Trang / Nhiễm trùng cơ hội ở HIV

Nhiễm trùng cơ hội ở HIV

Vitammintot.com/10.12.2021

Nhiễm trùng cơ hội ở HIV

Những tiến bộ trong liệu pháp điều trị ARV đã giúp những người nhiễm HIV có thể sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn. Theo Nguồn tin cậy của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), 1,1 triệu người Mỹ đang sống chung với HIV vào cuối năm 2015.

Tuy nhiên, với những tiến bộ đáng kinh ngạc trong lĩnh vực chăm sóc, những người nhiễm HIV vẫn có một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe của họ. Họ nên hợp tác chặt chẽ với các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình và luôn cập nhật liệu pháp điều trị bằng thuốc kháng vi-rút. Họ cũng cần tự bảo vệ mình khỏi các bệnh nhiễm trùng cơ hội, đây là mối đe dọa nghiêm trọng đối với bất kỳ ai nhiễm HIV.

HIV hoạt động như thế nào?

HIV là một loại virus tấn công các tế bào CD4 (tế bào T). Các tế bào bạch cầu này đóng vai trò là tế bào trợ giúp cho hệ thống miễn dịch. Tế bào CD4 gửi tín hiệu SOS sinh học đến các tế bào khác của hệ thống miễn dịch để tấn công chống lại nhiễm trùng.

Khi một người nhiễm HIV, vi rút sẽ kết hợp với các tế bào CD4 của họ. Sau đó, virus tấn công và sử dụng các tế bào CD4 để nhân lên. Kết quả là, có ít tế bào CD4 hơn để chống lại nhiễm trùng.

Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sử dụng xét nghiệm máu để xác định có bao nhiêu tế bào CD4 trong máu của người nhiễm HIV, vì đây là một trong những thước đo về sự tiến triển của nhiễm HIV.

Nhiễm trùng cơ hội và bệnh tật

Với HIV, hệ thống miễn dịch suy yếu làm tăng khả năng bị tổn thương đối với một số bệnh nhiễm trùng cơ hội, ung thư và các bệnh lý khác. Nguồn tin cậy của CDCT gọi đây là những điều kiện “xác định bệnh AIDS”. Nếu ai đó mắc một trong những tình trạng này, thì nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn 3 HIV (AIDS), bất kể số lượng tế bào CD4 trong máu của họ.

Sau đây là một số bệnh cơ hội phổ biến hơn. Hiểu biết về những nguy cơ sức khỏe này là bước đầu tiên để bảo vệ chống lại chúng.

Nấm Candida

Bệnh nấm Candida bao gồm một số bệnh nhiễm trùng ở các vùng khác nhau của cơ thể do Candida, một loại nấm gây ra. Những bệnh nhiễm trùng này bao gồm nấm miệng và viêm âm đạo. Nhiễm nấm được coi là xác định bệnh AIDS khi được tìm thấy trong thực quản, phế quản, khí quản hoặc phổi.

Thuốc chống nấm mạnh và đôi khi khá độc được sử dụng để điều trị bệnh nấm candida. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sẽ đề nghị một loại thuốc cụ thể dựa trên vị trí nhiễm trùng.

Ví dụ, họ có thể kê đơn các loại thuốc này cho bệnh viêm âm đạo do nấm candida:

butoconazole (Gynazole)

clotrimazole

miconazole (Monistat)

Nếu bị nhiễm trùng toàn thân, điều trị có thể bao gồm các loại thuốc như:

fluconazole (Diflucan)

itraconazole (Sporanox)

posaconazole (Noxafil)

micafungin (Mycamine)

amphotericin B (Fungizone)

Viêm màng não do Cryptococcus

Cryptococcus là một loại nấm phổ biến được tìm thấy trong đất và phân chim. Một số giống cũng mọc ở những khu vực xung quanh cây cối, và một giống đặc biệt thích cây bạch đàn. Nếu hít phải, Cryptococcus có thể gây viêm màng não. Đây là tình trạng nhiễm trùng các màng xung quanh não và tủy sống.

Thuốc chống nấm rất mạnh (và thường độc) được sử dụng để điều trị ban đầu bệnh viêm màng não do cryptococcus, cũng như các trường hợp vòi tủy sống thường xuyên.

Các loại thuốc này có thể kết hợp với nhau:

amphotericin B

flucytosine (Ancobon)

fluconazole

itraconazole

Tình trạng này có thể gây tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Liệu pháp ức chế dài hạn thường được sử dụng với các loại thuốc ít độc hại hơn cho người nhiễm HIV.

Cryptosporidiosis

Một loại ký sinh trùng nhỏ sống trong ruột của người và động vật là nguyên nhân gây ra bệnh cryptosporidiosis. Hầu hết mọi người mắc bệnh do uống nước bị ô nhiễm hoặc ăn các sản phẩm bị ô nhiễm.

Cryptosporidiosis là một bệnh tiêu chảy khó chịu đối với những người khỏe mạnh. Tuy nhiên, đối với những người dương tính với HIV, nó có thể tồn tại lâu hơn và gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn.

Một loại thuốc gọi là nitazoxanide (Alinia) thường được kê đơn để điều trị bệnh.

Vi-rút cự bào

Cytomegalovirus (CMV) là loại virus thường được cho là gây ra bệnh mắt nghiêm trọng ở những người có hệ miễn dịch suy yếu. Nó có thể dẫn đến mù lòa.

CMV cũng có thể dẫn đến bệnh tật ở các vùng khác của cơ thể, chẳng hạn như đường tiêu hóa và các bộ phận của hệ thần kinh.

Hiện không có thuốc nào để chữa khỏi CMV. Tuy nhiên, một số loại thuốc kháng vi-rút mạnh có thể điều trị nhiễm trùng. Bao gồm các:

gancliclovir (Zirgan)

valgancilovir (Valcyte)

foscarnet (Foscavir)

cidofovir (Vistide)

Ở những người có hệ thống miễn dịch suy yếu nghiêm trọng, các loại thuốc CMV này thường cần được sử dụng với liều lượng đáng kể trong thời gian dài.

Tuy nhiên, thiệt hại do nhiễm CMV có thể chậm lại khi sử dụng liệu pháp kháng retrovirus. Điều này có thể dẫn đến việc xây dựng lại hệ thống miễn dịch (được chứng minh bằng sự gia tăng đáng kể về mặt lâm sàng trong số lượng CD4). Liệu pháp kháng CMV có thể được thay đổi thành các phương pháp điều trị ức chế dễ dung nạp hơn.

Virus herpes simplex

Virus herpes simplex (HSV) được đặc trưng bởi các vết loét trên miệng, môi và bộ phận sinh dục. Bất cứ ai cũng có thể bị mụn rộp, nhưng những người nhiễm HIV trải qua tần suất và mức độ nghiêm trọng của các đợt bùng phát ngày càng tăng.

Không có cách chữa khỏi bệnh mụn rộp. Tuy nhiên, các loại thuốc tương đối dễ dung nạp, dùng lâu dài, có thể làm giảm bớt các triệu chứng của vi rút.

Viêm phổi do Pneumocystis

Viêm phổi Pneumocystis (PJP) là một bệnh viêm phổi do nấm có thể gây tử vong nếu không được chẩn đoán và điều trị sớm. PJP được điều trị bằng thuốc kháng sinh. Nguy cơ một người nhiễm HIV phát triển PJP tăng cao đến mức có thể sử dụng liệu pháp kháng sinh phòng ngừa nếu số lượng CD4 của họ giảm xuống dưới 200 tế bào trên mỗi microlit (tế bào / µL).

Nhiễm khuẩn huyết do Salmonella

Thường được gọi là “ngộ độc thực phẩm”, bệnh salmonellosis là một bệnh nhiễm trùng đường ruột do vi khuẩn. Vi khuẩn gây bệnh thường lây truyền qua thức ăn hoặc nước bị nhiễm phân.

Nguồn tin cậy của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) báo cáo rằng những người có hệ thống miễn dịch suy yếu, chẳng hạn như những người sống chung với HIV, có nguy cơ mắc bệnh salmonellosis cao hơn ít nhất 20 lần. Salmonellosis có thể lây lan vào máu, khớp và các cơ quan.

Thuốc kháng sinh thường được kê đơn để điều trị nhiễm trùng này.

Toxoplasmosis

Toxoplasmosis là do ký sinh trùng trong thực phẩm bị ô nhiễm. Bệnh cũng có thể lây nhiễm từ phân mèo.

Nguy cơ mắc bệnh đáng kể do nhiễm toxoplasmosis tăng lên đáng kể khi số lượng CD4 giảm xuống dưới 100 tế bào / µL. Một người dương tính với HIV tốt nhất nên tránh tất cả các tiếp xúc với phân mèo hoặc bất kỳ nguồn phơi nhiễm toxoplasmosis nào khác.

Những người có hệ thống miễn dịch suy yếu nghiêm trọng (ít hơn hoặc bằng 100 tế bào CD4 / µL) nên nhận được liệu pháp kháng sinh phòng ngừa tương tự như đối với PJP.

Toxoplasmosis được điều trị bằng thuốc chống vi trùng như trimethoprim-sulfamethoxazole (Bactrim).

Bệnh lao

Bệnh lao (TB) có vẻ giống như một căn bệnh trong quá khứ, nhưng nó thực sự là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu.

Bệnh lao do vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis gây ra và lây lan qua không khí. Bệnh lao thường ảnh hưởng đến phổi và có hai dạng: bệnh lao tiềm ẩn và bệnh lao hoạt động.

Những người nhiễm HIV có nhiều khả năng bị bệnh lao hơn.

Căn bệnh này được điều trị trong thời gian từ sáu đến chín tháng với sự kết hợp của một số loại thuốc, bao gồm:

isoniazid (INH)

rifampin (Rifadin)

ethambutol (Myambutol)

pyrazinamide

Với việc điều trị, có thể kiểm soát được cả bệnh lao tiềm ẩn và hoạt động, nhưng nếu không điều trị, bệnh lao có thể dẫn đến tử vong.

Mycobacterium avium complex (MAC)

Các sinh vật phức hợp Mycobacterium avium (MAC) có mặt trong hầu hết các môi trường hàng ngày. Chúng hiếm khi gây ra vấn đề cho những người có hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Tuy nhiên, đối với những người có hệ thống miễn dịch suy yếu, các sinh vật MAC có thể xâm nhập vào cơ thể thông qua hệ thống GI và lây lan. Khi các sinh vật lây lan, chúng có thể dẫn đến bệnh MAC.

Bệnh này gây ra các triệu chứng như sốt và tiêu chảy, nhưng nó thường không gây tử vong. Nó có thể được điều trị thông qua thuốc kháng vi khuẩn và liệu pháp kháng retrovirus.

Ung thư cơ hội

Ung thư cổ tử cung xâm lấn

Ung thư cổ tử cung bắt đầu trong các tế bào lót cổ tử cung. Cổ tử cung nằm giữa tử cung và âm đạo. Ung thư cổ tử cung được biết là do vi rút u nhú ở người (HPV) gây ra. Sự lây truyền của loại vi-rút này rất phổ biến ở tất cả phụ nữ có hoạt động tình dục. Nhưng các nghiên cứu đã chứng minh rõ ràng rằng nguy cơ nhiễm HPVTrusted Source tăng lên đáng kể khi HIV tiến triển.

Vì lý do này, phụ nữ dương tính với HIV nên khám phụ khoa thường xuyên bằng xét nghiệm Pap. Xét nghiệm Pap có thể phát hiện sớm ung thư cổ tử cung.

Ung thư cổ tử cung được coi là xâm lấn khi nó lây lan ra bên ngoài cổ tử cung. Các lựa chọn điều trị bao gồm phẫu thuật, xạ trị hoặc hóa trị.

Kaposi sarcoma

Kaposi sarcoma (KS) có liên quan đến sự lây nhiễm của một loại vi-rút được gọi là vi-rút herpes ở người 8 (HHV-8). Nó gây ra các khối u ung thư của các mô liên kết của cơ thể. Tổn thương da sẫm màu, đỏ tía có liên quan đến KS.

KS không thể chữa khỏi, nhưng các triệu chứng của nó thường cải thiện hoặc giải quyết hoàn toàn bằng liệu pháp kháng retrovirus. Một số phương pháp điều trị khác có sẵn cho những người bị KS. Chúng bao gồm xạ trị, hóa trị trong ruột, hóa trị toàn thân và retinoids.

Non-Hodgkin lymphoma

Ung thư hạch không Hodgkin (NHL) là bệnh ung thư tế bào lympho, các tế bào là một phần của hệ thống miễn dịch. Tế bào bạch huyết được tìm thấy khắp cơ thể ở những nơi như hạch bạch huyết, đường tiêu hóa, tủy xương và lá lách.

Các phương pháp điều trị khác nhau được sử dụng cho NHL, bao gồm hóa trị, xạ trị và cấy ghép tế bào gốc.

Phòng chống các bệnh nhiễm trùng cơ hội

Đối với những người sống chung với HIV, bệnh tật hoặc các triệu chứng mới cần phải đến gặp nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ngay lập tức.

Tuy nhiên, một số bệnh nhiễm trùng có thể tránh được bằng cách làm theo các hướng dẫn cơ bản sau:

Tiếp tục điều trị bằng thuốc kháng vi-rút và duy trì sự ức chế vi-rút.

Thực hiện các loại thuốc chủng ngừa hoặc thuốc phòng ngừa được khuyến nghị.

Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục.

Tránh phân mèo và phân của gia súc và vật nuôi trong trang trại.

Sử dụng găng tay cao su khi thay tã cho bé có chứa phân.

Tránh những người bị bệnh có thể mắc bệnh.

Không ăn các loại thịt và động vật có vỏ quý hiếm hoặc sống, trái cây và rau chưa rửa sạch hoặc các sản phẩm từ sữa chưa tiệt trùng.

Rửa tay và bất kỳ vật dụng nào tiếp xúc với thịt, gia cầm hoặc cá sống.

Không uống nước từ hồ hoặc suối.

Không dùng chung khăn tắm hoặc các vật dụng chăm sóc cá nhân.

Nguồn: Healthline.com – Opportunistic Infections in HIV

Trả lời

Trò Chuyện
Xin Chào! Selip Việt Nam có thể giúp gì cho bạn?
Hãy gọi cho chúng tôi