Trang / NHỮNG HẬU QUẢ CHƯA THẤY NGAY CỦA BÉO PHÌ

NHỮNG HẬU QUẢ CHƯA THẤY NGAY CỦA BÉO PHÌ

13/11/2019 9:40 AM

 NHỮNG HẬU QUẢ CHƯA THẤY NGAY CỦA BÉO PHÌ

Dàn ý chính

  1. Béo phì là tình trạng cơ thể bạn có trọng lượng dư thừa. Nó gây bất lợi cho sức khỏe của bạn vì nó có thể dẫn đến các biến chứng khác nhau như tiểu đường, bệnh tim và đau khớp.
  2. Hướng dẫn này nhằm mục đích cung cấp thông tin cho bạn về bệnh béo phì: Tình trạng này tàn phá cơ thể bạn như thế nào. Và bạn có thể làm gì để ngăn chặn hoặc đảo ngược nó.

Nội dung bài viết

Béo phì được định nghĩa là một tình trạng y tế được đánh dấu bằng sự tích tụ chất béo dư thừa trong cơ thể. Có thể được chia thành hai loại chính:

– Béo phì ngoại sinh :

 Loại béo phì này là do ăn nhiều thực phẩm hơn nhu cầu của cơ thể. Lượng calo dư thừa được chuyển thành chất béo, dẫn đến tăng cân.

– Béo phì nội sinh :

 Một loại béo phì gây ra bởi một đột biến di truyền hoặc một vấn đề trong sản xuất nội tiết tố dẫn đến tăng cân.


Thừa cân, béo phì: Sự khác biệt giữa chúng là gì?

Bạn có thể đã nghe thấy các từ “thừa cân” và “béo phì” được sử dụng thay thế cho nhau. Nhưng chính xác thì sự khác biệt giữa chúng là gì? Câu trả lời nằm trong phân loại chỉ số khối cơ thể (BMI). Theo bảng BMI, loại thừa cân có chỉ số từ 25 đến 29,9. Mặt khác, loại béo phì có chỉ số từ 30 trở lên.

Về bản chất, người béo phì nặng hơn người thừa cân. Có thể bạn có thể thừa cân, nhưng vẫn có một cơ thể khỏe mạnh nói chung. Thừa cân đơn giản có nghĩa là bạn có cân nặng vượt quá cân nặng lý tưởng.

Một loại béo phì đặc biệt được Trường Y Harvard phân loại là “béo phì chuyển hóa lành mạnh”. Những người thuộc nhóm này thường có chỉ số BMI cao với vòng eo lớn. Nhưng có độ nhạy bình thường với insulin. Và lượng đường trong máu, huyết áp và cholesterol bình thường. Tuy nhiên, nếu bạn béo phì nhưng vẫn khỏe mạnh về mặt trao đổi chất. Điều đó không có nghĩa là bạn miễn dịch với các tác động tiêu cực mãi mãi. Tình trạng này không vĩnh viễn và bạn có thể sớm cảm thấy các biến chứng liên quan đến béo. Đặc biệt là khi bạn già đi. Thay vào đó, bạn nên cố gắng đạt được cân nặng khỏe mạnh để có thể tránh các biến chứng sức khỏe có thể xảy ra trong tương lai.

Bệnh béo phì: Một dạng nghiêm trọng hơn

Bệnh béo phì là một tình trạng sức khỏe nghiêm trọng cần được giải quyết kịp thời. Đặc điểm chính của nó là chỉ số BMI cao hơn 40 (hoặc nặng hơn 100 pound so với cân nặng lý tưởng). Có thể dẫn đến các biến chứng sức khỏe nghiêm trọng hơn.


Những nguyên nhân khác nhau của béo phì

Có nhiều yếu tố có thể gây ra béo phì, từ lựa chọn lối sống và điều kiện di truyền, đến sự mất cân bằng nội tiết tố. Tìm hiểu các nguyên nhân phổ biến dưới đây.

– Lối sống ít vận động

 Ngồi quá nhiều là nguyên nhân chính gây béo phì. Nếu bạn không tập thể dục đầy đủ và bạn tiêu thụ nhiều calo hơn mức cần thiết. Lượng dư thừa sẽ được lưu trữ dưới dạng chất béo, dẫn đến tăng cân.

– Lựa chọn chế độ ăn uống kém

 Một yếu tố lớn khác có thể làm tăng nguy cơ tăng cân mạnh là các loại thực phẩm bạn ăn. Một chế độ ăn nhiều thực phẩm chế biến và đường có thể làm tăng đáng kể chỉ số BMI của bạn. Đồ uống có cồn cũng chứa rất nhiều calo. Vì vậy nếu bạn là người nghiện rượu nặng thường xuyên, bạn sẽ tăng cân nhanh hơn.

– Ăn ở nhà hàng là một lý do khác để tăng cân.

Nhiều bữa ăn tại nhà hàng, đặc biệt là đồ ăn nhanh, chứa nhiều calo, chất béo và đường có hại có thể khiến bạn tăng cân. Nếu bạn thêm đồ uống có đường như soda vào bữa ăn, lượng calo sẽ tăng thêm.

– Di truyền

Gồm các di truyền do đột biến gen. Hoặc do các kết nối gia đình. Nhưng điều này không được hiểu đầy đủ. Khả năng phát triển béo phì của bạn cao hơn nếu một hoặc cả hai cha mẹ bạn bị béo phì . Không chỉ vì lý do di truyền, mà còn do lựa chọn lối sống của gia đình bạn.

– Thuốc

 Một số loại thuốc như thuốc chống loạn thần, thuốc chống trầm cảm, thuốc chống động kinh, corticosteroid và thuốc chống tăng huyết áp có thể khiến bạn tăng cân nếu sử dụng lâu dài. Nếu bạn đang sử dụng bất kỳ trong số họ ngay bây giờ để điều trị một tình trạng y tế nhất định. Hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để tìm một giải pháp thay thế không ảnh hưởng đến cân nặng của bạn.

–  Lý do tâm lý

Ở một số người, một số cảm xúc nhất định kích hoạt cơn đói. Chán nản, buồn bã và căng thẳng chỉ là một vài ví dụ có thể khiến một người ăn nhiều hơn mức cần thiết.

– Các yếu tố môi trường và kinh tế

Một số yếu tố môi trường hoặc kinh tế có liên quan đến việc tăng cân. Ví dụ, các vấn đề tài chính có thể khiến bạn mua thực phẩm chế biến sẵn, ăn thường xuyên hơn thực phẩm hữu cơ, lành mạnh. Hoặc thiếu phương tiện để tập thể dục.


Tác hại của bệnh béo phì đối với cơ thể bạn chúng

Béo phì là một vấn đề sức khỏe cần được giải quyết ngay lập tức, bởi vì nó có thể gây ra các biến chứng khác nhau, nhiều trong số đó là nghiêm trọng. Dưới đây là danh sách các biến chứng tiềm ẩn có thể phát sinh:

– Bệnh tim mạch

Béo phì làm tăng đáng kể nguy cơ phát triển bệnh tim mạch vành, đó là sự tích tụ mảng bám trong động mạch của bạn. Nếu mảng bám làm hạn chế nghiêm trọng lưu lượng máu đến tim của bạn, cơn đau tim có thể xảy ra. Hơn nữa, béo phì có thể khiến bạn bị huyết áp cao.

– Sỏi mật

Những viên đá thường được làm từ cholesterol và kích thước của chúng có thể thay đổi, từ một hạt cát đến kích thước của một quả bóng golf.

– Ung thư

 Người ta đã quan sát thấy rằng lượng chất béo cơ thể cao hơn có thể góp phần vào các dạng ung thư khác nhau. Mối liên hệ không rõ ràng, nhưng các bác sĩ tin rằng tình trạng viêm cấp thấp do béo phì có thể dần dần làm hỏng DNA của bạn theo thời gian, dẫn đến ung thư. Người ta cũng đề xuất rằng các tế bào mỡ sản xuất hormone dẫn đến sự tăng sinh tế bào.


Ngăn ngừa béo phì: Chiến lược hiệu quả giúp bạn giảm cân

May mắn thay, béo phì có thể được ngăn chặn. Có nhiều chiến lược có sẵn mà bạn có thể thực hiện, nhưng điều quan trọng là bắt đầu với việc tạo ra suy nghĩ đúng đắn trước tiên. Nếu không có thái độ đúng đắn, bạn có thể khó giảm cân.

Hai phương pháp chính để duy trì trọng lượng hợp lý là:

– Duy trì bữa ăn lành mạnh, ít calo, ít chất béo.

– Thường xuyên vận động thể thao.

Cuối cùng, chúc các bạn duy trì được trọng lượng hợp lý.

Tổng hợp Ths Dược Nguyễn Dung  Nguồn: Dr Mercola. com & Medicinenet. Com

 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM SẢN PHẨM GIẢM CÂN HIỆU QUẢ NGUỒN GỐC THẢO DƯỢC

Viên giảm cân Phục Linh xanh New Lishou 45 viên

Viên giảm cân Áo Đình

Viên giảm cân Best Slim Collagen USA mẫu mới nhất

Trả lời

Trò Chuyện
Xin Chào! Selip Việt Nam có thể giúp gì cho bạn?
Hãy gọi cho chúng tôi