nói chuyện với bác sĩ nhi khoa của con bạn trước khi cho con bạn dùng melatonin.

Melatonin cho người lớn tuổi

Lượng melatonin mà cơ thể bạn sản xuất giảm dần theo tuổi tác. Do đó, các chất bổ sung melatonin có thể hữu ích cho những người lớn tuổi khó ngủ.

Các nhà nghiên cứu vẫn đang xem xét liều lượng melatonin tối ưu cho người lớn tuổi. Một đánh giá năm 2016 về thuốc hỗ trợ giấc ngủ cho người lớn tuổi đề xuất liều lượng từ 1 đến 2 mg melatonin giải phóng tức thì 1 giờ trước khi đi ngủ.

Những điều cần biết về thực phẩm chức năng và an toàn

FDA phân loại melatonin là một loại thực phẩm chức năng, có nghĩa là nó được quản lý ít nghiêm ngặt hơn so với một loại thuốc thông thường.

Đối với thực phẩm chức năng, các tuyên bố về nhãn và độ an toàn của sản phẩm không cần phải đáp ứng sự chấp thuận của FDA trước khi chúng được bán trên thị trường.

Một nghiên cứu:

26% sản phẩm có chứa serotonin, chất này có thể gây hại ngay cả với liều lượng nhỏ.

Khi mua các sản phẩm bổ sung melatonin, hãy tìm các sản phẩm được “USP xác minh”. United States Pharmacopeia (USP) là một tổ chức độc lập hoạt động để đảm bảo chất lượng và liều lượng phù hợp của thực phẩm chức năng.

Có bất kỳ rủi ro nào liên quan đến việc dùng melatonin mỗi đêm không?

Theo Nguồn tin cậy của Trung tâm Quốc gia về Sức khỏe Bổ sung và Tích hợp (NCCIH), việc sử dụng các chất bổ sung melatonin trong thời gian ngắn dường như an toàn cho hầu hết người lớn và trẻ em. Tuy nhiên, thông tin về tác dụng của việc bổ sung melatonin lâu dài còn hạn chế.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng :

việc sử dụng melatonin lâu dài ở người lớn có thể gây ra tác dụng phụ nhẹ khi so sánh với giả dược. Các nghiên cứu về ảnh hưởng của việc sử dụng melatonin lâu dài ở trẻ em vẫn còn hạn chế.

Vì nồng độ melatonin giảm tự nhiên vào đầu tuổi dậy thì nên có một số lo ngại rằng việc sử dụng melatonin lâu dài ở trẻ em có thể làm chậm quá trình bắt đầu dậy thì. Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm Nguồn tin cậy.

Điều gì xảy ra nếu bạn dùng quá nhiều melatonin?

Melatonin nói chung là an toàn. Tuy nhiên, đôi khi có thể xảy ra các tác dụng phụ nhẹ

Các tác dụng phụ của melatonin có thể bao gồm:

cảm thấy buồn ngủ hoặc buồn ngủ

đau đầu

chóng mặt

buồn nôn

tăng đi tiểu hoặc đái dầm (trẻ em)

Một số tác dụng phụ ít phổ biến hơn của melatonin bao gồm:

cáu gắt

chuột rút ở bụng

chấn động nhẹ

cảm giác trầm cảm hoặc lo lắng

nhầm lẫn hoặc mất phương hướng

huyết áp thấp (hạ huyết áp)

Nếu bạn gặp tác dụng phụ của nó , hãy ngừng dùng và trao đổi với bác sĩ. Họ có thể khuyên bạn nên sử dụng liều thấp hơn hoặc thử một loại thuốc thay thế hoặc thuốc hỗ trợ giấc ngủ.

Có an toàn để dùng nhiều hơn một liều trong đêm không?

Bạn có thể tự hỏi điều gì sẽ xảy ra nếu bạn dùng một liều nó và thấy rằng bạn vẫn không thể ngủ được. Bạn có thể dùng liều khác không?

Mặc dù dùng một liều bổ sung không có khả năng gây hại, nhưng nó có thể làm tăng nguy cơ bạn gặp phải các tác dụng phụ không mong muốn.

Nếu bạn nhận thấy rằng nó không giúp bạn đi vào giấc ngủ, hãy ngừng sử dụng nó. Bác sĩ có thể đề xuất các loại thuốc hoặc chiến lược khác nhau để giúp bạn đi vào giấc ngủ.

Melatonin có thể tương tác với các chất khác không?

Có một số điều quan trọng cần biết về melatonin, tương tác của nó với các chất khác và thời điểm tốt nhất nên tránh. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn.

Thuốc melatonin có thể tương tác với những thuốc và chất nào?

Melatonin có thể tương tác với một số loại thuốc khác nhau, bao gồm:

Thuốc làm loãng máu. Dùng melatonin với thuốc làm loãng máu có thể làm tăng nguy cơ chảy máu.

Thuốc trị động kinh (thuốc chống co giật). Melatonin có thể làm cho những loại thuốc này kém hiệu quả hơn.

Thuốc ức chế miễn dịch. Melatonin có khả năng gây trở ngại cho các loại thuốc ức chế miễn dịch.

Thuốc điều trị bệnh tiểu đường. Sử dụng melatonin có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu.

Thuốc huyết áp. Huyết áp có thể trở nên tồi tệ hơn khi dùng melatonin cùng với những loại thuốc này.

Thuốc tránh thai. Thuốc tránh thai có thể làm tăng nguy cơ tác dụng phụ từ melatonin.

Vì các chất bổ sung melatonin có thể khiến bạn mệt mỏi và buồn ngủ, nên tránh trộn chúng với:

hỗ trợ giấc ngủ khác

thuốc ức chế hệ thần kinh trung ương

rượu

Có những người nào nên tránh dùng melatonin không?

Có một số nghiên cứu hạn chế về sự an toàn của việc sử dụng các chất bổ sung melatonin trong thai kỳ. Ngoài ra, mặc dù melatonin là một thành phần bình thường của sữa mẹ, nhưng có rất ít nghiên cứu về ảnh hưởng của việc bổ sung melatonin khi cho con bú.

Do đó, tốt nhất bạn nên tránh dùng melatonin nếu bạn:

có thai

dự định mang thai

cho con bú

Ngoài ra, điều quan trọng là phải nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi sử dụng melatonin nếu bạn có:

một tình trạng tự miễn dịch

động kinh

bệnh thận

bệnh gan

đã có phản ứng dị ứng trước đó với melatonin

Khi nào đến gặp bác sĩ về các vấn đề về giấc ngủ

Bạn nên lên lịch hẹn với bác sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình nếu bạn nhận thấy:

thường xuyên khó đi vào giấc ngủ hoặc trằn trọc vào ban đêm

thường cảm thấy buồn ngủ hoặc mệt mỏi trong ngày

gặp khó khăn khi thực hiện các hoạt động hàng ngày của bạn

Bác sĩ sẽ làm việc với bạn để thảo luận về thói quen ngủ và thói quen sinh hoạt của bạn. Họ cũng có thể yêu cầu bạn ghi nhật ký giấc ngủ để theo dõi lượng giấc ngủ của bạn trong một khoảng thời gian.

Cũng có thể bác sĩ sẽ khám sức khỏe và yêu cầu xét nghiệm máu. Những điều này có thể giúp họ loại trừ một tình trạng y tế có thể gây ra các vấn đề về giấc ngủ của bạn.

Điểm mấu chốt

Bổ sung melatonin có thể được sử dụng để giúp thúc đẩy giấc ngủ. Vì hiện tại không có liều lượng tiêu chuẩn liên quan đến chất bổ sung melatonin, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về lượng melatonin cần dùng và khi nào.

Melatonin nói chung là an toàn để sử dụng trong thời gian ngắn, nhưng các nghiên cứu về tác dụng lâu dài của nó còn hạn chế. Các tác dụng phụ của nó thường nhẹ.

Nếu bạn dùng melatonin và nhận thấy rằng nó không giúp bạn đi vào giấc ngủ hoặc gây ra các tác dụng phụ không mong muốn, hãy ngừng dùng và nói chuyện với bác sĩ của bạn. Họ có thể giúp đề xuất các chiến lược khác để giúp bạn có một giấc ngủ ngon.

Nguồn: Healthline.com – Is It Safe to Take Melatonin Every Night?

Trả lời

Trò Chuyện
Xin Chào! Selip Việt Nam có thể giúp gì cho bạn?
Hãy gọi cho chúng tôi