Trang / Những điều bạn cần biết về bệnh Alzheimer

Những điều bạn cần biết về bệnh Alzheimer

selip.vn/11.12.2021

Những điều  bạn cần biết về bệnh Alzheimer

Bệnh Alzheimer’s là gì?

Bệnh Alzheimer là một dạng bệnh mất trí nhớ tiến triển. Sa sút trí tuệ là một thuật ngữ rộng hơn để chỉ các tình trạng do chấn thương não hoặc các bệnh ảnh hưởng tiêu cực đến trí nhớ, suy nghĩ và hành vi. Những thay đổi này gây trở ngại cho sinh hoạt hàng ngày.

Theo Hiệp hội Alzheimer’s, bệnh Alzheimer’s chiếm từ 60 đến 80 phần trăm các trường hợp sa sút trí tuệ. Hầu hết những người mắc bệnh được chẩn đoán sau 65 tuổi. Nếu bệnh được chẩn đoán trước đó, bệnh này thường được gọi là bệnh Alzheimer khởi phát sớm.

Không có cách chữa khỏi bệnh Alzheimer, nhưng có những phương pháp điều trị có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh. Tìm hiểu thêm về những điều cơ bản của bệnh Alzheimer.

Sự thật về bệnh Alzheimer

Mặc dù nhiều người đã nghe nói về bệnh Alzheimer, nhưng một số người không chắc chính xác nó là gì. Dưới đây là một số sự thật về tình trạng này:

Bệnh Alzheimer là một tình trạng mãn tính liên tục.

Các triệu chứng của nó xuất hiện dần dần và ảnh hưởng đến não bị thoái hóa, có nghĩa là chúng gây ra sự suy giảm chậm chạp.

Không có cách chữa khỏi bệnh Alzheimer nhưng điều trị có thể giúp làm chậm sự tiến triển của bệnh và có thể cải thiện chất lượng cuộc sống.

Bất kỳ ai cũng có thể mắc bệnh Alzheimer nhưng một số người có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Điều này bao gồm những người trên 65 tuổi và những người có tiền sử gia đình về tình trạng này.

Bệnh Alzheimer và sa sút trí tuệ không giống nhau. Bệnh Alzheimer’s là một loại bệnh sa sút trí tuệ.

Không có kết quả mong đợi duy nhất cho những người mắc bệnh Alzheimer. Một số người sống lâu với tổn thương nhận thức nhẹ, trong khi những người khác trải qua các triệu chứng khởi phát nhanh hơn và bệnh tiến triển nhanh hơn.

Hành trình của mỗi người với bệnh Alzheimer là khác nhau. Tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về bệnh Alzheimer’s có thể ảnh hưởng đến con người như thế nào.

Sa sút trí tuệ so với bệnh Alzheimer’s

Các thuật ngữ “sa sút trí tuệ” và “Alzheimer’s” đôi khi được sử dụng thay thế cho nhau. Tuy nhiên, hai điều kiện này không giống nhau. Alzheimer’s là một loại bệnh mất trí nhớ.

Sa sút trí tuệ là một thuật ngữ rộng hơn để chỉ các tình trạng có các triệu chứng liên quan đến mất trí nhớ như hay quên và lú lẫn. Sa sút trí tuệ bao gồm các tình trạng cụ thể hơn, chẳng hạn như bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson, chấn thương sọ não và những bệnh khác, có thể gây ra các triệu chứng này.

Các nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị có thể khác nhau đối với những bệnh này. Tìm hiểu thêm về sự khác nhau của bệnh sa sút trí tuệ và bệnh Alzheimer.

Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ của bệnh Alzheimer

Các chuyên gia chưa xác định được một nguyên nhân nào gây ra bệnh Alzheimer nhưng họ đã xác định được các yếu tố nguy cơ nhất định, bao gồm:

Già đi. Hầu hết những người phát triển bệnh Alzheimer đều từ 65 tuổi trở lên.

Lịch sử gia đình. Nếu bạn có người thân trong gia đình đã phát triển tình trạng bệnh, thì bạn có nhiều khả năng mắc bệnh hơn.

Di truyền học. Một số gen nhất định có liên quan đến bệnh Alzheimer.

Có một hoặc nhiều yếu tố nguy cơ này không có nghĩa là bạn sẽ phát triển bệnh Alzheimer. Nó chỉ đơn giản là làm tăng mức độ rủi ro của bạn.

Để tìm hiểu thêm về nguy cơ phát triển tình trạng này, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Tìm hiểu về mảng amyloid, đám rối sợi dây thần kinh và các yếu tố khác có thể gây ra bệnh Alzheimer.

Bệnh Alzheimer và di truyền

Mặc dù không có một nguyên nhân xác định nào gây ra bệnh Alzheimer, nhưng di truyền có thể đóng một vai trò quan trọng. Một gen đặc biệt được các nhà nghiên cứu quan tâm. Apolipoprotein E (APOE) là một gen có liên quan đến sự khởi đầu của các triệu chứng Alzheimer ở ​​người lớn tuổi.

Xét nghiệm máu có thể xác định xem bạn có gen này hay không, điều này làm tăng nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer’s. Hãy nhớ rằng ngay cả khi ai đó có gen này, họ có thể không mắc bệnh Alzheimer’s.

Điều ngược lại cũng đúng: Ai đó vẫn có thể mắc bệnh Alzheimer ngay cả khi họ không có gen này. Không có cách nào để biết chắc chắn liệu ai đó sẽ phát triển bệnh Alzheimer’s hay không.

Các gen khác cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và bệnh Alzheimer’s khởi phát sớm. Tìm hiểu thêm về mối liên hệ giữa gen và bệnh Alzheimer.

Các triệu chứng của bệnh Alzheimer

Mỗi người đều có những giai đoạn hay quên theo thời gian. Nhưng những người bị bệnh Alzheimer thể hiện một số hành vi và các triệu chứng liên tục và trầm trọng hơn theo thời gian. Chúng có thể bao gồm:

mất trí nhớ ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày, chẳng hạn như khả năng giữ cuộc hẹn

rắc rối với các công việc quen thuộc, chẳng hạn như sử dụng lò vi sóng

khó khăn với việc giải quyết vấn đề

rắc rối với lời nói hoặc chữ viết

trở nên mất phương hướng về thời gian hoặc địa điểm

giảm phán đoán

giảm vệ sinh cá nhân

thay đổi tâm trạng và tính cách

rút lui khỏi bạn bè, gia đình và cộng đồng

Các triệu chứng thay đổi theo giai đoạn của bệnh. Tìm hiểu về các dấu hiệu ban đầu của bệnh Alzheimer và cách chúng tiến triển thành các triệu chứng nghiêm trọng hơn.

Các giai đoạn của bệnh Alzheimer

Alzheimer’s là một bệnh tiến triển, có nghĩa là các triệu chứng sẽ nặng dần theo thời gian. Bệnh Alzheimer được chia thành bảy giai đoạn:

Giai đoạn 1. Không có triệu chứng ở giai đoạn này nhưng có thể được chẩn đoán sớm dựa trên tiền sử gia đình.

Giai đoạn 2. Các triệu chứng sớm nhất xuất hiện, chẳng hạn như hay quên.

Giai đoạn 3. Xuất hiện các suy giảm nhẹ về thể chất và tinh thần, chẳng hạn như giảm trí nhớ và khả năng tập trung. Những điều này chỉ có thể được nhận thấy bởi một người rất gần với người đó.

Giai đoạn 4. Bệnh Alzheimer thường được chẩn đoán ở giai đoạn này, nhưng nó vẫn được coi là nhẹ. Suy giảm trí nhớ và không có khả năng thực hiện các công việc hàng ngày là điều hiển nhiên.

Giai đoạn 5. Các triệu chứng từ trung bình đến nặng cần sự giúp đỡ của những người thân yêu hoặc người chăm sóc.

Giai đoạn 6. Ở giai đoạn này, một người bị bệnh Alzheimer’s có thể cần được giúp đỡ với những công việc cơ bản, chẳng hạn như ăn uống và mặc quần áo.

Giai đoạn 7. Đây là giai đoạn nặng nhất và cuối cùng của bệnh Alzheimer’s. Có thể mất khả năng nói và biểu hiện trên khuôn mặt.

Khi một người tiến bộ qua các giai đoạn này, họ sẽ cần sự hỗ trợ ngày càng nhiều từ người chăm sóc. Tìm hiểu thêm về các giai đoạn tiến triển của bệnh Alzheimer và nhu cầu hỗ trợ có thể xảy ra đối với từng giai đoạn.

Bệnh Alzheimer’s khởi phát sớm

Bệnh Alzheimer thường ảnh hưởng đến những người từ 65 tuổi trở lên. Tuy nhiên, nó có thể xảy ra ở những người sớm nhất ở độ tuổi 40 hoặc 50. Điều này được gọi là khởi phát sớm, hoặc khởi phát trẻ hơn, Alzheimer’s. Loại bệnh Alzheimer này ảnh hưởng đến khoảng 5 phần trăm tất cả những người mắc bệnh.

Các triệu chứng của bệnh Alzheimer’s khởi phát sớm có thể bao gồm mất trí nhớ nhẹ và khó tập trung hoặc hoàn thành công việc hàng ngày. Có thể khó tìm được từ phù hợp và bạn có thể mất thời gian. Các vấn đề về thị lực nhẹ, chẳng hạn như khó phân biệt khoảng cách, cũng có thể xảy ra.

Một số người có nguy cơ phát triển tình trạng này cao hơn. Tìm hiểu về các yếu tố nguy cơ và các triệu chứng khác của bệnh Alzheimer’s khởi phát sớm.

Chẩn đoán bệnh Alzheimer

Cách xác định duy nhất để chẩn đoán ai đó mắc bệnh Alzheimer là kiểm tra mô não của họ sau khi chết. Tuy nhiên, bác sĩ có thể sử dụng các cuộc kiểm tra và xét nghiệm khác để đánh giá khả năng tâm thần của bạn, chẩn đoán chứng sa sút trí tuệ và loại trừ các bệnh lý khác.

Họ có thể sẽ bắt đầu bằng cách xem xét bệnh sử. Họ có thể hỏi về:

triệu chứng

lịch sử y tế gia đình

tình trạng sức khỏe hiện tại hoặc trong quá khứ khác

thuốc hiện tại hoặc quá khứ

chế độ ăn uống, uống rượu hoặc các thói quen lối sống khác

Từ đó, bác sĩ của bạn có thể sẽ thực hiện một số xét nghiệm để giúp xác định xem bạn có mắc bệnh Alzheimer hay không.

Kiểm tra bệnh Alzheimer

Không có xét nghiệm xác định nào cho bệnh Alzheimer. Tuy nhiên, bác sĩ có thể sẽ làm một số xét nghiệm để xác định chẩn đoán của bạn. Đây có thể là các xét nghiệm về tinh thần, thể chất, thần kinh và hình ảnh.

Bác sĩ của bạn có thể bắt đầu bằng một bài kiểm tra tình trạng tâm thần. Điều này có thể giúp họ đánh giá trí nhớ ngắn hạn, trí nhớ dài hạn và định hướng địa điểm và thời gian.

Ví dụ: họ có thể hỏi bạn:

hôm nay là ngày gì

chủ tịch là ai

để nhớ và nhớ lại một danh sách ngắn các từ

Tiếp theo:

họ có thể sẽ tiến hành một cuộc kiểm tra sức khỏe. Ví dụ, họ có thể kiểm tra huyết áp, đánh giá nhịp tim và đo nhiệt độ của bạn. Trong một số trường hợp, họ có thể thu thập mẫu nước tiểu hoặc máu để xét nghiệm trong phòng thí nghiệm.

Bác sĩ cũng có thể tiến hành kiểm tra thần kinh để loại trừ các chẩn đoán khác có thể xảy ra, chẳng hạn như một vấn đề y tế cấp tính, chẳng hạn như nhiễm trùng hoặc đột quỵ. Trong kỳ thi này, họ sẽ kiểm tra phản xạ, trương lực cơ và giọng nói của bạn.

Bác sĩ của bạn cũng có thể yêu cầu các nghiên cứu hình ảnh não. Những nghiên cứu này, sẽ tạo ra hình ảnh về não của bạn, có thể bao gồm:

Chụp cộng hưởng từ (MRI).

MRI có thể giúp xác định các dấu hiệu chính, chẳng hạn như viêm, chảy máu và các vấn đề về cấu trúc.

Chụp cắt lớp vi tính (CT).

Chụp CT có hình ảnh tia X có thể giúp bác sĩ tìm kiếm các đặc điểm bất thường trong não của bạn.

Chụp cắt lớp phát xạ Positron (PET). Hình ảnh quét PET có thể giúp bác sĩ phát hiện sự tích tụ mảng bám. Mảng bám răng là một chất protein có liên quan đến các triệu chứng của bệnh Alzheimer.

Các xét nghiệm khác mà bác sĩ có thể làm bao gồm xét nghiệm máu để kiểm tra các gen có thể cho thấy bạn có nguy cơ cao mắc bệnh Alzheimer. Tìm hiểu thêm về xét nghiệm này và các cách khác để kiểm tra bệnh Alzheimer.

Thuốc chữa bệnh Alzheimer

Không có phương pháp chữa trị nào được biết đến cho bệnh Alzheimer. Tuy nhiên, bác sĩ có thể đề nghị các loại thuốc và phương pháp điều trị khác để giúp giảm bớt các triệu chứng và trì hoãn sự tiến triển của bệnh càng lâu càng tốt.

Đối với bệnh Alzheimer’s giai đoạn đầu đến trung bình, bác sĩ có thể kê đơn các loại thuốc như donepezil (Aricept) hoặc rivastigmine (Exelon). Những loại thuốc này có thể giúp duy trì mức độ cao của acetylcholine trong não của bạn. Đây là một loại chất dẫn truyền thần kinh có thể giúp hỗ trợ trí nhớ của bạn.

Để điều trị bệnh Alzheimer’s mức độ trung bình đến nặng:

 bác sĩ có thể kê toa donepezil (Aricept) hoặc memantine (Namenda). Memantine có thể giúp ngăn chặn tác động của glutamate dư thừa. Glutamate là một chất hóa học trong não được giải phóng với số lượng cao hơn trong bệnh Alzheimer và làm tổn thương các tế bào não.

Bác sĩ cũng có thể đề xuất thuốc chống trầm cảm, thuốc chống lo âu hoặc thuốc chống loạn thần để giúp điều trị các triệu chứng liên quan đến bệnh Alzheimer.

Các triệu chứng này bao gồm:

Phiền muộn

bồn chồn

Hiếu chiến

sự kích động

ảo giác

Tìm hiểu thêm về các loại thuốc chữa bệnh Alzheimer hiện có và những loại đang được phát triển.

Các phương pháp điều trị bệnh Alzheimer khác

Ngoài thuốc, thay đổi lối sống có thể giúp bạn kiểm soát tình trạng của mình. Ví dụ: bác sĩ của bạn có thể phát triển các chiến lược để giúp bạn hoặc người thân của bạn:

tập trung vào nhiệm vụ

hạn chế nhầm lẫn

tránh đối đầu

nghỉ ngơi đầy đủ mỗi ngày

bình tĩnh

Một số người tin rằng vitamin E có thể giúp ngăn ngừa sự suy giảm khả năng trí óc, nhưng các nghiên cứu chỉ ra rằng cần phải nghiên cứu thêm. Hãy chắc chắn hỏi bác sĩ của bạn trước khi dùng vitamin E hoặc bất kỳ chất bổ sung nào khác. Nó có thể ảnh hưởng đến một số loại thuốc được sử dụng để điều trị bệnh Alzheimer.

Ngoài việc thay đổi lối sống, có một số lựa chọn thay thế mà bạn có thể hỏi bác sĩ. Đọc thêm về các phương pháp điều trị Alzheimer’s thay thế.

Ngăn ngừa bệnh Alzheimer

Cũng như không có phương pháp chữa trị nào được biết đến cho bệnh Alzheimer, không có biện pháp phòng ngừa tuyệt vời nào. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đang tập trung vào thói quen lối sống lành mạnh tổng thể như những cách ngăn ngừa suy giảm nhận thức.

Các biện pháp sau có thể giúp:

Từ bỏ hút thuốc.

Tập luyện đêu đặn.

Thử các bài tập rèn luyện nhận thức.

Ăn một chế độ ăn uống dựa trên thực vật.

Tiêu thụ nhiều chất chống oxy hóa hơn.

Duy trì một cuộc sống xã hội năng động.

Hãy chắc chắn nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi lớn nào trong lối sống của bạn. Đọc thêm về những cách có thể để ngăn ngừa bệnh Alzheimer.

Chăm sóc bệnh Alzheimer

Nếu bạn có người thân mắc bệnh Alzheimer’s, bạn có thể cân nhắc trở thành người chăm sóc. Đây là một công việc toàn thời gian thường không dễ dàng nhưng có thể rất bổ ích.

Là một người chăm sóc trẻ cần nhiều kỹ năng.Có lẽ trên hết, chúng bao gồm sự kiên nhẫn, cũng như sự sáng tạo, sức chịu đựng và khả năng nhìn thấy niềm vui trong vai trò giúp người mà bạn quan tâm sống một cuộc sống thoải mái nhất mà họ có thể.

Là một người chăm sóc:

 điều quan trọng là phải chăm sóc bản thân cũng như người thân của bạn. Với những trách nhiệm của vai trò có thể làm tăng nguy cơ căng thẳng, thiếu dinh dưỡng và lười vận động.

Nếu bạn chọn đảm nhận vai trò của người chăm sóc, bạn có thể cần phải tranh thủ sự giúp đỡ của những người chăm sóc chuyên nghiệp cũng như các thành viên trong gia đình để giúp đỡ. Tìm hiểu thêm về những gì cần thiết để trở thành một người chăm sóc bệnh Alzheimer.

Thống kê về bệnh Alzheimer

Các số liệu thống kê xung quanh bệnh Alzheimer đang khiến bạn nản lòng.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), Alzheimer’s là nguyên nhân gây tử vong phổ biến thứ sáu ở người trưởng thành Hoa Kỳ. Nó đứng thứ 5 trong số các nguyên nhân gây tử vong cho những người từ 65 tuổi trở lên.

Một nghiên cứu cho thấy :

4,7 triệu người Mỹ trên 65 tuổi mắc bệnh Alzheimer vào năm 2010. Những nhà nghiên cứu này dự đoán rằng đến năm 2050, sẽ có 13,8 triệu người Mỹ mắc bệnh Alzheimer.

CDC ước tính rằng hơn 90% Nguồn tin cậy của những người bị bệnh Alzheimer không thấy bất kỳ triệu chứng nào cho đến khi họ trên 60 tuổi.

Alzheimer’s là một căn bệnh đắt tiền. Theo CDC, khoảng 259 tỷ USD Nguồn tin cậy đã được chi cho chi phí chăm sóc bệnh Alzheimer và sa sút trí tuệ ở Hoa Kỳ vào năm 2017.

Tóm lại:

Alzheimer’s là một căn bệnh phức tạp, còn nhiều ẩn số. Điều được biết là tình trạng xấu đi theo thời gian, nhưng điều trị có thể giúp trì hoãn các triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn.

Nếu bạn nghĩ rằng bạn hoặc người thân có thể mắc bệnh Alzheimer, bước đầu tiên của bạn là nói chuyện với bác sĩ của bạn. Họ có thể giúp đưa ra chẩn đoán, thảo luận về những gì bạn có thể mong đợi và giúp kết nối bạn với các dịch vụ và hỗ trợ. Nếu bạn quan tâm, họ cũng có thể cung cấp cho bạn thông tin về việc tham gia thử nghiệm lâm sàng.

Nguồn: Healthline. Com -Everything You Need to Know About Alzheimer’s Disease

Trả lời

Trò Chuyện
Xin Chào! Selip Việt Nam có thể giúp gì cho bạn?
Hãy gọi cho chúng tôi